Những Cử Chỉ Ánh Mắt Giúp Bạn Chiếm Được Lòng Tin Của Mọi Người

Con người là loài linh trưởng duy nhất để lộ phần lòng trắng của mắt. Điều đó giúp chúng ta có khả năng giao tiếp bằng rất nhiều các tín hiệu đặc trưng chỉ thông qua đôi mắt. Bằng cách hiểu rõ về ý nghĩa của các dấu hiệu liên quan đến mắt, cũng như cách làm thế nào để tạo ra các dấu hiệu đó, chúng ta có thể chiếm được lòng tin của người khác một cách hiệu quả hơn và khiến họ cảm thấy thích ta ngay tức thì.

Đồng tử co và đồng tử giãn


Có lẽ bạn đã để ý thấy là đồng tử của mình sẽ co lại (trở nên nhỏ hơn) hoặc giãn ra (trở nên lớn hơn) khi tâm trạng của bạn thay đổi. Khi bạn cảm thấy phấn khích vì một điều gì đó, đồng tử của bạn có thể thực sự giãn ra lớn gấp bốn lần kích cỡ bình thường của nó - khá đáng kể đấy chứ!

Trái lại, tâm trạng giận dữ hoặc tiêu cực có thể khiến cho đồng tử co lại rất nhiều. Có thể là bạn cũng có những đồng nghiệp hoặc bạn bè tức giận, và họ phàn nàn với bạn: lần tới họ làm như vậy, hãy chú ý xem đồng tử của họ trở nên "lóng lánh" hoặc giống như "mắt rắn" thế nào.

Giả sử bạn muốn làm giãn đồng tử của mình một cách có chủ ý để biểu lộ sự quan tâm hứng thú hoặc sự phấn khích đối với những điều mà một người nào đó đang nói. Làm sao để thực hiện được điều đó theo ý muốn? Thật may là có một mẹo đơn giản: Hãy thả lỏng đôi mắt, đừng tập trung nhìn vào thứ gì, và làm mờ tầm nhìn của bạn càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ biết mình đang thực hiện đúng trò này nếu đôi mắt của bạn cảm thấy thật thư giãn.

Hãy "nhướng lông mày"


"Nhướng mày" là hành động nâng phần lông mày lên cao một cách vô thức kéo dài khoảng 1/5 giây: đó là một cử chỉ kín đáo nhưng hiệu quả để thể hiện lời chào từ khoảng cách xa. Thông thường bạn sẽ không nhướng mày để chào một người xa lạ bất kỳ nào đó mà mình đi lướt qua trên đường. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu về một người lạ thì hãy thử thực hiện cử chỉ đơn giản và thân thiện này xem sao! Có thể bạn sẽ thấy họ đáp lại bằng một cái nhướng mày và mỉm cười; một số người thậm chí còn tiến đến để bắt chuyện nữa.

Hãy giữ đôi mắt luôn mở rộng và hãy tránh cau mày

Thật dễ để cho phép đôi mắt đang nghỉ ngơi của mình được khép hờ và để khuôn mặt mình xịu lại thành một cái cau mày, đặc biệt là khi chúng ta đang lo nghĩ đến chuyện gì đó. Nhưng các nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra[1] rằng những thói quen này làm chúng ta trông có vẻ như đang mệt mỏi và có tâm trạng xấu. Mọi người thường liên hệ sự kiệt sức với khả năng nhận thức kém hiệu quả. Do đó sẽ không ngạc nhiên rằng nếu bạn trông có vẻ không tỉnh táo thì mọi người sẽ giả định một cách vô thức rằng bạn kém thông minh.

Tóm lại là: Hãy giữ cho đôi mắt của bạn trông luôn sáng ngời và khuôn mặt luôn mỉm cười!

Hãy sử dụng cử chỉ lông mày cao HOẶC thấp để thể hiện quyền uy hoặc sự nhún nhường


Lông mày thấp thể hiện quyền uy. John F. Kennedy sở hữu cái được gọi là lông mày "hướng xuống ở giữa", nhờ đó tạo cho khuôn mặt ông một vẻ quyền uy vĩnh cửu (và đầy lo nghĩ) có sức hút kêu gọi đối với những người đi bỏ phiếu bầu cử.


Nếu bạn không có đôi lông mày thấp nhưng lại muốn thể hiện quyền uy, thì bạn có thể làm cho phần lông mày của mình dày lên. Cách đó sẽ rút ngắn khoảng cách giữa mắt và lông mày, do đó sẽ tạo ra ảo giác rằng bạn có phần lông mày thấp.

Ngược lại, bạn có thể tận dụng lợi thế của đôi lông mày cao hoặc hình vòng cung để thể hiện sự nhún nhường hoặc quyến rũ. Lông mày của Scarlett Johansson mặc dù dày nhưng lại cao và hình vòng cung. Nếu bạn không có lông mày cao và muốn thể hiện sự quyến rũ thì hãy xem xét việc kẻ mày hoặc tạo hình chân mày để có được vẻ ngoài như vậy.

Hãy khép mi mắt lại và tập trung ánh nhìn của bạn để thiết lập quyền uy

Nhiều người trong số chúng ta cần phải thể hiện uy quyền lúc này lúc khác, dù là một người quản lý nói chuyện với các nhân viên hay một giáo viên nói chuyện với một lớp học lớn. Nếu bạn sinh ra có đôi mắt mềm mại nhưng lại muốn thể hiện quyền uy thì hãy luyện tập "Ánh Nhìn Quyền Uy" này.

Hãy cố gắng đừng chớp mắt quá nhiều trong lúc bạn đang duy trì sự giao tiếp bằng mắt. Hãy khép mi mắt lại và tập trung thật gần vào người đối diện. Khi làm như vậy là bạn đang thể hiện rằng bạn cực kỳ gan lì và đang thiết lập sự lấn át vượt trội của mình.

Trên thực tế, đó chính xác là những điều mà các loài động vật săn mồi làm ngay trước khi tấn công con mồi. Mặc dù bạn có thể sẽ dự định dùng ánh nhìn đó tại nơi làm việc hoặc trong các tình huống xã hội êm dịu hơn nhiều, nhưng hiệu ứng này đôi lúc có thể sẽ hữu ích đấy.

Để thể hiện sự nhún nhường, hãy hạ thấp đầu và nhìn lên trên


Cũng giống như việc thiết lập uy quyền và sự lấn át vượt trội sẽ đem lại lợi ích, thì điều quan trọng không kém là phải biết cách thể hiện sự nhún nhường. Các loài vật cũng làm điều này theo những cách khác nhau: loài chó đôi khi để lộ phần bụng ra để thể hiện rằng chúng đang không cố tạo ra mối đe dọa đối với các con chó khác to lớn hơn. Việc thể hiện sự nhún nhường là một phương pháp để chiếm được lòng tin của người khác.

Nếu bạn muốn thử điều này, hãy hạ thấp đầu mình xuống một chút và nhìn lên trên. Việc đó sẽ khiến mắt bạn trông to hơn và có vẻ "ngây thơ vô tội" hay "giống trẻ con" hơn. Việc này sẽ dễ làm hơn nếu bạn thấp hơn người đối diện, nhưng nếu bạn cao hơn thì cũng có thể thử làm trong lúc bạn đang ngồi. Chỉ cần đảm bảo là đừng làm quá mức cần thiết - có thể trông sẽ rất lố đấy!

Đừng chớp mắt quá thường xuyên hoặc quá chậm

Việc chớp mắt quá nhiều hoặc quá ít đều có thể là dấu hiệu cảnh báo đối với người khác. Những người đang chịu áp lực thường sẽ tăng số lần chớp mắt đáng kể, trong khi những người chớp mắt thật chậm lại đang thể hiện một cách vô thức rằng họ đang chán hoặc cảm giác mình là "bề trên" đối với bạn. Cả những người xa lạ lẫn bạn bè đều sẽ chú ý nhận ra những dấu hiệu này. Nếu bạn muốn chiếm được lòng tin và sự tôn trọng từ ai đó thì hãy chớp mắt ở mức bình thường để thể hiện rằng bạn cũng tin tưởng và tôn trọng họ.

Để thiết lập sự đồng cảm mạnh mẽ và vị thế ngang hàng, hãy duy trì sự giao tiếp bằng mắt trong khoảng 60-70% thời gian

Khoảng thời gian nhiều hơn con số này có thể sẽ gây khó chịu, trong khi nếu ít hơn thì lại tạo vẻ hiền lành quá mức. 60-70% là tối ưu để một ánh nhìn kéo dài tạo ra được cảm giác thân mật. Điều đó sẽ khích lệ mọi người yêu thích và tin tưởng bạn.

Đó là lý do tại sao mà bạn có thể sẽ thấy thật khó để tin tưởng một người đang lo sợ và chỉ nhìn vào mắt bạn chưa đến một phần ba thời gian. Hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh đó: bạn có thể là kiểu người thường né tránh sự giao tiếp bằng mắt, nhưng hãy cố gắng duy trì việc đó đủ để chiếm được lòng tin của người khác.

Hãy xem xét việc tránh dùng kính tối màu, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng thiết lập một mối quan hệ vững chắc với người khác - dù là quan hệ cá nhân hay công việc. Kính râm sẽ khiến người khác cảm giác rằng bạn đang nhìn chằm chằm vào họ hoặc đang cố né tránh họ.

Tài liệu tham khảo

[1]^Independent: Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc giữ cho đôi mắt mở rộng và không cau mày sẽ khiến bạn trông có vẻ thông minh
  • Category
  • Nav menu