Phục hồi chức năng toàn diện - Những lựa chọn trong việc đối phó với nghiện

Nếu một thành viên trong gia đình bạn bị nghiện, thì bạn sẽ biết nỗi đau và sự thống khổ mà nó gây ra. Một cảm giác bất lực, mất kiểm soát và sức khỏe sa sút có thể chỉ là một số triệu chứng. Nghiêm trọng hơn là sự sống và cái chết của các ngôi sao bao gồm Jim Morrison, Jimi Hendrix hay Amy Winehouse đều cho thấy nghiện thường có thể mang lại kết cục đau buồn và từ giã cõi đời khi còn trẻ.

Cho dù đó là ma túy, rượu hay bất kỳ một trong những điều kiện gây nghiện nào, thì rất khó mà hiểu được làm thế nào một người có thể bị nghiện. Có rất nhiều lời đổ lỗi cho rằng nghiện có thể được diễn ra trên cơ thể của chúng ta, đặc biệt là hệ thống limbic. Hệ thống limbic điều khiển phản ứng khoái cảm của não bộ. Ví dụ, khi ai đó sử dụng thuốc lần đầu tiên, họ sẽ trải qua sự gia tăng khoái cảm gây ra bởi một lượng dopamine được giải phóng trong não. Một khi điều này đã xảy ra, hóa chất trong não bị thay đổi, phản ánh mức độ dopamine mới cao hơn. Vì thế, ai đó có thể nhanh chóng yêu cầu chất gây nghiện chỉ để đưa mức dopamine của họ trở lại bình thường và yêu cầu nhiều hơn đáng kể để có được mức độ dopamine tăng lên để đạt được khoái cảm cao trở lại. Chu kỳ này thúc đẩy cá nhân tìm kiếm các chất gây nghiện do đó hình thành nghiện. Việc bắt buộc phải tiếp tục sử dụng chất này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng với cuộc sống của họ, sớm dẫn họ đến ngã tư đường bắt buộc sử dụng các biện pháp để phục hồi và phục hồi chức năng.

Phá vỡ chu kỳ nghiện

Có rất ít người có thể ngừng sử dụng một chất gây nghiện, một quá trình thường được gọi là "gà tây lạnh", nơi họ “cai” một chất gây nghiện một cách đột ngột. Có rất nhiều rủi ro khi đột nhiên ngừng sử dụng một chất gây nghiện, đặc biệt là nếu họ đã sử dụng nó quá mức trong một thời gian. Các triệu chứng của việc cai thuốc đột ngột có thể bao gồm lo lắng, ảo giác thị giác và thính giác, co giật, run toàn thân, buồn nôn, nôn, mất ngủ, run rẩy và co giật cũng như nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng hơn bao gồm suy tim.

Tiếp cận quá trình "gà tây lạnh" cũng không hiệu quả lắm, với các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái phát cá nhân cao, cụ thể là hơn 90% người dùng heroin và 84% người dùng cocaine.[1] Một cách tiếp cận tốt hơn là tham gia vào một chương trình cai nghiện và trị liệu kết hợp, giải quyết cả chất gây nghiện và bất kỳ bệnh tâm thần tiềm ẩn hoặc các mối quan tâm khác có thể đi cùng với nó.

Những tùy chọn phục hồi truyền thống

Có một số tùy chọn để phục hồi chức năng, tuy nhiên, chương trình cơ bản sẽ bao gồm các yếu tố sau:

Hầu hết các chương trình phục hồi diễn ra trong môi trường lâm sàng và thường có hiệu quả cao, tuy nhiên, có một số cá nhân muốn thực hiện điều trị trong một môi trường khác hoặc sử dụng phương pháp phục hồi toàn diện hơn.

Bên cạnh việc phục hồi lâm sàng

Một chương trình phục hồi chức năng lâm sàng theo phong cách một phòng khám hay bệnh viện sẽ không thể phù hợp với tất cả mọi người. Có vô số người sẽ chống đối việc dành thời gian trong môi trường như vậy và điều này có thể kìm hãm quá trình điều trị của họ hoặc khiến họ rời khỏi chương trình trị liệu trước khi liệu trình đầy đủ được hoàn thành với các giai đoạn rõ ràng cho sự phục hồi của họ.

Tuy nhiên, có một số nhà cung cấp liệu trình phục hồi chức năng có thể cung cấp một môi trường phi lâm sàng từ trang trại đến các buổi thiền bên bờ biển. Nó cung cấp nhiều thứ hơn cả một sự khích lệ để cá nhân kiên trì và luôn cam kết thực hiện chương trình cũng như việc điều trị nói chung hiệu quả hơn.[2]

Tất nhiên đây không phải là một lựa chọn mở cho tất cả mọi người. Những người có thể đi theo lộ trình này sẽ thấy rằng sẽ có một tỷ lệ bệnh nhân lâm sàng cao hơn, một chương trình điều trị hoàn toàn cá nhân hóa và lợi ích của môi trường xung quanh tích cực khuyến khích các nhóm nhỏ, và các địa điểm đẹp cho phép thư giãn và xóa đi phiền muộn, đóng vai trò quan trọng phục hồi chức năng thành công.

Phục hồi chức năng phi lâm sàng cho phép bệnh nhân tham gia vào một loạt các hoạt động để hỗ trợ phục hồi chức năng của họ, có thể thừa nhận rằng mỗi cá nhân đều khác nhau; họ có thể tìm thấy một phương pháp kết nối với các hoạt động trực tiếp ngoài các quy trình lâm sàng. Nó cho phép bệnh nhân tìm các kỹ thuật và thói quen mới để hỗ trợ cuộc sống của họ ngoài phục hồi chức năng, và tổng thể có thể tạo ra chất lượng cuộc sống tốt hơn trong tương lai.


Holistic Rehab

Phục hồi chức năng toàn diện là gì?

Phục hồi chức năng toàn diện là một quá trình phục hồi chức năng pha trộn một chương trình độc đáo của các kỹ thuật tổng thể bao gồm yoga, trị liệu nghệ thuật và châm cứu. Tính linh hoạt cho phép một chương trình được phát triển phù hợp với cá nhân và nhu cầu trong tâm trí của họ. Có một loạt các phương pháp điều trị toàn diện có sẵn. Một số kỹ thuật thường được sử dụng như sau:

Yoga

Từ "yoga" có nguồn gốc là từ Yuj trong tiếng Phạn có nghĩa là tập hợp hoặc hợp nhất thành; nó sử dụng thiền định và chuyển động để thúc đẩy sự kết hợp hài hòa ba thành phần của một con người là cơ thể, tâm trí và linh hồn. Yoga được cho là phương cách sống toàn diện để tạo ra một loại nguyên tắc cầu nguyện, tạo ra sự thống nhất giữa cơ thể, tâm trí và tâm hồn.

Sat Bir Khalsa, giám đốc của Viện nghiên cứu Kundalini và là trợ lý giáo sư tại Trường Y Harvard đã viết một nghiên cứu về một chương trình thí điểm ở Ấn Độ với yoga là liệu pháp can thiệp chính trong điều trị lạm dụng chất gây nghiện. "Khi mọi người dùng chất gây nghiện, họ sẽ tìm kiếm một trải nghiệm nhất định, cho dù đó là người thoát ly hay siêu việt hay chỉ muốn một trạng thái tâm lý khác, để thoát khỏi bất cứ điều gì khiến họ không vui. Yoga là một sự thay thế, một cách tích cực để tạo ra sự thay đổi trong ý thức, thay vì cung cấp một lối thoát, thì hãy trao cho mọi người khả năng tiếp cận trạng thái nội tâm yên bình, hồi tỉnh điều sẽ tích hợp tâm trí, cơ thể và tinh thần.”[3]


Holistic Rehab - Yoga

Yoga được chứng minh rằng có thể tăng khả năng hệ miễn dịch. Một nghiên cứu gần đây của Na Uy cho thấy yoga có thể có tác dụng ở cấp độ tế bào.[4]

Một nghiên cứu của Harvard cũng cho thấy yoga có thể chống lại chứng mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.[5]

Điều này cùng với những cải tiến rõ rệt về tính linh hoạt, giảm cân và giảm căng thẳng có thể tìm thấy trong các chương trình yoga và thiền.

Trị liệu bằng nghệ thuật

Liệu pháp nghệ thuật cho phép các cá nhân sử dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình để thể hiện bản thân theo cách mà họ không cần nói thành lời. Hướng dẫn trị liệu nhóm điều trị lạm dụng chất gây nghiện SAMHSA nói rõ rằng "trị liệu bằng nghệ thuật là một loại trị liệu nhóm biểu cảm có thể giúp mọi người bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc mà họ không thể nói bằng lời. Nó mở rộng những cách mà một người có thể truyền đạt ý tưởng, cảm xúc và cung cấp cơ hội khám phá, thấu hiểu và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của một người mà anh ta có thể không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện trong một cuộc trò chuyện thông thường.”[6]


Holistic Rehab - Painting

Trị liệu nghệ thuật có thể bao gồm một loạt các môn nghệ thuật như vẽ, sơn và điêu khắc cũng như âm nhạc và khiêu vũ. Nó có thể cung cấp một lối thoát để thư giãn mà không phụ thuộc vào đồ uống hoặc thuốc và có thể nâng cao lòng tự trọng cá nhân.

Trị liệu bằng ngựa

Cho phép bệnh nhân làm việc với ngựa là một kỹ thuật đòi hỏi sự mạnh mẽ vì việc chiếm được lòng tin của những động vật lớn này là một con đường hai chiều và có thể cho phép các cá nhân phát triển mối quan hệ cũng như giảm lo lắng và căng thẳng và cải thiện sự tức giận. Ngựa không phán xét và có thể cảm nhận được cảm xúc cá nhân rất tốt, đòi hỏi sự phát triển của một mối quan hệ chủ yếu dựa trên giao tiếp phi ngôn ngữ.


Holistic Rehab - Equine Therapy

Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Rostock ở Đức cho thấy các tương tác giữa người và động vật làm tăng mức oxytocin có thể kích hoạt sự tin tưởng đối với người khác cũng như tăng cường sự đồng cảm và học hỏi, và thậm chí cải thiện khả năng kiểm soát cơn đau. Đây là tất cả những điều quan trọng đặc biệt đối với những người nghiện ma túy hoặc rượu và có thể có vấn đề về sự tự tin hoặc tự ti.[7]

Phương pháp EMDR: Giải mẫn cảm nhãn cầu và tái nhận thức

EMDR được phát triển đầu tiên bởi nhà tâm lý học lâm sàng người Mỹ, Tiến sĩ Francine Shapiro, vào năm 1980, với tư cách là Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện nghiên cứu tâm thần. Đó là một kỹ thuật tâm lý trị liệu được cho là để chữa lành các triệu chứng và nỗi đau về mặt cảm xúc là kết quả của những trải nghiệm cuộc sống xáo trộn. Chuyển động mắt được sử dụng trong một phần của hội nghị. Sau khi bác sĩ xác định bộ nhớ nào cần nhắm mục tiêu trước, anh ta yêu cầu khách hàng giữ các khía cạnh khác nhau của sự kiện hoặc suy nghĩ đó và sử dụng đôi mắt của mình để theo dõi bàn tay của nhà trị liệu khi nó di chuyển qua lại trong tầm nhìn của khách hàng. Khi điều này xảy ra, các sự kết hợp nội bộ phát sinh và khách hàng bắt đầu xử lý bộ nhớ và cảm giác xáo trộn. Về sự thành công của liệu pháp EMDR , đó là ý nghĩa của các sự kiện đau đớn được chuyển đổi theo cấp độ cảm xúc.

Phương pháp Brain Paint

Brain Paint là một quá trình sử dụng máy để đo hoạt động bên trong não của bệnh nhân. Một màn hình được kết nối vào đầu của họ cho thấy các sóng não bao gồm beta, nhịp vận động cảm giác, cũng như sóng alpha và theta được hiển thị trên màn hình với các âm thanh phát ra ngắn.

Sóng beta có liên quan đến việc giải quyết vấn đề và tập trung; sóng alpha, thư giãn; sóng theta, ngủ; sóng nhịp điệu vận động cảm giác liên kết các chức năng của cơ thể và não. Bệnh nhân trải qua thiền định để đi vào trạng thái thư giãn và được hướng dẫn để giữ sự tập trung của họ vào phổ màu của các chuyển động bước sóng liên tục được thiết lập để chống lại các vụ nổ âm thanh ngắn, nhưng liên tục. Ý tưởng là cho phép tâm trí vô thức học hỏi những hành vi mới.

Theo trang web của hệ thống BrainPaint, 77% đối tượng phụ thuộc chất gây nghiện duy trì sự tỉnh táo sau một năm điều trị so với 44% đối tượng kiểm soát.[8]

Đây chỉ là một vài trong số nhiều phương pháp điều trị có thể được sử dụng để hỗ trợ các chương trình 12 bước truyền thống và các can thiệp y tế đảm bảo quá trình phục hồi chức năng hiệu quả và thành công nhất cho mỗi cá nhân.

Nguồn hình ảnh: Yoga, Relaxation, Artist and Horses images từ Pixabay.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Phục hồi chức năng cho người sử dụng ma túy tốt nhất: Nguy cơ của việc cai nghiện bằng quá trình "gà tây lạnh"?
[2]^Điều trị toàn diện: Các trung tâm điều trị
[3]^Tạp chí Yoga: Yoga phục hồi khi bị nghiện
[4]^NCBI: Sự thay đổi biểu hiện gen nhanh chóng trong các tế bào lympho máu ngoại vi khi thực hành chương trình yoga toàn diện
[5]^NCBI: Điều trị chứng mất ngủ mãn tính bằng yoga: một nghiên cứu sơ bộ với nhật ký đánh thức giấc ngủ
[6]^Mạng lưới phục hồi nền tảng: Cách trị liệu nghệ thuật được sử dụng trong điều trị nghiện
[7]^Biên giới trong tâm lý học: Tác dụng tâm lý và tâm sinh lý của tương tác giữa người và động vật: vai trò của oxytocin
[8]^Hệ thống BrainPaint: Hệ thống thân thiện với người dùng, rất tốt để sử dụng tại nhà và đào tạo nhanh
  • Category
  • Nav menu