Những Phương Pháp Sáng Tạo Giúp Bạn Suy Nghĩ Tích Cực Mỗi Ngày

Nhiều người trong số chúng ta có thể đã nghe nói về tầm quan trọng của tính tích cực, nhưng rất ít người có thể thực sự nói được tại sao nó lại quan trọng.

Barbara Fredrickson, một giáo sư đại học chuyên về Tâm lý học, đã phát hiện ra những cảm xúc tiêu cực có ảnh hưởng như thế nào đến tâm trí của chúng ta.

Trong thí nghiệm đó, những người tham gia được yêu cầu đếm tổng số một vài đồ vật mà họ đã liệt kê ra. Kết quả cho thấy rằng những người tham gia có cảm xúc tiêu cực sẽ kể tên các đồ vật ít hơn đáng kể so với những người có cảm xúc tích cực hoặc trung tính.[1]

Kết luận được rút ra là, cảm xúc tiêu cực sẽ làm trí óc bị hạn hẹp lại, buộc chúng ta phải chọn lựa từ một tập hợp bị hạn chế. Hiện tượng này đặc biệt dễ thấy khi chúng ta ở trong những tình huống đe dọa sự sống, khi đó chúng ta phải có hành động ngay tức thì.

Khi bị giam cầm trong một số ít ỏi những sự lựa chọn do bị cảm xúc ảnh hưởng và tác động, chúng ta sẽ đưa ra những quyết định sai lầm đáng tiếc.

Do đó việc suy nghĩ tích cực thực sự là rất quan trọng. Nhưng... phải làm như thế nào?

Có hàng nghìn bài viết trên mạng dạy ta làm thế nào để suy nghĩ tích cực bằng những cách xưa cũ và rập khuôn nhất có thể. Bạn nên vui vẻ lên, nở một nụ cười, nhìn vào những mặt tươi sáng của cuộc sống, v.v...

Đừng lo! Những mẹo mà bạn sắp thấy dưới đây chẳng giống gì với những điều đó đâu. Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra một vài mẹo nhỏ cụ thể và thực tế để bạn bắt đầu tạo ra những sự thay đổi THỰC SỰ.

Hãy bắt đầu với tư thế của bạn: ngồi thẳng lên! Đó không chỉ là quy tắc xã giao đâu

Mặc dù bạn có thể cho rằng việc tạo dựng tính tích cực luôn đòi hỏi sự nỗ lực một cách có ý thức, nhưng thực ra lại không phải như vậy đâu.

Việc ngồi thẳng lưng có thể trông chẳng liên quan gì đến tính tích cực cả. Nhưng một nghiên cứu đã khám phá ra mối liên quan giữa tư thế và những suy nghĩ tích cực.

Kết quả cho thấy rằng mọi người sẽ dễ nảy ra những suy nghĩ tích cực và nhớ lại những ký ức tích cực khi ngồi thẳng lưng.[2]

Do đó hãy ngồi thẳng lên ngay nào! Đôi khi những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống lại đều góp phần giúp chúng ta khỏe mạnh mà ta không hề hay biết.

Hãy giữ một chiếc thìa cà phê trong túi của mình

Một chiếc thìa cà phê có thể làm được gì khác ngoài việc khuấy đều tách cà phê giúp ta cảm thấy sảng khoái? Vâng, một người dùng của trang Quora là William Peynsaert đã nghĩ đến một ý tưởng tuyệt hay về cách dùng chiếc thìa cà phê để giúp chúng ta tránh xa sự tiêu cực.[3]

Tất cả những gì chúng ta cần chỉ là một chiếc thìa cà phê. Chẳng cần gì thêm nữa.

Vâng, đúng ra thì chúng ta cũng cần một chiếc quần có túi nữa, phòng khi ta đang không mặc thứ gì giống như vậy.

Những gì chúng ta sẽ làm là cho chiếc thìa cà phê vào một bên túi. Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy mình đang hình thành một suy nghĩ tiêu cực, hãy cho chiếc thìa cà phê sang túi bên kia. Đơn giản thế thôi.

Nguyên lý đằng sau phương pháp này là: hành động đó sẽ chiếm lấy tâm trí ta và do đó chúng ta không còn nguồn lực dư thừa để nuôi dưỡng những suy nghĩ tiêu cực nữa. Thường thì chúng ta nảy ra những suy nghĩ tiêu cực một cách khá đột ngột hấp tấp, và đến khi đã hoàn thành việc chuyển chỗ chiếc thìa cà phê thì cảm giác hối thúc đó đã qua đi từ lâu và thế là XONG! Chúng ta đã ngăn chặn thành công một suy nghĩ tiêu cực rồi.

Ban đầu chúng ta có thể sẽ thấy mình làm đi làm lại việc này. Nhưng cuối cùng ta sẽ làm ngày càng ít hơn.

Nói cho cùng thì chúng ta có thể chọn bất cứ thứ vật dụng nào trong nhà hay đồ văn phòng phẩm hoặc bất cứ thứ gì phù hợp với mình. Đó chỉ là phương tiện thôi mà.

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng cách này có hiệu quả thật đấy.

Thay vì những tin tức, hãy đọc thứ gì đó giúp lên tinh thần vào buổi sáng

Chúng ta thường xem các chương trình tin tức buổi sáng, vì muốn liên tục cập nhật những tin tức mới nhất. Đây nhất định là điều tốt, để giữ cho chúng ta không bị cách biệt với thế giới bên ngoài. Nhưng tin tức thường nói về những chuyện gì là nhiều nhất?

Tai nạn xe hơi. Tấn công khủng bố. Thảm họa thiên nhiên. Đủ loại tai nạn làm người ta thấy chán chường tuyệt vọng.

Tôi không đề xuất là chúng ta đừng đọc bất kỳ tin tức nào nữa, nhưng hãy giữ cân bằng mọi thứ. Hãy dành ra một phần buổi sáng của bạn cho một thứ gì đó giúp lên tinh thần hơn.

Hãy bắt đầu thói quen lập trình cho sự tự tin mỗi ngày nào. Thay cho việc cập nhật tin tức, hãy bắt đầu một ngày của mình bằng việc đọc một chương trong một cuốn sách giúp tiếp thêm sức mạnh. Chúng ta cũng có thể chọn những cuốn giúp truyền cảm hứng và kích thích tinh thần mà mình yêu thích.

Sau đây là một vài gợi ý về sách nếu bạn đang gặp khó khăn không biết bắt đầu từ đâu:

Đó là một vài cuốn sách hay và phổ biến dành cho bạn. Tất nhiên bạn cũng có thể tìm những cuốn tuyệt hay khác cho riêng mình.

Hãy kể ra 3 điều mà bạn biết ơn mỗi ngày

Việc này rất đơn giản và dễ làm. Hãy cố gắng kể ra ít nhất 3 điều mà ta cảm thấy biết ơn mỗi ngày. Đến cuối cùng ta sẽ không ngờ được là việc này sẽ giúp ích cho mình nhiều đến thế nào đâu.

Các nhà nghiên cứu[4] đã khám phá ra hàng loạt lợi ích của việc bày tỏ lòng biết ơn đều đặn mỗi ngày. Việc cảm thấy biết ơn có liên quan với trạng thái khỏe mạnh tổng thể của chúng ta. Nó cũng có thể giúp cải thiện các mối quan hệ và giúp ích cho quá trình trưởng thành về mặt cảm xúc. Lòng biết ơn có thể chỉ đơn giản là giúp làm tăng sự hạnh phúc.

Đúng là chúng ta luôn có thể tìm ra những sự không hài lòng trong cuộc sống. Và cũng vậy đối với sự hài lòng. Giống như ly nước nửa đầy nửa vơi.

Thật dễ như ăn kẹo để tìm ra những điều mà ta có thể bày tỏ sự biết ơn.

Mới bước vào cuối tuần. Trời mưa như trút nước. Chuyến đi bộ dã ngoại bị hủy. Chán!

Vâng, ít nhất thì ta vẫn có một ngôi nhà để trú thân. Thậm chí ta còn có Netflix để giải trí nữa.

Hoặc là, khi tổng kết lại một năm... KHÔNG được tăng thù lao. Còn gì có thể tệ hơn nữa chứ?

Bạn vẫn chưa bị sa thải mà, phải vậy không? Bạn vẫn có một công việc ổn định mà.

Hoặc thậm chí, trở lại với những thứ rất cơ bản: Ta vẫn đang sống, phải chứ? Chúng ta vẫn đang sống trong một thế giới với những điều huyền bí và đáng kinh ngạc này. Chúng ta vẫn còn rất nhiều thứ để thám hiểm khám phá. Chẳng có gì đáng để kêu rên than vãn cả.

Trong tâm trí ta luôn có cả thiên thần lẫn ác quỷ. Mặc dù ta thường theo phe ác quỷ nhưng giờ đây hãy cố gắng đứng về phía thiên thần thôi.

Hãy dùng ứng dụng “Happify” để tạo dựng tính tích cực một cách khoa học

Bạn đã bao giờ tưởng tượng ra một ứng dụng làm cho chúng ta trở nên hạnh phúc chưa? Một ứng dụng để làm vui lòng ta và làm bừng sáng một ngày của ta?

Nếu thế thì hãy thử dùng Happify, một ứng dụng được thiết kế chuyên biệt để chúng ta có thể xử lý những cảm xúc tiêu cực của mình. Nó cung cấp cho chúng ta những công cụ và kỹ thuật đã được khoa học chứng minh để nâng cao trạng thái khỏe mạnh tổng thể về mặt cảm xúc.


Nó bao gồm những hoạt động và trò chơi ngắn để chúng ta học lại các tình huống và ý thức hơn về những điều nhỏ nhặt mà chúng ta nên cảm thấy biết ơn.

Mặc dù chúng ta thường cho rằng các thiết bị công nghệ tinh xảo đang gây hại cho mình, nhưng giờ đây ta có thể xây dựng lại tính tích cực từ chính chúng.

Hãy ăn mừng những thành công nho nhỏ mỗi ngày của mình

Một cách dễ dàng để bắt đầu tạo dựng tính tích cực là hãy viết ra những thành công nho nhỏ của mình một cách đều đặn mỗi ngày. Các nghiên cứu đã bảo đảm cho chúng ta về những lợi ích tiềm năng của việc làm đó.

Sự tiến bộ có ý nghĩa lớn hơn nhiều chứ không chỉ là tiến gần hơn tới thành công, như Amabile và Kramer đã đề xuất. Trên thực tế nếu chúng ta ghi lại một cách đúng đắn những sự tiến bộ của mình, bất kể chúng có nhỏ nhặt đến đâu, thì ngay lập tức chúng ta sẽ nhận được một liều kích thích làm tăng vọt sự tự tin của mình!

Teresa Amabile thuộc Trường Kinh doanh Harvard và Steven Kramer đã đọc qua xấp xỉ 12.000 đoạn nhật ký của 238 người đến từ 7 công ty khác nhau. Các nhân viên này được yêu cầu viết về cảm xúc và tâm trạng của mình, mức độ động lực và sự cảm nhận về môi trường làm việc cũng như những việc họ đã làm và những sự kiện nổi bật lên trong tâm trí họ, một cách đều đặn hằng ngày trong vòng 4 tháng.[5]

Kết quả cho thấy bất kỳ thành tựu nào, dù lớn nhỏ ra sao, đều kích hoạt "hệ thống thưởng" trong não của chúng ta. Khi đã được kích hoạt, một chất hóa học là dopamine được giải phóng, chất này có liên quan với cảm giác tự hào và đạt được thành tựu.

Quan trọng hơn là, chất hóa học này cũng tiếp thêm động lực để chúng ta tiếp tục chấp nhận thử thách và cố gắng để lặp lại thành tựu giống như vậy vào lần sau. Điều đó tạo ra một vòng lặp củng cố tích cực khiến chúng ta dễ đạt được thành công hơn.

Do đó hãy chú ý tới những thành tích mà bạn đã đạt được. Chạy được 400m? Thức dậy sớm hơn 10 phút? Hãy ghi dấu chúng lại và tự công nhận chính mình đi! Không bao giờ là thừa đâu.

Tài liệu tham khảo

[1]^Hiệp Hội Hoàng Gia: Lý thuyết "mở rộng và xây dựng" đối với các cảm xúc tích cực
[2]^SFGATE: Tư thế có ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng, mức năng lượng và suy nghĩ
[3]^Quora: Làm thế nào để tôi thoát khỏi lối suy nghĩ tiêu cực?
[4]^Trang Tin Về Sức Khỏe Của Harvard: Lòng biết ơn có thể làm bạn hạnh phúc hơn
[5]^Amazon: Nguyên Lý Của Sự Tiến Bộ: Dùng Những Thành Công Nho Nhỏ Để Khơi Dậy Niềm Vui, Sự Ràng Buộc Và Tính Sáng Tạo Trong Công Việc, nghiên cứu của Teresa Amabile và Steven Kramer
  • Category
  • Nav menu