Phương kế giải quyết xung đột trong các mối quan hệ với những người [INTJ]

Gia đình bạn đã từng có thành viên nào cực thông minh nhưng sống khá khép kín không?

Hoặc trong số bạn bè của bạn, có người nào luôn đặt câu hỏi cho mọi việc bạn làm và luôn hỏi ''tại sao'' không?

Hoặc bạn có thể có một người sếp thông minh, người có khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp, tuy nhiên ông ta lại chưa bao giờ lắng nghe ý kiến hay từ bạn không?

Đây là cơ hội để kết bạn với những người có tính cách INTJ.

Việc thiết lập mối quan hệ với những người INTJ có thể khá khó, vì thế sau đây là những chi tiết cụ thể về mọi thứ mà bạn cần biết về họ và cách để kết nối với họ tốt nhất.

Để làm rõ mục đích chính của bài báo này, tôi sẽ nhân cách hóa tính cách INTJ và sử dụng như một danh từ.

Mục lục

  1. INTJ nghĩa là gì?
  2. Đặc điểm của những người sở hữu tính cách INTJ là gì?
  3. Những thuận lợi của việc kết bạn với người INTJ
  4. Những khó khăn trong việc kết bạn với người INTJ
  5. Cách làm việc hiệu quả nhất với những người INTJ
  6. Bắt đầu hành trình kết bạn với những người INTJ

INTJ nghĩa là gì?

Người sở hữu tính cách INTJ là một trong những người có tính cách hiếm gặp và chiếm khoảng 2% trên tổng dân số. Đây là một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về các đặc điểm:

Đặc điểm của những người sở hữu tính cách INTJ là gì?​​​​​​​

Những người sở hữu tính cách INTJ có tố chất lãnh đạo bẩm sinh, họ không vội vàng chịu trách nhiệm trong các tình huống trừ khi họ cảm thấy điều đó thực sự cần thiết. Họ đưa ra quyết định sáng suốt với những giải pháp hiệu quả khi mọi chuyện diễn ra không suôn sẻ.

Họ là người tò mò và có đầu óc kĩ thuật. Họ luôn có nhu cầu tìm hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào.

Quan trọng hơn, mục đích của họ là thực sự hiểu mọi thứ không chỉ để thỏa mãn tính tò mò của bản thân mà còn để tìm ra cách ứng dụng kiến thức đó một cách sáng tạo đem lại sự cải tiến hiệu quả.

Họ vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết các tình huống một cách hiệu quả và nhanh chóng hiểu được những ý tưởng mới nhờ năng lực cao siêu của họ.

Bộ não của họ hoạt động giống như cách họ chơi cờ thường xuyên, nơi mà họ luôn phân tích tình huống cũng như hoạch định chiến lược và chiến thuật để đặt bản thân vào tình thế tốt nhất. Đó là lý do tại sao họ có khả năng bẩm sinh vượt trội hơn những tính cách khác.

Những thuận lợi của việc kết bạn với người INTJ

Như bạn có thể tưởng tượng, trong một mối quan hệ với người INTJ sẽ có khá nhiều điểm tuyệt vời.

Họ là những người giải quyết vấn đề tuyệt vời

Những người INTJ đầu tư nhiều cho việc rèn luyện đầu óc lý trí, logic và phân tích nguyên nhân và kết quả. Điều này giúp họ tự đánh giá vấn đề khó khăn để tìm nguyên nhân chính và nghĩ ra những giải pháp tối ưu.

Bạn có thể nhận thấy rằng khi bạn gặp phải một vấn đề khó, bạn tốn rất nhiều thời gian để giải quyết nó. Trong khi đó, một người INTJ khác cũng gặp vấn đề tương tự nhưng họ chỉ giải quyết trong vòng vài phút.

Họ tạo ra những phương án tốt nhất

Những người INTJ là người xuất sắc trong tư duy phản biện và ưa thích cái mới. Điều này giúp họ có khả năng đáng kinh ngạc để cải thiện những hệ thống và quy trình hiện tại.

Đó là lý do tại sao họ ghét tuân theo những cách làm việc rập khuôn và truyền thống mà không hiểu nguyên nhân và giá trị của chúng.

Họ luôn có nhu cầu hiểu cách hoạt động của những thứ họ quan tâm. Vì thế, họ có thể tự đánh giá liệu cách chúng hoạt động có phải là cách tốt nhất hay không.

Ưu điểm này phát huy tác dụng khi bạn muốn nắm bắt cơ hội có món hời lớn, lên kế hoạch cho các kì nghỉ ngắn hoặc lựa chọn những sản phẩm tốt.

Họ cực kì đáng tin cậy

Bởi vì những kỹ năng giải quyết vấn đề tuyệt vời của họ được cộng hưởng với sự hoàn thành, họ đã chứng minh được rằng họ là những người cực kỳ đáng tin cậy. 

Quyết tâm của họ là luôn đi đến tận cùng vấn đề để chắc chắn họ tìm ra phương án tốt nhất có thể.

Khi bạn hỏi ý kiến của những người INTJ, bạn có thể tin chắc rằng họ sẽ làm mọi thứ họ biết để có thể mang đến kết quả tốt nhất cho bạn.

Họ luôn chủ động phát triển bản thân

Những người INTJ quản lí nhân viên rất tốt, nếu bạn cho họ toàn quyền kiểm soát nhân viên vì họ là người có tính cách độc lập và chủ động.

Một khi những người INTJ hiểu rõ về tình huống mà họ cần phải giải quyết, thì họ rất giỏi trong việc phân tích các chọn lựa tốt nhất và chủ động hoàn thành công việc.

Họ sở hữu những nguồn lực hữu ích vì họ luôn chủ động tìm tòi để hoàn thiện bản thân.

Họ thông thạo tất cả các ngành nghề

Những người INTJ là người có năng lực, trí thông minh cao và kiến thức rộng kết hợp với khát khao cháy bỏng giúp họ phát triển bản thân rất nhanh. Nên hiển nhiên họ là người đa tài.

Bạn có thể khám phá ra rằng họ có thể vượt qua gần như mọi thử thách bạn đưa ra làm bạn bất ngờ về khả năng thực sự của họ.

Những khó khăn khi kết bạn với người INTJ

Bên cạnh những ưu điểm, thì những người INTJ cũng tồn tại những khuyết điểm điều mà làm bạn cảm thấy khá thử thách và khó khăn khi kết bạn với họ.

Họ có thể khá kiêu ngạo

Có một ranh giới mơ hồ giữa sự tự tin và sự kiêu ngạo, và những người INTJ thì thường rơi vào cái thứ hai.

Sự tự tin thái quá về những khả năng của họ nhiều khi biến họ trở thành người kiêu ngạo

Họ có xu hướng phán xét

Những người INTJ thường nhanh chóng coi thường đối thủ, đặc biệt là khi họ cảm thấy có khoảng cách về năng lực.

Họ có xu hướng hạ thấp người mà họ cho là kém cỏi hơn và đối xử với những người đó với thái độ trịch thượng.

Họ có hành vi tàn phá khi căng thẳng cao độ

Khi những người INTJ cảm thấy căng thẳng, thì những ưu thế của họ giờ đây suy nhược trở thành những điểm yếu kém.

Họ trở nên phân tích quá mức và có những hành vi vượt quá giới hạn cho phép như chè chén say sưa. Họ bắt đầu hành động hấp tấp và bốc đồng hơn, như việc tạo ra nhiều dự án hơn mức có thể xử lý.

Mặc dù những kĩ năng phân tích của họ được minh chứng là rất cần kíp để giải quyết những vấn đề phức tạp, nhưng trong hoàn cảnh này thì họ lại phân tích quá mức và làm mọi thứ trở nên phức tạp hơn.

Họ không thích tuân lời cấp trên

Những người INTJ ghét nhất câu ''Bởi vì tôi đã nói với bạn như vậy" vì họ có những giá trị cốt lõi để tìm ra đáp án.

Họ có xu hướng phản đối cấp trên sai cách vì những người INTJ thường nghi ngờ mọi động cơ và điều đó có thể gây khó chịu dù ý định của họ chỉ là muốn tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Họ cực ghét cách bạn từ chối yêu cầu của họ theo cách ''Bởi vì việc này luôn được làm thế.''

Họ thiếu khả năng biểu lộ cảm xúc

Vì họ vận hành bán cầu não trái khá nhiều cho việc phân tích logic nên những người INTJ gặp khó khăn khi sử dụng não phải để biểu lộ cảm xúc.

Dẫn đến việc họ khó có thể tạo ra những hành động thân mật và sự kết nối với người khác.

Cách làm việc hiệu quả nhất với những người INTJ

Làm việc với những người INTJ phải thực sự năng suất và khó khăn. Có một số cách dưới đây giúp bạn vượt qua những cuộc xung đột với những người INTJ:

1. Để họ có thời gian một mình suy nghĩ và nạp năng lượng khi họ động não tìm giải pháp

Mặc dù sự phản hồi của nhóm là quan trọng, nhưng những người INTJ làm việc tốt nhất khi họ có khoảng thời gian riêng để có thể suy nghĩ về mọi việc mà không bị gián đoạn.

Nếu họ không tán thành ý tưởng của bạn, đừng bực bội. Họ không phải là những người cứng nhắc. Họ chỉ là đang thực sự cố gắng tìm ra phương án tốt nhất một cách khách quan mà thôi.

Trái lại, họ rất muốn tiếp thu những ý kiến từ bạn miễn là nó phục vụ cho giải pháp, vì thế đừng từ bỏ khi lần đầu bị họ bác bỏ ý kiến.

Bạn phải làm cái gì?

2. Kết nối bằng việc thể hiện mong muốn học hỏi

Những người INTJ ghét nói chuyện vô ích nhưng thích những cuộc trò chuyện trí tuệ sâu sắc. Mục đích chính của nó không phải để họ cố tỏ ra hơn người khác, mà nó xuất phát từ tình yêu muốn phát triển và trau dồi bản thân.

Dù họ có lượng kiến thức khổng lồ và sở hữu đa năng lực nên có đôi khi họ lại khiến nhiều người sợ hãi, nhưng họ rất thực lòng muốn chia sẻ kiến thức nếu họ cảm nhận được sự khao khát học hỏi và tiếp thu của bạn.

Những người INTJ khiến người ta cảm thấy khó hiểu vì họ thường tư duy nhạy bén hơn nhiều người nên khó có thể hiểu được họ. Đây là lý do họ thường cô đơn, nhưng họ có một khao khát tận đáy lòng là được mọi người thấu hiểu.

Bạn phải làm cái gì?

3. Đừng cảm thấy bản thân bị xúc phạm khi họ đưa ra câu hỏi với bạn

Khi xử lý công việc cùng những người INTJ, họ thường cố gắng hỏi hàng tá câu hỏi bắt đầu bằng hai chữ ''tại sao''.

Dĩ nhiên, bạn sẽ ở thế phòng thủ khi gặp tình huống bất ngờ này. Vì thế điều quan trọng nhất bạn cần nhắc nhở bản thân là họ không có ý định đả kích bạn, họ chỉ muốn tìm ra hướng tiếp cận vấn đề một cách tốt nhất và những giải pháp hữu hiệu mà thôi.

Đó là lí do tại sao bạn nên đi thẳng vào vấn đề khi đưa ra ý kiến với những người INTJ.

Bạn phải làm cái gì?

Khi đưa ra một nhiệm vụ hoặc yêu cầu sự giúp đỡ, bạn hãy luôn luôn nêu lên lý do tại sao bạn làm như vậy.

Nếu họ không hiểu rõ tại sao nhiệm vụ cụ thể này quan trọng, thì họ sẽ không quan tâm hay đoái hoài gì đến quan điểm của bạn.

Khi bạn đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề bên cạnh điều bạn đang đề xuất và có lý do chính đáng, thì những người INTJ sẽ luôn mang lại những kết quả vượt ngoài mong đợi của bạn.

4. Đừng bao giờ chỉ trích sự kiêu ngạo của họ

Những người INTJ có xu hướng đặt bản thân họ vào chế độ tập trung tư duy nơi mà họ rất coi trọng bản thân mình.

Thỉnh thoảng, bạn chỉ cần đưa ra lời nhắc nhở chân thành là cách họ nói với bạn đôi khi rất trịch thượng.

Bạn phải làm cái gì?

Khi những người INTJ rơi vào tình trạng tự cao hoặc phán xét người khác, đừng ngại nói thẳng với họ. Họ trân trọng và đánh giá cao những cuộc trò chuyện trung thực và tự nhiên như vậy.

Bạn có thể tin rằng họ dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu họ đã làm sai ở đâu và tìm ra giải pháp cải thiện bản thân.

5. Kích hoạt bán cầu não cảm xúc của họ

Mặc dù những người INTJ có tính logic cao, nhưng họ vẫn có cảm xúc. Và khi họ làm việc, họ cảm nhận bản thân rất sâu sắc.

Họ thường không thể hiện cảm xúc khi làm việc nhưng điều này không có nghĩa là họ vô tâm. Chỉ vì họ quá bận rộn dành thời gian hợp lý hóa mọi thứ và bị cuốn tâm trí vào chúng. Thế nên, họ nghĩ rằng họ không cần thể hiện cảm xúc của mình.

Bạn phải làm cái gì?

Bắt đầu hành trình kết bạn với những người INTJ

Kết bạn với những người INTJ rất thú vị nhưng khá nhiều khó khăn.

Khi bạn biết lúc nào những người INTJ nổi đóa, bạn có thể học cách giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt nhất với những người INTJ.

Cho dù những người INTJ có thể là các thành viên trong gia đình, bạn bè, hay người bạn đời của bạn, thì hãy tìm ra biện pháp làm việc hiệu quả hơn cùng họ, điều này sẽ làm bạn và mọi người có thêm nhiều năng lượng hơn trong mối quan hệ.

Khi bạn sử dụng những thông tin hữu ích được cung cấp trên đây, bạn sẽ thành công hơn trong việc kết bạn với những người INTJ hơn là sử dụng cách của riêng bạn.

Cuối cùng, bạn hãy cùng tôi bắt đầu cuộc hành trình chinh phục tình bạn với những người INTJ nhé.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu