Những người trăng hoa là gì? Và lý do vì sao họ không thể chịu đựng nổi sự cô đơn?

Một mối quan hệ giữa những người có sự tương thích với nhau là một điều rất tuyệt vời và duy trì niềm hạnh phúc cho cả đôi bên. Thường thì những lúc cô đơn khi có bạn bè bên cạnh hay thậm chí là người yêu của mình sẽ biến mất và bị thay thế dần, cuộc sống luôn được cải thiện nhờ một mối quan hệ lành mạnh, ổn định.

Tuy nhiên, hiếm khi có chuyện như thế lắm.

Kể cả việc kết hôn, được xem như là mối quan hệ được cho là ổn định, thế nhưng lại đang bị phá vỡ bởi tỷ lệ li hôn cao ngất ngưởng.[1] Theo thống kê của CDC, nếu 6.9 người trong tổng số 1000 người kết hôn vào thời điểm những năm từ 2000-2014, 3.2 trong số định sẵn đó đâm đơn li dị. Hầu hết một nửa những người luôn tôn thờ tình yêu bất diệt và ủng hộ đối phương hết lòng đều không thể tiếp tục sóng đôi cạnh nhau.

Môi trường hẹn hò hiện đại khuyến khích cho những kẻ trăng hoa

Như tất yếu, hẹn hò chóng vánh và hẹn hò trực tuyến có mức độ phổ biến đạt kỉ lục, với thiết bị trực tuyến và đường site di động cùng với các ứng dụng giúp mọi người hẹn hò với nhau đơn giản hơn bao giờ hết. Với một “ưu đãi” vô cùng tuyệt vời như vậy và kèm theo “nhu cầu” tương ứng, môi trường hẹn hò hiện đại đã tạo ra hệ quả của nó là những những người dùng và người hưởng dụng – gọi tắt là những người trăng hoa và không có xu hướng gắn bó lâu dài với bất kì ai cả.

Những người trăng hoa hiện nay không ngừng tăng lên. Những người được coi là chuyên gia hẹn hò trên các ứng dụng hay các web hẹn hò như Tinder hoặc là PlentyofFish, những kẻ yêu đương chóng vánh sẽ trở về nhà sau mỗi cuộc hẹn sau đó đăng nhập vào tài khoản của họ mà không mảy may suy nghĩ. Không hẳn là anh ta đang tìm cho mình một tình yêu đích thực, mà bởi lẽ điều này được thúc đẩy do tâm lý sâu bên trong.

Trong thực tế, những người hẹn hò chóng vánh không phải là những người hời hợt hay có khiếm khuyết về đạo đức. Họ ý thức được rằng không nên từ bỏ cuộc sống độc thân và cả những lợi ích mà mình có được khi đặt chân qua ngưỡng cửa hôn nhân ngọt ngào. Đó là cách mà họ duy trì những gì tốt nhất trong cả hai thế giới của mình. Nếu họ thành công, cách sống này sẽ khiến cho hàng loạt những trái tim tan vỡ và cả những người thất vọng về người tình ẩn sau những người thay người yêu như thay áo.

“Sự thất bại của một người trăng hoa chính là sự lo lắng của anh ấy hoặc cô ấy về sự cam kết mà họ đang thực hiện. Khá thường xuyên, những người trăng hoa thấy chán chường và không đủ tự tin để bắt đầu một mối tình dài lâu, chính vì thế họ buông thả mình hầu hết thời gian với những người đàn ông hoặc phụ nữ thoáng qua để lấp đầy những khoảng trống trong các mối quan hệ lâu dài”.

Sự hiểu biết của loài người về tình yêu, được cho là cảm xúc nào đó thuần khiết và tự nhiên, dường như đã thay đổi qua thời gian. Tuy nhiên, thế giới hiện đại và chính sự biến đổi nhanh chóng cao độ của nó đã ăn sâu vào nội tâm của mỗi chúng ta, thay đổi toàn bộ những trải nghiệm và nhu cầu lãng mạn. Những người trăng hoa có thể nghĩ rằng họ đã giải được mật mã và thâm nhập được hệ thống, nhưng sự thật rằng điều đó chỉ khiến những người còn lại như chúng ta gặp trắc trở trong việc tự hi vọng hay tự trốn tránh để không bị tổn thương mà thôi.

Thực ra có hai loại người trăng hoa

Loại người thứ nhất được gọi là Kẻ thực dụng

Anh ta hoặc cô ta biết rõ sự thú vị mà một mối quan hệ mới có thể mang lại khiến họ cảm thấy được hồi sức và giành được vị trí trên đỉnh cao của nhân loại.[2] Kết quả tất yếu là, họ gần như tìm kiếm những thứ cảm xúc trong từng mối quan hệ mới và ngắn ngủi trong khi đó vẫn duy trì những sở thích mà họ muốn trong cuộc sống độc thân. Những kẻ thực dụng đều là người có tất cả trừ tình yêu đích thực, luôn thấy hài lòng bởi những giây phút tình cảm thoáng chốc.

Loại người thứ hai là Kẻ lãng mạn nửa vời

Những người thuộc trường phái này thường có niềm tin với sự tồn tại của tình yêu đích thực và vào những người bạn tâm giao và thường không thấy có bất kì điều gì sai trái khi đính ước trong trò chơi hò hẹn. Thay vào đó, họ lướt xem thị trường tình ái hiện đại như một cơ hội để có thể “tìm người dạo chơi cùng”. Càng gặp và hẹn hò với nhiều người, càng tăng khả năng để họ có thể tìm được Người duy nhất.

Những người trăng hoa thường tránh đi hầu hết những mối quan hệ phức tạp bằng mọi giá

Những người trăng hoa thường có quan hệ xã hội khá tuyệt hảo. Là trung tâm của mọi bữa tiệc, anh ta hoặc cô ta sẽ là người gây ấn tượng ngay lập tức đối với đối phương khác giới. Kết quả tất yếu, kẻ trăng hoa sẽ luôn dành hết thời gian đối với một người nào đó mà họ muốn tán tỉnh.

Nếu bạn là người đó, thì bạn chắc chắn sẽ không phải là người mà họ chọn để đi cùng đến cuối đời như lời tiên đoán. Bạn có thể gặp đối phương vài tiếng mỗi ngày, đồng nghĩa với việc bạn sẽ cảm thấy mình đang là tâm điểm được chú ý, thế nhưng thực tế thì bạn lại không được phép can thiệp quá sâu vào cuộc sống cá nhân của anh ta hoặc cô ta.

Những kẻ trăng hoa vô cùng nghiêm túc trong việc tránh né tìm hiểu bạn hoặc là việc bạn cố tìm hiểu họ. Bằng cách đó họ có thể vẫn giữ được những cảm xúc không bị gián đoạn với người tình ngắn hạn của mình và có thể nhanh chóng yêu người khác. Những cuộc nói chuyện nghiêm túc về mối quan hệ của cả hai chính là thứ mà những kẻ trăng hoa sẽ trốn tránh bằng mọi giá. Thay vào đó, một khi đã kết thúc “thời kì trăng mật" trong mối quan hệ giữa cả hai, họ sẽ coi trọng sự công nhận của xã hội, tình dục và lợi ích vật chất nhiều hơn so với tình cảm đôi bên.

Nếu bạn nhận ra mình đang hò hẹn với một kẻ trăng hoa, hãy lập tức tránh xa họ ra

Một khi bạn nhận ra rằng mình đã chọn nhầm một kẻ trăng hoa trong vô số những người ở đám đông trên thị trường hẹn hò, hiển nhiên là hãy lập tức đặt khoảng cách giữa bạn với anh ta hoặc cô ta ngay.

Những kẻ trăng hoa thường sẽ kéo dài thời gian với những mối tình lãng mạn mới chớm nhưng một khi đã nổ ra chiến tranh và lâu đài tình ái bị đánh sập, mối quan tâm của họ cũng phai nhạt dần. Tuy nhiên thì, một mối quan hệ bền lâu được định nghĩa là phải có sự tương tác liên tục từ cả hai phía để có thể duy trì nó. Nếu nửa kia của bạn không hề biểu hiện những dấu hiệu như thế bằng hành vi, thì anh ấy hoặc cô ấy có thể không phải là người phù hợp.

Nếu bạn gặp gỡ và nhận diện được một kẻ trăng hoa, thì hãy khước từ mọi thứ để liên hệ với anh ta hoặc cô ta nhé. Gật đầu và mỉm cười nhưng hãy tiếp tục tiến lên. Bởi lẽ cuộc sống quá ngắn ngủi cho kẻ trăng hoa để khiến họ có thể thừa nhận một mối quan hệ chân thành sẽ khiến họ thất vọng, nó cũng không phải quá dài để người khác có thể chia sẻ những điều trong cuộc sống đầy lãng mạn hay thay đổi của họ.

Tài liệu tham khảo

[1]^Trung tâm thống kê Sức khỏe quốc gia: Xu hướng hôn nhân và tỷ lệ ly hôn
[2]^Trang Lifehack: 10 cách để giúp mối quan hệ của bạn luôn thú vị và tươi mới
  • Category
  • Nav menu