Những "tuyệt chiêu" để có chuyến du lịch bụi an toàn

Tôi đã dành năm vừa qua của mình để đi xuyên vùng Mỹ Latinh, từ Mexico xuống tới Patagonia. Có thể nói từ phản ứng của gia đình và bạn bè mình trước khi đi (và cả trong chuyến đi), tôi hiểu rằng họ nghĩ khu vực này đầy rẫy nguy hiểm, mọi điều tồi tệ rình rập bạn ở mọi con hẻm, góc phố. Chỉ cần lơ là một chút là bạn phải trả một cái giá đắt.

May mắn thay, tôi có thể tự tin nói rằng điều đó không phải là sự thật. Tôi, một người phụ nữ, đã một mình thăm thú một số địa điểm khá gai góc - sẽ là nói dối nếu tôi bảo rằng mình không thỉnh thoảng thấy lo ngại. Nhưng có chuyện xấu gì xảy ra không ư? Không hề nhé. Không một câu chuyện kịch tính nào để tôi kể lại. Điều tồi tệ nhất xảy ra với tôi chính là việc bị lừa bởi một tay tài xế taxi Cancun vào lúc năm giờ sáng. Đó chắc chắn không phải là tận thế rồi.

Việc nói rằng du lịch bụi, dù một mình hay với nhóm của mình, hoàn toàn an toàn là ngu ngốc. Cướp bóc, ăn trộm và những tai nạn thường thấy vẫn có thể xảy ra; kẹt xe và một vài trì hoãn không thể tránh vẫn có thể khiến bạn phải gián đoạn kế hoạch của mình. Nhưng với một vài sự chuẩn bị và tìm hiểu nho nhỏ, bạn có thể có chuyến đi an toàn dễ dàng hơn bạn nghĩ. Đây là ba cách hữu dụng nhất đối với tôi để giữ an toàn cho mình trên đường đi.

1. Giữ đầu óc tỉnh táo

Sẽ hơi buồn cười khi tôi nói rằng "Đừng uống say" ngay phần đầu bài chia sẻ của mình. Tôi biết rằng một trong những điều quan trọng nhất của đi du lịch bụi chính là niềm vui, những trải nghiệm mới mẻ, và gặp những người bạn mới. Và khi bạn có những điều này, bạn sẽ luôn muốn uống thật nhiều. Phải, ý tôi là sẽ uống RẤT NHIỀU. Có thể sẽ chẳng có gì trầm trọng nếu bạn chỉ uống một chút, nhưng nếu để quá say, câu chuyện sẽ chuyển biến theo một chiều hướng khác.

Tôi đã trọ ở nhiều nhà nghỉ nơi khách được ủng hộ uống nhiệt tình quá mức (hoặc có thể nói là "ép buộc"). Không ai muốn để nhóm mình thất vọng hay tỏ ra chán chường nên hầu hết mọi người hưởng ứng. Thêm vài ba ly thì có sao đâu, phải không?

Thật ra thì có khá nhiều chuyện có thể xảy ra chỉ với "vài ba ly". Hầu hết mọi rắc rối tôi từng nghe kể bởi các phượt thủ khác bị vướng vào đều do họ quá chén. Khi say, bạn có thể làm nhiều chuyện không được sáng suốt.

Không ai nghĩ rằng họ nên đi dạo dọc những bờ biển của Rio de Janeiro khi họ tỉnh táo - nhưng khi bạn có men trong người, bỗng dưng việc dạo biển đêm trở nên lãng mạn hẳn. Tôi không chắc mình đã nghe bao nhiêu tai nạn xảy ra khi người ta quá chén - từ lái mô-tô cho đến chơi tubing trong khi không còn tỉnh táo... Rắc rối luôn xảy ra sau đó.

Tôi không nói rằng bạn không nên uống một chút, nếu bạn muốn. Nhưng bạn cần chú ý kiểm soát bản thân. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn du lịch một mình, bởi vì sẽ không có ai ở bên để ngăn cản bạn khi bạn định làm điều gì đó cực kì ngu ngốc.

2. Hỏi han dân địa phương về các rủi ro

Nếu bạn đang đến một nơi nổi tiếng nguy hiểm, chắc hẳn bạn đã có nghiên cứu một chút trước khi quyết định. Hãy lấy Medellin ở Colombia làm ví dụ. Tôi đã đọc biết bao bài báo về băng đảng buôn thuốc phiện và Pable Escobar, và những băng đảng vũ lực đã lăm le xé toạc Colombia... nhưng hóa ra Medellin ngày nay lại khá bình yên. Tôi đã ở đó trong cả tháng và chưa lần nào cảm thấy bị đe dọa.

Những gì bạn cần thực sự tìm hiểu chính là những kẻ lừa đảo. Khả năng cao là bạn sẽ bị những kẻ trộm vặt cho vào tầm ngắm, hiếm hoi là những vụ có tổ chức, nhưng mấy vụ trộm cắp nhỏ này thường ít được báo lại. Không ai biết về những kiểu rắc rối này rõ hơn người dân địa phương, vì vậy bạn nên nói chuyện với nhân viên tại nơi bạn thuê phòng để nắm rõ tình hình hơn.

Khi tôi đang ở Santiago (Chile), một người dân đã kể với tôi về cô gái trẻ bị cướp vào tuần trước đó, rồi dặn tôi chuẩn bị một "chiếc ví mồi nhử" - một chiếc ví nhỏ chứa một ít thẻ không dùng và số tiền ít ỏi. Như vậy, nếu tôi bị cướp, tôi có thể giao nộp ra ví của mình mà không mất hết tất cả. Thực tế tôi không bị cướp, nhưng nhờ có lời khuyên ấy mà tôi cảm thấy an toàn hơn khi đi trên những con phố ở Santiago.

3. Lo liệu những vấn đề tẻ nhạt (nhưng rất quan trọng)

Như mọi phượt thủ khác, bạn sẽ tìm hiểu về những điều thú vị cần làm khi đến một đất nước mới. Những nhà hàng nào bạn sẽ ghé thăm? Ở đâu có những bãi biển đẹp nhất? Khu vực nào có cuộc sống về đêm náo nhiệt nhất? Tôi có thể dành ra hàng giờ để xem các trang blog về du lịch, rồi lên kế hoạch cho chặng đường và hoạt động vui vẻ, nhưng trước khi bạn thực sự làm theo kế hoạch đó, hãy ngừng lại - và lo liệu trước tất cả những việc mà chắc chắn sẽ bị coi là tẻ nhạt.

Những việc đó chính là mua bảo hiểm đảm bảo cho mọi rủi ro mà bạn có thể nghĩ tới. Ghi chú lại số sê-ri của những vật dụng điện tử của bạn. Đừng quên chuẩn bị các bản sao lưu của hồ sơ dùng cho du lịch của bạn. Hãy tin tôi đi - sẽ đến lúc bạn thấy đây là những việc làm khôn ngoan của bản thân.

Nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra, sự chuẩn bị này sẽ cứu nguy bạn. Nếu bạn bị thương, hay một chuyến bay bị hoãn và bạn không nhận được tin báo, thì mã số và thông tin bảo hiểm sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Nếu laptop hay điện thoại của bạn bị mất, bạn sẽ nhận ra ngay lợi ích của việc giữ lại mã số sê-ri. Tôi đã học được điều này chỉ khi tôi làm mất máy chụp hình và không thể làm gì để tìm lại máy của mình.

Lo liệu những vấn đề này chắc chắn là chán ngắt, nhưng bạn sẽ không mất nhiều thời gian đâu. Hãy tập trung để sắp xếp tất cả mọi thứ trong một lần rồi dành thời gian còn lại chuẩn bị những vấn đề khác. Bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn về an toàn trong du lịch trên mạng, lập một danh sách việc cần làm và đánh dấu lại khi đã hoàn thành. Việc này thực sự rất đơn giản. Xong xuôi, bạn có thể toàn tâm nghĩ tới phần thú vị hơn nhiều của chuyến du lịch!

  • Category
  • Nav menu