Phải Làm Gì Khi Bạn Ghét Công Việc Của Mình: Hướng Dẫn Nhanh Để Đưa Ra Quyết Định

Có phải mỗi buổi sáng của bạn là cảm giác của sự chết dần chết mòn?

Có phải bạn thường nằm thao thức, ghét cuộc sống và bản thân?

Và bạn thà rằng bị nhổ răng từng cái một, không dùng bất cứ thuốc gây mê nào hơn là đi làm phải không?

Nếu hầu hết câu trả lời của bạn là Có, thì khá rõ ràng là bạn đang ghét công việc của mình và sẽ làm bất cứ điều gì có thể để gửi một lá đơn xin từ chức.

Vấn đề là, thực tế mà nói thì phần lớn chúng ta không đủ điều kiện để có thể nghỉ làm công việc mình ghét một cách đơn giản, vì còn những hóa đơn cần được trả. Vậy thì phải làm gì khi bạn thực sự ghét công việc của mình?

Tại sao thật khó để xin nghỉ việc, và thậm chí còn khó hơn để ở lại?

Kêu ca và phàn nàn về công việc của bạn mỗi ngày thường không chỉ khiến bạn đau khổ mà còn gây khó chịu cho mọi người xung quanh. Và tự nhủ rằng tốt hơn là cố gắng làm ở chỗ hiện tại hơn là thử công việc mới mặc dù bạn không hề thích nó là một triết lý tồi tệ.

Nếu bạn ghét công việc của mình, có thể là bạn không giỏi lắm trong bất kỳ trường hợp nào, và bạn đang tự tạo cho bản thân một sự thất bại lớn sau này; và thật lòng thì nếu bạn không thể chịu đựng được nữa - thì bạn cần phải tìm cách thoát ra, ngay lập tức![1]. Tuy nhiên, sau đây là năm lý do thường gặp nhất mà con người thường hay ở lại tiếp tục làm công việc họ ghét, và chúng cũng khá là dễ hiểu thôi.

Nỗi sợ thử những điều mới

Một trong những nguyên nhân chính người ta thường bám vào công việc mà họ ghét, và có thể dẫn đến việc ghét luôn cả bản thân họ trong khi họ làm việc chăm chỉ, đó là nỗi sợ của việc thử những công việc họ không biết. Điều này đặc biệt đúng cho những người gần nghỉ hưu hoặc những người phụ nữ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ thai sản, hoặc thậm chí những nhân viên bị trì trệ trong công ty hoặc làm ở một vị trí quá lâu.

Những mối lo tài chính

Thật vậy, chi phí cuộc sống, những hóa đơn chưa được thanh toán và những khoảng nợ cứ dần tăng có thể là nỗi ám ảnh của bất cứ ai! Tình hình tài chính eo hẹp của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn với việc thất nghiệp và vì vậy đây là một lý do con người thường ở lại làm công việc mà họ ghét, không thể thấy đường ra, ít nhất là ngay lập tức.

Sự yên tĩnh trong thị trường việc làm

Thỉnh thoảng bạn ở lại trong công việc bạn ghét đơn giản là vì dường như không có công việc nào tốt hơn. Việc bạn thường xuyên truy cập vào các trang tìm việc và rao vặt nói cho bạn biết rằng nếu bây giờ mà nghỉ việc thì bạn có thể sẽ bị thất nghiệp một khoảng thời gian.

Buồn rầu là chuyện bình thường

Bạn ghét công việc của bạn chứ gì. Vậy thì sao. Có rất nhiều người trên thế giới sẽ nhún vai và nói ''phải làm gì khi bạn ghét công việc của mình''? Nó là một phần của cuộc sống rồi, bạn không phải thích những gì bạn làm - và ở đâu đó, tư tưởng này đã ăn sâu trong bạn. Và nếu công việc đó cho gia đình bạn một cuộc sống dư giả, thì nó đáng để bạn hi sinh một chút chứ? Đúng vậy không nào?

Tất cả công việc đều giống nhau

Và đây lý do cuối cùng, bạn hay nghĩ rằng mọi công việc trên đời đều tệ và có thể sẽ dẫn đến khiến bạn buồn rầu bằng cách này hay cách khác. Những ông sếp tồi, những đồng nghiệp đố kỵ, và một lượng công việc khổng lồ như tưởng cân nặng của cả thế giới - tất cả công việc đều như thế, có điều ... chúng không hề như vậy.

Vậy thì nên làm gì khi bạn ghét công việc của mình? Không làm gì cả là một sự lựa chọn tồi

Bạn ghét công việc của mình, điều này đã quá rõ ràng rồi. Và nếu bạn vẫn còn đang đọc bài viết này, thì bạn không chỉ cực kỳ ghét nó, mà bạn còn ghê tởm, coi thường và gièm pha nó, và đây không phải là một giai đoạn nhất thời đối với bạn - bạn đã ghét nó từ rất lâu rồi. Vấn đề là, nếu tiếp tục làm công việc mà bạn ghét và không làm gì để giải quyết vấn đề, điều này hoàn toàn không tốt cho bạn, công việc của bạn và cả tương lai của bạn và công việc của bạn.

Như ta đã nói trước đó, một công việc mà bạn không hề thấy hứng thú sẽ trở thành công việc mà bạn không giỏi. Bạn sẽ trì hoãn, trốn tránh trách nhiệm, và cơ bản là phàn nàn về nó suốt ngày - điều này đương nhiên khiến đồng nghiệp và sếp của bạn cảm thấy khó chịu. Và nếu tiếng than vãn của bạn tới tai sếp của bạn, bạn sẽ bị đuổi việc sớm thôi.

Nên làm gì khi bạn ghét công việc của mình. Hãy đánh giá và đưa ra hành động kiên định[2]

Thành thật thì, như Maya Angelou đã nói, “Nếu bạn không thích thứ gì đó, hãy thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi được nó, thì hãy thay đổi thái độ của mình.”

Và điều này cũng chính xác phù hợp với câu than vãn của bạn ''phải làm gì khi bạn ghét công việc của mình''. Có hai điều cơ bản bạn có thể làm: hoặc là bạn thay đổi công việc của mình, hay chí ít là những điều bạn không thích về nó; hoặc là bạn thay đổi thái độ của mình về nó[3]

1. Vấn đề nằm ở công việc hay là ở bạn?

Việc bạn không hài lòng với công việc của bạn, hoặc ghét bỏ nó có thể là một yếu tố bên ngoài, nhưng nó cũng có thể là một yếu tố phát sinh từ bên trong. Bạn đang không vui nói chung và ghét cuộc sống của mình? Hay là bạn chỉ ghét công việc của mình thôi? Nếu đó là cuộc sống mà bạn không hài lòng về nó, thì hãy quyết định thay đổi từ những điều nhỏ nhặt mỗi ngày và tìm mọi sự giúp đỡ mà bạn có để khiến bản thân vui vẻ ngay.[4]

2. Tìm ra điều gì bạn "Ghét" về công việc của mình

Điều đầu tiên phải làm khi bạn bị bế tắc trong tình huống ''nên làm gì khi bạn ghét công việc của mình'' là tìm ra nguyên nhân tại sao bạn lại ghét nó. Đó có phải là người sếp xấu tính? Đó có phải là những đồng nghiệp hay cười nhạo và cạnh tranh quá mức? Một trách nhiệm mới và được giao thêm mà bạn không thể hoàn thành hay không được trang bị tốt để làm? Hay là do khối lượng công việc đột nhiên tăng lên hoặc giảm xuống? Có phải do hồ sơ công việc của bạn vừa bị thay đổi?

Hãy lên một danh sách những ưu và nhược điểm của công việc hiện tại của bạn - điều này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề (nếu nó có thể được giải quyết) và cũng đảm bảo rằng nếu bạn đang định nộp đơn xin việc khác thì những điều bạn không thích sẽ không xuất hiện ở đó nữa.

3. Thảo luận những mối lo của bạn với sếp

Đôi khi những người sếp là nguyên nhân khiến bạn ghét công việc của mình. Mặc dù có lúc họ quá khắt khe trong công việc, phần lớn họ cũng là con người như bạn và tôi thôi. Hãy nói chuyện với sếp của bạn, và thảo luận những điều khiến bạn không hài lòng. Xem thử nếu có thể tìm ra được giải pháp, hoặc chí ít là một phần của giải pháp - thì hãy thử và thỏa hiệp một chút. Và nếu sếp của bạn là vấn đề chính, xem thử nếu công ty của bạn có thể chuyển bạn tới một vị trí khác tương ứng, và dưới một người sếp tốt hơn chẳng hạn?

4. Đừng từ bỏ, trừ khi không thể chịu được nữa

Nếu công việc của bạn không đẩy bạn tới bước đường cùng và cũng giúp bạn giải quyết được những khó khăn trong cuộc sống, thì việc từ bỏ công việc có thể không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc như là bạn nghĩ đâu, đặc biệt là nếu bạn chưa tìm được chỗ làm khác. Bị thất nghiệp sẽ khiến bạn mất số tiền lương đó, kiểm soát hành vi của bạn và có thể nghĩ rằng bạn là một kẻ bỏ cuộc.

Nếu bạn phải thôi công việc đó thì, hãy chắc rằng bạn đã tìm được công việc khác rồi, tốt nhất đó là công việc mơ ước của bạn, hoặc nó có những điều mà công việc hiện tại của bạn thiếu.[5]

5. Luôn là một nhân viên tốt

Vậy bạn ghét công việc của mình và không thỏa hiệp với nó hoặc là công việc mới đang ở trong tầm tay nhưng bạn cũng không từ chức luôn. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không cố làm việc tốt hoặc không chuyên nghiệp - ghét công việc của bạn nhiều hết mức bạn muốn, nhưng bạn cũng phải hoàn thành nó hết sức trong khả năng của mình. Cơ bản là hãy luyện cho tâm trí của mình trở nên mạnh mẽ![6]

6. Thử nhìn theo hướng tích cực

Giờ thì bạn không thể ghét tất cả mọi thứ về công việc của mình nữa đúng không? Vậy thì nếu bạn bị bế tắc trong vấn đề làm thế nào nếu bạn ghét công việc của mình, thì thay vào đó hãy thử và tập trung vào những điều bạn thích về công việc đó và cố quên những điều tiêu cực. Tưởng tượng về tương lai, bạn có thể ghét công việc hiện tại của mình, nhưng nếu đó chỉ là bước đệm cho phép bạn có thể đạt được những mục tiêu nghề nghiệp của mình trong một vài năm, phải chăng tiếp tục gắn bó với nó là điều hợp lý hơn?

7. Đừng chia sẻ quá đà cảm xúc của mình

Thật lòng mà nói, không ai muốn nghe lời phàn nàn tại công sở. Nếu mọi việc bạn làm là kêu ca, than vãn, và phàn nàn - thì không một đồng nghiệp nào sẽ thích bạn và những người bạn mà bạn đã kết bạn ở chỗ làm sẽ xa lánh bạn. Là một người hay luôn hay phê phán, đả kích và càng ngày thì bạn sẽ càng bị xa lánh tại một chỗ làm mà bạn đã sẵn ghét rồi nay lại khiến nó không thể chịu được. Vậy thì hãy tiếp tục đối mặt và làm việc thật tốt vào, cho đến khi bạn có một sự lựa chọn khác[7].

Nếu công việc bắt đầu ảnh hưởng đến bạn theo một hướng xấu, có lẽ đã đến lúc nên bỏ việc[8]. Nhưng có chiến lược từ chức tốt luôn luôn là điều đúng đắn, như là đối với một công việc khác trước khi bạn rời đi. Và cho đến lúc bạn có thể, thì hãy cố chịu đựng và mỉm cười với công việc hiện tại, và hãy nhớ rằng điều này rồi sẽ qua sớm thôi!

Tài liệu tham khảo

[1]^Lifehack: 11 Dấu Hiệu Bạn Nên Từ Bỏ Công Việc Của Mình
[2]^Forbes: Bạn Ghét Công Việc Của Mình Nhưng Lại Sợ Phải Từ Bỏ
[3]^The Balance: Nên Làm Gì Khi Bạn Ghét Công Việc Của Mình
[4]^Basmati: Cách Để Cảm Thấy Hạnh Phúc
[5]^The Muse: Nên Làm Gì Khi Bạn Ghét Công Việc Của Mình Và Không Có Kế Hoạch Nào
[6]^Lifehack: 6 Cách Độc Đáo Để Giúp Tinh Thần Của Bạn Mạnh Mẽ Hơn
[7]^Forbes: Thay Đổi Công Việc Của Mình
[8]^Lifehack: Câu Đố Ý Nghĩa Để Tìm Ra Bạn Có Nên Từ Bỏ Công Việc Của Mình Hay Không
  • Category
  • Nav menu