Phát Triển Nhanh Hơn 10 Lần Bằng Cách Lựa Chọn Đúng Chiến Trường

Tôi tin rằng nhiều người trong chúng ta đều tin, một cách ý thức hay vô thức, rằng cuộc sống là một sự tìm tòi phát triển bản thân, một sự tìm tòi chỉ kết thúc khi ta chết đi. 

Xét cho cùng đây là một quan điểm phổ biến, sau khi xem xét sự phong phú và phổ biến của những cuốn sách và trang web tự hoàn thiện bản thân. Sự tập trung vào việc cải thiện thật mạnh mẽ đến nỗi theo như biểu đồ này,

Việc sử dụng từ "cải thiện" đã tăng rất đều đặn từ đầu thế kỷ 20.


Nhưng tất cả sự tập trung vào một sự cải thiện chung này có nghĩa là ta thường không biết phải tập trung vào cái gì. Chúng ta muốn cải thiện, nhưng ta không biết câu trả lời cho câu hỏi đơn giản: Cải thiện cái gì cơ?

Phát triển sai cách có thể làm phức tạp hoặc làm chậm sự tìm tòi phát triển bản thân của chúng ta

Wayne Rooney, cầu thủ bóng đá người Anh nổi tiếng thế giới đã chơi rất nhiều vị trí trên sân. Vì thế, nên anh ấy là một cầu thủ có kỹ năng toàn diện. Anh ấy giỏi nhưng có lẽ không tuyệt vời như anh ấy có thể nếu anh ấy quyết định chơi theo thế mạnh của mình và gắn bó với chúng.

Điều này trở nên rõ ràng khi ta so sánh với Cristiano Ronaldo, người luôn chơi theo thế mạnh của mình và tập trung vào vị trí tiền đạo. Cristiano Ronaldo có thể được xem như cầu thủ giỏi nhất hiện tại trong bóng đá chuyên nghiệp.

Nếu Ronaldo phải quyết định để di chuyển trên sân, chơi nhiều vị trí khác nhau, thì anh ấy đã không bao giờ tập trung vào phát triển kỹ năng và có khả năng sẽ chỉ là một cầu thủ kém hơn anh ấy của bây giờ. 

Cuối cùng thì thật dễ dàng hơn để tự nhìn thấy điểm yếu của chính bạn hơn là điểm mạnh. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn thấy ai đó giỏi ở một lĩnh vực mà bạn không giỏi. Rất dễ để có cảm giác bắt buộc phải cố gắng để theo kịp kỹ năng của họ. Tuy nhiên, điều này làm bạn không để ý đến khả năng là bạn cũng giỏi hơn họ ở một lĩnh vực khác. Quay trở lại câu chuyện bóng đá, nếu cả đội bóng đều cố gắng theo kịp với từng thành viên, thay vì phát triển kỹ năng của riêng họ, đó sẽ là một đội bóng tầm thường.

Một người không thể giỏi tất cả mọi thứ, vậy nên phát triển theo một hướng tập trung có lẽ là hướng đi đúng của sự cải thiện hoặc phát triển bản thân mà bạn thật sự cần.

Quan điểm này cũng được chứng minh trong lịch sử điện thoại thông minh.

Hãy cùng xem xét lịch sử của điện thoại thông minh. [1] Trước khi Iphone ra mắt vào năm 2007, các công ty điện thoại nghĩ rằng tương lai của điện thoại di động nằm ở độ bền, con chip, và kiểu dáng (ví dụ điện thoại Motorola RAZR phổ biến [2] chỉ thật sự là cuộc cách mạng về kiểu dáng, không phải công nghệ).

Tuy nhiên Apple đã nhận ra con người thật sự mong muốn nhiều khả năng hơn, và thứ gì đó nhiều hơn là một cái điện thoại. Thật may là tính đổi mới và cải thiện hiệu quả vẫn luôn là thế mạnh của Apple. Để tập trung vào thế mạnh, họ đã cách mạng hoá nền công nghiệp điện thoại di động. Trong khi mọi người cố gắng cải thiện tất cả mọi thứ, Apple chỉ tạo ra một thiết bị gói gọn mọi thứ họ vốn đã làm rất tốt rồi.

Vì họ chọn đi theo thế mạnh của mình, họ đã vượt trội, vươn lên hẳn và bán chạy hơn đối thủ của họ, và cuối cùng bên đối thủ ít nhiều sao chép từ Apple với những chiếc điện thoại thông minh của chính họ.

Cải thiện tất cả mọi thứ = Trở nên bình thường ở mọi mặt

Cách tốt nhất để thực sự cải thiện bản thân bạn không đi kèm với việc tìm kiếm và có được những thứ bạn không có, mà là xây dựng dựa trên những thứ bạn đã sẵn có.

Quá trình này có thể đầy đau đớn và khó khăn. Bất cứ khi nào chúng ta tìm thấy thứ mình không giỏi, việc mong muốn trở nên giỏi ở mặt đó là một điều hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên thời gian thì có hạn. Cứ mỗi giây bạn dành ra để từ kém trở nên tốt ở một mặt, lại là một giây bạn có thể dành ra để từ tốt trở nên tuyệt vời ở một mặt khác.

Nhưng chính xác thì bạn nên làm gì?

1. Xác định rõ ràng thế mạnh của mình

Tốt hơn là bạn nên ngồi xuống và suy nghĩ chính xác thì thế mạnh của bạn là gì. Chỉ có bạn mới biết điều đó, bạn có thể là một hoạ sĩ tuyệt vời, một kỹ sư tài năng, một vận động viên giỏi, một nghệ sĩ đầy đam mê, hoặc một nhà văn giỏi,... không quan trọng. Một khi bạn đã xác định được những thế mạnh, hãy để đó, ăn mừng đã! Nhưng cùng lúc cũng nên chấp nhận rằng bạn thật sự không thể tài giỏi ở mọi mặt, vậy tại sao phải cố gắng?

2. Định nghĩa chúng thật rõ bằng cách nghiên cứu thật chi tiết

Một khi bạn đã xác định được thế mạnh và kỹ năng, hãy dành thời gian để thật sự tìm hiểu về chúng, về điều gì có thể được cải thiện và cách cải thiện như thế nào. Bạn chỉ có thể phát triển dựa trên thứ gì đó nếu bạn biết và hiểu mọi thứ về nó. Ví dụ nếu bạn vốn đã giỏi giao tiếp, hãy tìm hiểu về tầm quan trọng của giọng nói và ngôn ngữ cơ thể, kết quả là, từ một người truyền đạt thông tin giỏi bạn sẽ trở nên xuất chúng.

3. Chia nhỏ thế mạnh thành những phần nhỏ và bắt đầu luyện tập một cách có chủ đích

Một khi bạn hiểu rõ bản thân và kỹ năng của mình bạn có thể sẵn sàng xác định phần nào bạn muốn cải thiện và phần nào không. Sau đó bạn nên luyện tập kỹ năng với mục đích cụ thể là cải thiện khía cạnh đặc biệt đó. Đây được gọi là luyện tập có chủ đích. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về luyện tập có chủ đích, tôi khuyên bạn tìm đọc bài viết của chúng tôi về chủ đề này trên Lifehack. Một khi bạn cải thiện được những mặt đặc biệt đó rồi, trình độ kỹ năng nói chung của bạn sẽ cải thiện đáng kể vì bạn đang huấn luyện bản thân theo một cách có chiến lược và hệ thống.

Tìm ra lỗi ở những việc bạn giỏi thật khó nhưng đây là cách để bạn có thể từ giỏi trở thành tuyệt vời

Quá trình này cực kỳ khó khăn và ban đầu có thể rất dễ thất vọng. Khi bạn phát triển kỹ năng ở mặt nào đó bạn không giỏi, bạn có thể thấy tiến bộ rõ ràng sau không nhiều thời gian lắm. Tuy nhiên nó sẽ khó hơn để nhận thấy sự cải thiện ở mặt nào đó bạn vốn đã giỏi rồi. Tìm ra những thứ bạn không giỏi dễ hơn rất nhiều so với tìm ra những thứ còn thiếu ở những khía cạnh bạn đã giỏi. Hãy nhìn ra lỗi ở những thứ mà người khác nghĩ bạn đã rất giỏi rồi.

Vì thế có vẻ là để thật sự xuất sắc bạn cần phải tập trung. Phát triển một thứ bạn vốn đã giỏi và luôn luyện tập cho đến khi bạn là người giỏi nhất.

Tài liệu tham khảo

[1]^Guardian: Lịch sử điện thoại thông minh: dòng thời gian
[2]^Business Insider: 70 Năm Phát Triển Không Tưởng Của Điện Thoại Di Động
  • Category
  • Nav menu