Phải Chăng Càng Lực Lưỡng Thì Càng Yếu Nhược?

“Tất cả những gì anh có trong cánh tay của anh, đó là nước. Và nước thì không làm anh trở nên mạnh mẽ” Đó là điều mà một cô gái đã nói, sau khi chạm vào cơ bắp của tôi.

Vào thời điểm đó, tôi gần như tập thể hình mỗi ngày trong tuần. Câu nói của cô gái đó là điều cuối cùng mà bạn muốn nghe khi bạn dành phần lớn thời gian rãnh rỗi của mình trong một trung tâm thể dục. Rõ ràng là cô ấy nhận thức được hoàn toàn cơ thể mình và không hài lòng với làn da của cô ấy. Cô ấy phát biểu chỉ vì sự ghen tị.

Kích thước cơ được tăng lên không phải là do nước, mà nguyên nhân chính là do tăng lên một lượng tế bào cơ. Số lượng tế bào cơ trong cơ thể bạn là nhân tố quyết định trong việc xác định sức mạnh thể chất, nhưng ngạc nhiên thay, nó không phải là yếu tố duy nhất.

Sức mạnh thể chất có nhiều hình thức khác nhau

Trước khi tôi giải thích khái niệm sức mạnh thể chất là gì, chúng ta trước tiên phải định nghĩa thuật ngữ này một cách chính xác. Với một số người, được coi là khỏe mạnh nếu như chống đẩy được 100 lần; nhưng đối với những người khác, thì đó là đẩy ngực với 113 kí lô.

Trong khi những định nghĩa khác nhau này có thể coi là một phần để xác định sự mạnh khỏe, thì theo từ điển, sức mạnh là khả năng cơ thể sử dụng sức lực lên các vật thể vật lý.​​​​​​​


Các nhân tố của sức mạnh

Một trong những nhân tố tạo nên sức mạnh thể chất, là có bao nhiêu tế bào cơ mà bạn sở hữu trong cơ thể mình.

Các tế bào cơ bắp chứa đựng nhiều đơn vị mà chúng có thể rút ngắn lại theo mệnh lệnh. Việc rút ngắn các đơn vị này sẽ làm giảm kích thước bó cơ, điều này tạo nên sự trượt lên nhau của các bó cơ. Nếu cơ bắp của bạn ngày càng to hơn do tập thể dục, thì bạn đang tăng lên số lượng các tế bào cơ của mình. Bạn đang có nhiều yếu tố hơn để có thể rút ngắn cơ bắp. Bởi vì thế, sức lực được vận dụng vào khớp cơ sẽ được nhiều hơn. Cho nên về mặt kĩ thuật, sức mạnh thể chất được tăng lên.


Nhưng các tế bào cơ bắp không phải là yếu tố quan trọng duy nhất với sức mạnh thể chất. Như tôi đã đề cập ở trên, các tế bào cơ bắp chứa những đơn vị có thể rút ngắn lại theo mệnh lệnh. Mệnh lệnh này đến từ các tế bào thần kinh. Nhìn chung, các nơron, còn được gọi là tế bào thần kinh, thích ứng nhanh chóng với kế hoạch luyện tập của bạn. Sự thích nghi của hệ thần kinh chịu trách nhiệm cho hầu hết sự tăng trưởng sức mạnh của bạn trong những tháng tập luyện đầu tiên, đây là nơi mà não bạn đang học cách thúc đẩy các tế bào cơ bắp làm việc hiệu quả hơn. Sức mạnh bị giới hạn bởi sự hoạt hóa của hệ thần kinh.


Một yếu tố khác có thể giới hạn sức mạnh thể chất là chế độ dinh dưỡng của bạn. Nếu cơ bắp của bạn không có đủ năng lượng để sinh ra lực, chúng sẽ không thể rút ngắn theo mệnh lệnh một cách chính xác.


Giống như bạn đang xây một ngôi nhà

Có một cách dễ hiểu về mối quan hệ của tế bào cơ bắp với sức mạnh, là nó cũng tương tự như việc bạn xây một ngôi nhà. Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng để xây một ngôi nhà. Với sự nỗ lực đó, bạn thuê một công ty với những công nhân xây dựng, họ sẽ làm việc tại công trường của bạn toàn thời gian. Những người công nhân xây dựng sẽ là những tế bào cơ bắp của bạn.

Đương nhiên là bạn muốn hoàn thành tiến trình xây nhà càng sớm càng tốt. Tiến độ xây nhà là sức mạnh của bạn. Ngôi nhà được xây càng nhanh, tương ứng với việc bạn có càng nhiều sức mạnh trong cơ thể. Việc tăng số lượng công nhân xây dựng có thể đẩy nhanh tiến độ, nhưng đó không phải là nhân tố duy nhất.

Nếu những công nhân xây dựng không có người quản lý giỏi, người quản lý lúc này là bộ não của bạn, họ sẽ không muốn làm việc nữa và sao lãng với trò chơi “angry birds”. Và nếu những công nhân xây dựng không có những công cụ làm việc thích hợp, công cụ tương tự như chế độ dinh dưỡng của bạn, thì bạn sẽ không bao giờ có được căn nhà hoàn chỉnh.

Sức mạnh thể chất là sự kết hợp của các nhân tố nêu trên. Tế bào cơ bắp không phải yếu tố duy nhất chịu trách nhiệm cho việc tăng trưởng sức mạnh thể chất nhưng nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng.​​​​​​​


Sức mạnh là những gì cơ bắp tạo ra

Nếu bạn không có nhiều cơ bắp, bạn cũng có thể mong đợi được trở nên khỏe mạnh. Như chúng ta đã biết, số lượng tế bào cơ bắp của bạn không phải là yếu tố duy nhất xác định sức mạnh của bạn, nhưng nó là yếu tố cực kì quan trọng.

Nhìn chung, cơ thể của bạn sẽ thích nghi với tất cả các yếu tố thông qua việc cử tạ. Nó sẽ làm tăng lượng tế bào cơ bắp, sự liên kết của hệ thần kinh và sự hấp thu chất dinh dưỡng. Một trong những cách tốt nhất để có cơ bắp rắn chắc là xây dựng sức mạnh một cách cực độ.

Khi bạn đang tập luyện ở phòng tập thể dục: cố gắng tăng trọng lượng của các hình thức luyện tập của bạn. Lặp lại mỗi thao tác khoảng 6 đến 12 lần. Bằng cách này, cơ thể của bạn sẽ thích nghi với tất cả các giai đoạn nhằm nâng cao sức mạnh thể chất.

Bạn có thể xem đoạn phim minh họa về chủ đề này bằng cách nhấn vào đường dẫn ở đây.

  • Category
  • Nav menu