Những kỹ năng cần thiết để hiện thực hóa lý tưởng bản thân

Đã từng có nhân vật quyền lực nào đến và nói với bạn rằng bạn có tiềm năng lớn hơn rất nhiều, nhưng bạn chưa vươn tới nó? Hoặc bản thân bạn có bao giờ tự cảm thấy dù đã đạt được tất cả những gì bạn có, vẫn còn rất nhiều thứ bên trong bạn cần được khám phá và vươn đến, nhưng bạn đang tự kéo mình lại theo một cách nào đó? Bước đầu tiên để hiện thực hóa lý tưởng bản thân thường là nhận ra điều này. Một khi bạn đã làm được điều đó, hành trình thực sự có thể bắt đầu.

Tại sao chúng ta cần hiện thực hóa lý tưởng bản thân?

Hiện thực hóa lý tưởng bản thân là một lý thuyết được tạo ra bởi Abraham Maslow "miêu tả sự phát triển của một cá nhân nhằm thỏa mãn các nhu cầu cao nhất; đặc biệt là những nhu cầu để có ý nghĩa trong cuộc sống”[1].

Về cơ bản, hãy nghĩ về việc bạn đang là ai/đang là cái gì hôm nay và bạn có thể là gì, một cách lý tưởng, hãy bước xuống con đường dẫn bạn đi tìm kiếm sự thật bên trong bạn, tìm kiếm tiềm năng thực sự trong chính bạn và tất cả các xu hướng tốt và vị tha trong bạn. Một người đã đạt được sự hiện thực hóa lý tưởng bản thân biết tất cả ý nghĩa và mục đích của cuộc sống - có thể là các nhu cầu cơ bản hoặc cao cấp hơn.

Theo Maslow, hiện thực hóa lý tưởng bản thân là một quá trình từng bước: đầu tiên bạn thỏa mãn các nhu cầu cơ bản của mình (những thứ như tiền bạc, chỗ ở, thức ăn), sau đó đến nhu cầu thỏa mãn những ham muốn xã hội (tình yêu, bạn bè, gia đình) và tiếp theo là bước khó khăn nhất: trở thành một người tự tin, mạnh mẽ về tinh thần và nội tâm, như bạn có thể, bất kể những thách thức hay hoàn cảnh. Vì vậy, nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân rất đơn giản - trở nên tốt đẹp nhất trong khả năng của chúng ta.


Những kỹ năng thiết yếu cần để vươn đến sự hiện thực hóa lý tưởng bản thân

Có lẽ bước đầu tiên để hiện thực hóa lý tưởng bản thân là thực tế rằng bạn chưa phải là con người lý tưởng của bạn, nhưng điều đó không sao. Trước tiên bạn cần học cách chấp nhận bạn thực sự là ai, nhưng vẫn chưa đầy đủ ở một số khía cạnh nhất định. [2] Điều thứ hai cần nhận ra là con đường hiện thực hóa lý tưởng bản thân có lẽ là một con đường quanh co, thú vị nhưng không bao giờ kết thúc - ở đó, luôn có nhiều thứ để tìm hiểu, ngay cả khi đó là về chính con người thật của bạn.

Vì vậy, sau đây là các kỹ năng thiết yếu bạn cần, và các bước bạn cần thực hiện để đạt đến sự hiện thực hóa lý tưởng bản thân, theo hướng dẫn của Maslow [3]:

Kỹ năng 1: Chấp nhận bản thân một cách toàn diện và chỉ cần là chính bạn

Bạn là duy nhất, có thể là trong thành tích, tài năng hoặc thậm chí là sai lầm của bạn. Không có bất kỳ ai giống bạn - và những sai lầm bạn đã phạm phải, chúng không là gì ngoài những cột mốc trên con đường bạn đi đến thành công.

Hãy là con người thực của bạn và là con người mà bạn muốn. Che giấu bản chất thực sự của bạn trong nỗ lực làm hài lòng người khác sẽ chỉ khiến bạn phải làm việc rất nhiều, và rất lâu. Cuối cùng, những người xung quanh bạn cần phải nhìn thấy và chấp nhận con người thật của bạn nhưng trước đó bạn phải nhìn thấy và chấp nhận con người thật của chính mình. [4] Đừng là hoặc nói hoặc làm những gì người khác muốn, hãy nghĩ xem cái gì đúng và sai - và luôn đi theo con đường có vẻ đúng với bạn. Điều quan trọng cần làm ở đây là hãy nhớ rằng nó phải không ích kỷ, vô ngã và đi trên con đường chính nghĩa.

Hãy nhớ đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai - dù là người khác tốt hơn, thành công hơn hay chỉ đơn giản là "hơn". Bạn là bạn, và bạn là bức tranh tốt nhất của bạn. Hãy nhớ rằng bạn viết nên số phận của chính mình, và bạn là người kiểm soát việc bạn muốn trở thành ai. Hãy nói với chính mình điều đó, có thể đứng trước gương nếu bạn cần.

Kỹ năng 2: Thành thực, tàn nhẫn với chính mình và nhẹ nhàng với người khác

Những quyết định bạn đưa ra trong cuộc sống cần phải đến từ một nơi chân thành và trung thực - luôn luôn là chính mình. Không phải không chân thành với người khác là tốt, nhưng nếu bạn bắt đầu tự dối lòng mình, thì sẽ không có kết thúc cho cái vòng luẩn quẩn mà bạn tự nhốt mình vào đó. Điều gì bạn làm, tại sao bạn lại làm và bạn sẽ làm gì tiếp theo, tất cả cần phải đến từ một nơi hoàn toàn trung thực và không có gì khác.[5]

Duy trì một cuốn nhật ký về hành động của bạn và những giải thích về chúng. Nhiều người trong chúng ta thường nói những lời nói dối trắng trợn về cuộc sống của chúng ta với người khác. Lý do chủ yếu là chúng ta không hài lòng với bản thân, hoặc xấu hổ về thứ gì đó mà chúng ta cảm thấy thiếu, và vì vậy chúng ta thường che đậy và phòng ngừa và giả vờ là một cái gì đó khác. Vấn đề là khi chúng ta nói dối người khác, cuối cùng chúng ta tin vào điều đó và rồi ranh giới giữa sự thật và sự trung thực có xu hướng bị xóa nhòa. Con đường tự khẳng định bản thân luôn được lát bằng những viên gạch sự thật.

Kỹ năng 3: Nghĩ về những thách thức như những chướng ngại vật, chứ không phải là những bức tường không thể vượt qua

Sớm hay muộn rồi bạn sẽ phải đối mặt với sự chống đối trên bước đường đơn độc đến với tự khẳng định bản thân. Mọi người có thể không thích việc bạn thay đổi, họ có thể không thích việc bạn chọn rời xa họ hay cuộc sống mà bạn đang sống trước đó - và họ sẽ cố gắng kéo bạn trở lại. Còn những người khác sẽ coi bạn là cứng đầu, hoặc nguyên tắc, hoặc quá lý tưởng hoặc chỉ đơn giản là lập dị.

Bạn không thể để những điều này ảnh hưởng đến bạn. Bạn phải vượt lên trên tất cả và không bị làm phiền. Đừng thay đổi con đường của bạn khi các thử thách được ném vào đường bạn đi, đừng chuyển sang con đường ít chướng ngại nhất để mọi thứ có thể đi qua một cách "mượt mà". Không ai nói rằng con đường này sẽ dễ dàng, nhưng kết quả và hành trình tự nó sẽ khiến bạn hạnh phúc nhất có thể.[6]

Kỹ năng 4: Sống trong hiện tại và biết ơn vì tất cả những gì bạn đang có

Trên con đường hiện thực hóa lý tưởng bản thân, người ta thực sự hiểu rằng thời gian của họ trên hành tinh này là hữu hạn, ai cũng vậy. Và sự hữu hạn này cũng rất đáng ngờ: bạn không bao giờ biết khoảnh khắc tiếp theo sẽ mang lại điều gì, hoặc khi nào bạn sẽ bất ngờ gặp Đấng tạo hóa của mình. Sống trong mỗi khoảnh khắc là một cách để đảm bảo rằng đến lúc phải rời đi, bạn sẽ không hối hận. [7]

Hãy nhớ biết ơn tất cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống - mặt trời rọi trên mặt bạn, hương thơm của đất ướt mưa, những người thân yêu trong cuộc sống của bạn, tất cả những điều tốt đẹp đã xảy ra với bạn và cả những điều tồi tệ nữa (vì chúng giúp bạn học hỏi và lớn lên) và tất nhiên, hãy biết ơn chỉ vì bạn là bạn.

Kỹ năng 5: Không bao giờ ngừng đặt câu hỏi hay học tập

Ý nghĩa của cuộc sống, đối với những người đã đạt được sự tự khẳng định bản thân hoặc đang trên đường đến đó, là một nhiệm vụ không bao giờ kết thúc. Nhiệm vụ này về bản chất không mang tính vật chất hay thậm chí là tham vọng, thay vào đó, nó chỉ đơn giản là khao khát kiến ​​thức, phát triển bản thân và trở nên tốt hơn so với bạn một ngày, một giờ hay thậm chí vài phút trước. [8]

Những người muốn đạt được sự hiện thực hóa lý tưởng bản thân đã chấp nhận những điều tốt nhất và tệ nhất về bản thân họ. Bây giờ họ đang trên đường cải thiện bản thân, giúp đỡ ai đó trên đường đi nếu họ có thể, và tạo ra một sự thay đổi tích cực trên thế giới nếu họ có thể. Họ biết, hiểu và chấp nhận rằng không có thứ gì là hoàn hảo, và bất chấp mọi thử thách và khó khăn, cuộc sống là một món quà đẹp để được thưởng thức trọn vẹn theo nghĩa đen.

Những cạm bẫy mà bạn cần tránh trên con đường hiện thực hóa lý tưởng bản thân

Con người trên đường hiện thực hóa lý tưởng bản thân đã học được cách thất bại trong bước tiến của họ, chấp nhận và thậm chí vui thích với sự không hoàn hảo của họ và kiểm soát cảm xúc của họ.[9] Đây là những điều không nên làm:

Nói chung, nếu bạn trung thực với chính mình và những niềm tin của bản thân, hãy cố gắng trở thành một người tốt và có đạo đức như bạn có thể và tiếp tục hành trình để trở thành một người tốt hơn - bạn đang trên con đường tốt đẹp đến với tự khẳng định bản thân, và sẽ sớm đạt được mục tiêu của bạn. Hãy nhớ rằng đó không phải là kết thúc, chỉ là một khởi đầu mới tuyệt vời!

Tài liệu tham khảo

[1]^Tâm lý học ngày nay: Lý thuyết hiện thực hóa lý tưởng bản thân
[2]^Tự phát triển: Trên con đường tự chấp nhận bản thân vô điều kiện
[3]^Thiền hoạt động: Làm thế nào để đạt được sự hiện thực hóa lý tưởng bản thân
[4]^Pysch Central: Các nhà trị liệu tiết lộ 12 cách để chấp nhận chính bạn
[5]^Đức Phật nhỏ: 4 Bước để nói sự thật về bản thân và với bản thân
[6]^Sống táo bạo và rực rỡ: 20 Cách vượt qua những thử thách cuộc đời
[7]^Reader’s Digest: Mẹo chánh niệm
[8]^Phân tâm: 11 cách để không bao giờ ngừng học hỏi từ cuộc sống hàng ngày
[9]^1Vigor: Hiện thực hóa lý tưởng bản thân
  • Category
  • Nav menu