Phương Pháp Tối Ưu Để Đối Phó Với Trạng Thái Cảm Xúc Trống Rỗng

Bạn đã bao giờ cảm thấy không ổn với mọi sự đang diễn ra? Bạn đã từng cảm thấy mình bị mất kết nối với thế giới xung quanh?

Bạn biết mình phải làm gì, phải suy nghĩ thế nào, nhưng bạn không hoàn toàn làm chủ được cảm xúc của mình. Một cảm giác tê liệt mà bạn không thể rũ bỏ được.

Ngắn gọn trong vài từ, tình trạng này được gọi là trạng thái cảm xúc "Trống rỗng".

Đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe tinh thần của bạn không hoàn toàn tốt. Có thể bạn đang cảm thấy căng thẳng và lo lắng, hoặc đang trải qua trạng thái trầm cảm nhẹ mà không hay biết.

Hãy tin tôi đi, không chỉ có bạn gặp phải tình trạng này đâu.

Và cũng hãy tin tôi khi tôi nói rằng bạn có thể thoát khỏi tình trạng cảm xúc kìm nén này.

Lời giải cho vấn đề có lẽ không giống những gì bạn nghĩ hoặc đã được định hướng niềm tin. Mọi người luôn cho rằng cách đối phó với trạng thái tinh thần trống rỗng nằm trong lối suy nghĩ của mình. Nhưng thực tế thường không phải vậy.

Căn nguyên của vấn đề là ở những thứ chúng ta tiếp xúc hàng ngày

Những điều tôi sắp trình bày dưới đây là hoàn toàn thực tình. Thế giới và lối sống hiện đại đã dẫn đến nhiều vấn đề không bình thường, tôi gọi chúng là các Kích thích tiêu cực. Có thể kể tên một số như sau…

Vậy tại sao những thứ này lại gây ra trạng thái tinh thần trống rỗng?…

Bạn hãy thử suy nghĩ về thực tế này nhé…

100 năm qua, thậm chí chỉ 20 năm qua, con người đã hoàn toàn biến đổi. Lối sống của chúng ta đã thay đổi đáng kể bởi những thứ kể trên. Thế nhưng, quá trình tiến hóa phải mất hàng triệu năm. Về mặt sinh học, con người vẫn giống như mình 500 năm về trước, nhưng cuộc sống của hai thời đại có nhiều sự khác biệt lớn. Vấn đề nằm ở đây... Chúng ta không theo kịp tốc độ thay đổi. Tôi sẽ đặt tên cho vấn đề này là "Hiệu ứng tăng tốc tiến hóa" (chi tiết sẽ bàn luận thêm sau). Đây là một lý do quan trọng giải thích tại sao những cảm giác trống rỗng, trầm cảm và lo lắng lại trở nên phổ biến như bây giờ.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để theo kịp những bước nhảy vọt của nhân loại, mà vẫn làm chủ được cảm xúc của mình. Bạn sẽ cần đến một số Kích thích lối sống nhỏ dưới hình thức 3 thói quen đơn giản vào buổi sáng.

Đây là cách khởi đầu tốt nhất, vì những việc này rất ngắn gọn, đơn giản và dễ dàng trở thành thói quen. Sau khi hoàn thành xong, bạn có thể tiếp tục với cuộc sống của mình như bình thường.

Trước khi nói về những thói quen này, đầu tiên bạn cần hiểu biết về vấn đề sinh học và tâm lý mà Hiệu ứng tăng tốc tiến hóa gây ra…

Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin khoa học nhé…

Nguồn gốc vấn đề còn nằm ở các đặc điểm sinh học

Vấn đề chính không liên quan đến tâm lý, mà là do các đặc điểm sinh học đang gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và làm sai lệch quan điểm của bạn. Để tôi giải thích thêm nhé…

Nguyên nhân là do một sự rối loạn thể chất đối với trạng thái "Cân Bằng Hormone" của bạn. Tôi sử dụng thuật ngữ này để nói về sự cân bằng giữa các hormone căng thẳng (cortisol và adrenaline) và các chất dẫn truyền thần kinh vui vẻ (các chất dẫn truyền này tạo ra các thông điệp hóa học trong não, dẫn đến trạng thái cảm xúc tích cực, hy vọng và niềm vui).

Hãy thử hình dung trạng thái tâm lý của bạn như một cái cân với 2 tấm hai bên để so sánh trọng lượng. Một bên là các hormone căng thẳng, và một bên là các chất dẫn truyền thần kinh vui vẻ. Khi bạn cảm thấy thỏa mãn, tràn đầy năng lượng, hạnh phúc và yên bình, thì đó là vì cái cân này đang ở trạng thái cân bằng. Khi đó, các hormone và chất dẫn truyền đang bổ sung cho nhau, dẫn đến sự thanh thản trong toàn bộ cơ thể và tâm trí của bạn.

Bây giờ, các Kích thích tiêu cực gây ra bởi Hiệu ứng Tăng tốc Tiến hóa tăng lên và lấp đầy cơ thể với một lượng hormone căng thẳng bất thường. Điều này làm cho cán cân bị lệch đi và tác động tiêu cực đến thang đo dẫn truyền thần kinh vui vẻ của bạn. Khi đó, các chất dẫn truyền thần kinh này không còn hoạt động bình thường nữa. Trạng thái yên bình bị phá vỡ, dẫn đến tình trạng Mất cân bằng Hormone. Đây là lúc những cảm xúc tiêu cực như trống rỗng bắt đầu xuất hiện.

Dĩ nhiên, một số suy nghĩ tiêu cực có thể gây ra trạng thái tinh thần trống rỗng. Thế nhưng, nó chỉ trở thành vấn đề không thể kiểm soát được khi bạn bị mất cân bằng hormone. Vì không thể rũ bỏ được cảm xúc này, bạn có nguy cơ cao rơi vào căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu bạn cách đối phó thông qua 3 thói quen buổi sáng đơn giản, giúp tạo ra những Kích thích tinh thần[1] tích cực. Tuyệt vời hơn nữa, những thói quen này không tốn nhiều thời gian và rất đơn giản, nên phù hợp với nhiều lối sống khác nhau.

Các thói quen buổi sáng giúp rũ bỏ trạng thái tinh thần trống rỗng

Ok, bây giờ đến phần hay nhất… Các thói quen buổi sáng giúp bạn lấy lại thế cân bằng…

Hãy làm như sau…

Khi tỉnh dậy…

Dù cho hôm nay có tốt đẹp hay tệ hại thế nào, hãy ngay lập tức làm những điều sau đây…

10 phút tập thể dục linh hoạt

Hoạt động tập thể dục ngắn giúp cơ thể loại bỏ các hormone căng thẳng và nạp năng lượng lại cho các chất dẫn truyền thần kinh vui vẻ. Hãy nhớ rằng, việc tập thể dục tạo áp lực lên cơ thể và có thể làm tăng các hormone gây căng thẳng như cortisol và adrenalin. Sự khác biệt giữa bài tập linh hoạt so với bài tập truyền thống là ở thời gian rất ngắn. Điều này giúp cơ thể có cơ hội thích nghi với áp lực, từ đó làm giảm bớt hormone căng thẳng. Tôi gọi cái này là "Trục Áp Lực Tập Luyện Tích Cực". Hoạt động này giúp cân bằng lại nồng độ hormone của bạn, từ đấy giảm bớt cảm giác trống rỗng.

Bạn hiểu những gì tôi nói chứ? Vậy ta hãy tiếp tục nhé.

Mặt khác, việc lựa chọn phương pháp tập luyện có vai trò rất quan trọng. Bạn sẽ muốn các bài tập phải vận dụng càng nhiều phần cơ thể càng tốt trong một thời gian ngắn. Để tìm hiểu thêm về phương pháp tập luyện trên, bạn có thể xem qua trang báo này: "Phương Pháp Tập Thể Dục Linh Hoạt". Sau khi cơ thể đã giảm bớt căng thẳng và được tiếp thêm endorphin, bạn có thể chuyển qua bước tiếp theo…

Viết ra 2 kích thích tư duy tích cực

Hãy đưa ra một dự đoán tích cực về ngày hôm nay hoặc tương lai của bạn. Bạn có thể dự đoán nhiều thứ; về một cái gì đó có thể sẽ xảy ra, một cảm xúc tích cực, một người bạn mong muốn gặp gỡ, một mục tiêu bạn muốn đạt được, v.v...

Dù dự đoán lớn hay nhỏ, bạn phải hoàn toàn tin tưởng vào nó. Viết dự đoán của bạn ra giấy. Nếu cảm thấy đặc biệt trống rỗng tại thời điểm nào, hãy xem lại điều bạn đã viết để đem lại một luồng suy nghĩ tích cực. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tươi sáng hơn về tương lai.

Vậy hãy viết ra 2 dự đoán…

Một cái cho ngày hôm nay (ngắn hạn)

Một cái cho tương lai (dài hạn)

Đây là một hình thức "Độc Thoại Tích Cực". Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc bài viết sau: "Độc Thoại Nội Tâm - Chìa Khóa Thành công: 15 Mẹo Hữu Ích."

Một khi có được trạng thái tâm lý tích cực, đã đến lúc bạn quan tâm tới nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Ăn một bữa ăn hoàn chỉnh

Tôi biết bạn đang nghĩ gì: Chỉ là một bữa sáng thôi mà.

"Vâng, bữa sáng có thể làm cho dạ dày của tôi cảm thấy bớt trống rỗng... Nhưng không phải về phương diện cảm xúc"

Tôi hiểu, và xin bạn hãy cho phép tôi giải thích…

Về cơ bản, "Bữa Ăn Hoàn Chỉnh" là một bữa sáng hoàn hảo giúp cơ thể cân bằng lại nồng độ hormone và ngăn chặn trạng thái cảm xúc trống rỗng.

Như vậy, thế nào là một Bữa Ăn Hoàn Chỉnh? Hẳn là bạn rất muốn biết.

Vâng, có 2 yếu tố chính đem lại một bữa ăn hoàn chỉnh, giúp cung cấp năng lượng cho não bộ và đảm bảo sức khỏe tinh thần tối ưu.

Thứ nhất - Thành phần bữa ăn phải cân bằng giữa 3 chất dinh dưỡng đa lượng (chất béo, carbohydrate và protein). Khi cơ thể được cung cấp 3 chất này với tỷ lệ hợp lý, não bộ sẽ có một nguồn năng lượng ổn định, từ đó giúp cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể bạn.

Thứ hai - Bữa ăn phải gồm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vi lượng. Cụ thể, đó là các thực phẩm giàu magie, kẽm và tryptophan.

Hãy nhớ tập luyện thành thói quen hàng ngày

Kiên định là yếu tố quan trọng nhất để duy trì các Kích thích tinh thần. Hãy cố gắng thực hiện những hoạt động kể trên hàng ngày. Nói chung, phải mất khoảng 6 tuần để bạn có thể làm quen dần với thói quen này.

Thế nhưng, vạn sự đều khởi đầu nan. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải làm ngay bây giờ, khi vẫn còn động lực. Tôi khuyên bạn ngay bây giờ hãy lập tức đứng dậy, hít một hơi thật sâu, thở ra, sau đó nhanh chóng lấy nhật ký để lên kế hoạch cho thời gian biểu ngày mai và ghi chép lại. Hãy làm ngay đi bạn!

Một khi đã trở thành thói quen, và trạng thái hormone của bạn đã quay về cân bằng, khả năng suy nghĩ của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn, và cảm giác trống rỗng sẽ bắt đầu biến mất.

Tài liệu tham khảo

[1]^Lifehack: 3 Mẹo Kích Thích Tinh Thần Giúp Giảm Trầm Cảm Và Lo Lắng
  • Category
  • Nav menu