Những cách đơn giản và rẻ tiền để có lối sống xanh và tiết kiệm chi phí

Sống xanh không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm tiền, nhưng nhờ vào sự cách tân và công nghệ mới, sống xanh và tiết kiệm tiền có thể đi đôi với nhau. Có lối sống xanh mà không gây tổn thất gì cho ngân sách hàng tháng là một việc hoàn toàn khả thi. Việc sống xanh thực sự là một lựa chọn tốt hơn cho ví tiền của bạn bởi lẽ không phải lúc nào cũng cần phải đầu tư những trang thiết bị đắt đỏ để bắt đầu mọi thứ.

Thay đổi thói quen của bạn

Đây có thể là cách đơn giản nhất để tiết kiệm năng lượng. Bạn nên bắt đầu bằng việc luôn nhớ tắt các thiết bị điện khi không cần dùng đến, đặc biệt khi chúng đã được ghim vào ổ cắm điện. Những thứ này có thể bao gồm ti vi và máy vi tính, những thứ tiêu tốn nhiều năng lượng thậm chí khi chúng không được dùng đến. Thêm vào đó, có những vật dụng là những "bóng ma tải điện". Đây là những thứ trông có vẻ như đã được tắt rồi nhưng vẫn tiêu tốn năng lượng. Điều khiển ti vi và hệ thống giải trí là những ví dụ cho những kẻ ăn bám này.

Những thay thế dễ dàng

Thường thì sẽ luôn có một lựa chọn thay thế có hiệu suất cao hơn so với thiết bị mà bạn đang sở hữu. Một cái máy nướng bánh đơn giản sử dụng ít năng lượng hơn rất nhiều so với một cái lò nướng bánh (900W so với 1300W), vì vậy hãy chọn cái máy nướng bánh nếu như bạn chỉ cần làm một vài miếng bánh mì nướng. Thay vì sử dụng chiếc lò nướng thông thường, hãy chọn một cái nồi hầm. Nó có hiệu suất năng lượng cao hơn và bạn không cần phải lo về việc sẽ làm cháy khét đồ ăn. Bạn cũng tốn ít công sức hơn để bảo quản nó. Khi sử dụng máy vi tính, hãy chọn một cái máy tính xách tay thay vì một cái máy tính bàn. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm không gian, mà còn tiết kiệm năng lượng. Điều thú vị đi kèm với chiếc máy tính của bạn là một chiếc USB Internet có thể cắm vào máy tính và sẽ sử dụng ít năng lượng hơn việc cài đặt một modem hoặc router.

Những thiết bị mới

Khi đã đến lúc bạn đi chợ để mua một thiết bị mới cỡ lớn, hãy nhìn vào số năng lượng mà nó tiêu tốn cũng như những đặc tính khác mà nó có. Bạn có thể tìm hiểu xem nó tốn bao nhiêu kWh điện mỗi năm. Hãy chọn con số thấp nhất trên thiết bị có tất cả những đặc tính mà bạn cần. Đã có những thay đổi lớn đã được tạo ra trong các thiết bị đó chính là hiệu suất năng lượng từ năm 1992.

Những mẹo khác dành cho bạn

 1. Một điều rất quan trọng chính là hãy nhớ không được lãng phí năng lượng khi bạn không có ở nhà. Có nghĩa là việc làm ấm hoặc làm mát một căn nhà trống là việc không bao giờ được làm. Vào mùa đông, 20 độ C là đủ khi bạn ở nhà, và 13 độ C khi bạn đi vắng (ở Mỹ).
 2. Bạn có thể làm cho tủ lạnh có hiệu suất cao hơn bằng cách làm sạch cuộn dây. Hút bụi ra và lau sạch với một miếng vải ẩm.
 3. Đi chung xe với hàng xóm hoặc đồng nghiệp. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền, mà vào những ngày bạn không cần phải lái xe, bạn có thể thực sự thư giãn với việc di chuyển đến chỗ làm.
 4. Bắt đầu việc tự ủ đống phân bón của riêng bạn ở sân sau. Có rất nhiều thứ có thể được ủ thành phân bón, vì vậy nó cũng sẽ cắt giảm đi tổng lượng rác thải của gia đình bạn.
 5. Để đi đến việc không sử dụng giấy, hãy đọc báo trên mạng, và hủy bỏ việc chi tiền cho tạp chí và báo giấy.
 6. Bắt đầu việc sử dụng khăn vải thay cho khăn giấy, nộp thuế điện tử, và chọn việc nhận hóa đơn thông qua email thay vì hộp thư truyền thống.
 7. Hãy nói chuyện với công ty điện lực về việc cài đặt những tấm năng lượng mặt trời để lấy điện. Việc này không phải là một lựa chọn rẻ tiền, nhưng nó có thể cho bạn tín dụng thuế và cắt bớt chi phí cho hóa đơn tiền điện mỗi tháng của bạn. Nó là thứ sẽ được trả lại chi phí cho bạn theo thời gian.
 8. Hãy gói bữa trưa của bạn trong túi giấy thay vì túi nhựa, và chọn những loại thức ăn có bao bì ít trở thành rác nhất.
 9. Tiết kiệm nước bằng cách sửa lại những vòi nước bị rò rỉ và cài đặt hệ thống nhà vệ sinh và đầu vòi sen tiết kiệm nước, và chỉ khởi động máy giặt và máy rửa chén khi chúng đã đầy.

Kết quả cuối cùng của việc áp dụng những ý tưởng rẻ tiền và dễ dàng này chính là bạn sẽ vận hành ngôi nhà của mình chỉ với một phần tư năng lượng mà hầu hết các hộ gia đình khác phải tiêu tốn.

 • Category
 • Nav menu