Những chế độ ăn kiêng hợp thời thực sự hiệu quả

Có thể bạn đã thấy đủ các chế độ ăn kiêng hợp thời tồn tại cả một đời. Nhiều chế độ bùng nổ chỉ sau một đêm nhưng rồi lại nhanh chóng tàn lụi.

Một số chế độ ăn kiêng hợp thời, thật sự vượt qua được thử thách thời gian và tạo nên một số bước tiến trong thế giới dinh dưỡng.

Dưới đây là bốn chế độ ăn kiêng hợp thời thật sự tốt cho sức khỏe và dinh dưỡng. Hãy đọc để tìm hiểu vì sao bạn nên cân nhắc việc áp dụng một (hoặc hơn) các phong cách ăn uống lành mạnh này ngay hôm nay.

Mục lục

  1. Những chế độ ăn kiêng hợp thời mà bạn sẽ không muốn phớt lờ
  2. Thực hiện theo các chế độ hợp thời này để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn

Những chế độ ăn kiêng hợp thời mà bạn sẽ không muốn phớt lờ

Một khái niệm quan trọng bạn nên ghi nhớ là hãy bỏ qua thuật ngữ "ăn kiêng" thông thường. Từ "ăn kiêng" với hàm nghĩa là hạn chế và loại bỏ. Thay vào đó, hãy nghĩ về từ "ăn kiêng" trong ngữ cảnh này là một lối sống ăn uống lành mạnh.

Hãy cùng xem một số trong những lối sống ăn uống lành mạnh sau đây đã được phân loại, không có lỗi trong chế độ đó, như những chế độ ăn kiêng hợp thời.

1. Chế độ ăn kiêng Paleo (ăn như người tiền sử)

Chế độ ăn kiêng Paleo, hay ăn như người tiền sử, chỉ đơn giản là ăn theo cách mà tổ tiên của bạn có thể có từ 10.000 năm trước, hoặc khi thời đại nông nghiệp bắt đầu.

Điểm cộng của chế độ ăn này là bạn không cần phải thực hiện nó một cách khắc nghiệt, trừ khi bạn muốn điều đó... Mấu chốt của chế độ ăn kiêng này là chất đạm, rau quả, một vài loại trái cây, hạt bóc vỏ, hạt và một số chất béo có lợi.

Trong chế độ ăn kiêng Paleo, không có ngũ cốc, tinh bột carbohydrates, đường, hoặc sữa.

Cách mà chế độ ăn kiêng Paleo thay đổi cơ thể bạn

Chế độ ăn Paleo là một cách tốt để kiểm soát lượng đường huyết của bạn. Nó cũng có thể có tác động tích cực đối với bệnh đái tháo đường loại 2, và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Với cách ăn uống lành mạnh này, mọi người cũng đã đạt được kết quả giảm cân tốt và tự hào về mức năng lượng được cải thiện.[1]

Đó không phải là sự quan trọng trong chế độ ăn kiêng Paleo, mà là điều KHÔNG có trong đó. Không có bất kỳ thực phẩm chế biến hoặc đã qua sản xuất qua máy, đồ ăn vặt, thành phần nhân tạo hoặc phụ gia hóa học nào.

Chế độ ăn kiêng Paleo là một cách ăn uống giúp bạn hòa hợp hơn với cơ thể và do đó, có thể mang lại rất nhiều lợi ích.

2. Chế độ ăn kiêng trong 30 ngày (Whole 30)

Chế độ ăn kiêng Whole30 tương đối mới và có được sự phổ biến của nó trên phương tiện truyền thông xã hội và hashtag #Whole30 trên Instagram cho phép mọi người chia sẻ và truyền đi sự thành công của họ với chế độ ăn kiêng này.

Với chế độ ăn kiêng Whole30, bạn dành ra 30 ngày và tập trung vào các chất dinh dưỡng như các loại thịt, hạt bóc vỏ và hạt, hải sản, trứng, rau và trái cây. 

Trong một tháng, bạn hạn chế:

Whole30 tương tự như Paleo, nhưng nó hạn chế nhiều hơn các chất ngọt như mật ong và hương vị siro.

Vào cuối ngày thứ 30, bạn xem xét lại một cách chiến lược những thực phẩm đã bị loại bỏ trở lại chế độ ăn uống của bạn để khám phá bất kỳ khả năng nào về sự ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe từ chúng hoặc thậm chí là có khả năng dị ứng thực phẩm.

Tìm hiểu cách thực phẩm tác động đến bạn

Hầu hết mọi người ăn một vài thứ thường xuyên và không nhận ra có một số thực phẩm nhất định sẽ gây hại cho sức khỏe, vì họ đã quen với việc cảm thấy thiếu năng lượng và xuống dốc.

Chế độ Whole30 giúp bạn có cơ hội nhận ra cách những loại thực phẩm này có thể tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn. Bạn cũng sẽ tái tạo lại vị giác, có thể nhạy cảm hơn với các thức ăn chế biến và "thực phẩm" nhân tạo và quá nhiều muối.

Chế độ ăn kiêng này sẽ giúp bạn lấy lại tình yêu ăn uống... một cách lành mạnh!

3. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải (Mediterranean)

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải từng đứng đầu danh sách các chế độ ăn kiêng cho đến hiện tại. 

Đối với những người ở các quốc gia như Ý hay Hy Lạp, đây đơn giản là một cách sống bình thường cùng với mức độ hoạt động cao hơn, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gần với nước và giảm căng thẳng.

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào các loại thực phẩm tốt cho tim mạch. Nó như sau:

Cải thiện sức khỏe tổng quát và tim mạch với chế độ ăn Địa Trung Hải

Thông tin từ phòng khám Mayo cho thấy chế độ ăn này giảm khả năng mắc bệnh tim mạch và giảm Cholesterol LDC xấu. Các nghiên cứu với 1,5 triệu người đã chứng minh rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tim mạch, cùng với tỷ lệ tử vong chung.[2]

Với tất cả những lợi ích này, đây thực sự là "một chế độ ăn kiêng hợp thời" xứng đáng.

4. Chế độ ăn kiêng "kiềm hóa" (Alkaline)

Chế độ ăn kiêng "kiềm hóa" là việc thay đổi thực phẩm bạn ăn để đưa cơ thể vào trạng thái kiềm và thoát khỏi trạng thái axit. Khi cơ thể bạn nghiêng quá nhiều về phía axit, nó có thể dẫn đến một tình trạng gọi là "sự nhiễm axit". Điều này có thể dẫn đến các vấn đề trong cơ thể của bạn như khó chịu ở dạ dày, khó thở, đau đầu, yếu và mệt mỏi. Trong trường hợp cực đoan, nó có thể dẫn đến sốc, hôn mê hoặc tử vong.

Mục tiêu là để cơ thể bạn ở trạng thái kiềm hơn, dẫn đến sức khỏe tổng thể tốt hơn. Trọng tâm bao gồm các loại thực phẩm tăng cường tính kiềm như trái cây, các loại hạt, rau và các loại đậu. Bạn cũng muốn giảm các thực phẩm có tính axit như thịt bò và thịt gia cầm chất lượng thấp, sản phẩm sữa, trứng, ngũ cốc và rượu.

Những ưu điểm và nhược điểm của chế độ ăn kiêng "kiềm hóa"

Những lợi ích đến từ cách ăn này là giảm thực phẩm kém chất lượng, đồ ăn chế biến và đồ uống có cồn. Bạn có thể cảm thấy mức năng lượng được cải thiện, tinh thần minh mẫn và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Mọi người cũng báo cáo về việc giảm cân nhưng một lần nữa điều này có thể đến từ việc giảm lượng calo từ đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến nhưng đây không phải là một điều xấu.

Một nhược điểm với chế độ ăn kiêng này là giá trị pH của thực phẩm bạn ăn có thể không ảnh hưởng đến nồng độ pH trong máu, vì cơ thể bạn có thể cân bằng điều này khá tốt trên cơ sở hàng ngày.

Thực hiện theo các chế độ hợp thời này để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn

Có thể có một sự nguy hiểm trong việc phân loại mọi thứ như một chế độ ăn kiêng hợp thời vì sự hợp thời luôn đến và đi. Mọi người luôn tìm kiếm điều ảnh hưởng lớn tiếp theo hoặc một sự sửa chữa nhanh chóng.

Bốn ví dụ trên đây đang giữ nguyên vị thế hiện tại. Những chế độ ăn kiêng này, mặc dù là chủ đạo, nhưng thực sự có thể mang lại cho bạn những lợi ích và không biến mất sớm vì chúng có hiệu quả.

Điều làm cho các chế độ ăn kiêng trở nên đặc biệt là chúng tăng cường thực phẩm nguyên chất và loại bỏ đồ ăn vặt chế biến và đã qua sản xuất bằng máy.

Thông điệp lớn:

Dù bạn chọn cách ăn nào, cần phải tập trung vào thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến. Tìm kiếm những thứ sạch nhất, ở địa phương và tự nhiên nhất mà bạn có thể tìm thấy vì lợi ích của sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung. Cơ thể và tâm trí của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Nguồn ảnh bìa: Dan Gold từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^NCBI: Những tác động tích cực của chế độ ăn kiêng Paleo
[2]^Mayo Clinic: Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải: Một kế hoạch ăn lành mạnh cho tim
  • Category
  • Nav menu