Phải Chăng Bạn Đang Nghỉ Giải Lao Sai Cách?

Mỗi khi muốn nghỉ ngơi thư giãn một chút, bạn sẽ làm gì? Mở TV, laptop xem phim hay là nằm ngủ một chút, giống như mọi bạn trẻ yêu công nghệ ngày nay hay làm? Nếu bạn định nghĩa rằng nghỉ ngơi không phải là dạo chơi, vui đùa với đồng nghiệp bên ngoài, ngắm hoàng hôn hay thực hiện những hoạt động ngoài trời, thì bạn đã sai lầm rồi đó.

Nir Eyal, tác giả cuốn sách “Cách Xây Dựng Những Sản Phẩm Tạo Thói Quen” có một bài viết đáng ngạc nhiên về cách nhiều người trong chúng ta làm mọi thứ một cách sai lầm. Nghỉ ngơi là để giúp cơ thể tỉnh táo, bổ sung năng lượng, và kể cả khoa học cũng nói như vậy. Tuy nhiên bạn lại bận bịu với Instagram một tay, tay còn lại thì cầm túi bỏng ngô.

Nghỉ ngơi tốt là tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường não bộ và tái tạo sức sống cho cơ thể

Một lần nghỉ ngơi không phải là làm cạn kiệt não bộ của bạn - tức là không nên vận dụng trí óc khi nghỉ. Ý tưởng này của ông dựa trên một nhà thần kinh học và một nhà tâm lý học, đồng ý rằng không một hình thức nghỉ ngơi nào nên bao gồm sử dụng điện thoại thông minh để thư giãn đầu óc. Theo đó, chỉ đơn thuần là kiểm tra điện thoại của bạn thôi (cái mà bạn làm vô số lần kể từ khi vào văn phòng), đã kích thích cơ thể của bạn dưới danh nghĩa nghỉ ngơi.

Vậy theo khoa học thì chúng ta nên nghỉ ngơi như nào?

Rất đơn giản: hãy thả lỏng theo tự nhiên bằng cách đi bộ xung quanh, ngắm nhìn những bông hoa trước hiên hoặc xem một vài bức ảnh thiên nhiên. Bạn được khuyến khích vẽ linh tinh, nghĩ vẩn vơ, hoặc cười lớn tiếng cũng được - giúp tăng nhịp tim, hô hấp và loại bỏ căng thẳng. Bạn cũng có thể đến phòng gym, nhảy múa hoặc chạy bộ.

Tất cả đều dựa trên khoa học

Người viết không nhồi vào đầu bạn những tin đồn, sự thật nửa vời mà không có bất kỳ nghiên cứu thực tế nào sau chúng. Với mọi gợi ý của mình, ông luôn đưa kèm một bằng chứng khoa học hoặc được sử dụng bởi sách của những người nổi tiếng. Điều thú vị là tất cả các gợi ý cho việc nghỉ ngơi đều dễ dàng thực hiện và chỉ cần vài phút của bạn nhưng lại đem đến những tác động sâu sắc.

Bài viết này phù hợp với những gì bạn muốn, đó là bạn có thể làm theo nó để tăng thêm năng suất làm việc ngay sau khi nghỉ ngơi. Nếu bạn cảm thấy mình tập trung nhìn vào điện thoại nhiều quá hoặc đầu óc mệt mỏi quá, hãy thử những phương pháp này.

Để đọc đầy đủ, click vào đây.

  • Category
  • Nav menu