Nỗi Ám Ảnh Với Những Thứ Mới Lạ Đang Là Gánh Nặng Cho Bộ Não Của Chúng Ta

Những tổ chức thương mại phụ thuộc và phát triển mạnh dựa vào bản chất tò mò của chúng ta. Đúng vậy, các công ty biết rằng con người được dẫn dắt bởi một nỗi ám ảnh mạnh mẽ với việc tiếp nhận thông tin, sản phẩm, và dịch vụ mới. Hãy nhìn những công ty điện thoại mà xem, và nhìn cách họ liên tiếp tìm cách để bạn nâng cấp điện thoại mới và thay hợp đồng mới. Cũng hãy nhìn vào hòm thư của bạn đi. Chắc chắn bạn sẽ thấy vô số email gửi đến hàng tuần là quảng cáo và khuyến mãi cho những điều mới mẻ.

Không phải cứ cái gì mới cũng không tốt. Chỉ là khi chúng ta cố gắng tiêu dùng quá nhiều thứ mới thì điều đó có thể gây nguy hiểm đến hạnh phúc – và ví tiền của ta.

Với những công ty đang tuyệt vọng để giới thiệu những sản phẩm mới và sản phẩm đã được cải tiến, chắc chắn những sản phẩm kém chất lượng, hoặc bị lỗi sẽ trở nên phổ biến hơn. Với thông tin cũng vậy. Có quá nhiều thông tin trên mạng, nên chất lượng đương nhiên là đi xuống. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tâm hồn và tinh thần của chúng ta.

Nếu bạn xem xét một cách cẩn thận những thông tin được đưa ra, bạn sẽ thấy rằng chỉ có khoảng 10% trong số đó là thông tin chất lượng. Còn lại là tin giả, đáng vứt đi, hoặc hoàn toàn là rác rưởi. Hãy lấy Hollywood làm ví dụ, bạn sẽ thấy khoảng 10% trong số các bộ phim thật tuyệt vời. 90% còn lại được đánh giá từ bình thường đến tệ. Thật không may, vì nhóm thứ hai chiếm phần lớn phim được sản xuất ở Hollywood – chúng cũng có khả năng chiếm phần lớn những gì chúng ta xem.

Sự gợi ý là một điều tệ hại

Chúng ta thường biết về những thứ mới mẻ này từ "những tên tuổi lớn" như các ngôi sao, chuyên gia, nhà quản lý, và những nền tảng kết nối trực tuyến phổ biến.

Ví dụ bạn thích mua một cuốn sách mới từ Amazon. Bạn mở trang web của họ và ngay lập tức thấy một mục rất bắt mắt gọi là "Sách Mới" hiện ra trước mắt. Đây là nơi bạn rất có khả năng sẽ ghé vào khi tìm kiếm một cuốn sách mới để mua.

Với các bài hát cũng vậy. Nếu bạn đang tìm kiếm một nghệ sĩ hay album mới, Google Play, iTunes hoặc Spotify sẽ rất vui lòng giúp đỡ bạn bằng cách ngay lập tức hiện ra những bài mới nhất vừa ra mắt.

Phim ảnh thì sao nhỉ? Bạn có thể nghe về chúng theo nhiều cách, nhưng thường thì những bộ phim đoạt giải Grammy hoặc Oscar sẽ là những cái tên phần lớn mọi người muốn xem.

Dường như sự tin tưởng của chúng ta vào những lời khuyên và thông tin tốt dựa trên "uy tín" đã bắt đầu hàng thập kỷ trước. Đó là những ngày từ trước khi có Internet. Người tiêu dùng phải dựa vào "những tên tuổi lớn" để đưa ra lời khuyên về những thứ chất lượng (như phim ảnh, âm nhạc, và sản phẩm). Thông tin cũng như vậy. Con người dựa vào các chuyên gia rất nhiều để nghe thông tin từ họ, để nghe ý kiến về việc những thông tin nào có giá trị và có liên quan.

Khi nỗi ám ảnh trở nên mệt mỏi 

Dù bạn có nghĩ gì, sự nhận thức truyền thống của các chuyên gia đang được nhanh chóng chứng minh là đã lỗi thời. Rõ ràng, những nhận xét của chuyên gia về sách, bài hát, và phim ảnh không thể hiện giá trị thực của chúng. Trong nhiều trường hợp, những người gọi là chuyên gia đó có thể giới thiệu những sản phẩm kém chất lượng tới công chúng và ngày nay khách hàng gần như đã ngừng chú ý đến cái gì thật sự tạo nên chất lượng tốt. Hãy đọc thêm để tìm hiểu Tại Sao Đã Đến Lúc Để Tái Tạo Lại Chuyên Môn.

Lấy một ví dụ cho bạn hiểu, hãy nghĩ đến vài ứng dụng di động mới nhất mà các cửa hàng trực tuyến đang đẩy mạnh. Mặc dù ảnh chụp màn hình và tính năng rất ấn tượng, cũng chỉ mất một phút sử dụng để phát hiện ra những ứng dụng này không hề đáng giá. May mắn là bạn vẫn có lựa chọn để gỡ bỏ ứng dụng.

Không chỉ những sản phẩm đó có thể làm chúng ta bất mãn – thông tin cũng vậy. Internet thật tuyệt vời, nhưng nó có khuyết điểm là mang đến cho chúng ta quá nhiều lựa chọn – và quá nhiều thông tin. (Và thường thì những thông tin này không đáng tin hoặc sai lệch rõ ràng). Đương nhiên rất nhiều người trong số chúng ta phải chịu đựng "sự mệt mỏi từ những thứ mới mẻ". Chúng ta thật sự bị tấn công dồn dập tứ phía 24/7 với đủ loại quảng cáo, tin tức, và thông tin.

Hãy thành thật nào, não bộ chúng ta có không gian và năng lượng ở mức giới hạn, và quá nhiều thứ mới mẻ sẽ có xu hướng làm não bộ kiệt sức. Không chỉ có vậy, mà khi phần lớn những thông tin đó là tin tồi tệ, chúng chỉ chừa lại một không gian nhỏ để tiếp nhận và xử lý những thông tin tốt. Hãy tìm hiểu thêm tại đây Sự lộn xộn vắt kiệt bộ não bạn như thế nào và cách dọn dẹp chúng.

Mọi thứ bạn tiếp nhận vào đều có ý nghĩa

Sự ám ảnh của chúng ta với những thứ mới mẻ là điều rất tự nhiên, nhưng ta có thể thay đổi chúng bằng việc kiểm soát những gì mình tiêu dùng.

Ví dụ, tất cả chúng ta có thể kiểm soát những thông tin mình nhận được. Điều này có thể đạt được bằng cách chỉ chọn lọc và lựa ra thông tin tốt nhất và có liên quan nhất từ những nguồn trực tuyến và ngoại tuyến. Bằng cách này, ta sẽ có thời gian và không gian để nghiên cứu và tiếp nhận thông tin một cách hợp lý – thay vì để tâm trí mình liên tiếp bị quá tải.

Một khi bạn bắt đầu chọn lọc thông tin, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng những lời khuyên của các chuyên gia không còn cần thiết nữa. Bạn sẽ khám phá ra sự tự do trí tuệ mà bạn chưa từng biết rằng đó là điều có thể. Và bạn sẽ bắt đầu thấy thích thú với thông tin, cũng như bạn đã từng khi bạn còn là một đứa bé tò mò.

Ban đầu có thể khó khăn để kiểm soát những thông tin đang tới, nhưng đừng để sự lười biếng ngăn cản bạn. Hãy quyết tâm nỗ lực để loại bỏ những thứ tạp nham. Bằng cách này, bạn sẽ giữ lại cho bản thân chỉ những thông tin có giá trị và phù hợp.

Đây là một ý tưởng cho bạn: thay vì xem những bộ phim được giới thiệu trên những cuốn tạp chí mới nhất hoặc trên mạng, hãy tìm hiểu thể loại bạn yêu thích, và tìm ra những viên ngọc quý bạn đã bỏ lỡ những năm qua. Bạn sẽ thấy những bộ phim đó làm trái tim bạn thổn thức. Đó sẽ là những bộ phim bạn hoàn toàn thích thú, hơn là những bộ phim bạn kỳ vọng mình sẽ thích.

Âm nhạc cũng vậy. Hãy quên những bài hát mới ra mắt đi, quay ngược thời gian và lựa chọn nghe những nghệ sĩ làm bạn thấy vui vẻ khi bạn còn trẻ. Một khi những bài hát đó cất lên, bạn sẽ thấy rạo rực – và tâm trạng được nâng lên theo đó. Thật vậy, bạn sẽ được truyền năng lượng bởi các bài hát đó, và bạn sẽ tìm về được với những gì bạn thật sự yêu thích.

Nhưng làm ơn đừng nghe theo tôi hoàn toàn. Hãy thử chọn lọc những sự lựa chọn của bạn về giải trí, thông tin, và các sản phẩm, và xem sự khác biệt chúng mang đến cho bạn là gì. Tôi nghĩ bạn sẽ rất ngạc nhiên đấy.

  • Category
  • Nav menu