Phương Pháp "Cung Điện Trí Nhớ": Giúp Bạn Có Được Một Trí Nhớ Siêu Phàm

Vì chúng ta sắp bàn luận về một kỹ thuật cực kỳ điên rồ, nên trước tiên hãy cùng đưa trí óc của chúng ta vào đúng kiểu tâm trạng thích hợp đã. Bạn sẽ nói gì nếu tôi đặt ra câu hỏi này: Mỗi khi Pavlov rung chuông, liệu ông ta có bị thôi thúc phải cho con chó ăn hay không?

Giờ hãy giữ nguyên trạng thái tinh thần này trong lúc chúng ta học về một kỹ thuật điên rồ và đáng kinh ngạc đem lại hiệu quả ngay lập tức.

Cung Điện Trí Nhớ - Năng lực ghi nhớ mà không cần nhớ


Vậy thứ được gọi là Phương pháp Loci - hay còn được biết đến với cái tên là Cung Điện Trí Nhớ - thực chất là gì? Đó là một phương pháp tăng cường trí nhớ bằng cách hình tượng hóa và dùng đến trí nhớ không gian. Nó gắn chặt những thông tin quen thuộc lại với nhau để từ đó bạn có thể nhanh chóng nhớ lại các dữ kiện. Nó được cho là xuất phát từ những người Hy Lạp và La Mã cổ đại, và được sử dụng bởi các nhà vô địch về trí nhớ trên khắp thế giới.

Đây là một kỹ thuật nên được dạy trong các trường học trên toàn cầu. Điểm mấu chốt ở đây là hãy quên việc cố gắng nhồi nhét các sự kiện và thông tin vào đầu mình bằng cách lặp đi lặp lại chúng. Thay vào đó, hãy cố gắng liên kết các ý tưởng theo những cách thú vị cho phép bạn dễ dàng nhớ lại các dữ kiện. Về cơ bản, đó là một chuyến hành trình xuyên qua tâm trí mình.

Tạo ra một Cung Điện Trí Nhớ

Hãy cùng xem kỹ thuật này vận hành ra sao nào.

Phương pháp Loci dùng trong Hình học

Hãy cùng áp dụng thử xem phương pháp này có thể hiệu quả ra sao trong toán học nhé. Nếu bạn đang học môn Hình học, vốn là một môn khá khó, thì hãy cùng xem nó có thể được thực hiện ra sao bằng cách sử dụng Cung Điện Trí Nhớ kết hợp với một thủ thuật ghi nhớ bằng chữ (mnemonic device) (Nhớ Bằng Chữ Cái Đầu Tiên).


Làm thế nào để ghi nhớ giá trị của số Pi

Số Pi là một hằng số toán học. Đó là tỷ số giữa chu vi của đường tròn và đường kính của nó. Thường thì người ta sẽ lấy xấp xỉ nó bằng 3,14 hoặc 3,14159. Nhưng số Pi đã được tính ra tới chữ số thứ triệu tỷ... tức là 2.000.000.000.000.000! Tôi không mong đợi ai tính toán con số đó cả, nhưng hãy cùng xem qua một cách đơn giản để ghi nhớ số Pi tới 10 chữ số thập phân nhé.

Để làm được việc đó, chúng ta chỉ đơn giản là đếm số chữ cái của mỗi từ. Số Pi tới 10 chữ số thập phân (độ dài của các từ chính là các chữ số) là:

Vậy chúng ta tìm được số Pi tới 10 chữ số thập phân là 3,1415926535

Ghi nhớ bằng chữ + Phương pháp Loci = Trí nhớ siêu phàm

Nếu bạn đang muốn có được trí nhớ siêu phàm thì hãy thử kết hợp thủ thuật ghi nhớ bằng chữ với Phương pháp Loci. Hãy cùng xem qua vài ví dụ về việc này nhé.

Ghi nhớ số ngày trong tháng


Ghi nhớ địa lý thế giới

Hãy nhìn vào chữ cái đầu tiên trong tên của mỗi quốc gia và tạo nên một câu dễ nhớ mà trong đó các chữ cái đầu tiên của mỗi từ cũng chính là chữ cái đầu tiên của tên nước.


Đừng ghi nhớ nữa mà hãy bắt đầu vui chơi đi

Một khi đã bắt đầu luyện tập các kỹ thuật trên đây, bạn sẽ kinh ngạc khi thấy chúng có hiệu quả mạnh mẽ đến mức nào. Chúng rất vui, dễ học, dễ dùng và có hiệu quả ngay lập tức. Thật khó tin được một vài trong số các kỹ thuật điên rồ này lại có hiệu quả cao đến mức nào. Vậy hãy phá cách, hãy vui chơi, và hãy phát triển một trí nhớ siêu phàm đi nhé!

  • Category
  • Nav menu