Ra Quyết Định Tốt Hơn Nhờ Hiểu Biết Nguyên Lý Của Sự Mệt Mỏi Do Ra Quyết Định (Decision Fatigue)

Khi quan tòa đưa ra một quyết định của mình, có nhiều yếu tố góp phần vào phán quyết cuối cùng của họ. Bạn có lẽ sẽ cho rằng quyết định của thẩm phán chỉ bị ảnh hưởng bởi bản chất tội ác đã xảy ra hoặc các điều luật nhất định bị vi phạm. Mặc dù điều này hoàn toàn đúng, nhưng có một yếu tố tác động thậm chí mạnh hơn kiểm soát quyết định của thẩm phán: đó là thời điểm trong ngày.

Năm 2012, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Columbia[1] đã nghiên cứu xem xét 1112 quyết định của tòa được đưa ra tại chỗ bởi Bồi Thẩm Đoàn Ân Xá, trong khoảng thời gian 10 tháng. Các thẩm phán sẽ phải quyết định liệu những cá nhân đang được xem xét sẽ được ra tù theo lệnh ân xá, hay sẽ thay đổi thời gian quản thúc.

Mặc dù tình tiết của vụ án án thường có vai trò ưu tiên khi ra quyết định, trạng thái tinh thần của các thẩm phán có một tác động đáng lo ngại đến phán quyết của họ.

Thời gian trong ngày trôi qua, cơ hội nhận được quyết định ân xá giảm xuống


Nguồn ảnh: Tạp chí Việt Hàn lâm Khoa Học Quốc gia

Ban ngày, sự đói bụng của các thẩm phán có thực sự tác động lớn đến việc ra quyết định của họ không? Có đấy! Nghiên cứu tiếp tục chỉ ra rằng vào thời điểm bắt đầu một ngày, khả năng các thẩm phán đưa ra quyết định ân xá đâu đó nằm trong khoảng 65%.

Nhưng khi buổi sáng kéo dài thêm, các thẩm phán trở nên mệt mỏi và kiệt sức vì phải đưa ra hết quyết định này tới quyết định khác. Thời gian càng trôi qua, xác suất nhận được quyết định ân xá giảm nhanh cho đến khi giảm xuống bằng không.

Tuy nhiên, ngay sau giờ nghỉ trưa, các thẩm phán trở lại phòng xử án, cảm thấy sảng khoái và hồi phục. Được tiếp sức bởi lần lên dây cót thứ hai của mình, sự khoan dung của họ tăng vọt trở lại lên tận 65%. Và một lần nữa, khi ngày làm việc kéo dài cho đến lúc kết thúc, số lượng các quyết định ân xá giảm dần cùng với tâm trạng của các thẩm phán.

Đây không phải phải điều ngẫu nhiên. Theo một một nghiên cứu đã được ghi chép cẩn thận, điều này đúng với tất cả 1112 trường hợp. Mức độ nghiêm trọng vụ án không quan trọng. Dù đó là tội hiếp dâm, giết người, trộm cắp, hay tham ô, phạm nhân có xu hướng nhận được quyết định ân xá vào buổi sáng sớm hoặc sau giờ nghỉ trưa của các thẩm phán.

Chúng ta đều chịu sự mệt mỏi khi ra quyết định mà thậm chí không nhận ra

Có lẽ bạn không phải là một thẩm phán nắm số phận cuộc đời của một người trong tay mình, nhưng những quyết định hàng ngày bạn đưa ra cho bản thân có thể cản trở bạn nếu bạn không trong trạng thái tinh thần minh mẫn.

Bất kể bạn cảm thấy sung sức đến mức nào (theo tôi hình dung có lẽ do cafein tạo ra), bạn vẫn sẽ trải qua tình trạng mệt mỏi do ra quyết định. Cũng như tất cả mọi cơ bắp khác, não bạn trở nên mệt mỏi sau một thời gian sử dụng quá mức, đưa ra hết quyết định này tới quyết định khác. Nó cần một cơ hội nghỉ ngơi để hoạt động hiệu quả.

Mệt mỏi do ra quyết định có thể đưa đến những hậu quả tai hại

Khi bạn ở vị trí như một Thẩm phán, bạn sẽ không thể đền bù nổi hậu quả của việc để trạng thái tinh thần của mình điều khiển việc ra quyết định của bạn; nhưng điều đó vẫn xảy ra. Theo George Lowenstein, nhà giáo dục và chuyên gia kinh tế người Mỹ, mệt mỏi khi ra quyết định là thủ phạm của việc đưa ra những quyết định sai lầm ở những thành viên có vị trí​​​​​​​ cao. Mức độ tai hại của việc không thể kiểm soát cảm xúc của những người này có thể trực tiếp liên quan những căng thẳng hàng ngày trong công việc và cuộc sống riêng tư của họ.

Khi bạn quá mệt mỏi để suy nghĩ, bạn sẽ chẳng thể cẩn trọng nữa. Và khi bạn trở nên bất cẩn, đó là lúc đáng lo. Mệt mỏi do ra quyết định có thể góp phần gây ra nhiều vấn đề như mua sắm không kiểm soát (cảm giác tội lỗi), đưa ra các quyết định sai lầm tại nơi làm việc, và quyết định thiếu sáng suốt trong các mối quan hệ sau công việc. Bạn biết tôi đã nói về điều gì mà: con thầy, vợ bạn, gái cơ quan!

Để hiệu quả hơn khi ra quyết định:

Hoặc chuyển thời điểm ra quyết định sang lúc tâm trí bạn cảm thấy tỉnh táo nhất, hoặc giới hạn số lượng quyết định sẽ đưa ra. Hãy thử sử dụng các mẹo sau đây để trở nên hiệu quả hơn khi ra quyết định.

Đưa ra những quyết định quan trọng nhất vào lúc bắt đầu ngày mới: Đừng lãng phí 3 giờ đồng hồ đầu tiên của bạn

Bạn muốn đưa ra quyết định vào lúc hoạt động hiệu quả nhất, vậy hãy làm điều đó vào buổi sáng hoặc ngay sau giờ nghỉ.

Thực tế, nghiên cứu cho thấy, bạn hoạt động hiệu quả nhất vào 3 giờ đầu tiên trong ngày. Hãy tận dụng thời gian này! Đừng lãng phí nó cho những quyết định không quan trọng như như nên mặc gì, hoặc lướt mạng xã hội một cách không suy nghĩ.

Thay vào đó, hãy sử dụng thời gian này để cải thiện kế hoạch trò chơi của bạn. Bạn muốn đạt được điều gì? Điều gì bạn có thể cải thiện? Những bước bạn cần thực hiện để đạt được các mục tiêu này?

Hình thành các thói quen để hạn chế việc ra quyết định: Bạn không cần lúc nào cũng phải phải lựa chọn

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, nhưng không nhất thiết phải là một bữa tiệc linh đình quá mức mỗi buổi sáng. Hãy tạo thói quen ăn cùng một bữa sáng hoặc một bữa sáng nhanh, và loại bỏ bước này ra khỏi công việc buổi sáng của bạn. Không thể quyết định mặc đồ gì ư? Hãy chọn trang phục đầu tiên bạn thấy bắt mắt. Chúng ta đều biết, sau 20 phút thay đi đổi lại trang phục, dù sao bạn sẽ vẫn chọn thứ đầu tiên.

Những nhân vật quyền lực như Steve Jobs, Barack Obama và Mark Zuckerberg không tốn thời gian quý báu của họ để quyết định mình mặc gì. Thực tế, họ nổi tiếng với việc hạn chế trang phục của mình xuống còn hai lựa chọn để giúp họ giảm bớt việc ra quyết định mỗi ngày.

Thường xuyên nghỉ ngơi để tâm trí tỉnh táo hơn

Bạn sẽ có hiệu suất cao nhất sau giờ nghỉ, vì vậy để gặt hái được lợi ích, bạn cần nghỉ thật nhiều lần! Tôi biết, quả là một sự hi sinh! Nhưng nếu các thẩm phán đưa ra quyết định tốt hơn vào buổi sáng và sau giờ nghỉ trưa, thì bạn cũng vậy.

Lý do của việc này là vì giờ đây dạ dày của bạn đã đầy, và cơn đói đã qua. Roy Baumeister, nhà tâm lý học xã hội của Đại học Bang Florida [3]đã phát hiện ra rằng hàm lượng glucose thấp tác động tiêu cực đến việc ra quyết định. Với việc nghỉ ngơi để bù lại lượng glucose, bạn sẽ có thể tập trung tốt hơn và cải thiện khả năng đưa ra quyết định của mình.

Ngay cả khi bạn không đói, một quãng nghỉ ngắn cũng rất cần thiết để giúp tâm trí bạn tỉnh táo, và có thể trở lại suy nghĩ rõ ràng hơn.

Hãy sắp xếp thời gian nghỉ của bạn. Xác định trước khi nào bạn sẽ nghỉ, và có những bữa ăn nhẹ duy trì năng lượng để mức năng lượng của bạn không xuống quá thấp. Thời gian bạn “mất” trong khi nghỉ ngơi cuối cùng sẽ được bù lại, khi năng suất làm việc của bạn tăng lên sau mỗi giờ nhỉ.

Vì vậy, thay vì làm việc vất vả suốt cả ngày, để đầu óc bạn suy kiệt và trở thành nạn nhân của "trò bạo hành ra quyết định" mỗi ngày, hãy có những quãng nghỉ. Ăn một bữa ăn nhẹ. Hãy để tâm trí bạn tỉnh táo và hồi phục, và khởi động lại năng suất làm việc của bạn trong suốt ngày dài.

Tài liệu tham khảo

[1]^PNAS: Các Yếu tố Bên ngoài Tác động tới Quyết định của Thẩm Phán
[2]^Inc: Trong Một Ngày Làm việc 8 Giờ, Đây là Số Giờ Mà Một Người Lao động Bình thường Làm việc Hiệu quả
[3]^Tạp chí The New Yourk Times: Bạn Có Bị Mệt mỏi Do Ra Quyết định không?
  • Category
  • Nav menu