Những người làm nghề tự do nên biết gì về quản lí thời gian

Hầu hết mọi người nhảy sang công việc tự do bởi vì được tự do về thời gian. Hay có phải thực sự là như vậy? Phải chăng điều này nghĩa là tất cả những người làm việc tự do (freelancer) giỏi hơn những người khác? Thực tế, các freelancer không thích bị giới hạn thời gian. Họ cũng làm việc theo kế hoạch. Tất cả họ cũng có quỹ thời gian 24 giờ trong một ngày.

Nếu bạn đã từng có ý tưởng làm việc tự do để có nhiều thời gian hơn, dưới đây là những sự thật quan trọng bạn nên biết.

Không có điều tương tự như là "Tôi có thể làm việc khi nào tôi muốn"

Công việc tự do đi kèm với tự do về thời gian, mức giá - chịu trách nhiệm. Bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với điều kiện và kế hoạch của bạn nhưng bạn không thể làm việc chỉ khi bạn cảm thấy muốn làm. Đây là công việc kinh doanh, bạn phải làm việc hàng giờ để cung cấp cho khách hàng của mình sản phẩm có chất lượng. Nghề tự do đòi hỏi làm việc chăm chỉ và kiên trì. Chuẩn bị làm việc không chỉ khi bạn muốn mà quan trọng hơn cả là khi nào bạn phải làm.

“Tôi có thể làm việc cả trong kỳ nghỉ”

Đầu tiên, kỳ nghỉ là kỳ nghỉ, công việc là công việc. Đừng trộn lẫn hai điều này với nhau, nếu không bạn sẽ phải hi sinh việc này dành cho việc khác.

Người khác có thể làm việc khi đang đi nghỉ. Nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể làm như vậy. Đầu tiên bạn cần xác định bạn có thuộc nhóm người có thể làm việc trong kỳ nghỉ không. Nhưng đừng để bản thân suy nghĩ nhầm lẫn rằng công việc tự do có thể cho phép bạn có một kỳ nghỉ ngơi khi đang làm việc.

“Tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè”

Đây có thể là lợi ích tuyệt vời của công việc tự do mà bạn có nếu bạn lên kế hoạch và quản lý thời gian một cách hiệu quả. Bạn phải tự phân bổ thời gian và thực hiện theo lịch trình cố định. Hãy thiết lập một kế hoạch mà bạn có thể làm việc theo đó thì bạn sẽ dành được nhiều thời hữu ích cho gia đình mình.

Nhưng nếu bạn để công việc áp đảo bạn, có thể bạn sẽ không dành được thời gian cho gia đình bạn. Điều đó trở thành bạn đang ở nhà, nhưng giống như bạn không có ở đó vậy. Do đó hãy học cách phân chia thời gian khéo léo. Các freelancer khác thích làm việc vào buổi sáng sớm hoặc lúc đêm khuya khi con cái vẫn còn ngủ say, vì vậy thời gian ban ngày họ có thể dành toàn bộ cả ngày hoặc gần như cả ngày cho gia đình của họ.

Tất cả tùy thuộc vào vấn đề ưu tiên của bạn và cách bạn quản lý thời gian như thế nào.

Bạn vừa trở thành ông chủ và cũng là nhân viên cùng lúc

Không có ai kiểm tra tiến độ công việc của bạn, bạn phải chịu trách nhiệm để hoàn thành tốt công việc. Chẳng có ai kiểm tra thời gian bắt đầu và kết thúc công việc. Vì vậy nó phụ thuộc vào bạn, cách bạn dành thời giờ của mình làm việc trên mạng Internet hay phương tiện truyền thông xã hội.

Hãy chuẩn bị cho việc chịu trách nhiệm. Người khác không thành công trong các công việc tự do vì họ không đủ khả năng để chịu trách nhiệm.

“Tôi có thể lựa chọn không làm việc vào những ngày nghỉ và cuối tuần”

Điều đó đúng. Nhưng với chiếc laptop chỉ ở quanh giường, điều này gần như không thể làm được. Đặc biệt nếu bạn yêu thích công việc của mình, bạn khó có thể để mình rời xa công việc! Biện pháp hiệu quả nhất là thiết lập một văn phòng riêng biệt tại nhà. Hãy tránh vào văn phòng trong những ngày nghỉ và cuối tuần.

Hãy xác nhận với khách hàng rằng bạn không làm việc vào cuối tuần. Khi bạn nói với một khách hàng bạn có thể làm việc với anh/cô ấy vào cuối tuần, có lẽ bạn sẽ lại muốn làm với các khách hàng khác. Vã hãy giữ quan điểm của mình! Hãy làm cho cuối tuần và ngày nghỉ trở thành ngày không thương lượng, không làm việc.

Vâng, thời gian rảnh rỗi có thể đạt được, nhưng chỉ khi bạn biết giới hạn và trách nhiệm của mình. Bằng cách ghi nhớ những điều này, bạn sẽ quản lý thời gian và sự nghiệp tốt hơn như một freelancer chuyên nghiệp.

Nguồn ảnh bìa: dhester từ mrg.bz

  • Category
  • Nav menu