Những dấu hiệu của kiệt sức do công việc: Tôi có nên bỏ việc hay không?

Vào tháng 4 năm 2014, Joey Tocnang chết vì suy tim khi anh đang ở ký túc xá của công ty casting nơi anh ta làm việc.[1] Anh ấy có vợ và con gái ở Philippines, đã không gặp nhau được ba tháng. Lúc đó anh ấy 27 tuổi.

Chuyện này đã xảy ra như thế nào?

Tocnang chết vì căng thẳng liên tục và không được kiểm soát có liên quan đến công việc. Nói cách khác, chủ của anh ta và văn hóa nơi làm việc đã trao cho anh ta rất nhiều trách nhiệm, buộc anh phải làm việc trong nhiều giờ và khiến anh ngủ rất ít mà trái tim của anh không chịu nổi. Bi kịch này là một phiên bản cực đoan của làm việc quá sức, nhưng điều đáng sợ hơn là đây không phải là điều bất thường.

Ở Nhật Bản, giới chủ cho nhân viên của họ làm việc đến chết thường xuyên đến nỗi có một từ cho nó: karoshi.[2] Những cái chết này chủ yếu do một số loại rối loạn tim mạch hoặc tự tử. Bộ Lao động Nhật Bản tuyên bố 2.310 người Nhật đã chết vì karoshi tính riêng năm 2015.[3] Không phải ai cũng đồng ý với số liệu của chính phủ và một số tổ chức đưa ra, con số lên tới 10.000 mỗi năm.[4]

Kiệt sức do công việc là kết quả của sự căng thẳng không được giải quyết trong dài hạn có liên quan đến công việc

Kiệt sức do công việc, còn được gọi là kiệt sức nghề nghiệp, là kết quả của sự căng thẳng không thể giải quyết và lâu dài liên quan đến công việc. Tất cả chúng ta đều có những ngày làm việc khó khăn, nhưng làm việc quá sức đề cập đến việc ngày khó khăn đó biến thành một tháng khó khăn (hoặc năm hoặc thậm chí là thập kỷ).

Trong trường hợp xấu nhất, kiệt sức do công việc có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra nó cũng có thể dẫn đến trầm cảm, chế độ ăn uống tồi tệ, mệt mỏi mãn tính và một loạt các bệnh khác.[5] Mọi người không cần phải chết trước khi xã hội hoặc nơi làm việc nhận ra những nguy cơ của kiệt sức do công việc.

Kiệt sức do công việc chính thức không phải là một chứng rối loạn tâm thần hoặc bệnh tật. Thay vào đó, nó được hiểu rõ nhất là kết quả của việc căng thẳng liên tục và không được điều trị tại nơi làm việc, theo đó, là nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nói cách khác, chúng ta sử dụng thuật ngữ “kiệt sức do công việc” bởi vì đó là điều mà mọi người đều có thể hiểu, nhưng nó phức tạp hơn nhiều so với bị bệnh. Một số người bị trầm cảm, những người khác gặp vấn đề về tim và những người khác thấy mình bị chứng mệt mỏi mãn tính.

Nguyên nhân của kiệt sức do công việc không phải lúc nào cũng giống nhau. Kết quả là, một nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã cố gắng phân loại làm việc quá sức thành các loại khác nhau.[6] Nghiên cứu có nhiều hạn chế, nhưng nó đã làm rất tốt khi cung cấp cho chúng ta một số cách để phân loại các kiểu kiệt sức do các loại hình công việc khác nhau.

Kiệt sức kiểu "điên cuồng": quá nhiều giờ và quá nhiều trách nhiệm

Đây là hình thức kiệt sức do công việc cổ điển gây ra bởi quá nhiều giờ làm việc và quá nhiều trách nhiệm. Không phải tất cả những người bị kiểu kiệt sức này đều không hài lòng với công việc của họ. Một số người thích làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, kiểu kiệt sức này dù sao cũng không tốt cho sức khỏe.

Các tiêu đề thu hút sự chú ý đã tuyên bố rằng làm việc hơn 40 giờ một tuần khiến bạn có khả năng bị kiệt sức kiểu điên cuồng gấp sáu lần, nhưng điều này quá bình thường.[7] Thực tế là nó phụ thuộc vào con người và lối sống của họ nói chung. Miễn là bạn ngủ đủ giấc và tập thể dục, có một cuộc sống xã hội lành mạnh và ăn uống tốt, thì làm việc một tuần 40 giờ không có khả năng gây ra vấn đề. Vấn đề xảy ra khi làm việc nhiều giờ khiến bạn (vì sợ mất việc hoặc dùng adrenaline do tình yêu của bạn dành cho công việc) mà bỏ qua các nhu cầu sức khỏe cơ bản.

Kiệt sức kiểu "thiếu động lực" (còn gọi là kiệt sức chán nản): luôn cảm thấy buồn chán trong công việc

Buồn tẻ chứ không phải nhàm chán. Đó là một điều hấp dẫn, có khả năng truyền cảm hứng, nhưng cũng có mối nguy hiểm tiềm tàng.

YouTuber, Michael Stevens đã từng thực hiện một thí nghiệm về bản thân mình, theo đó anh ta tự nhốt mình trong một căn phòng trắng trong 72 giờ.[8] Chỉ có một cái giường, thức ăn (đựng trong chai màu trắng chung chung) và nhà vệ sinh. Không có sách, không có tivi, không có điện thoại, không có gương và không có gì để viết. Không có hình thức giải trí hoặc kích thích nào.

Các nhà tâm lý học dự đoán rằng việc ở trong một căn phòng như thế dưới 72 giờ sẽ gây tổn thương não. Điều này đã không xảy ra. Tuy nhiên, hoạt động não của Michael chậm lại, anh trở nên bối rối và đến một lúc, anh không thể chỉ ra được sự khác biệt giữa sáu và chín.

Sự buồn tẻ có thể có nhiều tác động tâm sinh lý đối với chúng ta, và đôi khi chúng ta khai thác điều này vì lợi ích của nó. Giống như hầu hết mọi thứ khác, sự buồn tẻ có thể là một điều tuyệt vời với liều lượng nhỏ. Xét cho cùng, đây thực chất là cách mà Phật giáo, thiền định và chủ nghĩa siêu nghiệm hoạt động.[9][10][11] Bằng cách dọn sạch môi trường xung quanh của bạn với những thứ không cần thiết, và bằng cách giới hạn bản thân trong nhiệm vụ suy nghĩ, tâm trí của bạn có thể suy nghĩ độc lập, phán xét và bình tĩnh so với thế giới. Đổi lại, điều này dẫn đến một kiểu hạnh phúc gây ra bởi sự thiếu hụt ham muốn, lo lắng hoặc căng thẳng.

Khi chúng ta chọn sự buồn tẻ, nó có thể là một điều thư giãn và mạnh mẽ. Ngược lại, khi sự nhàm chán gây ra cho chúng ta bởi công việc hoặc lối sống, có thể cảm thấy như năng lượng đang bị lấy đi từ bạn.

Đây là cách Frédéric Desnard người Pháp cảm thấy khi ông kiện công ty nước hoa nơi ông làm việc 360.000 euro.[12] Ông tuyên bố rằng sự nhàm chán nghiêm trọng gây ra bởi công việc của mình đã dẫn đến chứng động kinh khi lái xe. Đối với một số người, vụ việc cấp cao này khó để tiếp thu một cách nghiêm túc. Những người lo lắng về việc bị kiệt sức vì có quá nhiều việc phải làm sẽ có khả năng cười nhạo ý tưởng bị kiệt sức vì không có gì để làm.

Tuy nhiên, hãy xem xét việc biệt giam.[13] Hình phạt này được xác định dựa trên ý tưởng rằng sự buồn tẻ bắt buộc không phải là một điều dễ chịu. Kết quả là, thật dễ dàng để thấy một người nào đó bị mắc kẹt trong một công việc đầy bế tắc mà họ chán với sự vô phương ấy có thể là một điều không tốt cho tinh thần và thể chất.

Kiệt sức kiểu "hao mòn": cảm thấy vô giá trị và thiếu sự thừa nhận trong công ty

Hình thức cuối cùng của sự kiệt sức, theo nghiên cứu này, được đặc trưng bởi cảm giác vô giá trị và thiếu sự thừa nhận trong công ty. Ý tưởng là, đối với những người đã làm việc cho một công ty trong hơn 16 năm, cảm giác kiệt sức không liên quan đến căng thẳng (vì họ không có gì phải sợ từ chủ của mình). Đây cũng không phải là hình thức kiệt sức liên quan đến sự nhàm chán (vì đôi khi họ có thể thích công việc của họ).

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng việc được giáo dục, có mối quan hệ ổn định hoặc có một cuộc sống bên ngoài công việc có thể làm giảm nguy cơ của sự kiệt sức này. Tuy nhiên, vì nghiên cứu này còn hạn chế, thật khó để tìm thấy những ví dụ thực tế về kiểu kiệt sức này. Tuy nhiên, các ví dụ truyền miệng và hư cấu vẫn tồn tại xung quanh chúng ta. Jimmy McNulty từ phim The Wire của HBO cho thấy điều này.[14]

Bị mắc kẹt trong cùng một nấc thang sự nghiệp hết năm này đến năm khác, niềm đam mê và năng khiếu tự nhiên của McNulty dành cho công việc cảnh sát tốt liên tục không được chú ý. Trong một số trường hợp, McNulty còn bị phạt vì vượt lên và vượt ra ngoài nhiệm vụ vì công việc của anh ta can thiệp vào chuỗi mệnh lệnh và làm cho cấp trên của anh ta phiền phức.

Trong những trường hợp hiếm hoi mà McNulty được ca ngợi thì điều đó không bao giờ là đủ. Ngày hôm sau, sau tất cả, anh ấy trở lại bàn làm việc và vẫn không hài lòng với công việc của mình. Không có sự khác biệt nào, anh ấy không được hạnh phúc, và không ai thực sự quan tâm đến những nỗ lực của anh ấy. McNulty không được thăng chức, không có cuộc sống nào đợi anh ở nhà, và không có loại công việc nào khác mà anh ta biết.

Thật dễ dàng để thấy làm thế nào kiểu kiệt sức này có thể dẫn đến trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác. Đối với McNulty, điều đó cũng dẫn đến chứng nghiện rượu, ngoại tình và (ở mùa cuối cùng) sự dối trá quẩn quanh và trở nên nghiện nói dối.

Căng thẳng không phải là nguyên nhân duy nhất của sự kiệt sức do công việc

Với ba kiểu kiệt sức do công việc khác nhau, thật khó để xác định do chỉ một nguyên nhân. Căng thẳng tại nơi làm việc là một thuật ngữ dễ nắm bắt, nhưng dưới đây là một số tác nhân khác có thể gây kiệt sức:

Nếu bạn thiếu động lực đi làm, thì có lẽ bạn đang bị kiệt sức vì công việc

Điều này phần lớn phụ thuộc vào kiểu kiệt sức do công việc mà bạn trải qua. Tuy nhiên, các triệu chứng chung của kiệt sức do công việc tương đối dễ nhận thấy:

Kiệt sức do công việc thực sự có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần

Trong khi các nghiên cứu y học về kiệt sức do công việc là chắp vá, nhưng một điều chúng ta biết chắc chắn là các vấn đề sức khỏe mà kiệt sức do công việc gây ra. Một số có thể rõ ràng, nhưng số khác thì ít hơn. Hơn nữa, các vấn đề sức khỏe do kiệt sức do công việc không chỉ là về tinh thần, chúng cũng có thể là các bệnh về thể chất:

Bạn nên làm gì để phục hồi sau khi kiệt sức do công việc?

Bằng cách nào đó, câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc hoàn toàn vào con người. Rốt cuộc, kiệt sức bản thân nó không phải là rối loạn mà là nguyên nhân của nhiều rối loạn tâm thần và thể chất khác. Vai trò của các bác sĩ và bệnh nhân là như nhau để chẩn đoán các bệnh gây ra bởi kiệt sức và điều trị chúng.

Ngoài ra, câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào loại kiệt sức. Nếu sự kiệt sức của bạn là do điên cuồng gây ra, bạn nên làm việc ít giờ hơn và ít trách nhiệm hơn. Nếu sự kiệt sức của bạn là do nhàm chán, bạn nên làm việc nhiều giờ hơn và có lẽ nhiều trách nhiệm hơn. Cuối cùng, nếu sự kiệt sức của bạn là do sự đánh giá thấp và một loại mệt mỏi cho công việc, có lẽ điều tốt nhất để làm là lùi lại một bước trước tất cả.

Với tất cả những gì đã đề cập, thì đây là một số điều mà mọi người có thể làm nếu họ lo lắng về sự kiệt sức.[15]

Biết quyền lợi của bạn và dũng cảm để có lập trường

Ở Anh và ở nhiều quốc gia khác, có luật pháp nêu lên cách các nhà tuyển dụng có thể và không thể đối xử với nhân viên.[16] Trong khi các luật này thường đề cập đến an toàn thân thể, chẳng hạn như thiết bị an toàn chính xác, đồng thời nó cũng đề cập đến giờ làm việc và lượng căng thẳng tinh thần mà chủ lao động được phép ép buộc nhân viên của họ. Đừng ngại đứng lên.

Lên tiếng và từ chối khi bị khai thác

Có một điều cần biết về những gì mà bạn đáng được hưởng; đó là một điều khác để bạn thực sự có can đảm để yêu cầu. Nhân viên thường lo lắng rằng việc nói ra sẽ dẫn đến việc giáng chức hoặc thậm chí sa thải. Mặc dù đây là lý do tại sao các công đoàn lao động và quyền của người lao động lại rất quan trọng.[17] Nếu nhà tuyển dụng cảm thấy rằng họ có thể đối xử với nhân viên như bụi bẩn, họ sẽ làm. Vì vậy, đừng để họ làm vậy.

Thay đổi thái độ của bạn và “giả vờ đến khi bạn làm được”

Điều này có vẻ là nói dễ hơn làm và đối với những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, đó là lời khuyên khủng khiếp. Rốt cuộc, toàn bộ lý do khiến bệnh tâm thần trở nên méo mó là do nó không có khả năng tạo ra thay đổi hóa học trong não của bạn theo ý muốn. Đối với những người bị bệnh tâm thần, một cách tiếp cận khác là cần thiết.

Nếu kiệt sức không gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và nếu bạn có thể làm điều đó, thì có rất nhiều điều để nói về việc áp dụng một thái độ khác. Có một số lượng lớn ý kiến khoa học ủng hộ ý tưởng rằng việc “giả vờ cho đến khi bạn làm được” có thể thực sự hiệu quả.[18] Nói cách khác, ngay cả khi bạn cảm thấy kinh khủng, chỉ cần giả vờ rằng bạn cảm thấy tuyệt vời sẽ thực sự cải thiện tâm trạng của bạn.

Tìm kiếm sự trợ giúp từ y tế hoặc tư vấn chuyên nghiệp

Như đã đề cập ở trên, giả vờ không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người. Đối với những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần, việc cảm thấy tốt hơn quan trọng hơn là giả vờ mỉm cười.[19] Tư vấn và trị liệu là rất tốt, nhưng nếu bạn không đủ khả năng hoặc không sẵn sàng để thực hiện bước nhảy vọt đó, thì có rất nhiều thứ có thể đạt được bằng cách nói chuyện với bạn bè hoặc gia đình về sức khỏe tâm thần của bạn.

Khi việc nói chuyện không hiệu quả, các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc cho bạn. "Tự dùng thuốc" (với rượu bia hoặc một số chất khác) không phải là cách. Các bác sĩ được đào tạo về nghệ thuật thần kinh học, còn bạn thì không. Sử dụng rượu bia thay vì thuốc theo toa để điều trị mất cân bằng tinh thần cũng giống như cố gắng sửa máy tính xách tay của bạn bằng búa tạ.

Tập thể dục để cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần

Hầu như tất cả các biến chứng sức khỏe liên quan đến kiệt sức do công việc có thể được điều trị bằng cách tập thể dục. Mặc dù vẫn chưa biết liệu tập thể dục có giúp ích cho những người mắc bệnh tâm thần hay không, nhưng không có tranh cãi về việc tập thể dục thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe thể chất của bạn.[20] Ngay cả khi tập thể dục không giải quyết được vấn đề, đại đa số chúng ta vẫn cần tập thể dục nhiều hơn.

Ngủ đủ giấc để cho phép cơ thể phục hồi hoàn toàn sau một ngày dài

Cũng giống như tập thể dục, hầu hết các vấn đề trên cũng có thể được quy cho việc thiếu ngủ. Các nhà khoa học vẫn không chắc chắn về việc chính xác tại sao chúng ta lại ngủ, nhưng tất cả họ đều đồng ý rằng chúng ta cần nó. Nếu không ngủ, cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng và trở nên yếu hơn.[21] Những người khác nhau cần lượng giấc ngủ khác nhau, nhưng nếu bạn thức dậy mà vẫn cảm thấy mệt mỏi thì chắc chắn là bạn không ngủ đủ giấc.

Nghỉ giải lao để chuyển từ làm việc sang nghỉ ngơi

Nếu bạn đang đọc tất cả những điều này với sự đồng thuận nhưng cảm thấy rằng đơn giản là bạn không có thời gian để ngủ, ăn, tập thể dục hoặc thậm chí là tận hưởng cuộc sống của mình, thì có lẽ đã đến lúc nghỉ giải lao. Sức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất, vì vậy không có lý do gì bạn không thể nghỉ ốm để tránh kiệt sức. Trên thực tế, một số nhà tuyển dụng thậm chí còn bắt đầu thử nghiệm cái gọi là “Ngày duvet”.[22] Đây không phải là những ngày nghỉ, hay ngày nghỉ ốm, đó là những ngày bạn được phép gọi điện và nói: “Không, cảm ơn. Không phải hôm nay. Tôi cần ngủ, thư giãn và dành thời gian cho bản thân.”

Có nên nghỉ việc hay không? Còn tùy nhưng bạn nên thực sự có được một công việc làm cho bạn hạnh phúc

Nếu vẫn thất bại, thì có lẽ đã đến lúc thừa nhận là bạn đang đối mặt với một khúc mắc rất lớn: công việc của bạn đang khiến bạn kiệt sức vì đó là một công việc tồi tệ. Cho dù điều này là do công ty tồi hay vì nó không phù hợp với bạn, đều không quan trọng. Nếu bạn không thích công việc của bạn (hoặc nếu công việc của bạn làm cho bạn phát bệnh) và không có cách nào để khắc phục thì… chà… thì cũng không có cách nào để khắc phục.

Bạn ghét công việc của mình cũng không sao. Ngay cả khi mọi người khác nói với bạn rằng công việc của bạn rất tuyệt, hãy nhớ rằng không phải ai cũng bị thúc đẩy bởi những điều tương tự. Sâu bên trong, chúng ta biết điều này. Tuy nhiên, chúng ta thường đưa ra quyết định quan trọng không dựa trên những gì chúng ta muốn mà dựa trên những kỳ vọng của xã hội. Vì vậy, đôi khi đáng để tự hỏi bản thân một cách nghiêm túc về điều mà bạn muốn từ cuộc sống.

Bạn có thể chế giễu quan niệm này, và có thể đó là vì bạn đang làm công việc mà bạn yêu thích hoặc sống một cuộc sống mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đang làm một công việc mà bạn ghét và sống một cuộc sống mà bạn bắt đầu ghét, hãy tự hỏi điều gì thực sự thúc đẩy bạn làm việc. Nếu đó không phải là tiền, hãy hỏi bạn sẽ làm gì nếu bạn không phải lo lắng về chuyện tiền bạc.

Nếu câu trả lời cho câu hỏi đó đại loại là công việc mơ ước, thì có lẽ đã đến lúc bạn theo đuổi công việc đó. Bạn có thể không có bất kỳ kinh nghiệm hoặc không giỏi về nó bây giờ, nhưng cách duy nhất để giỏi về thứ gì đó là thực hành. Điều đó có thể có nghĩa là bắt đầu từ dưới cùng, có thể không kiếm được nhiều tiền hoặc làm việc chăm chỉ hơn, nhưng nếu bạn đang làm điều gì đó mà bạn yêu thích thì điều đó không quan trọng lắm.

Cho dù bạn có quyết định rời bỏ công việc của mình hay không, điều quan trọng là công việc của bạn khiến bạn hạnh phúc. Ý kiến một phía không thể phù hợp với tất cả những điều trong nội dung này, vì vậy đó là thứ bạn sẽ phải tự mình tìm ra. Tuy nhiên, khi bạn làm thế, bạn có thể sẽ có một cuộc sống mà không bị kiệt sức do công việc.

Tài liệu tham khảo

[1]^The Guardian: Cái chết vì làm việc quá sức: Văn hóa 'karoshi' của Nhật Bản bị tố cáo cho bệnh suy tim của chàng trai trẻ
[2]^Bưu điện Hoa Nam buổi sáng: Khủng hoảng Karoshi: Tại sao người Nhật làm việc đến chết?
[3]^BBC: Bạn có thể làm việc đến chết không?
[4]^Đường dây nóng Karoshi: Ngăn ngừa tử vong do làm việc quá sức và cách khắc phục cho nạn nhân của nó
[5]^Dịch vụ y tế quốc gia: "Tôi kiệt sức vì căng thẳng công việc"
[6]^Dịch vụ y tế quốc gia: Nghiên cứu về kiệt sức liên quan đến công việc
[7]^Metro: "Nguy cơ kiệt sức" cao hơn gấp sáu lần nếu bạn làm việc hơn 40 giờ một tuần
[8]^YouTube: Cô lập - Lĩnh vực tư duy (Tập 1)
[9]^BBC: Phật giáo trong nháy mắt
[10]^The Guardian: NHS công nhận thiền chánh niệm rất tốt cho trầm cảm
[11]^YouTube: VĂN HỌC - Ralph Waldo Emerson
[12]^The Guardian: Người đàn ông Pháp kiện chủ cũ ra tòa vì công việc tẻ nhạt
[13]^The Guardian: Biệt giam là gì?
[14]^HBO: Sĩ quan James “Jimmy” McNulty
[15]^Dịch vụ y tế quốc gia: Đánh bại căng thẳng tại nơi làm việc
[16]^Ban điều hành về Sức khỏe và An toàn: Sức khỏe và An toàn tại nơi làm việc, v.v... theo đạo luật 1974
[17]^The Guardian: Uber mất quyền phân loại các tài xế ở Anh với tư cách tự làm chủ
[18]^Mental Floss: 8 chiến lược “giả vờ đến khi bạn làm được” được hỗ trợ bởi khoa học
[19]^Dịch vụ y tế quốc gia: Trầm cảm lâm sàng
[20]^Dịch vụ y tế quốc gia: Tập thể dục cho người bị bệnh trầm cảm
[21]^YouTube: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng ngủ?
[22]^BBC: Đừng xấu hổ khi xin nghỉ
  • Category
  • Nav menu