Những bí quyết tạo động lực này sẽ đưa cuộc đời bạn lên một tầm cao mới

Bản chất tự nhiên của con người vốn dĩ là đặt mục tiêu cao hơn, luôn mong muốn trở nên tốt đẹp hơn, nỗ lực để đạt đến thành công và quan trọng nhất là có được niềm vui và hạnh phúc trọn vẹn. Bạn vẫn luôn nhớ cái cảm giác khi mà bạn mua được chiếc xe cũ kĩ đầu tiên, từ chính số tiền dành dụm ngày này qua tháng nọ từ công việc đầu tiên. Đó thật sự là cảm giác tuyệt vời nhất, có đúng vậy không? Vậy còn khi bạn có được sự thăng tiến tại chỗ làm nhờ vào nhiều giờ đồng hồ tăng ca. Khi công việc kinh doanh của riêng bạn cuối cùng cũng có tiến triển sau nhiều tháng vạch chiến lược và những hợp đồng, những thỏa thuận và những lời đề nghị hợp tác bắt đầu ùa vào. Khi mà người con gái bạn đã dành cả thanh xuân để theo đuổi cuối cùng cũng chấp nhận lời cầu hôn của bạn, và bạn dẫn cô ấy bước đến nhà thờ trong một đám cưới đầy màu sắc.

Thậm chí nếu bạn không thể nhớ được những trường hợp đó, có lẽ bởi vì chúng vẫn chưa xảy ra, thì bạn chắc chắn vẫn có thể tưởng tượng ra những cảm xúc đó là như thế nào. Để bước lên tầm cao mới trong hành trình cuộc đời, bạn cần phải giữ vững nguồn động lực, để nhiệt huyết bước đến thành công.

Những bí quyết tạo động lực sau đây chắc chắn sẽ nâng tầm cuộc sống của bạn.

1. Ngừng sợ hãi, hãy chấp nhận rủi ro


Be fearless, take risks

Image Courtesy

Chúng ta luôn sợ thất bại và vì vậy chúng ta chọn việc không thử cái mới. Chúng ta thà rằng để bản thân luôn sống với những gì chúng ta đã biết. Hãy chấp nhận rủi ro, tư tưởng đó tạo ra những khả năng mới. Nếu bạn chẳng làm gì cả chỉ vì sợ rủi ro, thì tất cả mọi thứ bạn làm đều trở thành rủi ro. Con người đã có thể đặt bước chân đầu tiên trên mặt trăng ngay cả với suy nghĩ tiêu cực rằng họ có thể sẽ không trở về. Đừng sợ hãi trong sự nỗ lực của bạn, và nhiều năm sau kể từ bây giờ, bạn không muốn bản thân phải hối hận vì đã không thực hiện một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời.

Vận may luôn đến với những người can đảm. Nếu bạn phải từ bỏ công việc hoặc kết thúc việc học để theo đuổi một ý tưởng tuyệt vời và có suy nghĩ chắc chắn, linh tính nói cho bạn biết bạn có thể thành công, thì bằng bất cứ giá nào, phải làm cho bằng được! Chính sự liều lĩnh đó mà những công ty lớn như Microsoft và Facebook đã ra đời. 

2. Hãy tập trung vào việc rèn luyện khả năng tập trung của bạn


Focus on training your focus

Image Courtesy

Thật khó để có được sự tập trung mà không bị thôi thúc bởi một phần thưởng hay một người nào đó luôn giám sát quá trình làm việc của bạn. Bạn không cần phải dựa vào một yếu tố bên ngoài nào để được thúc đẩy. Hãy luyện tập thái độ giữ tập trung vào tất cả mọi thứ, bạn sẽ phải luyện tập khả năng tập trung của mình. Bạn sẽ không thể lên một tầm cao mới trong hành trình cuộc đời nếu như không có khả năng tập trung cao độ. Khoảnh khắc mà bạn bước ra sân phía trước nhà, có rất nhiều thứ đang xếp hàng đợi để gây sự chú ý cho bạn. Bạn cần phải suy nghĩ về người mà bạn muốn trở thành, không phải thỉnh thoảng, không phải phần lớn thời gian, mà là mọi lúc mọi nơi.

Bạn càng nghĩ nhiều về mục tiêu tiếp theo, bạn sẽ có càng nhiều ý tưởng và kế hoạch để phát triển cho mục tiêu đó. Mỗi thời điểm, hãy đặt một mục tiêu cụ thể và dốc hết sức lực vào nó. Khi bạn đạt được nó, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để tiến đến thử thách tiếp theo. Cách tốt nhất để rèn luyện khả năng tập trung là hãy đặt não và cơ thể bạn trong điều kiện rèn luyện về thể chất. Hãy ngồi thiền 20 phút mỗi tối để sắp xếp lại những suy nghĩ của bạn và chạy bộ vào buổi sáng để cải thiện sức mạnh của não bộ.

3. Hãy làm việc với những điều tiêu cực


Work with the negatives

Image Courtesy

Bạn đã phạm phải bao nhiều sai lầm trong vòng một ngày? Vậy còn trong vòng một tháng? Một năm thì sao? Tất cả chúng là những bài học tạo động lực vô cùng quý báu, đừng để chúng qua một bên và che giấu chúng. Hãy xem xét những ví dụ sau đây:

Cơ hội chưa bao giờ là vấn đề; những người này đã được học những điều cần làm để tránh thất bại. Đối mặt với thất bại và từ đó bạn có thể nuôi dưỡng sự thành công. Mỗi sai lầm đều là một cơ hội để học hỏi. Hãy đón nhận chúng, hãy làm việc với những điều tiêu cực. Chúng sẽ mang bạn đến gần hơn với bước tiếp theo của cuộc đời. 

4. Hãy thành thật với bản thân mình


Be honest with yourself

Image Courtesy

Mọi người đều biết tiềm năng thật sự của bản thân họ. Khi bạn đang ở nhầm chỗ, bạn sẽ biết ngay. Luôn luôn có một giọng nói trong đầu bảo bạn rằng, "Tôi có thể làm tốt hơn như thế", "Tôi xứng đáng với điều tốt hơn như vậy". Hãy lắng nghe giọng nói đó, hãy thành thật với bản thân mình và theo đuổi điều thực sự quan trọng với bạn. Phần lớn mọi người đều tự lừa dối bản thân, tự mình bước vào rồi thất bại trở ra;

Hãy làm chủ cuộc đời bạn, đừng để ai đó khác làm điều đó thay bạn. Bạn biết rõ nơi nào sẽ khiến bạn hạnh phúc và điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc. Đừng lo sợ việc theo đuổi nó. Việc thành thật với bản thân mình sẽ tạo động lực để bạn làm điều khiến bản thân bạn hài lòng và làm bạn hạnh phúc. Nó sẽ giúp bạn có một bước tiến mới trên con đường tìm đến sự trọn vẹn của tâm hồn và hạnh phúc về cảm xúc trong cuộc đời bạn.

5. Kiểm tra những kế hoạch và chiến lược của bạn


Inspect your plans and strategies

Image Courtesy

Những mục đích của bạn có lẽ là tốt, nhưng có thể sẽ tồn tại một điểm thiếu sót nào đó trong những kế hoạch và chiến lược mà bạn đã đề ra để đạt đến bước tiếp theo của thành công trong cuộc đời bạn. Hãy liên tục thiết kế lại những kế hoạch của bạn bằng cách lựa chọn và quyết định, rồi sau đó tạo ra những thay đổi đối với những lựa chọn và quyết định của bạn cho đến khi những kế hoạch của bạn thực sự hiệu quả. Ví dụ:

Thật kinh khủng khi phải đưa ra những quyết định như vậy, nhưng đó là bước tiến quan trọng để dẫn đến thành công.

6. Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn bằng cách chấp nhận sự chỉ trích


Step out of your comfort zone by accepting criticism

Image Courtesy

Cách tốt nhất để kéo bạn ra khỏi vùng an toàn của mình chính là chào đón những lời phê bình trong cuộc đời bạn. Thực sự là một động lực khi xung quanh bạn là những người thích chỉ ra những thiếu sót của bạn thay vì nói "vâng thưa ngài" và "vâng thưa cô". Những người mà bạn cần tiếp cận để có được sự phê bình mang tính xây dựng là những người đã trải qua những gì bạn đang làm và đã đạt được thành công trong thời gian dài. Cần có kỷ luật trong việc học cách chấp nhận sự chỉ trích. Kết quả là bạn sẽ trở thành một người kiên trì hơn khi đối mặt với những trở ngại và vững tin hơn vào hoài bão của bạn. Bạn sẽ trưởng thành hơn trong nhân cách, và điều đó sẽ giúp bạn đạt đến tầm cao mới trong cuộc đời bạn.

7. Đừng hài lòng với những thành quả mà bạn đang có


Be unsatisfied with your current level accomplishments

Image Courtesy

Vào năm 2005, người đồng sáng lập của Apple - Steve Jos, đã đọc bài diễn văn trao bằng tại trường Đại học Stanford nhằm khuyên nhủ những sinh viên đang nuôi trong lòng khao khát thành công. Chính bản chất không bao giờ thỏa mãn của con người là yếu tố dẫn đến những đổi mới sáng tạo; sự ra đời của động cơ hơi nước đã tạo nên cuộc cách mạng công nghiệp và việc phát minh ra máy vi tính đã làm cho cuộc sống ngày nay trở nên dễ dàng hơn. Bạn nên áp dụng mô hình giống như vậy để thúc đẩy bản thân đạt được nhiều hơn như thế. Thử thách bản thân, khao khát làm những điều vĩ đại hơn. Bầu trời không có giới hạn; nên không có bất kì giới hạn nào. Hãy khao khát thành công, và bạn sẽ luôn tiến bước trên những nấc thang dẫn đến những thành tựu.

8. Đặt tiêu chuẩn cao cho bản thân


Set high standards for yourself

Image Courtesy

Nếu bạn đặt ra những mục tiêu thông thường, thì bạn sẽ hạ cánh ở những điểm đến tầm thường. Phần lớn mọi người không tạo ra được đột phá trong đời bởi vì họ không có những giấc mơ lớn. Hãy xem qua những khả năng sau đây:

Hãy suy nghĩ tích cực về những hoài bão của bạn. Đừng cho người khác khả năng điều khiển suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Bất cứ mọi thứ đều có thể đạt được nếu như bạn đặt tâm trí của mình vào đó. Khi bạn đặt những tiêu chuẩn cao cho bản thân mình, cho trường học của bạn, cho nơi làm việc của bạn, cho cộng đồng của bạn và cũng cho cả nhân loại. Thậm chí nếu bạn không đạt được những điều đó, bạn luôn rơi đến một nơi nào đó tốt hơn ở khoảng giữa, và đó là nơi sẽ thúc đẩy bạn cố gắng nhiều hơn nữa. Đó là ý nghĩa thực sự của câu nói, hãy hướng đến những ngôi sao để đến được mặt trăng. Đặt những mục tiêu cao còn có nghĩa là suy nghĩ đường dài, đặt ra những mục tiêu dài hạn và cho phép thời gian chấp nhận hoặc phủ nhận chúng.

9. Không ngừng hành động vì giấc mơ của bạn


Take Continuous Action On Your Dreams

Image Courtesy

Ngay khi bạn đặt ra những kế hoạch đúng, đây chính là lúc hành động. Kế hoạch của bạn cần phải gắn chặt với mục tiêu lớn. Đây là bí quyết duy nhất sẽ dẫn bạn đến tầm cao mới trong đời, không phải bằng lời nói hay suy nghĩ mà là hành động. Nó yêu cầu bạn phải:

Nếu giấc mơ của bạn là xuất bản sách và trở thành một tác giả nổi tiếng, vậy thì bạn phải xếp lịch cho việc đọc và viết. Hãy kiên trì trong công cuộc theo đuổi của bạn, làm gì đó mỗi ngày, và bạn sẽ đạt được bước tiến tiếp theo trong đời.

10. Quên đi Quá khứ, chào đón Tương lai


Forget the Past

Image Courtesy

Những gánh nặng từ quá khứ sẽ kéo bạn xuống về mặt cảm xúc. Nếu bạn liên tục thất bại trong quá khứ, bạn cần phải tha thứ cho bản thân mình để từ đó có thể nhìn thấy những khả năng thành công phía trước bạn. Mọi người đều đưa ra những lựa chọn sai lầm và việc ôm lấy những hối tiếc chỉ níu chân bạn lại. Loại bỏ tất cả những điều từ quá khứ mà không có ích gì cho cuộc đời bạn, chỉ có như thế thì bạn mới có thể đạt đến những thành tựu cao hơn. 

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi bạn ở đúng nơi mà bạn muốn đến? Để bước lên một tầm cao mới trong sự nghiệp của bạn, đời sống xã hội và sự phát triển cá nhân, thì bạn nên luôn luôn theo đuổi cảm giác đó. Trách nhiệm duy nhất của bạn là phát triển chính bản thân bạn. Hãy có động lực hôm nay và nâng tầm cuộc đời bạn với những bí quyết tạo động lực. Luôn luôn tồn tại một phiên bản tốt hơn trong con người bạn đang chờ để được đánh thức.

Nguồn ảnh bìa: Freepik từ freepik.com

  • Category
  • Nav menu