Nói "Không" Dễ Dàng Hơn Bao Giờ Hết

Khi bạn yêu cầu sự giúp đỡ của ai đó, thật khó khăn để nghe là "không được". Hai từ nhỏ nhặt ấy có thể làm tổn thương đến cái tôi của chúng ta. Ta tự hỏi liệu người khác có quan tâm về điều đó và chúng ta cảm thấy thật xấu hổ khi khiến bản thân tổn thương bằng yêu cầu sự giúp đỡ. Bởi vì chúng ta biết được từ "không được" có thể làm tổn thương ta nhiều thế nào, chúng ta có thể rơi vào cạm bẫy của việc nói "Được thôi" với ai đó chỉ để tránh làm tổn thương những cảm xúc của họ.

Ví dụ, hãy giả sử bạn đang có một ngày bận rộn ở văn phòng. Có tiếng gõ cửa phòng bạn, đó là một đồng nghiệp cần một ai đó giúp họ hoàn thành cấp bách bài báo cáo dự kiến vào cuối buổi chiều. Họ hỏi là "Bạn sẽ giúp tôi chứ?" bạn không thực sự có thời gian cho việc đấy – bạn có rất nhiều công việc của bản thân cần phải được hoàn thành – nhưng bởi vì bạn biết rằng nó sẽ như thế nào nếu bạn cần sự giúp đỡ nhưng không nhận được, bạn bảo với họ là được thôi, tất nhiên bạn sẽ giúp họ một tay.

Tại sao nói "không" lại rất khó?

Thậm chí trong số những người độc lập nhất cũng có một khao khác tự nhiên là được chấp nhận. Tất cả đều bắt nguồn từ bản năng sinh tồn của chúng ta. Trong lịch sử tiến hoá từ rất sớm, thật quan trọng rằng mọi người trong một nhóm nên hỗ trợ lẫn nhau. Kể từ đó, tốt hơn cho con người khi trả lời "Được thôi, tôi sẽ giúp bạn!" hoặc "Được chứ, tôi sẽ che chở cho bạn!". Thói quen trả lời "được thôi" đó đã giúp cả cá nhân lẫn nhóm sinh tồn.

Chúng ta có thể sống một cuộc sống độc lập hơn những ngày nay, nhưng bản năng xa xưa vẫn mạnh mẽ hơn. Thêm vào đó, chúng ta có một khát khao về địa vị xã hội và sở hữu. Chúng ta tạo thành sự gắn kết với người khác và thường muốn nói "được thôi" đến người khác trong nỗ lực chiến thắng tình yêu và sự ưu tiên của họ.[1] 

Và khi bạn thực sự có thể nói không được, người khác cảm thấy tệ về điều đó (và về bạn). Đó không phải là kết quả mà bạn thực sự mong đợi.


Một câu hỏi làm cho mọi thứ khác đi

Vậy điều gì mà bạn có thể làm trong những tình huống như thế? Bạn không muốn bảo là "không được", nhưng bạn cũng không muốn chà đạp lên những cảm xúc của người khác. May mắn thay, đây là giải pháp.

Rất là đơn giản, khi người nào đó yêu cầu sự giúp đỡ của bạn, hỏi lại họ "Làm như thế nào?"

Điều đó thì tốt hơn là "không được". Nó không đe doạ đến cái tôi và hành động tiếp theo của họ. "Làm như thế nào?" giữ họ có trách nhiệm về vai trò của họ trong sự giao dịch. Nó buộc họ phải nói ra một cách rõ ràng điều mà họ muốn và cần. Nếu họ không có khả năng sẵn sàng hành động và tham gia với bạn, thật dễ dàng để nói là "không được".


Bằng cách hỏi "làm như thế nào" thay vì nói thẳng thắn là "không được" để bảo vệ cái tôi của họ và tôn trọng nhu cầu thuộc về họ, lòng tự trọng, tín nhiệm, và yêu quí. Đó không phải là một sự từ chối, hơn là, nó sẽ được giải thích như là một câu hỏi và nỗ lực nài nỉ sự phản hồi.

Khi bạn hỏi "làm như thế nào" bạn đang khuyến khích người khác có trách nhiệm trong tình huống đó.Thậm chí nếu họ không thực sự chưa chắc chắn về điều mà họ cần, hỏi họ chính xác về cách bạn có thể giúp sẽ buộc họ nghĩ về những bước cần được làm để mà hoàn thành một nhiệm vụ. Bạn sẽ sớm có khả năng để mà nói với họ liệu họ đang thật sự cần hay là chỉ đang tìm kiếm người khác để hoàn thành nhiệm vụ vô vị của họ.

Coi trọng thời gian của bạn, hãy từ chối mọi người

Nếu hoàn thành theo cách đúng đắn, từ chối người nào đó có thể khiến người khác tôn trọng bạn. Nếu bạn vẽ ra ranh giới vững chắc, người khác sẽ nhận ra rằng bạn không phải người mà họ có thể đưa đẩy xung quanh. Thay vào đó, họ sẽ nhận thấy bạn như là một người giữ chú ý cao.

Khi bạn đã có một sự tự tin ấn tượng, người khác sẽ để tâm đến điều đấy. Trong kinh doanh, thể hiện bản thân bạn như một người người sẵn sàng nói "không được" đến những cá nhân tự phụ có thể làm tăng đòi hỏi về sự phục vụ của bạn.

Lần tới khi có người nào đó yêu cầu sự giúp đỡ của bạn và bạn không muốn nói "được thôi", thì cứ hỏi lại "làm như thế nào" thay vào đó. Thật không thể tin được nó đơn giản nhưng hiệu quả. Nó hiệu quả với đồng nghiệp, bạn bè và người thân. Hãy nghĩ về tất cả thời gian bạn sẽ tiết kiệm được khi bạn dừng việc nói "được thôi!" với mọi người.

Tài liệu tham khảo

[1]^Tâm lí học ngày nay: Điều gì sẽ xảy ra khi người luôn nói "đồng ý" lại nói "không"?.
  • Category
  • Nav menu