Những quy tắc khi sử dụng Internet

Internet là một mạng lưới thông tin phủ khắp thể giới dành cho mọi người; vì vậy sẽ hơi khó để có thể định hướng nên chúng ta cần biết một số thông tin cơ bản. Những thông tin này không có vẻ như đến từ bên ngoài, nhưng qua những lần chia sẻ, những bài chế và cả những cuộc chuyện trò chỉ mang tính tạm thời, thì có những quy tắc nhất định trong việc sử dụng Internet, mà bạn có thể xem nó như một cuốn sách hướng dẫn cho người mới bắt đầu với mạng Internet.


Wherever I am, it's at least 1000 billboards shy of Times Square...

Dù tôi đứng ở đâu thì có ít nhất 1000 bảng quảng cáo dè dặt ở Quảng trường Thời đại…

1. Chúng tôi đều đang phán xét bạn

Không ai thích bị phán xét cả, tuy nhiên sự thật là chúng ta lại bị phán xét bởi tất cả mọi người. Một phần của sự trưởng thành chính là nhận ra, hiểu và chấp nhận được rằng không chỉ mọi người phán xét mọi thứ qua vẻ bề ngoài, mà thực sự vẻ bề ngoài ấy cũng thể hiện điều ẩn giấu bên trong. Hồ sơ của bạn, những bức ảnh, lời bình luận mà bạn viết đều nói cho người khác biết điều gì đó về bạn dù cho bạn có nhận ra điều ấy hay không. Kể cả khi những siêu dữ liệu tổng hợp nên một bức tranh về chính bạn, thì bạn nghĩ làm cách nào mà ngân hàng có thể phát hiện ra được nếu có những chi tiêu bất thường trong tài khoản của bạn?

2. Sự bảo mật chính là vấn đề

Bạn có biết làm thế nào mà lại có những tấm biển với dòng chữ "Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào cho những thiệt hại hay mất mát đối với đồ đạc trong xe của quý khách" ở khắp các bãi đỗ xe không? Cách hoạt động của Internet cũng giống như vậy. Những phương tiện truyền thông xã hội, các nhà cung cấp email, bán lẻ trực tuyến - họ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ bản thân họ và bạn (thứ tự ưu tiên theo đúng như vậy) khỏi những lỗ hổng bảo mật, tuy nhiên điều này cuối cùng lại phục thuộc vào bạn. Tôi có thể xây dựng kho chứa vàng Ft. Knox nhưng nếu bạn cứ "tuồn" chìa khóa ra ngoài thì chỗ vàng ấy cũng không còn an toàn nữa.

3. Khiêu dâm cũng như sự vi phạm bản quyền đều tồn tại

Bạn sẽ không bao giờ có thể làm sạch được mạng Internet, và điều đó thậm chí còn không đáng để thử. Trong nỗ lực ngăn chặn mạng Internet thì bạn đang cố gắng ngăn trí tưởng tượng của con người. Và điều này đối với những cá nhân "bay bổng" thì rất khó để họ nghe theo, bạn cũng sẽ không bao giờ xóa bỏ được hệ tư tưởng của đám đông trên Internet. Càng bị đè nén bao nhiêu trong đời sống thực thì người ta càng có xu hướng trút cơn giận ấy lên mạng. Theo thống kê lưu lượng truy cập đã chứng minh mọi người thích sự khiêu dâm và vi phạm bản quyền. Vì vậy hãy ngừng đấu tranh và làm quen với nó.

4. Bạn đang nói chuyện trên một diễn đàn công cộng

Mọi thứ bạn viết lên mạng cũng giống như việc chúng được in lên trang nhất thời báo và gửi đến cho tất cả mọi người xung quanh bạn. Một vài người đồng ý, một vài người không. Bạn thậm chí có thể đánh trúng tâm lý của một số người đủ để bạn thực hiện một bước tiến đáng kể. Bạn không thể điều khiển những gì mọi người làm với thông điệp của bạn, nhưng bạn có thể điều khiển chính thông điệp ấy. Vì vậy hãy chỉ nói trên mạng những điều mà bạn sẵn sàng nói trước mặt bà của mình.

5. Không chỉ là chuyện bạn viết gì, mà còn là viết ở đâu

Nội dung bạn viết khá quan trọng, nhưng bạn định viết chúng lên đâu? Những khách truy cập vào website đặc biết có thể không đồng ý với thông điệp của bạn (hay ít nhất là không thích cách bạn thể hiện chúng), vì vậy hãy cẩn thận với những gì bạn viết và với nơi bạn định đăng chúng. Disquss và Facebook hiện nay được sử dụng khá phổ biến như một phương tiện để nhận biết khi mọi người đăng bài gì đó lên mạng, và nhiều trang web định hướng tới cộng đồng khác ví dụ như trang The Huffington Post, hiện đang chuyển sang hướng nhận diện người bình luận nhằm giữ tính đại chúng cho trang web.

6. Dù bạn có đồng ý hay không, luôn tồn tại nguyên tắc số đông

Lấy Justine Sacco, một người làm về ngành PR (quan hệ công chúng) làm ví dụ. Cuối năm ngoái, người phụ nữ này đã đăng trên Twitter một câu chuyện cười của mình về Châu Phi, và ngay khi cô ấy đăng bài đó lên, cô ấy bị sa thải. Tôi không đồng ý với việc đó, và tôi dám chắc là cô ấy cũng không, tuy nhiên ý kiến của chúng tôi không quan trọng bởi kia chính là ý kiến của đám đông. Mạng Internet cũng giống với nền dân chủ thực sự mà chúng ta có trong thế giới thực, vì vậy dù tốt hay xấu thì luôn hiện hữu quy luật của số đông.

7. "Mặt dày" lên

Có những con người ích kỷ ngoài kia, họ nói là làm những việc vô cùng ích kỷ. Chiến đấu cho công lý là đúng. Bạn nên lên tiếng khi bạn gặp sự bất bình, song thật ngây thơ khi nghĩ rằng thế giới sẽ lập tức thay đổi. Cuộc sống là không công bằng cho tất cả mọi người, và vì vậy mà nó trở nên công bằng tại điểm đó. Vì vậy hãy làm "dày da mặt" bạn lên và học cách phê phán, bởi mọi người thường thích học và tranh luận về kiến thức hơn là chiến đấu cho đạo đức.

8. "Anh lớn" đang nhìn đó

Bạn đang bị theo dõi. Mọi người đều đang theo dõi bạn. Đây không phải một bài thử nghiệm và nó không phải là một chiêu trò tiếp thị (mặc dù ngành công nghiệp tiếp thị bao hàm cả việc theo dõi bạn). Hiểu được rằng bạn không những bị phán xét bởi những người xung quanh - bạn còn đang bị phán xét bởi những quyền hạn mà Internet mang lại. Điều này không chỉ diễn ra Mỹ mà tất cả mọi người đều đang cố xoi mói vào trong đời sống riêng tư của bạn.

9. Giữ tính đại chúng

Tự do ngôn luận là điều quan trọng - mọi người nên có quyền phát ngôn những gì họ muốn, và một vài kẻ ngu dốt nào đó lợi dụng quyền tự do này cũng không thể hủy hoại nó với bất kì ai. Bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn muốn. Điều này không có nghĩa là sẽ không có những hậu quả đi kèm theo lời nói ấy; tuy nhiên, đó là lý do chúng ta cần tiến hành một cách thận trọng. Cuối cùng là bạn, hãy nỗ lực hơn gấp bốn lần để trở nên lịch sự và chu đáo với những người xung quanh bạn dù cho có ở trên mạng hay là ngoài đời thực.

10. Bạn nên trở thành vô danh

Anonymous - vô danh nghe như một nhóm hacker điên rồ gồm toàn những đứa trẻ ồn ào nhưng thực sự không phải như vậy. Anonymous là một ý tưởng được hỗ trợ bởi những người trưởng thành thành công và những nhà sáng tạo trong mọi ngành công nghiệp. Lý do mà chúng ta đều ủng hộ việc sử dụng anonymous bởi chúng ta tin rằng mỗi con người đều xứng đáng được hưởng cái quyền cơ bản nhất của con người - chọn cho mình "kích cỡ" của "chiếc vỏ bọc" riêng của mỗi người. Bạn cũng nên trở thành vô danh thôi.

Tất cả các bức hình của Frost the Great

Nguồn ảnh bìa: esafety từ esafety.ie

  • Category
  • Nav menu