Những câu hỏi hay nhất để hỏi trong cuộc phỏng vấn giúp tạo ấn tượng tuyệt vời

Cuối cùng bạn đã kết thúc buổi phỏng vấn và nhà tuyển dụng tiềm năng hỏi bạn câu hỏi phổ biến nhất – “Bạn có câu hỏi gì không?”

Nhiều người không nghĩ đây là câu hỏi quan trọng và thực sự câu trả lời phổ biến nhất là “không.”

Có lẽ bạn đã có một số câu hỏi cơ bản trong đầu nhưng cảm thấy chúng đã được đề cập trong buổi phỏng vấn?

Có lẽ bạn đã không nghĩ gì về tất cả bởi chắc chắn một cuộc phỏng vấn bạn nên nói nhiều hơn là nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn nói?

Nếu đây là một trường hợp đặc biệt thì nó sẽ cản trở cơ hội bạn nhận được công việc nhiều hơn bạn nghĩ.

Tại sao câu hỏi đơn giản này lại khó trả lời

Nếu bạn đặc biệt lo lắng cho các buổi phỏng vấn cho dù bạn cảm thấy mình có thể hiện tốt hay không thì tâm trí của bạn sẽ nhẹ nhõm khi kết thúc cuộc phỏng vấn và bắt đầu rơi vào trạng thái thư giãn.

Vấn đề ở đây là chúng tôi tin rằng “bạn có câu hỏi nào không?” câu hỏi ở thời điểm kết thúc cuộc phỏng vấn nhưng thực tế bạn vẫn đang bị người phỏng vấn kiểm tra. Họ muốn đánh giá sự quan tâm của bạn với họ, vai trò hoặc công ty. Nếu bạn không chuẩn bị trước những câu hỏi thú vị hay tìm kiếm thông tin, bạn có thể bị xem như không quan tâm và không nhiệt tình với công việc.

Vấn đề khác là nếu chúng ta đã chuẩn bị câu hỏi nhưng nó đã được trả lời trong quá trình phỏng vấn. Có thể rất khó để tìm kiếm câu hỏi mới tại chỗ và có thể chúng ta không thể nghĩ thêm bất kì câu hỏi nào.

Làm thế nào để đặt câu hỏi chứng minh bạn là người phù hợp nhất với công việc

Một cuộc trò chuyện hai chiều nhiệt tình, thích thú là một cách tuyệt vời khi gặp gỡ một nhà tuyển dụng tiềm năng. Mặc dù phần lớn cuộc phỏng vấn để làm sáng tỏ bản thân và khả năng của bạn cho vai trò, nhưng việc đặt câu hỏi để cho nhà tuyển dụng tiềm năng thực sự thấy bạn đã nhận thức về vai trò và chuẩn bị đầy đủ cho cuộc phỏng vấn.

Về cơ bản, nó cho thấy bạn nghiêm túc với công việc và nếu bạn thực hiện nghiên cứu về công ty và các giá trị của nó thì đó có thể là cơ hội để thể hiện thêm kiến thức của ban về họ và cách công ty vận hành.

Nhưng nó không phải là tất cả mà nhà tuyển dụng muốn, đó cũng là cơ hội để họ xem liệu bạn có phù hợp với giá trị công việc, cơ hội phát triển và phong cách làm việc của họ hay không.

Những loại câu hỏi tôi nên hỏi?

Chuẩn bị là chìa khóa. Điều quan trọng là có ít nhất hai câu hỏi thông minh tiềm năng có thể chứng minh sự nhiệt tình của bạn với công việc. Những điều tốt nhất kết hợp sự quan tâm của bạn đối với nhà tuyển dụng đồng thời khơi gợi thông tin cần thiết cho bản thân và xem liệu công việc đó có phù hợp với bản thân bạn hay không. Nói cách khác, tập trung các câu hỏi của bạn và kết thúc mở.

Câu hỏi để tìm hiểu về công ty

Đây là một cơ hội để bạn thể hiện sự hiểu biết về công ty nhưng cũng để xem nó sẽ có lợi ở đâu cho bạn và con đường sự nghiệp của bạn. 

Câu hỏi để tìm hiểu về vai trò

Thể hiện sự nhiệt tình hơn cho vị trí bằng cách đặt thêm câu hỏi. Hãy nhớ rằng bạn có thể chọn thứ gì đó mà nhà tuyển dụng đã đề cập khi mô tả vai trò và yêu cầu giải thích về nó, hoặc bạn có thể nghĩ về tương lai của mình trong vai trò này và cách nó có thể giúp bạn phát triển.

Câu hỏi để hỏi người phỏng vấn

Hỏi người phỏng vấn về quan điểm cá nhân của họ về vai trò của họ trong công ty và cách họ làm việc với mọi người và là một người chỉ thị tốt cho một lối làm việc điển hình tại công ty và có lẽ nhóm bạn sẽ làm việc trong đó.

Câu hỏi để làm rõ hơn sự phù hợp của bạn cho vị trí công việc

Nếu bạn cảm thấy mình có nhiều điều để nói về bản thân có thể giúp bạn có được công việc hoặc bạn muốn làm rõ điều gì đó về lịch sử công việc thì bây giờ có lẽ là thời điểm tốt nhất để trình bày thông tin. Cố gắng không ép buộc thông tin nếu nó không được yêu cầu - đây là một cách để bạn đi qua như điều công khai. Tuy nhiên việc giải thích quá mức về sự khác biệt chưa được hỏi có lẽ sẽ gây ra vấn đề cho chính bạn.

Câu hỏi để tìm hiểu về hậu cần

Rất có thể sẽ có các câu hỏi để làm các bước tiếp theo trong quy trình mà bạn muốn trả lời. Thật tốt khi nghĩ về một vài điều mà bạn không muốn rời khỏi cuộc phỏng vấn để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra tiếp theo. Tốt nhất nên hỏi những điều này vào cuối buổi phỏng vấn. 

Nhớ rằng: Không đặt câu hỏi về tiền lương, lợi ích, nghỉ lễ hoặc liệu bạn có nhận được công việc. Những điều này sẽ được thảo luận sau cuộc phỏng vấn.

Vì vậy hãy nhớ có một vài câu hỏi trong tay bạn. Tiếp tục suy nghĩ rằng đây là một phần quan trọng của cuộc phỏng vấn và bạn đã thể hiện sự nhiệt tình và quan tâm của bản thân đối với cả người phỏng vấn và vị trí bạn muốn. Tuy nhiên nó cũng vì lợi ích của bạn và có những câu hỏi tìm kiếm thông tin tốt có thể giúp bạn biết liệu mình có phù hợp với công việc hay không. Chúc may mắn!

  • Category
  • Nav menu