Những thực phẩm hàng đầu giúp bạn chống ung thư

Ung thư là một mối lo ngại lớn đối với những ai quan tâm đến việc cải tiến sức khỏe. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở khắp các nước trên thế giới, gây ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần, thể chất và kinh tế. Mặc dù có nhiều tiến bộ quan trọng trong những thập kỷ gần đây nhưng hầu hết các phương pháp điều trị ung thư  vẫn xoay quanh việc kết hợp giữa phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị, và tất cả các phương pháp điều trị này đều có thể mang lại rủi ro.

Tuy nhiên, tin tốt là mọi người có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư bằng cách lựa chọn lối sống đơn giản. Một trong những lựa chọn này là có một chế độ ăn uống chứa các thực phẩm chống ung thư sau đây.

Các loại rau họ cải


Crucifers are cancer-fighting foods

Các loại rau cải như một cường quốc dinh dưỡng bao gồm cac loại rau như bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn. Nếu bạn quan tâm đến chế độ ăn phòng chống ung thư thì đây là một trong những nhóm thực phẩm chống ung thư tốt nhất nên ăn.

Lý do ư? Vì chúng có các hợp chất chứa lưu huỳnh gọi là sulforaphanes, nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh nó thúc đẩy khả năng chống ung thư và đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư. Crucifers đã được nghiên cứu cho một số loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư gan, da, dạ dày và bàng quang.

Quả mọng


barries are cancer-fighting foods

Quả mọng là một nhóm thực phẩm khác với các đặc tính chống ung thư đã được chứng minh và thực sự là một trong những cách thưởng thức chế độ ăn uống chống ung thư ngon lành nhất. Các loại quả của nhóm này bao gồm dâu tây, anh đào, việt quất và quả mọng acai - là những thực phẩm phong phú chứa các hợp chất chống oxy hóa như anthocyanin.

Anthocyanin là chất mang lại màu sắc cho quả mọng nhưng chúng cũng nổi tiếng với khả năng chống ung thư bằng cách làm giảm lượng máu đến khối u ác tính và khuyến khích tế bào ung thư tử vong. Chúng đã được thử nghiệm và cho thấy hiệu quả trong việc chống lại ung thư  thực quản, đại tràng và da. 

Alliums


alliums are cancer-fighting foods

Họ allium bao gồm các loại rau như hành, tỏi, hẹ và tỏi tây, chúng không chỉ làm tăng hương vị cho các loại thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới mà còn chứa một hợp chất là allicin, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và trong các nghiên cứu lâm sàng khác nhau, allicin đã được chứng minh là chống lại ung thư bằng cách ngăn chặn các chất gây ung thư gây hại cho cơ thể bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư sản sinh. Các thành viên của họ allium đã được nghiên cứu về những tác động có lợi đối với ung thư thực quản, dạ dày và ruột kết.

Cà chua


tomatoes are cancer-fighting foods

Cà chua được đưa đến châu Âu từ Bắc Mỹ trong thời kỳ thuộc địa và nó xuất hiện khá phổ biến trong nhiều món ăn từ xa xưa cho đến ngày nay. Thật dễ dàng thêm chúng vào các món ăn, không chỉ vậy chúng còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao có tên là lycopene, chúng còn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống chống ung thư. Lycopene có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa trong các tế bào trên khắp cơ thể và ngăn chặn các thay đổi của tế bào có thế dẫn đến ung thư. Nó đã được chứng minh là có lợi cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt và nội mạc tử cung.

Rau lá xanh 


leafy greens are cancer-fighting foods

Hãy giống như Popeye, hãy yêu thích rau bina cũng như cải cầu vồng và các loại rau xanh khác. Những loại rau lá xanh này rất tiện lợi, rất quen thuộc trong các món súp, salat, mì ống và thịt hầm và cũng sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích chống ung thư. Nguyên nhân là do sự pha trộn độc đáo của các hợp chất chống oxy hóa như lutein, vitamin như folate và nhiều chất xơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư miệng và ung thư vòm họng.

Rõ ràng không có cách nào giúp miễn nhiễm với ung thư hoàn toàn. Nhưng các nghiên cứu về các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư được liệt kê ở trên là bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm bạn chọn để ăn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển căn bệnh nghiêm trọng này. Sự kết hợp của các chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa dường như có những lợi ích thực tế có thể tìm thấy một cách dễ dàng mỗi khi bạn đi mua sắm.

  • Category
  • Nav menu