Phở Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không? Liệu Tôi Có Tăng Cân Nếu Ăn Phở Thường Xuyên?

Những ngày này một bát phở ấm nóng là niềm yêu thích của tất cả mọi người. Được làm từ sự hòa trộn của nước dùng, thịt, bánh phở, thêm vào một ít rau, phở có đầy đủ tất cả theo góc nhìn dinh dưỡng. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng phở không tốt cho sức khỏe bởi vì nó có hàm lượng muối cao và có thể làm bạn béo lên. Phở tốt hay không tốt còn phụ thuộc vào phương pháp làm, gia vị bạn chọn và lượng khẩu phần của bạn.

Nhiều người trong chúng ta thường thêm quá nhiều vào suất ăn của mình khi có nhiều lựa chọn về thịt, về rau, ...

Phần lớn chúng ta ăn bát phở đầu tiên ở những quán ăn bản địa ở Việt Nam, nơi mà thực khách có rất nhiều lựa chọn về thịt, rau, lượng khẩu phần, và cả gia vị. Không ngạc nhiên rằng nhiều người trong chúng ta thêm quá nhiều vào suất ăn của mình khi được tự do lựa chọn. Bạn có thể sẽ tự hỏi mình rằng phở tốt cho sức khỏe hay nó sẽ phá hoại vòng eo của bạn?[1] Đây là câu chuyện thực tế nếu như bạn ăn phở như một món ăn cơ bản hàng ngày và tự cảm thấy tội lỗi về chuyện đó. Một điều nữa khiến bạn cảm thấy không vui về phở đó là bạn không thấy rằng món ăn truyền thống này của Việt Nam được gợi ý như một lựa chọn để giảm cân và nâng cao sức khỏe. Thay vào đó, bạn nghe phở được nói đến như là một loại đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn đường phố không tốt cho sức khỏe.

Nghe những lời bàn tán về phở như là một trong những món ăn quán xá không tốt cho sức khỏe có thể dập tắt đi tất cả sự thú vị xung quanh món ăn phổ biến này. Vậy nên, chúng tôi ở đây để nói với bạn rằng phở thậm chí có thể trở thành một phần trong chế độ ăn uống tốt nhất nếu bạn ăn nó vừa phải và tùy biến một cách thông minh.[2]  Đáng tiếc là, nhiều quán ăn kém chất lượng có xu hướng cho vào nhiều chất béo bão hòa và muối, nên có thể có một chút phức tạp ở đây. Các nghiên cứu cho thấy quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến tăng cân, bệnh tim mạch và tăng nguy cơ bị đái tháo đường.[3] Hơn nữa, quá nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày có thể gây nên tăng huyết áp và làm tổn hại đến tim, thận và các mạch máu.

Phở chỉ tốt cho sức khỏe khi...

Mặc dù Phở có những nhược điểm, thì bạn có thể tùy biến món ăn Việt Nam rất ngon này và làm nó tốt cho sức khỏe hơn. So sánh với những đồ ăn nhanh khác, một suất phở nhỏ được cân bằng về dinh dưỡng và có lượng năng lượng khá thấp. Lấy ví dụ, một suất phở gà khai vị chỉ chứa 162 calo.[4] Trong đó có 32% calo đến từ chất béo, 32% đến từ carbohydrat và 36% lượng calo đến từ protein. Mặt khác, một suất phở cho bữa chính có thể cung cấp 400 calo và nó chỉ chiếm 20% lượng calo cần cung cấp hàng ngày theo khuyến cáo.

Như bạn có thể thấy, phở chất lượng cao không phải là đồ ăn nhanh giàu chất béo như quan điểm trước. Điều này hoàn toàn chính xác với phở được chế biến theo phương thức truyền thống. Theo đó, phở được làm từ xương bò hoặc xương gà hầm trong một thời gian dài, và chất béo dư thừa ở lớp trên sẽ được bỏ đi. Nhiều quán ăn có thể bỏ qua bước cuối cùng này, nhưng các nhà hàng cao cấp sẽ ưu tiên việc này để làm ra món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Thay vì cung cấp cho bạn lượng calo lớn, phở rất tốt để cung cấp lượng vitamin và khoáng chất bạn cần. Phở giàu vitamin A, vitamin C, canxi và sắt. Tùy thuộc vào lượng rau mà bạn có thể nhận được nhiều chất xơ từ bát phở.

Làm thế nào để làm ra bát phở tốt cho sức khỏe

Thưởng thức phở và nhận được nhiều lợi ích sức khỏe là hoàn toàn có thể khi bạn có những quyết định đúng đắn. Đầu tiên, tốt nhất bạn nên tìm kiếm một nhà hàng Việt Nam với phở truyền thống thay vì các quán ăn theo kiểu đồ ăn nhanh. Như chúng tôi đã trình bày, một số quán ăn bỏ qua bước vớt chất béo dư thừa khi làm nước dùng, từ đó làm ra những bát phở không tốt cho sức khỏe. Thứ hai, khi tùy chọn bát phở của bạn ở nhà hàng yêu thích, hãy cẩn thận, đừng thêm quá tay thành phần nào đó. Quá nhiều bánh phở sẽ làm đường huyết tăng cao và dễ làm bạn béo lên. Tương tự, thêm nhiều thịt hơn vào bát phở sẽ làm tăng thêm lượng calo. Thay vào đó, hãy thoải mái dùng rau khi chọn phở. Các loại rau như giá đỗ, ớt và hành sẽ kiểm soát nồng độ đường huyết của bạn, và phần chất xơ của chúng sẽ giữ cho bạn có cảm giác no.

Nhưng thay vì chọn bát phở để phù hợp với lối sống coi trọng sức khỏe của bạn, tại sao bạn không tự làm nó ở nhà? Trong khi phở truyền thống được làm trong một đến hai ngày, có rất nhiều phương pháp chỉ đòi hỏi một phần thời gian đó. Với phở tự làm tại nhà, bạn có nhiều hơn sự điều chỉnh lượng chất béo, protein và carbohydrat bạn tiêu thụ trong mỗi khẩu phần. Chúng tôi gợi ý rằng nên làm phở gà tại nhà bởi vì thịt gà nhiều nạc hơn thịt bò.

Chúng tôi cũng gợi ý rằng nên dùng vừa phải các loại gia vị như nước tương hay tương ớt. Mặc dù những loại tương này làm phở ngon hơn nhưng chúng chứa nhiều muối. Các quán ăn cũng thường cho quá nhiều muối vào phở để làm chúng hấp dẫn hơn. Tuy nhiên như chúng tôi đã giải thích, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Thay vào đó, chỉ thêm một chút ít tương và muối vào phở, vừa đủ để không bị nhạt. Bạn cũng có thể thoải mái thêm rau vào, hành lá hay thậm chí là súp lơ. Hãy chắc chắn rằng bạn biết về những thức ăn ít năng lượng và lợi ích của súp lơ trước khi tự làm phở ở nhà.[5]

Phở có tốt cho sức khỏe hay không? Điều này khác nhau rất nhiều giữa các loại phở với nhau. Phở truyền thống với nước dùng được vớt chất béo, bánh phở vừa phải, một chút ít tương và nhiều rau thì giàu dinh dưỡng và có thể tốt cho sức khỏe. Ngược lại, loại phở đồ ăn nhanh nhiều muối và chất béo bão hòa không phải là lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn hàng ngày. Để giải quyết vấn đề này, những người yêu thích phở có thể tùy biến bát phở của họ bằng cách thêm nhiều rau, hạn chế dùng gia vị và dùng bánh phở vừa phải.

Nguồn ảnh bìa: KQED từ google.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Healthy Dining Finder: Phở nào là tốt nhất để gọi?
[2]^Consumer Health Digest: Kế Hoạch Ăn Kiêng Tốt Nhất: 6 cách để chọn một kế hoạch ăn kiêng hiệu quả
[3]^Guldstrand, M. C., & Simberg, C. L.: Những chế độ ăn nhiều mỡ: lành mạnh hay không lành mạnh cho sức khỏe?
[4]^Fat Secret: Phở Gà
[5]^Consumer Health Digest: Danh Sách Những Thực Phẩm có lượng Calo thấp
  • Category
  • Nav menu