Phương pháp đặt mục tiêu dài hạn để chắc chắn đạt được thành công

Bạn có bao giờ tự hỏi cuộc sống của bạn sẽ như thế nào sau 5 hay 10 năm nữa không? Bạn sẽ làm những điều tương tự như bạn ngày hôm nay chứ? Bạn sẽ có cùng một công việc, cùng một căn hộ, cùng một chiếc xe hay không? Chỉ có ba khả năng cho cuộc sống của bạn trong tương lai.

  1. Nó sẽ vẫn như vậy.
  2. Nó sẽ tồi tệ hơn.
  3. Nó sẽ tốt hơn.

Thực sự không có lựa chọn nào khác, vì vậy khi nhận ra điều này, bạn sẽ chọn cái nào?

Nếu bạn chọn điều số 1 hoặc số 2, thì bạn có thể ngừng đọc ngay bây giờ, không cần phải đặt bất kỳ mục tiêu dài hạn nào cho cuộc sống của bạn. Bạn chẳng khác nào Alice tại ngã ba đường.

“Một ngày nọ, Alice đến một ngã ba trên đường và nhìn thấy một con mèo Cheshire trên cây. "Tôi đi đường nào bây giờ?" Cô hỏi. "Bạn muốn đi đâu?" con mèo đáp. "Tôi không biết," Alice trả lời. "Vậy thì," con mèo nói, "đi đường nào cũng chẳng quan trọng.” ― Lewis Carroll, Alice ở xứ sở thần tiên

Bạn chọn con đường nào thực sự không quan trọng. Nếu bạn không có đích đến trong tâm trí, việc chọn con đường không có ý nghĩa gì cả.

Nhưng nếu bạn chọn điều số 3, thì việc có thể đặt mục tiêu dài hạn là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ đến nơi bạn muốn.

Mục lục

  1. Tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu dài hạn
  2. Đạt được mục tiêu với 7 bước đơn giản
  3. Đạt được thành công với các mục tiêu dài hạn

Tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu dài hạn

Bạn muốn đứng ở đâu trong 5 năm tới?

Mọi người đều có một kế hoạch cho cuộc sống. Tất cả chúng ta đều tưởng tượng tương lai của chúng ta sẽ như thế nào, chúng ta sẽ làm gì, chúng ta sẽ sống như thế nào và sống với ai.

Mặc dù mọi thứ hiếm khi đúng theo kế hoạch, nhưng dù sao việc đặt ra các mục tiêu dài hạn và hướng tới chúng cũng rất quan trọng. Không có mục tiêu dài hạn, chúng ta chỉ đang loay hoay trong cuộc sống.

Và ngay cả khi chúng ta có mục tiêu cho cuộc sống của mình, trừ khi chúng ta thực hiện các bước cụ thể để hiện thực hóa chúng, chúng ta vẫn dựa vào mấy thứ may mắn ngu ngốc để đạt được mục tiêu.

Những người thành công nhất biết sức mạnh của việc đặt mục tiêu và cách chia nhỏ các mục tiêu dài hạn lớn thành một loạt các mục tiêu ngắn hạn nhỏ hơn sẽ giúp bạn tập trung và có động lực.

Đạt được mục tiêu với 7 bước đơn giản

Bạn có bị tê liệt bởi việc phân tích không? Đó là tình trạng phổ biến xảy ra khi mọi người phải đối mặt với quá nhiều lựa chọn hoặc những nhiệm vụ dường như quá sức.

Khi phải đối mặt với quá nhiều lựa chọn, họ bị ám ảnh với việc lựa chọn “đúng”, và không bao giờ chắc chắn “lựa chọn đúng” đó là gì, nên họ không bao giờ đưa ra được quyết định.

Tương tự như vậy, khi phải đối mặt với một nhiệm vụ dường như quá sức, họ thậm chí có thể chưa bao giờ bắt đầu vì họ "không biết nên bắt đầu từ đâu."

Bằng cách làm theo 7 bước đơn giản này, bạn có thể đặt ra và đạt được hầu hết mọi mục tiêu dài hạn cho dù nó lớn hay nhỏ.

1. Thực hiện mục tiêu, không phải mong muốn

Ai mà không nghĩ đến việc trúng xổ số hoặc thừa hưởng rất nhiều tiền từ một người họ hàng giàu có, đúng không? Mặc dù không có gì sai khi mơ mộng về những điều đó, nhưng chúng không phải là mục tiêu.

Một mục tiêu nên là một cái gì đó mà bạn có thể nỗ lực để hướng tới chứ không phải thứ sà vào lòng bạn nhờ may mắn.

Một mục tiêu phải là “tôi muốn có một doanh nghiệp kiếm được một triệu đô la một năm trong vòng năm năm” chứ không phải là “tôi muốn giành được hàng triệu đô la trong vòng năm năm”.

2. Hãy cụ thể

Hãy nhớ lại hồi bạn còn trẻ và một người lớn hỏi “Bạn muốn làm gì khi lớn lên?”

Chẳng ai nói tôi muốn làm việc trong lĩnh vực y tế hoặc trong chính phủ hoặc giúp đỡ mọi người. KHÔNG! Bạn nói tôi muốn trở thành một bác sĩ, Tổng thống, một sỹ quan cảnh sát. Đây là những mục tiêu cụ thể mà chúng ta có khi còn là những đứa trẻ, và trong khi hầu hết chúng ta không trở thành Phi hành gia hay Tổng thống, chúng ta vẫn hình dung ra bản thân trong những vai trò rất cụ thể này.

Khi bạn đặt ra các mục tiêu dài hạn cho cuộc sống và sự nghiệp của mình, điều quan trọng là phải cụ thể nhất có thể. Tìm hiểu chi tiết về những gì bạn muốn, và nghĩ về điều đó một cách cụ thể.

Vì vậy, thay vì nói “Tôi muốn trở nên giàu có trong năm năm”. Hãy nghĩ về ý nghĩa thật sự của điều đó với bạn và nó sẽ như thế nào. Một mục tiêu cụ thể hơn sẽ là “Trong năm năm tôi muốn sở hữu một chiếc Ferrari, sống trong một khu phố cao cấp và kiếm đủ tiền để có một kỳ nghỉ hai tuần tại châu Âu mỗi năm.”

Có mục tiêu cụ thể làm cho việc đánh giá tiến độ của bạn dễ dàng hơn. Bạn biết bạn đã đạt được mục tiêu có một chiếc Ferrari nếu bạn nhìn vào nhà để xe và nhìn thấy nó. Thật khó để đánh giá liệu bạn có là người giàu có vì giàu có luôn là mục tiêu di động.

3. Viết ra những mục tiêu của bạn

Một mục tiêu không được viết ra thì chỉ là mong muốn. Đừng bỏ qua bước này!

Là con người, chúng ta dễ bị mơ mộng và mơ tưởng. Chúng ta cần thực hiện các bước cụ thể để thực hiện mục tiêu của mình.

Vì vậy, khi bạn đặt mục tiêu dài hạn, bạn cần viết chúng ra. Hành động này sẽ đưa mục tiêu của bạn ra khỏi tâm trí và vào thế giới vật chất (thực).

Chỉ cần thực hiện bước này, tỷ lệ bạn đạt được mục tiêu sẽ tăng lên rất nhiều.

4. Chia nhỏ mục tiêu dài hạn của bạn thành các mục tiêu nhỏ hơn

Khi đặt mục tiêu dài hạn, làm lớn cũng tốt, trên thực tế, một số người nói càng lớn càng tốt.

Vấn đề duy nhất là có vẻ như quá sức để nói rằng "Trong năm năm nữa, tôi sẽ có một doanh nghiệp kiếm được một triệu đô la mỗi năm."

Làm thế nào để bạn từ chỗ không có một doanh nghiệp mà có một doanh nghiệp kiếm được một triệu đô la mỗi năm? Câu trả lời giống như cách bạn ăn một con voi, mỗi lần cắn một ít.

Sau khi bạn đã quyết định các mục tiêu dài hạn của mình, bạn sẽ cần chia nhỏ chúng thành các phần có kích thước vừa phải.

Vậy nếu mục tiêu của chúng ta là có một doanh nghiệp kiếm được một triệu đô la mỗi năm trong vòng 5 năm kể từ bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu?

Trước tiên, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu về một doanh nghiệp bạn có thể làm tại nhà trong thời gian rảnh rỗi. Có rất nhiều lựa chọn mà không nhất thiết phải mất nhiều thời gian hay tiền bạc để bắt đầu.

Sau đó, bạn sẽ muốn có khả năng kinh doanh bằng cách tham gia các khóa đào tạo và kết nối với những người đã thành công trong kinh doanh.

Một khi bạn có nền tảng tốt, đã đến lúc bắt đầu. Ra mắt công việc kinh doanh sẽ là ngày đáng sợ nhất và bổ ích nhất trong cuộc đời bạn. Nhưng bạn vẫn chưa thể kiếm được một triệu đô la mỗi năm, vì vậy hãy chia nhỏ nó ra.

Mục tiêu trong năm đầu tiên của bạn có thể là kiếm được 50.000 đô la. Trong năm thứ hai, bạn sẽ kiếm được 150.000 đô la, năm thứ ba là 300.000 đô la, năm thứ tư 600.000 đô la và năm thứ năm là 1.000.000 đô la. Mỗi năm có thể được chia thành các mục tiêu nhỏ hơn.

Trong năm đầu tiên để kiếm được 50.000 đô la, bạn sẽ cần kiếm được 4.170 đô la mỗi tháng, 1.043 đô la mỗi tuần và 149 đô la mỗi ngày. Bạn có thể chia nhỏ hơn nữa để nói rằng tôi cần ba doanh số mỗi ngày để kiếm được 149 đô la.

Lúc đầu, bạn có thể không có doanh số, nhưng bằng cách thử nghiệm các chiến lược tiếp thị khác nhau mà bạn đã học trước đó, doanh số sẽ bắt đầu xuất hiện. Sau đó, vấn đề chỉ là điều chỉnh các nỗ lực tiếp thị của bạn và xây dựng thành công của bạn.

5. Ghi nhớ các mục tiêu dài hạn của bạn

Bạn đã đặt ra các mục tiêu dài hạn và thậm chí đã viết chúng ra.

Bây giờ, đừng chỉ để chúng trong ngăn kéo. Chúng ta cần phải có một lời nhắc nhở liên tục về lý do tại sao chúng ta đang làm điều này. Mục tiêu dài hạn của bạn nên được để ở đâu đó nổi bật (đối với bạn). Bạn không cần phải treo chúng trên lò sưởi, nhưng chúng nên được đặt ở đây bạn có thể nhìn thấy chúng hàng ngày

Một số địa điểm được ưa chuộng là trên gương trong phòng tắm của bạn hoặc dán vào máy tính. Thực ra bạn sẽ nhìn thấy chúng hàng ngày ở bất cứ đâu.

Đặt mục tiêu dài hạn và đạt được chúng không phải là một quá trình dễ dàng. Nếu không thì mọi người đều sẽ kiếm được một triệu đô la mỗi năm.

Công việc gặp chuyện, các tình huống và vấn đề phát sinh mà không ai có thể thấy được. Chính trong những khoảng thời gian này, việc ghi nhớ các mục tiêu dài hạn của bạn là rất quan trọng.

6. Đánh giá lại và điều chỉnh

Bạn nên luôn luôn tìm cách để cải thiện những gì bạn đang làm, nó đặc biệt quan trọng trong thời đại Internet này.

Chúng ta không cần phải nhìn quá xa để thấy mọi thứ thay đổi nhanh như thế nào. Bạn phải sẵn sàng thay đổi mạnh mẽ hoặc bị bỏ lại phía sau. Hãng Toy “R” US đóng cửa các cửa hàng của họ ở Mỹ là một ví dụ về điều này. ​​​​​​​[1]

Vì vậy, hãy quay lại với công việc kinh doanh đang phát triển của bạn, việc tiếp thị giúp bạn kiếm được 600.000 đô la mỗi năm chưa chắc đã là hoạt động tiếp thị đưa bạn đến mục tiêu dài hạn là một triệu đô la mỗi năm.

Luôn ghi nhớ mục tiêu nhưng hãy luôn sẵn sàng điều chỉnh để đạt được nó.

7. Đừng bỏ cuộc

Phải nhận ra và hiểu rằng con đường thành công không bao giờ thẳng. Bạn chắc chắn sẽ đứng lên chống lại những trở ngại và rào cản cho mục tiêu của bạn. Đây không phải là lúc để bỏ cuộc.

Trên thực tế, nhiều lần đối phó với trở ngại hoặc tìm cách vượt qua rào cản đã dẫn đến nhiều thành công hơn dự đoán. Hãy luôn nhớ, cách chắc chắn để thất bại là bỏ cuộc.

Bước bổ sung, luyện tập cách ngôn hàng ngày

Tôi biết cái này nghe có vẻ nhảm, nhưng việc có một câu cách ngôn hàng ngày là một cách tuyệt vời để duy trì động lực và tập trung. Đó là một điều tốt cho dù bạn sở hữu một doanh nghiệp hay chỉ muốn thăng tiến trong công việc.

Hãy đưa ra năm đến mười câu ngắn gọn súc tích mà bạn thấy chúng truyền cảm hứng cho bạn và viết chúng ra.

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy chọn một câu cách ngôn cho ngày đó. Đặt nó trên gương phòng tắm bên cạnh mục tiêu dài hạn của bạn. Lặp lại câu cách ngôn và mục tiêu nhiều lần thành tiếng.​​​​​​​

Mang theo câu cách ngôn với bạn cho đến hết ngày. Bạn sẽ muốn giữ nó ở một nơi mà bạn sẽ bắt gặp nó nhiều lần, (như ví hoặc túi).

Sau đó, mỗi khi bạn bắt gặp nó, hãy lấy nó ra và đọc nó. Chỉ mất một giây để làm, và sự củng cố đó là vô giá. Bạn không chắc phải viết những gì? Dưới đây là một số câu cách ngôn phổ biến:

Rõ ràng, đây chỉ là những gợi ý, bạn có thể sử dụng bất cứ điều gì truyền cảm hứng hoặc động lực cho bạn để cải thiện cuộc sống của bạn.

Đạt được thành công với các mục tiêu dài hạn

Rất ít người trong chúng ta có thể trông chờ vào việc trúng xổ số hoặc thừa kế gia tài của một người họ hàng giàu có. Nhưng thật may là, hầu hết chúng ta không cần phải như vậy.

Với rất nhiều lựa chọn trên thế giới hiện nay, điều duy nhất kéo mọi người ra khỏi thành công là chính họ.

Sợ thất bại là lý do số một khiến hầu hết mọi người không bao giờ thành công như khả năng của họ. Thay đổi là một điều đáng sợ, và hãy đối mặt với nó, không ai muốn thua cuộc, không dễ để mọi người thoát ra khỏi vùng an toàn của họ. Hầu hết mọi người sẽ không làm vậy trừ khi họ phải làm vậy hoặc họ nhận thấy phần thưởng xứng đáng với rủi ro.

Bằng cách đặt các mục tiêu dài hạn và sau đó chia nhỏ chúng thành các mục tiêu nhỏ hơn có thể dễ dàng đạt được, bạn đã tạo ra bản đồ của riêng mình để đi đến thành công.

Và trong khi mục tiêu dài hạn là kiếm được một triệu đô la một năm dường như không thể vượt qua, thì mục tiêu ngắn hạn là kiếm được 149 đô la một ngày là điều dễ dàng thực hiện được.

Bây giờ, đối với một số người, suy nghĩ về bất kỳ rủi ro nào sẽ luôn là một trở ngại không thể vượt qua, đối với những người khác, có một đích đến được xác định rõ ràng và một loạt các bước họ có thể thực hiện để đạt được tất cả những gì họ cần để vượt qua nỗi sợ hãi và tìm thấy thành công.

Trong khi con đường để đạt được mục tiêu của bạn không bao giờ là một đường thẳng, và sẽ luôn có những khúc cua và va chạm trên đường. Hãy nắm lấy những điều này, tất cả chúng là một phần của cuộc hành trình và chúng thực sự làm cho thành quả lao động của bạn trở nên ngọt ngào hơn.

Hãy nhớ rằng, Alice chỉ lang thang trong rừng còn bạn muốn có một điểm đến.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Star Business Journal: Toys ‘R’ Us đang đóng cửa những cửa hàng cuối cùng tại Mỹ
  • Category
  • Nav menu