Phần khó nhất trong việc trở thành một người theo chủ nghĩa tối giản mà hầu hết mọi người đã bỏ qua

Vào thời điểm mà dường như mọi người tự xác định mình bằng những gì mà họ có - khoe khoang trên Instagram hoặc nỗi ám ảnh gần đây về sự giàu có, bạn có thể ngạc nhiên khi nhận thấy rằng phát triển theo xu hướng đó là một số lượng ngày càng tăng những người nhận mình là người sống tối giản.

Những người theo chủ nghĩa tối giản, tức là những người chọn sống thoải mái với càng ít tài sản vật chất càng tốt đã trở thành một yếu tố chính trong văn hóa nhóm của nhiều nền kinh tế.

Quyết định này không xuất phát từ việc thiếu động lực hay tham vọng - đây là vấn đề thực tế bởi nhiều người trong số họ có thu nhập khá vững chắc; mà là quyết định cá nhân và phương tiện không chỉ đảm bảo sự ổn định tài chính mà còn là cách ngắt kết nối với tư tưởng chủ nghĩa tìm kiếm sự giàu có và tận hưởng cuộc sống vì vẻ đẹp giản dị. 

Sự lựa chọn lối sống giống như những người thích săn bắn, cắm trại, nhảy dù hoặc bất kỳ cam kết nào dường như thích hợp. Không có hạn định cho nó ngoài việc nó hiệu quả với họ. Như bất cứ điều gì khác, nó đi kèm với những ưu, nhược điểm riêng của nó.

Câu hỏi trở thành, “Ít hơn, nhiều hơn?”. Câu trả lời có thể gây sốc cho bạn.

Trở thành một người tối giản là một sự thay đổi lớn

Cùng với lợi ích rõ ràng của việc trở thành người tối giản, nhiều người cũng cho biết họ thực sự hạnh phúc hơn. Thực tế, tại Hoa Kỳ, Joshua Fields Millburn, người tuyên bố rằng chủ nghĩa tối giản thậm chí có thể giúp anh tìm thấy tiếng gọi của mình trong cuộc sống:[1]

“Loại bỏ mọi thứ chỉ là bước đầu tiên. Tôi thấy rằng một khi tôi thoát khỏi mọi thứ theo cách của mình, việc tập trung vào những gì quan trọng trong cuộc sống của tôi sẽ dễ dàng hơn nhiều: sức khỏe, các mối quan hệ, theo đuổi đam mê, phát triển cá nhân và đóng góp vượt lên chính mình.”

Tuy nhiên, mặc dù trở thành người tối giản nhưng trong bài báo anh ta ngụ ý rằng đó không phải là tất cả những gì anh ta phải làm để tìm thấy hạnh phúc. 

“Chúng tôi làm theo cách của mình để tăng thêm giá trị cho những người khác. Tôi không biết về bạn, nhưng khi tôi tìm thấy giá trị của một thứ gì đó, tôi có xu hướng chia sẻ nó.”

Dường như chủ nghĩa tối giản đã hỗ trợ Millburn - ở một mức độ nào đó, mặc dù cách tiếp cận và cách gọi của anh ta không phải là "một kích thước phù hợp cho tất cả các cá nhân bình thường". Hãy đào sâu hơn một chút.

Millburn nói trong bài báo ở trên rằng nguồn cảm hứng để anh ta theo đuổi lối sống tối giản là Colin Wright, một người được coi là người tối giản đáng chú ý trên chính lập trường của mình. Wright nói điều này về lối sống tối giản -

“Chủ nghĩa tối giản là việc loại bỏ những thứ trong cuộc sống của bạn mà không thêm giá trị để bạn tập trung vào những việc cần làm. Ngoài ra nó còn có một bộ quy tắc cho từng người.”

Từ quan điểm của hai điều này, chúng ta có thể thấy chủ nghĩa tối giản trong chính nó, có thể không phải là một câu trả lời mà chúng ta đang tìm kiếm nhưng có thể cung cấp con đường dẫn đến hạnh phúc và ý nghĩa - mà không bao gồm vô số tài sản tích lũy.

Nhưng, mỗi người có những gì?

Đối với người quan tâm đến chủ nghĩa tối giản hoặc trở thành một người tối giản không đi đến cực đoan như Millburn hoặc Wright, có rất nhiều vấn đề khác phải đối mặt. Vấn đề chính của việc này là làm thế nào để xác định lại chính mình một khi bạn quyết định. 

Sự thay đổi lớn là không thể phủ nhận. Theo Huffington Post, trên thực tế, sự thay đổi về bản sắc là sự điều chỉnh lớn nhất để thực hiện.[2] Họ đã nói chuyện với Ryan Nicodemus - một người đồng sáng lập blog Những người theo chủ nghĩa tối giản (cùng với Millburn),[3] nói điều này về quá trình chuyển đổi -

“Đây thực sự không phải là thứ khó bỏ, điều thực sự khó khăn với tôi là danh tính của tôi,” Nicodemus tiếp tục, “Tôi đã tự gói mình trong tập đoàn này, trong công việc cao cấp kiếm được rất nhiều tiền này và tôi xác định được danh hiệu, lối sống đó, nên có lẽ đó là điều khó nhất để tôi buông tay.”

Ngoài việc xác định lại bản thân, người ta cũng lưu ý rằng việc trở thành một người tối giản cũng có thể đặt một cá nhân trở thành một phần phản văn hóa, xã hội có thể tẩy chay và bêu xấu họ.[4]

Nhưng sự tối giản sẽ giúp bạn tìm thấy hạnh phúc

Mặc dù ban đầu tồn tại những khó khăn nhưng vẫn có những người đồng hành với các giá trị tối giản của họ trong tổng thể xã hội, đồng thời tìm thấy hạnh phúc và lợi thế trong lối sống tối giản khi nó được tích hợp hoàn toàn vào cuộc sống hằng ngày của họ.

Những lợi ích như:

Làm thế nào để trở thành một người tối giản chỉ trong một bước ở một thời điểm?

Bất kể có sự lo âu về việc chia ly ban đầu mà một số người có thể có về việc từ bỏ một số thứ của họ, thì có vẻ như sự trao đổi mang tính tồn tại có thể làm cho họ phấn khởi và hài lòng - nếu cá nhân này tìm kiếm một sự tồn tại về mặt tinh thần nhiều hơn so với những thứ mà chúng ta đang phải đối mặt trong cuộc sống hằng ngày. 

Mặc dù điều cực đoan có thể không dành cho tất cả mọi người nhưng có một số điều mà người bình thường có thể làm để có được hương vị cuộc sống khi mọi thứ trở nên ít hơn. 

Nắm bắt sự thay đổi và khám phá ý nghĩa của cuộc sống

Nếu bạn sẵn sàng thực hiện thay đổi và cố gắng tối giản lối sống của mình, bạn có thể thấy mình sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Đừng né tránh nỗi sợ thay đổi. Giữ ở phía bên kia những gì bạn đã quen thuộc. Chỉ một thay đổi nhỏ tại một thời điểm có thể dẫn bạn khám phá một ý nghĩa hoàn toàn mới để hoàn thành trong cuộc sống của bạn. 

Tài liệu tham khảo

[1]^Đũa phép: Sự trỗi dậy của ít hơn, một câu chuyện của những người theo chủ nghĩa tối giản
[2]^Bưu điện Huffington: Phần thử thách nhất khi trở thành người theo chủ nghĩa tối giản đang thay đổi danh tính của bạn (VIDEO)
[3]^Người theo chủ nghĩa tối giản
[4]^Trở thành người theo chủ nghĩa tối giản: Tại sao chủ nghĩa tối giản không nên được đưa vào một cách nhẹ nhàng
[5]^Trung bình: 30 tôi đã thực hiện trong 15 tháng trên đường (Một tiểu luận về chủ nghĩa tối giản)
[6]^Người theo chủ nghĩa tối giản: Chủ nghĩa tối giản là gì?
[7]^Ngôi sao: Lối sống tối giản dành cho bạn?
  • Category
  • Nav menu