Phương Pháp Chống Và Đẩy Lùi Quá Trình Lão Hóa Đã Được Kiểm Chứng

Hãy nhìn vào đôi tay bạn xem. Chúng là một trong những dấu hiệu tốt nhất báo trước rằng bạn đang bị lão hóa rồi. Hãy quên những vết nhăn trên khuôn mặt bởi đôi tay bạn sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện hay hơn.

Tôi không sai khi nói rằng chúng đã từng tươi trẻ và căng tràn, phải vậy không? Giờ thì làn da có cảm tưởng hơi nhăn nheo. Xương có lẽ đang nhô ra mạnh hơn hai năm trước. Vấn đề ở chỗ: Lão hóa xảy ra nhanh và ở khắp mọi nơi trên cơ thể. Nhưng có một cách chúng ta có thể làm để làm chậm quá trình đó đi.


Nguyên nhân thực sự gây lão hóa

"Không hấp hối" là thuật ngữ có trong danh sách của Bill Gates. Theo như bài trả lời của ông ấy trên diễn đàn Reddit, nhà tỷ phú thực sự mong muốn viết lại các quy luật tự nhiên. Nhưng lão hóa lại là một chủ đề rất phức tạp.

Điểm khác biệt giữa sinh vật sống và sinh vật chết ở chỗ, sinh vật sống có thể thích nghi với mọi áp lực. Cơ bắp sẽ khỏe hơn nếu bạn tập tạ. Cho dù, cơ bắp của bạn đang kém đi thì việc tập tạ sẽ giúp bạn khắc phục, cải thiện nó. Ném quả tạ vào hòn đá, hòn đá sẽ vỡ. Chắc chắn là như thế.

Nhưng có một vấn đề: Để thích nghi với những áp lực nhất định, các tế bào trong cơ thể bạn cần phải phân chia. Nhưng: Các tế bào trong cơ thể bạn chỉ có thể phân chia trong một khoảng thời gian nhất định. Một khi các tế bào tự phân chia trong khoảng thời gian nhất định quá thường xuyên thì chúng sẽ tự động chuyển sang giai đoạn chết đã được lập trình trước. Đây là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể, các tế bào càng nhân bản nhiều lần thì nguy cơ phát sinh lỗi lại càng cao. Nếu phát sinh lỗi trong quá trình phân chia tế bào thì sẽ dẫn tới ung thư.

Sự tích tụ tế bào chết trong một mô bất kì là nguyên nhân dẫn đến lão hóa.

Làm thế nào để ngăn chặn lão hóa

Có một cách giảm thiểu sự tích tụ tế bào chết trong cơ thể bạn. Thay đổi lối sống có thể giúp bạn làm chậm quá trình phân chia tế bào, giảm thiểu khả năng phát sinh lỗi trong quá trình đó.

Chú ý tới chế độ dinh dưỡng của bạn

Bạn đã từng nghe tới những chất chống ôxy hóa? Những thành phần này có trong một loại thực phẩm nào đó giúp giảm các áp lực cho tế bào của bạn đang gặp phải.

Các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật có chứa chất chống ôxy hóa gấp 64 lần so với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Nhóm thực vật có nhiều chất chống ôxy hóa nhất là những loại quả mọng. Nhưng những loại nước uống như trà xanh, cafe cũng giúp bạn tạm thời tăng cường hoạt động của hệ thống bảo vệ tế bào.


Bắt đầu thói quen tập thể dục

Tập thể dục giúp bạn trẻ hơn. Không cần đề cập tới khoa học ở đây mà đó là điều chúng ta nên nhận thức hàng ngày.

Rèn luyện thể thao tạo cho bạn áp lực ngắn hạn nhưng về lâu dài, việc đó sẽ khiến cơ thể bạn khoẻ khoắn hơn. Đặc biệt, việc tập các bài tập bổ trợ tim mạch rất hữu ích để có một cuộc sống khỏe mạnh. Các bài tập chống đẩy tay, chạy bộ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Tập Thiền hàng ngày

Có một điều có lẽ bạn không biết. Cuộc sống của ta luôn bận rộn. Và ta thường quên rằng chúng ta đang sống cho hiện tại nhưng lại hay lo lắng về tương lai hoặc cảm thấy mặc cảm với quá khứ. Việc đó khiến ta bị căng thẳng, làm cho tế bào bị chết đi.

Bạn hãy dành thời gian khoảng 5 phút trong ngày chỉ đơn giản tập trung vào hơi thở. Thực tế tôi đã sử dụng một danh sách kiểm tra và bắt đầu thực hiện tập trung vào hơi thở với 2 phút mỗi ngày, rồi sau đó tăng dần thời gian lên.

Nâng cao chất lượng giấc ngủ

Tuần trước tôi chỉ ngủ trung bình 5 giờ một ngày. Tôi có chút áp lực trong cuộc sống nhiều hơn so với mọi khi. Vì lẽ đó, tôi buộc phải đi ngủ muộn hơn nhưng dậy sớm hơn và hoàn toàn xao nhãng chất lượng giấc ngủ của mình. Tôi cảm thấy mình già thêm 10 tuổi sau khi vượt qua được tuần lễ kinh khủng đó.

Ngủ chính là cách cơ thể bạn đóng cửa lại và tự sửa lỗi. Cơ chế này đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch chuyên trách về sức khỏe và sắc đẹp của bạn.


Nên bắt đầu từ đâu

Tôi thường nói về vòng xoáy tích cực và tiêu cực trong cuộc đời bạn. Làm những việc tử tế thường được đền đáp bằng những hành động tốt đẹp và ngược lại. Nếu bạn có thói quen ăn uống lành mạnh, chất lượng giấc ngủ và mức độ luyện tập thể dục của bạn cũng được cải thiện. Còn nếu ngủ ít, mức độ rèn luyện thể dục và chế độ dinh dưỡng của bạn cũng có khả năng giảm mạnh. Các thói quen của bạn có mối liên quan mật thiết với nhau.

Điều bạn cần làm hiện giờ là xem xét kĩ lưỡng những thói quen của mình. Bạn nên bắt đầu với một trong bốn hoạt động sau đây để ngăn chặn quá trình lão hoá ở bản thân:

  1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý
  2. Tập thể dục
  3. Thiền định
  4. Chất lượng giấc ngủ

Chọn cái mà bạn nghĩ có khả năng cải thiện nhất, sau đó hãy bắt đầu thực hiện từ đó. Làm mọi thứ để có kết quả tốt hơn ở từng hoạt động mà không bỏ qua những hoạt động khác. Ngay sau khi cải tiến một hoạt động nào đó, bạn sẽ nhận ra ba hoạt động còn lại cũng sẽ được cải thiện. Chúc mừng bạn, hiện bạn đang ở một vòng xoáy tích cực.

Để xem cách tôi minh hoạ chủ đề này trong một video hoạt hình, hãy bấm vào đây: Youtube HD – Cách Để Không Bị Lão Hóa

Nguồn ảnh bìa: Pixabay từ pixabay.com

  • Category
  • Nav menu