Những Thói Quen Để Khỏe Mạnh Hơn

Những người khỏe mạnh nhất và sống lâu nhất đều có chung các hoạt động, công việc hàng ngày và thói quen. Chúng ta vẫn thường nghe, "Sự lặp lại là mẹ của các kỹ năng." Cho phép tôi bổ sung thêm, "sự lặp lại" cũng là mẹ của sức khỏe. Bằng cách kiên trì với những thói quen nhất định, bạn có thể tận hưởng một cuộc đời khỏe mạnh hơn và dài hơn.

Khỏe mạnh không phải do gien của bạn. Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra chỉ có khoảng 20% dân số có khuynh hướng bị di truyền học gây ra sự hạn chế về sức khỏe và tuổi thọ. Liệu có phải các nghiên cứu đã chỉ ra sự tương quan di truyền (gien) giữa bố mẹ và con cái phần lớn là do bố mẹ và con cái ở trong cùng điều kiện sống hay có cùng những thói quen không tốt cho sức khỏe? Nếu vậy, điều này đúng với hầu hết mọi người, do cái mà họ làm (thói quen) hơn là do gen (di truyền).

Có thể, đã đến lúc bạn vứt hết các giới hạn của mình đi.

Tôi sẽ mặc định là bạn đã loại bỏ hết ý niệm về gien, bởi vì các yếu tố tuổi tác, giới tính, sắc tộc, hay di truyền, bạn cũng không thể là người đàn ông hay phụ nữ khỏe nhất trên trái đất. 

Bằng cách đơn giản là hoàn thành những hoạt động hay thói quen của những người có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao nhất, bạn có thể dễ dàng gia nhập vào hàng ngũ của họ. Bạn có thể trở nên khỏe hơn. Bạn có thể sống lâu hơn. Ngày nay, bạn có thể sống qua độ tuổi trung bình 78.7 với sức khỏe tốt. Chúng ta giờ đây có khả năng sống thoải mái tới năm 90 tuổi.

Hãy khám phá một vài thói quen cốt lõi của "sức khỏe tốt" sẽ có ích với bạn. 

Vận động

Sự vận động là quyền năng cao cấp.

Không có thói quen nào đến gần với ngôi nhà sức khỏe hơn cách này. Không có gì để phủ nhận hay nghi ngại. ADN, sự phát triển và cơ thể bạn đòi hỏi bạn vận động. Cơ thể bạn có nhu cầu tập thể lực đều đặn.

Những người đàn ông, phụ nữ khỏe mạnh trên thế giới tôn trọng thói quen khỏe mạnh này bằng cách cho cơ thể họ hoạt động thể chất đều đặn, thường xuyên. Và không phải tất cả những người khỏe mạnh đều tập gym hay câu lạc bộ thể hình. Những lựa chọn đơn giản là: ​​​​​​​

Những người khỏe mạnh đánh giá cao lợi ích mà chỉ có các hoạt động thể chất mới có như tăng khả năng tập trung, ít phiền muộn, bồn chồn, nâng tuổi thọ, năng lượng và sự sáng tạo.

Mục đích và sự kết nối

Từ lâu, mọi thứ không phải luôn dễ dàng và thuận tiện cho loài người.

Vào lúc đó, bản năng sinh tồn thường khiến con người không thảnh thơi và bận rộn mỗi ngày. Ngày nay, mọi người hối hả tiến về phía trước, bạn nhận ra mục đích của bản năng sinh tồn càng lớn.

Vấn đề là "tồn tại" đã trở thành mục đích số một của con người trong nhiều thế kỷ. Không có có mục đích quan trọng hơn, bạn thoải mái nuông chiều bản thân với bất cứ hoạt động "có chủ định" khác.

Thật không may, nhiều người chưa xác định được mục đích của họ. Thật khó để chạm đến mục đích mà bạn không thấy được. Vì vậy, điều này thường là nguyên nhân mọi người cảm thấy thế giới bên trong trống rỗng, không lệ thuộc và khao khát nhiều hơn.

Những người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh nhận ra mục đích là một khiếm khuyết, làm đầy nó thì tốt hơn là để trống. Đó là tại sao họ thường:​​​​​​​

Cách nhanh chóng để tìm ra mục đích của bạn là ngồi xuống với một cây bút, quyển sổ và bắt đầu viết. Ở trung tâm của tờ giấy, viết "MỤC ĐÍCH" và khoanh tròn lại. Tiếp theo, hãy vẽ bốn đường thẳng. Một đường chạy xuống từ đầu trang giấy, một từ bên phải, một từ cuối trang và đường cuối cùng chạy từ bên trái.

Trên đường thẳng kẻ từ đầu trang giấy xuống, viết "Giá trị". Trên đường chạy từ bên phải qua, viết "Đam mê". Trên đường chạy từ dưới lên, viết "Tài năng". Cuối cùng, trên đường chạy từ bên trái, viết "Kỹ năng, thành thạo".

Viết cho đến khi bàn tay nhói đau - viết bất cứ cái gì rơi vào các nhóm này. Khi bạn viết, hãy chú ý đến cảm xúc. Những từ nào gợi lên suy nghĩ, nụ cười, nước mắt, làm bạn sởn gai ốc, hoặc làm bạn cực kỳ sợ hãi? Hãy xem ví dụ dưới đây:


Purpose

Hình ảnh: Justin Miller

Hãy khoanh tròn những từ đó. Mục đích của bạn có thể nằm trong đó.​​​​​​​

Thông thường, những người khỏe mạnh tìm thấy "mục đích" trong khi duy trì những "kết nối" có giá trị. Những kết nối là những mối quan hệ xã hội, loài người là một loài hướng xã hội. Nhu cầu của chúng ta cho tương tác "xã hội" đã được cài đặt trong ADN của chúng ta qua nhiều thế kỷ. Tổ tiên của chúng ta bị buộc phải sống thành xã hội để tồn tại. Bộ lạc, những nhóm nhỏ, cộng đồng và thành phố tất cả đều tạo ra bầu không khí nhỏ, đồng thời thúc đẩy và bảo vệ sự an toàn của tất cả các thành viên bên trong.

Quan hệ xã hội cho chúng ta những cảm xúc tích cực và cảm giác khỏe mạnh. Và người khỏe mạnh nắm chặt những kết nối này bằng cách:​​​​​​​

Tư duy

Có nhiều đặc điểm tư duy của những người khỏe mạnh.

Những suy nghĩ từ lâu đã được biết đến là nguyên nhân sâu xa của những thay đổi trong con người và tình trạng sức khỏe của họ. Những suy nghĩ sản sinh ra cảm xúc - tốt và xấu. Những suy nghĩ không vui sinh ra sự đau đớn, những cảm giác xấu. Hơn nữa, những suy nghĩ tiêu cực sẽ bộc lộ trên cơ thể người và tàn phá mọi mặt thể chất của người đó. Tuy nhiên, những suy nghĩ vui tươi sẽ sinh ra cảm giác hân hoan, dễ chịu.

Những người khỏe mạnh nhận ra suy nghĩ của họ được định hướng thì tốt hơn là để nó tự do lang thang. Vì vậy, để tối đa hóa những cảm giác tích cực, họ sẽ gạt đi các "suy nghĩ - khó chịu" và thay thế bằng các suy nghĩ tích cực. Họ không trở thành nạn nhân của những suy nghĩ tiêu cực - vì họ chủ động quản lý loại dược phẩm công hiệu nhất - trạng thái của tâm trí. 

Kết quả là cảm giác tốt hơn và cơ thể mạnh khỏe hơn. Đó là lý do những người khỏe mạnh:​​​​​​​

Sự chừng mực

Thành công trong cuộc sống, công việc và sức khỏe đòi hỏi nỗ lực và kế hoạch.

Nhưng những thành tựu vĩ đại ít ỏi trong cuộc đời thường xảy ra bất ngờ. Những người khỏe mạnh biết rằng để trở nên khỏe mạnh và duy trì sức khỏe là một quá trình lâu dài.

Và đó là lý do tại sao họ phát triển thói quen "chừng mực" để giữ sức khỏe tối ưu. Khi bạn gia nhập vào nhóm khỏe mạnh, bạn sẽ học để giữ chừng mực cho bản thân bằng cách biết khi nào thứ gì đó "ít hơn" nhưng lại cho "nhiều" lợi ích.

Ít hơn là nhiều hơn

Một phần quan trọng để giữ chừng mực cho bản thân là thừa nhận khi nào "ít hơn thực chất là nhiều hơn."

Những người khỏe mạnh trải qua nỗi đau khi vượt qua sức chịu đựng của họ chỉ để nhận ra dù cho có bị đau đớn, họ vẫn không bị nỗi đau đó chi phối. Sự tiết chế chính là chìa khóa.

Và đó là lý do tại sao người khỏe mạnh có xu hướng:

Thêm vào đó, khi nói về việc ăn uống, người khỏe mạnh duy trì thói quen:​​​​​​​

Kẻ thù số 1

Tiếp tục nói về tư duy tiết chế của họ, những người khỏe mạnh nhận thức được có những thức ăn tệ hơn những thức ăn khác. Nhiều thức ăn đòi hỏi bạn có chừng mực khi ăn.

Người khỏe mạnh lựa chọn khôn ngoan là xóa bỏ loại thức ăn có hại - kẻ thù số 1 - đường.

Những người khỏe mạnh nhận ra đường gây nghiện và cơ thể khỏe hơn và hiệu quả hơn khi không có đường. Vì vậy, thay vì tiếp nhận đường để phá hủy cơ thể, người khỏe mạnh có những thói quen:​​​​​​​

Thực vật

Những  cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bữa ăn nhiều rau quả từ lâu đã được biết đến giúp giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe như:​​​​​​​

Những người khỏe mạnh đã phát triển thói quen ăn nhiều rau quả mỗi ngày. Nhiều người trong số họ ăn từ 6 đến 9 bữa nhỏ một ngày. Để ăn rau quả dễ hơn, bạn chỉ cần đấu tranh để ăn rau quả mỗi khi bạn ngồi xuống.

Ưu tiên ăn rau quả mỗi khi bạn ngồi vào bàn ăn. Một hoặc hai bữa nhỏ không nhằm nhò gì cả. Bạn có thể sử dụng những nguồn này để chọn được thực phẩm tốt nhất.

Giấc ngủ

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát về địa hạt của giấc ngủ. Các nhà khoa học muốn biết giấc ngủ tác động đến con người, họ đã khám phá ra vai trò kỳ diệu và thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta.

Ngủ đủ giấc có thể cải thiện:​​​​​​​

Người khỏe mạnh cam kết cho cơ thể ngủ đủ giấc mỗi đêm. Giấc ngủ của đàn ông và phụ nữ là từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Và với một danh sách dài lợi ích của giấc ngủ, không còn nghi ngờ tại sao nhiều người khỏe mạnh cũng là những người thành công.

Gia nhập vào nhóm khỏe mạnh

Có những loại dược phẩm thực sự loại bỏ những sự nhiễm trùng của vi khuẩn và các bệnh tật khác. Tuy nhiên, chưa bao giờ... sẽ không bao giờ... có một loại thuốc thần kỳ cho sức khỏe. Thay vào đó, nó đòi hỏi mỗi người, không hợp tác với một số thói quen nhất định và hoạt động thường ngày vào cuộc sống của họ.

Ngày nay, nam và nữ ở tuổi 60, 70 và 80 tham gia các cuộc thi marathon. 26.2 dặm, tính bằng giờ chứ không phải bằng ngày. Vì vậy, quan trọng là bạn nhận ra rằng không có giới hạn sức khỏe ở bất kỳ độ tuổi nào. Tất cả những gì bạn cần là nắm chặt và điều chỉnh thói quen của lối sống khỏe mạnh.

Thật khó để sống một cuộc sống không giới hạn nếu bạn không thể rời khỏi giường.

  • Category
  • Nav menu