Nuôi dạy một đứa trẻ thành công là một điều tiên quyết cho tất cả các bậc cha mẹ

Thực sự rất khó khăn khi trở thành cha mẹ. Cha mẹ làm những gì tốt nhất để đảm bảo rằng con cái họ sống mạnh khỏe và hạnh phúc. Mặc dù có ý định tốt nhưng thỉnh thoảng cha mẹ cũng mắc sai lầm. Một trong những sai lầm cha mẹ thường mắc phải là họ áp đặt hy vọng thành công của họ vào đứa trẻ mà không nhận ra điều đó.

Bộ phim nổi tiếng Little Miss Sunshine là một ví dụ về vấn đê này. Bộ phim khắc họa chuyến đi của một gia đình để dẫn cô con gái nhỏ Olive đến một cuộc thi. Hạnh phúc của gia đình dường như chỉ phụ thuộc vào khả năng của Olive biểu diễn trong cuộc thi. Có rất nhiều áp lực mà cô bé mới bảy tuổi này phải chịu. Trong khi Olive bước đều theo nhịp trống của em, nhiều cha mẹ của các thí sinh khác tỏ ra rất hung hăng. Họ đặt ra một tiêu chuẩn gần như là không thể thực hiện cho con họ để thi đấu.


Hạnh phúc của những đứa trẻ này không đến từ niềm vui sướng khi tranh tài. Mặc dù vậy, trong rất nhiều trường hợp hạnh phúc của cha mẹ đến từ thành công của con cái họ. Thật tuyệt vời khi muốn con cái chúng ta luôn giỏi nhất ở lĩnh vực nào mà chúng muốn, nhưng chúng ta phải đảm bảo rằng chúng đang thực hiện những điều này với lý do chính đáng.

Đó có phải là điều tốt nhất cho trẻ không?


Tôi không biết bố mẹ nào mà không muốn con họ có nhiều cơ hội hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn họ. Cha mẹ đăng ký lớp cho con, tổ chức các buổi dã ngoại đặc biệt và mong muốn chúng có một sự giáo dục tốt nhất. Cha mẹ muốn con họ khi lớn lên sẽ trở thành người thông minh nhất, nghệ sĩ giỏi nhất, vận động viên cừ khôi nhất, có lòng thương người nhiều nhất mà chúng có thể có.

Khi cha mẹ luôn giữ suy nghĩ phát triển con cái họ thành những người chiến thắng, họ sẽ gặp phải vấn đề. Nơi nào có những người chiến thắng thì nơi đó cũng có những kẻ thất bại. Đó là một lý do để đứa trẻ có cảm giác cạnh tranh, nhưng khi cha mẹ trở thành những người cạnh tranh, điều đó có thể dẫn đến sự buồn cười trong bất kỳ hoạt động nào.

Ví dụ, nếu có ai nói rằng đứa trẻ A chơi piano hay hơn đứa trẻ B, cha mẹ của đứa trẻ B có thể quyết định rằng con họ cần phải luyện tập nhiều hơn. Đứa trẻ B tham dự các buổi tập piano với cường độ mạnh hơn trong thời gian dài hơn để nó có thể cải thiện. Chỉ để đảm bảo rằng em vượt trội hơn về âm nhạc mà không có nghi vấn nào, cha mẹ của đứa trẻ B cũng tham gia vào các buổi tập violin.

Khi cha mẹ đứa trẻ A tổ chức buổi tiệc sinh nhật lớn nhất trong kỳ nghỉ, cha mẹ của đứa trẻ B cố gắng làm hoành tráng hơn. Họ thêm các tiết mục giải trí và mời nhiều trẻ hơn để đứa trẻ B có thể có nhiều bạn nhất. Trong thực tế, đứa trẻ A và B có lẽ không quan tâm đến các bữa tiệc lạ lùng và vô lý. Đây là dành cho cha mẹ.

Cuộc chiến không hồi kết của các bậc cha mẹ


Cha mẹ có thể tàn nhẫn với người khác. Khi cha mẹ không ép buộc con cái họ tham gia vào một số hoạt động, cha mẹ của những đứa trẻ khác có thể phán xét họ. Họ có thể nói một số câu như: "Tại sao họ không nuôi dưỡng sở thích của đứa trẻ bằng cách cho phép chúng tham gia vào các hoạt động chứ?" hoặc "Tại sao con họ quá im lặng như vậy? Nó giống như họ không biết cách tương tác với người khác như thế nào vì họ chưa từng làm như vậy".

Những bậc cha mẹ nói những lời đánh giá như vậy có thể thật sự đang rất lo lắng, bởi vì những lời chỉ trích cũng có thể nói rõ về sự bất an khi nuôi dạy con cái. Phản ứng lại với những sự đánh giá này, cha mẹ bắt đầu quan tâm nhiều hơn về việc những đứa trẻ khác nghĩ gì về con cái họ. Họ có thể cảm thấy cách người khác nhìn nhận con cái họ như thế nào là sự phản ánh về họ.

Các bậc cha mẹ tự ý thức về việc đánh giá bản thân họ dựa trên những gì mọi người nói về con họ. "Cô ấy nói con gái tôi thiếu kỹ năng xã hội. Điều này có phải là lỗi của tôi không? Có phải bởi vì tôi giữ con mình bên tôi quá nhiều không?" Thỉnh thoảng chúng ta quên rằng trẻ em có tính cách riêng của chúng.

Từ ý thức và đánh giá không có ý nghĩa gì với hạnh phúc của trẻ. Đây chỉ là cảm giác an toàn của cha mẹ. Dường như một đứa trẻ thể hiện càng tốt, cha mẹ chúng cảm thấy họ đang thực hiện thiên chức làm cha mẹ càng đúng. Họ đặt giá trị của họ và giá trị bản thân của người trưởng thành lên đôi vai của con họ.

Một cuộc rượt đuổi không hồi kết ở phía trước


Nuôi con khôn lớn đã đủ khó khăn dù chưa tính tới các áp lực khác. Làm cha mẹ thực sự căng thẳng dù chưa kể đến các tiêu chuẩn vô lý. Trẻ em và cha mẹ sẽ trải qua khó khăn khi họ bị vướng vào các kỳ vọng không thực tế.

Trẻ em vô cùng nhạy cảm và trực quan. Chúng tiếp thu mọi thức cha mẹ chúng làm, và chúng thực sự muốn được chấp thuận. Nếu chúng đặt giá trị vào việc làm hài lòng cha mẹ chúng hơn làm những gì chúng thích, chúng sẽ không bao giờ được hạnh phúc.

Khi trẻ em bị ép buộc tập trung vào những mong đợi của cha mẹ chúng, chúng không có cơ hội để nghĩ cho riêng mình nữa. Sẽ rất tốt nếu thu hút sự chú ý và ghi nhận khi bạn giỏi nhất ở một lĩnh vực nào đó. Trẻ em không đạt các tiêu chuẩn sẽ luôn cảm thấy không thành đạt và không hạnh phúc.

Những bậc cha mẹ chỉ biết lấy làm hãnh diện khi con họ giành chiến thắng dù là cúp thể thao, điểm số tốt hay các giải thưởng khác - đang bỏ lỡ một cơ hội lớn. Thay vì dạy một đứa trẻ không sợ sự thất bại, thì họ cho con cái thấy giá trị của chúng được thể hiện ở bên ngoài. Lòng tự trọng của chúng được xây dựng trên sự công nhận từ bên ngoài.

Tất nhiên điều này không tốt cho trẻ em, nhưng hãy nghĩ về những gì cha mẹ chúng đã làm. Họ tìm mọi cách cố gắng để chắc chắn rằng con họ luôn giỏi hơn những đứa trẻ khác. Trẻ em đã đánh mất tuổi thơ, nhưng đồng thời cha mẹ chúng cũng không được trải nghiệm niềm vui khi nuôi dạy một đứa trẻ.

Đặt một ví dụ bằng cách tự tập trung

Cha mẹ thường được dạy rằng phải hy sinh mọi thứ để đảm bảo con cái họ có được những cơ hội tốt nhất. Không có gì sai khi phải hy sinh, nhưng cha mẹ phải nhớ rằng họ có đặc tính con cái họ không có.

Cha mẹ quá tập trung vào sự thành công của con vô tình đang vẽ nên sự cần thiết của sự công nhận từ bên ngoài. Thay vì cho trẻ thấy tầm quan trọng của bản thân đứa trẻ là như thế nào, họ làm lòng tự trọng của trẻ dựa trên những gì người khác nghĩ.

Không ai có ý định dạy một bài học xấu. May mắn thay, trẻ em có thể phản ứng lại áp lực này nếu cha mẹ nhận ra rằng họ đang được đối xử theo cách này. Cha mẹ có thể dạy cho trẻ hạnh phúc thực sự là gì bằng cách dành thời gian để làm những việc mà trẻ muốn làm. Cân bằng mô hình và sự ổn định cho trẻ, và bạn sẽ ngạc nhiên trước những điều tuyệt vời đến từ đó.

Hãy để bọn trẻ thất bại, và hãy để chính bạn thất bại

Khi cha mẹ cảm thấy thỏa mái, họ có thể học được bài học từ những thất bại trong cuộc sống. Họ có thể loại bỏ vài áp lực khỏi bản thân và con cái họ.

Thỉnh thoảng chúng ta sẽ gặp rắc rối và thất bại. Chúng ta không thể học được điều gì trừ khi chúng ta mắc sai lầm. Có phải thật tuyệt vời nếu trẻ em có thể phạm sai lầm trong môi trường an toàn của ngôi nhà bạn, đúng không? Chúng sẽ xử lý thất bại tốt hơn lúc trưởng thành nếu chúng không trải qua thời niên thiếu với tất cả điều tốt nhất ở mọi vấn đề. Khi trẻ em mắc sai lầm, mọi người cũng có bài học cho mình. Sai lầm của trẻ có thể khiến bạn thành cha mẹ tốt hơn. Bạn có thể phải giúp chúng giải quyết vấn đề hoặc học một kỹ năng mới để xử lý vấn đề.

Đối với những bậc cha mẹ đã sống qua giai đoạn thành công của con họ, việc thay đổi mô hình này có thể là một cú đánh thực sự lên bản ngã của họ. Trẻ em phải học cách tự đứng dậy sau thất bại như thế nào, và chúng phải biết rằng chúng sẽ không phải lúc nào cũng là giỏi nhất ở mọi lĩnh vực.

Bạn có thể đã sợ khi để con bạn thất bại vì bạn không muốn chúng phải thất vọng, nhưng giờ đây bạn có thể dạy chúng về khả năng hồi phục. Bạn có thể cho chúng thấy rằng chúng vẫn còn giá trị, thậm chí nếu chúng thất bại. Sức mạnh tiềm ẩn sẽ đưa chúng vượt qua bất kì thử thách nào mà cuộc đời mang đến chúng. Nó sẽ dạy chúng theo đuổi điều gì mà chúng muốn hơn là làm những gì mà người khác muốn chúng làm.

Bạn có sức mạnh để hình thành nên lòng tự trọng và giá trị của con bạn. Như ông Rogers đã nói,

"Không có ai trên thế giới này giống như bạn; và tôi thích bạn ở cái cách bạn sống."

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho con bạn là nuôi dưỡng sở thích của chúng và luôn ở trong tầm nhìn của bạn. Hãy hiểu rằng chúng sẽ phạm sai lầm và bạn sẽ luôn bên cạnh. Dạy chúng cạnh tranh lành mạnh là như thế nào, nhưng cho chúng thấy chúng quan trọng hơn tất cả những thành công và thất bại từ bên ngoài.

  • Category
  • Nav menu