Quan hệ cha con: 7 cách để xác minh ai là cha của con bạn

Trong thời đại ngày nay, tranh chấp và nghi ngờ tư cách làm cha đã đi xa chưa từng thấy. Có nhiều số liệu thống kê về việc xét nghiệm quan hệ cha con và số lượng xét nghiệm được thực hiện, mặc dù tất nhiên, không phải tất cả đều đáng tin cậy như nhau.

Hiệp hội các ngân hàng máu Hoa Kỳ, một nguồn thông tin đáng tin cậy về thống kê quan hệ cha con, đưa ra ước tính về số lượng xét nghiệm quan hệ cha con được thực hiện trong năm 2003 là khoảng 354.000. Vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn và xem 7 cách khác nhau để người ta có thể xác định liệu một người được cho là cha có thực sự là cha ruột của một đứa trẻ hay không - trong một số trường hợp, quan hệ cha con thậm chí có thể được xác minh mà không cần kiểm tra người được cho là cha.

Xét nghiệm quan hệ cha con

Xét nghiệm quan hệ cha con là cách đáng tin cậy và chính xác nhất để xác định người đàn ông X là cha ruột của một đứa trẻ hoặc có thể là nhiều đứa trẻ. Bất kể kịch bản như thế nào, lý tưởng nhất, xét nghiệm quan hệ cha con dựa trên các mẫu từ người được cho là cha và đứa trẻ sẽ luôn là đề xuất đầu tiên. Nếu người được cho là cha sẵn sàng để được kiểm tra và đứa trẻ cũng vậy, thì tất cả đều tốt đẹp. Các mẫu DNA cần phải được thu thập từ người được cho là cha và đứa trẻ bằng cách sử dụng gạc miệng. Sau khi các mẫu được thu thập, đã đến lúc các phòng thí nghiệm phân tích chúng để xem liệu người cha và đứa trẻ có thực sự chia sẻ cùng một mẫu DNA hay không, qua đó xác nhận rằng người được cho là cha có phải là cha ruột. Thật không may, có vô số trường hợp người được cho là cha không có mặt hoặc không muốn được xét nghiệm (hoặc có lẽ đã chết). Trong những trường hợp như vậy, có những thử nghiệm khác có thể được thực hiện. Hầu hết các công ty trực tuyến sẽ có sẵn một nhóm hỗ trợ khách hàng trực tuyến. Một số trong những công ty này bao gồm EasyDNA, DDC, homeDNAdirect và Phòng thí nghiệm kiểm tra di truyền.

Kiểm tra những vật sở hữu của người được cho là cha

Nếu bạn không thể lấy mẫu DNA trực tiếp từ người được cho là cha, bạn có thể có cơ hội sử dụng một vật phẩm thuộc về người được cho là cha có chứa DNA của anh ta - ví dụ: một cặp kính, đầu thuốc lá, bao cao su đã sử dụng, một bàn chải đánh răng và nhiều mẫu khác như vậy mà một phòng thí nghiệm có thể sử dụng để trích xuất DNA của người được cho là cha. Rõ ràng, không phải tất cả các mẫu đều giống nhau - một số tốt hơn các mẫu khác và cung cấp cơ hội trích xuất DNA thành công cao hơn. Tuổi của mẫu, loại mẫu, cách lưu trữ và thu thập là những yếu tố chính phải được xem xét. Phòng thí nghiệm sẽ có thể cung cấp cho bạn sự đánh giá đầy đủ về mẫu bạn đã chọn sau khi bạn liên hệ với họ để kiểm tra.

Trong khi lấy một vật phẩm mà bạn nghi ngờ có chứa DNA của một người khác để làm xét nghiệm quan hệ cha con là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia, thì bạn nên biết về luật trộm cắp DNA ở một số quốc gia như Vương quốc Anh. Ở Anh, trên thực tế, việc lấy bất kỳ mẫu DNA nào thuộc về người khác với ý định phân tích nó là bất hợp pháp. Bạn sẽ cần sự đồng ý hoàn toàn của người sở hữu mẫu đó để xét nghiệm DNA.

Kiểm tra anh chị em ruột

Khi người được cho là cha vì lý do này hay lý do khác không thể tham gia xét nghiệm quan hệ cha con, lựa chọn tốt nhất tiếp theo là thực hiện xét nghiệm DNA giữa anh chị em ruột của người được cho là cha. Có nhiều loại xét nghiệm anh chị em ruột khác nhau có thể cho bạn biết liệu 2 hoặc nhiều cá nhân có cùng hay khác cha đẻ. Tất cả các xét nghiệm sau đây đều có thể được sử dụng trong trường hợp cá nhân muốn biết nếu họ có chung cha đẻ hay không:

Tất nhiên, anh chị em ruột có thể không phải lúc nào cũng đồng ý để được kiểm tra, đặc biệt là nếu họ có thể phải chịu tổn thất về tài chính.

Kiểm tra cô/chú/bác

Kiểm tra anh chị em ruột của người được cho là cha và so sánh DNA của họ với DNA của đứa trẻ là một cách khác để xét nghiệm quan hệ cha con qua DNA. Tuy nhiên, kết quả của một cuộc kiểm tra cô/chú/bác với đứa trẻ được cho là cháu gái hoặc cháu trai của họ không phải luôn luôn chính xác, ngay cả khi họ thực sự là họ hàng ruột thịt. Số lượng vật liệu di truyền phổ biến giữa cô hoặc chú bác với các cháu trai của họ không nhiều như người cha. Điều này nói lên rằng, trong một số trường hợp, họ hàng ruột thịt có thể hầu như không có bất kỳ DNA chung nào. Ngược lại, có thể có những trường hợp số lượng DNA chung vượt giới hạn. Tùy thuộc vào giới tính của tất cả những người tham gia thử nghiệm, có thể có các xét nghiệm chính xác khác (như xét nghiệm nhiễm sắc thể Y trong các trường hợp người tham gia thử nghiệm chỉ có nam).

Kiểm tra ông bà

Một xét nghiệm DNA có thể được thực hiện để xác nhận xem ông bà có liên quan đến cháu của họ hay không. Nếu kết quả xác nhận rằng họ không liên quan thì có nghĩa là người cha cũng không phải là cha ruột. Bài kiểm tra rất chính xác nếu cả hai ông bà đều có thể tham gia. Nếu chỉ có ông hoặc bà tham gia, bạn có thể phải xem xét các tùy chọn thử nghiệm khác nhau, vì có khả năng lớn là bạn sẽ không có câu trả lời kết luận với thử nghiệm cụ thể này. Khi cả hai ông bà đều có thể tham gia, các phòng thí nghiệm có thể sử dụng cả hai mẫu DNA của họ để xây dựng lại hồ sơ của con trai họ (người được cho là cha). Sau đó, họ có thể tiến hành so sánh hồ sơ này với hồ sơ của cháu để xem liệu có khớp hay không (gián tiếp xác nhận quan hệ cha con) hoặc không khớp (gián tiếp loại trừ quan hệ cha con).

Xét nghiệm quan hệ cha con trong thai kỳ

Cũng có thể xác minh quan hệ cha con trong thai kỳ nhờ phương pháp được gọi là xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh. Sử dụng một số phương pháp bao gồm chọc ối, lấy mẫu lông nhung màng đệm và lấy mẫu máu mẹ, các nhà khoa học có thể trích xuất bản thiết kế DNA của thai nhi. Xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh có thể được thực hiện vào khoảng tuần thứ 10 nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách lấy được sử dụng - đối với một số xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh, người mẹ có thể phải đợi đến tuần thứ 15. Điều đáng chú ý là nhiều xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh cũng gây ra những rủi ro nhất định. Ví dụ, chọc ối có thể dẫn đến sẩy thai vì việc lấy mẫu liên quan đến việc đưa kim vào tử cung. Kim đôi khi có thể gây hại cho thai nhi, gây căng thẳng và dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi thực hiện biện pháp này.

Nguồn ảnh bìa: Buzzghana từ buzzghana.com

  • Category
  • Nav menu