Những cách đơn giản nhất để truyền cảm hứng cho người khác và thay đổi cuộc đời họ

Đã có ai truyền cảm hứng cho bạn thay đổi cuộc đời mình theo một chiều hướng tích cực, và làm cho bạn sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn hay hài lòng hơn chưa? Nếu có, thì bạn sẽ hiểu được điều khác biệt mà cảm hứng tích cực có thể tác động đến cuộc sống của một người. Cảm hứng là một thứ rất mạnh mẽ nhưng lại khó tạo ra. Bạn có muốn làm một điều trả lễ bằng cách tạo ra một sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp của bạn không? Nếu bạn muốn trở thành một người có sức ảnh hưởng lớn đến nguồn cảm hứng của những người mà bạn yêu quý, giúp họ hoàn thiện bản thân mình, thì bạn hãy xem qua 20 cách để truyền cảm hứng cho những người xung quanh được liệt kê dưới đây như sau:

1. Quan tâm

Nếu bạn không cho một người thấy rằng bạn đang thực lòng quan tâm đến họ, bạn nghĩ rằng bạn có thể truyền cảm hứng cho họ không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là "Không". Hãy cho người khác thấy bạn quan tâm bằng những lời nói (“Hôm nay bạn có khỏe không?") và hành động (những hành vi nhỏ để quan tâm có thể tạo nên một sự khác biệt lớn).

2. Hãy nhiệt tình

Câu nói “Sự nhiệt tình có tính lây lan” là một câu nói quá quen thuộc đến mức dư thừa, tuy nhiên, nó quen thuộc như thế là vì nó thực sự đúng. Hãy phản chiến sự nhiệt tình của mình vào những người bạn thường xuyên tiếp xúc, và tôi đánh cược rằng những nụ cười chân thật, năng lượng tích cực và sự quan tâm lo lắng của bạn sẽ được đáp trả đầy đủ. 

3. Hãy là một người đáng tin

Nếu một người bạn yêu thương kể cho bạn nghe một bí mật, hãy giữ nó chỉ cho hai người biết. Sự tin tưởng cần rất nhiều thời gian để được tạo dựng, nhưng nó có thể dễ dàng bị phá hủy chỉ trong một đêm, vì thế, đừng tham gia vào những cuộc tán gẫu trong văn phòng hay những cuộc cãi vã không cần thiết trên mạng để đảm bảo rằng bạn có thể trở thành một nhân tố ảnh hưởng tích cực mà mọi người có thể dễ dàng tin tưởng nói chuyện. 

4. Đừng nói những điều không tích cực

Chỉ trích người khác tuy dễ nhưng lại hoàn toàn không phải là điều nên làm. Nghĩ xem: Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu người khác sỉ nhục trí thông minh của bạn, chế nhạo bộ quần áo bạn mặc, hay chê bai màn trình diễn của bạn? Dù lời chỉ trích ấy có đúng hay không, tôi đoán chắc rằng bạn sẽ buồn thôi. Không ai thích bị chỉ trích cả, vì thế, nếu bạn không thể tìm thấy điều gì tích cực để nói, tốt nhất là hãy im lặng. 

5. Hãy động viên người khác

Những lời khen nhỏ có thể làm cho một ngày của một người nào đấy sáng sủa đẹp đẽ hơn, dù cho cuộc sống hiện tại trong mắt họ có đang u ám đến mức nào. Không tin tôi ư? Hãy tìm một ai đó đang ủ rũ trong văn phòng của bạn, và nói cho họ biết rằng họ trông thật dễ thương (hay đẹp trai) ngày hôm nay – bạn sẽ thấy nụ cười nhanh chóng chiếm lấy họ. Nếu lời khuyên của bạn không làm cho họ vui hơn, hãy bảo “Hôm nay tôi khao bia!”

6. Hãy vững vàng

Trạng thái căng thẳng sẽ dễ dàng làm lay động sức mạnh bên trong của chúng ta; tuy nhiên, nếu bạn muốn truyền cảm hứng cho những người quanh bạn, trước hết bạn phải học cách tự đứng trên đôi chân của mình và vượt qua mọi thử thách. Hãy vững vàng nếu bạn muốn cho những người xung quanh bạn thấy rằng: bạn vẫn có thể vượt qua bất kì tình huống bất lợi nào với suy nghĩ tích cực, sự tiến bộ liên tục và phong thái không bao giờ đầu hàng của mình. 

7. Hãy nhận lỗi của mình

Mặc dù bạn hoàn toàn không nên tránh né khi cuộc đời "ném tạ" vào bạn, tuy nhiên, bạn cần phải hiểu một sự thật rằng chúng ta đều là con người, và chúng ta đều mắc lỗi lầm. Ai cũng có ít nhất là một hay hai điểm yếu rõ rành rành, vì thế, hãy chấp nhận sự hạn chế rất z'con người" này của mình để người khác có thể hiểu cho bạn với một chiều sâu hơn. Hãy cho tôi gặp một người tự nhận rằng anh ta không có điểm yếu nào cả, và tôi sẽ cho bạn thấy rằng hắn chỉ đang nói dối thôi. 

8. Hãy làm một người biết lắng nghe chủ động

Ai cũng có thể nghe những gì người khác nói, tuy nhiên, không phải ai cũng để tâm nghe và hiểu những ý nghĩa đằng sau nó. Hãy nhìn vào mắt người khác khi họ đang kể cho bạn nghe những vấn đề của họ, sau đó hỏi những câu hỏi mở rộng hơn để cho họ thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến những khó khăn họ gặp phải và những nền tảng của họ. 

9. Hãy vươn tới những vì sao

Những người không tự rút mình khỏi thực tại sẽ không thể nào truyền cảm hứng cho người khác (thực tại là một nơi kinh khủng, thiếu thốn hi vọng hay là sự phát triển cá nhân – đây là ý kiến của riêng tôi). Hãy tham vọng, hãy nhắm đến mục đích cao hơn, và đừng bao giờ đầu hàng nếu bạn muốn truyền cảm hứng đến những người mà chính họ cũng có thể tự thực hiện những gì họ đã lên kế hoạch trong đầu. 

10. Hãy truyền tải những sự đánh giá tích cực

Đầu tiên, bạn chỉ nên đóng góp đánh giá có tính xây dựng khi được hỏi. Hãy nhớ đến ý 4: Nếu bạn không tìm được điều gì tích cực để nói thì tốt nhất là đừng nói gì cả. Nếu bạn chỉ trích ai đấy về những điểm chưa tốt của họ mà không báo trước, bạn chỉ sẽ làm họ buồn hơn thôi. Nhưng, nếu bạn được mời đưa ra những lời nhận xét này, hãy làm việc của mình một cách đàng hoàng. Ví dụ, nếu có ai đó nhờ bạn nhận xét một bài viết, bài blog, bài luận hay CV mà họ đã làm, bạn có thể nhận xét như sau:

“Đầu tiên, cảm ơn vì bạn đã nhờ tôi nhận xét – điều này rất có ý nghĩa vì bạn đã tin tưởng tôi! Tôi đã xem qua và tôi rất thích những gì bạn đã làm [khen một số câu tích cực]. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng sản phẩm này sẽ hoàn chỉnh hơn nếu bạn bổ sung/chỉnh sửa những điểm sau: [liệt kê ra những nhận xét và phản hồi mang tính tích cực]”

11. Đối xử với mọi người công bằng

Chúng ta đều là những người có quyền như nhau, dù cho chúng ta có thuộc giới tính, dân tộc, quan điểm chính trị như thế nào đi chăng nữa. Việc yêu thương và lo lắng cho người khác mà không quan tâm đến những yếu tố không liên quan đến nhân cách của một con người. Hãy đối xử với người khác với cách mà bạn muốn người khác đối xử với bạn, không câu nệ hoàn cảnh của họ, để bạn có thể truyền cảm hứng về niềm tin và sự tự tin. 

12. Hãy đi bộ một cách tự tin

Hãy giữ cho đầu ngẩng cao và mắt nhìn thẳng để bạn có thể chào hỏi những người bạn đi ngang qua. Hãy giữ một tướng đi bảnh bao và thân thiện để có thể cho mọi người thấy sự tự tin của mình. 

13. Hãy luôn bình tĩnh

Cách mà mọi người phản ứng lại với những lời sỉ nhục hay chỉ trích sẽ cho bạn thấy khả năng truyền cảm hứng cho người khác của họ. Nếu bạn phản ứng lại với những lời cay độc bằng một sự cay độc tương đương, bạn có thực sự nghĩ rằng mình tốt đẹp hơn cái người đã khởi đầu cuộc chiến này không? (Gợi ý nhé: không!). Dù lời sỉ nhục có vô duyên hay nặng nề đến mức nào nữa, tốt nhất là bạn nên bình tĩnh và điềm đạm, vì việc bạn buồn bã cũng chẳng thể làm cho tình huống này tốt đẹp hơn chút nào (Và nó cũng chẳng thể truyền cảm hứng cho người khác). Hãy rũ bỏ những lời sỉ nhục như thể chúng chưa bao giờ xảy ra, và những người có cơ hội thấy bản năng không nao núng của bạn có thể sẽ được truyền cảm hứng.

14. Hãy chia sẻ những điều đã ảnh hưởng đến bạn cho người khác

Quyển sách nào đã có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành nhân cách của bạn? Nguồn cảm hứng nào đã đưa bạn đến những sự lựa chọn quan trọng nhất của cuộc đời bạn? Bạn đã trở nên hạnh phúc, mạnh khỏe và tích cực như ngày hôm nay bằng cách nào? Hãy chia sẻ những điều này cho người khác, để họ có thể được lợi từ chúng. 

15. Hãy biết ơn sự đóng góp của người khác

Dù bạn có tuyệt vời đến đâu đi chăng nữa, bạn chỉ là một con người, vì thế, tôi chắc rằng có nhiều người đã đóng góp vào những thành công lớn của cuộc đời bạn. Nếu bạn là một nhà văn và bạn nhận được một lời khen về một đoạn văn nào đấy (do một người bạn của bạn gợi ý cho bạn viết), bạn hãy nói rằng “Tôi rất cảm ơn lời khen của bạn, tuy nhiên, bạn biết gì không? Đây thậm chí còn không phải là ý tưởng của tôi cơ! Người bạn siêu tài năng của tôi ____________ là tác giả của nó đấy!”. Hãy công nhận sự đóng góp của người khác một cách công khai khi nào có thể để người khác thấy bạn là một người khiêm tốn và có chiều sâu để có thể đưa ra lời khen nếu xứng đáng.

16. Hãy giữ lời hứa

Nếu bạn xung phong giúp đỡ người khác và bạn được mời đến một buổi xem phim hay hòa nhạc, bạn cần phải giữ lời hứa của mình, dù cho những việc khác có thú vị hơn đến mức nào đi nữa. Việc rũ bỏ trách nhiệm thì rất dễ dàng khi bạn gặp một cơ hội thú vị hơn, tuy nhiên, đây sẽ là một quyết định đưa bạn đến chỗ tự phá hủy sự tin tưởng mà người khác đã trao cho bạn sau bao nỗ lực của bạn. Vì thế, tốt nhất, bạn hãy tìm mọi cách để giữ lời hứa. 

17. Hãy là chính bạn

Đa phần chúng ta có những cá tính được bộc lộ ra ngoài tùy trường hợp: ở nhà, ở chỗ làm, và thậm chí là đối với từng người bạn một. Tuy nhiên, thay đổi nhiều mặt nạ đối với nhiều nhóm xã hội khác nhau sẽ làm bạn mệt mỏi, và đây hoàn toàn không phải là cách để bạn truyền cảm hứng cho người khác. Liệu bạn có thể yên tâm trao niềm tin cho một người mà chính họ còn không cảm thấy thoải mái với cá tính của mình, đến mức họ luôn có áp lực phải xuôi theo những gì mà đám đông quanh họ muốn? Đương nhiên là không. Vì thế, hãy luôn là chính mình, và đừng mất công giải thích với ai về điều này cả. 

18. Hãy thăm dò những ý tưởng và suy nghĩ đa chiều

Bất cứ ai cho rằng họ có tất cả các câu trả lời cần thiết cho mọi vấn đề của họ đều là những người đang tự lừa dối chính mình, do đó, bạn cần thường xuyên thử thách niềm tin của mình. Nếu bạn là một người bảo thủ về thuế, hãy khám phá những bài viết của người ở phe bên kia để bạn có thể hiểu hơn về vấn đề. Nếu bạn là một người theo đạo Thiên Chúa, hãy khám phá suy nghĩ của một trong những người theo đạo Hồi cao quý nhất để khám phá vì sao họ tin vào những gì họ làm. Hãy nói chuyện với những người có niềm tin hoàn toàn khác với bạn để hiểu lý do vì sao họ lại như thế. Bạn sẽ khó thay đổi ý kiến của mình, và nếu bạn thực sự tin vào điều gì đó, bạn nên nghiêm túc xem xét lại việc đấy. Thái độ cởi mở của bạn sẽ cho người khác thấy rằng bạn luôn chắc chắn với niềm tin của mình đến mức bạn sẵn sàng thử thách niềm tin ấy. Bạn cũng đồng thời sẽ tự tạo dựng niềm tin vào những người có suy nghĩ khác với bạn, những người có thể đã từng sợ hãi và không dám tiếp xúc với bạn. 

19. Không bao giờ đổ thêm dầu vào lửa

Một khi bạn đã thắng một cuộc tranh luận, việc khoe khoang về chiến thắng này là hoàn toàn không cần thiết. Lời tuyên bố “Tôi đã bảo mà” sẽ làm cho bạn trông rất kiêu ngạo và ngăn người khác tiếp cận với bạn trong những trường hợp quan trọng.​​​​​​​​

20. Để người khác được tự do

Đừng bao giờ cho người khác những lời khuyên quá chi tiết, nhưng thay vào đó, hãy để cho họ có quyền tự nghĩ ra hướng đi của họ. Không ai thích một nhà điều hành chi li cả. Nếu bạn được nhờ giúp đỡ, hãy cho người ta những hướng dẫn căn bản để giúp họ đi về đúng hướng, tuy nhiên, hãy bỏ qua một số chi tiết để ho có thể tự do bổ sung thêm. Khi một người đã nhận ra rằng họ có thể tự suy nghĩ bằng chính năng lực của mình, họ sẽ nhận ra rằng họ thực sự mạnh mẽ hơn những gì họ nghĩ. 

Bạn truyền cảm hứng cho những người xung quanh như thế nào?​​​​​​​

Bạn đã bao giờ có vinh dự được truyền cảm hứng cho người khác để họ có thể cải thiện cuộc đời mình theo hướng tốt đẹp hơn chưa? Hay là đã có ai giúp bạn tìm ra nguồn cảm hứng để vượt qua những cơn nguy khó? Nếu bạn đã từng như thế, chúng tôi rất muốn nghe bạn kể câu chuyện của bạn trong phần comment! 

  • Category
  • Nav menu