Sáng tạo không xuất hiện trong nháy mắt kể cả với những người có óc sáng tạo nhất

Mọi người thường nói về sự sáng tạo và cảm hứng như thể đó là một thứ hoàn toàn khác biệt với họ. Những ý tưởng đó tự sinh ra một cách tự nhiên hoặc như thể đó là một đặc điểm mà một số người sinh ra không có và không bao giờ có thể đạt được. Những ý tưởng này rất phổ biến, nhưng hoàn toàn không đúng sự thật.

Một số người nghĩ rằng các tác phẩm sáng tạo chỉ tồn tại trong hư không và về bản chất là hoàn toàn nguyên bản, và là tác phẩm của một số người có tầm nhìn đơn độc. Điều này một lần nữa là không đúng sự thật. Không có gì đến từ hư vô, và thậm chí một số người sáng tạo nhất mọi thời đại đã được truyền cảm hứng từ vô số tác phẩm, và tất cả mọi thứ họ đã từng làm hoặc nhìn thấy. Ví dụ, William Shakespeare, gần như tất cả các vở kịch của ông như Hamlet và Romeo & Juliet đều được truyền cảm hứng từ các tác phẩm khác, hoặc là kể lại lịch sử. Những câu chuyện của ông đã thay đổi cảnh quan nghệ thuật của chúng ta và chúng sẽ không tồn tại nếu ông không làm việc dựa trên sự sáng tạo hoặc cảm hứng của mình.

Trên thực tế, sáng tạo có thể được phát triển, nó luôn luôn như vậy. Thật hữu ích khi nghĩ về sự sáng tạo như một kỹ năng, và giống như bất kỳ kỹ năng nào, bạn có thể dựa vào nó, làm việc với nó và tăng cường nó. Theo cách này, một số người cho rằng bản thân không sáng tạo ngày hôm nay có thể có sức sáng tạo tuyệt vời.

Những giai thoại về sự sáng tạo đang gây tổn hại cho văn hóa của chúng ta. Thật không khó để tưởng tượng những giai thoại này bắt đầu như thế nào. Khi còn nhỏ, không ai dạy chúng ta sáng tạo và những người được dạy làm những điều sáng tạo, như vẽ tranh hay sáng tác được dạy theo cách cứng nhắc đến nỗi sáng tạo không bao giờ có thể nở rộ.

Trong một lớp học nghệ thuật, trẻ em được dạy cách vẽ, chúng cũng có thể được bảo thể hiện bản thân trong nghệ thuật. Tuy nhiên, vì các lớp này có xu hướng đặt ra các tiêu chuẩn và mục tiêu, nếu bức tranh của chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn mơ hồ này, chúng có thể bị điểm kém. Điều này có thể dễ dàng khiến ai đó tin rằng chúng đơn thuần là không đủ sáng tạo.

Để đối mặt những giai thoại về sáng tạo, tôi đã tạo ra một khuôn khổ để phát triển sự sáng tạo. Tôi đã xác định bốn cấp độ sáng tạo có thể được phát triển. Hãy nghĩ về nó như một cái thang dẫn đến tiềm năng sáng tạo tuyệt vời.

Bốn cấp độ mà tất cả sự sáng tạo chính hiệu phải trải qua

Với hệ thống này, bạn sẽ có thể đo lường khả năng sáng tạo ngày càng tăng của chính mình và bằng cách đó, việc trở nên sáng tạo hơn sẽ không còn giống như một mục tiêu trừu tượng, mà là một mục tiêu cụ thể và có thể đạt được. Với mô hình sáng tạo này, việc đảm bảo cải thiện sự sáng tạo của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đó cũng là một ý tưởng tuyệt vời để xem xét nơi bạn muốn cải thiện sự sáng tạo và sử dụng các cấp độ sáng tạo này như một cách để giúp xác định con đường để cải thiện kỹ năng của bạn. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết của mình chẳng hạn, hãy tiến lên từ những điều cơ bản đến các kỹ thuật nâng cao hơn. Hãy cảm nhận mọi thứ và làm việc theo cách của bạn.

Cấp độ 1: Sáng tạo theo cơ hội

Đây là hình thức phổ biến và cơ bản nhất của khả năng sáng tạo. Ở cấp độ này, bạn vẫn có rất nhiều khả năng để tạo ra các tác phẩm sáng tạo tuyệt vời và có suy nghĩ sáng tạo. Nhưng không quá am hiểu về sáng tạo hoặc khả năng sáng tạo của bản thân, rất khó để tái lập bất kỳ sự sáng tạo thành công nào bạn có. Điều này tất nhiên có thể được cải thiện thông qua việc phát triển khả năng sáng tạo của bạn.

Cấp độ 2: Sáng tạo qua học tập

Ở cấp độ thứ hai, sự hiểu biết của bạn về sáng tạo và tiềm năng sáng tạo của bản thân đã tăng lên. Ở cấp độ này, bạn sẽ thấy bạn có thể liên hệ nhiều hơn với những sáng tạo đỉnh cao, bạn có thể học hỏi từ kinh nghiệm của họ cũng như của chính bạn. Bạn có thể tái lập sự sáng tạo thành công bao nhiêu lần tùy thích, nhưng có cảm giác rằng các tác phẩm của bạn dựa vào tác phẩm của người khác quá nhiều. Rằng bạn đang sao chép họ và thành công của họ.


Bức tranh trên là của Picasso khi ông 15 tuổi. Picasso là một người sáng tạo cấp 2 vào thời điểm ông vẽ bức tranh này. Một tác phẩm tuyệt vời, nhưng khá độc đáo trong phong cách. Có nhiều người đã vẽ những bức tranh như vậy.​​​​​​​

Cấp độ 3: Sáng tạo một cách tự do

Ở đây các sự hỗ trợ bị cắt đứt. Cấp độ hai cho bạn khả năng chắt lọc sự sáng tạo từ người khác, ở đó bạn đã học được các quy tắc. Ở đây, với sự hiểu biết đó, bạn có thể phá vỡ hoặc bỏ qua các quy tắc theo sở thích của bạn.

Đó là khi bạn tạo ra các tác phẩm sáng tạo, bạn nhận thấy rằng bạn có một tiếng nói hoặc phong cách riêng.

Cấp độ 4: Xác định lại sự sáng tạo

Ở cấp độ này, bạn đang hoạt động ở mức cao nhất của khả năng sáng tạo. Đây là cấp độ của những người như Steve Jobs, Picasso, Alan Turing và Vincent Van Gogh. Đây là những người biết về tiềm năng sáng tạo của họ một cách phức tạp, biết tất cả các quy tắc và nhờ đó hoàn toàn tự do để hoàn toàn phát minh lại chúng.

Những người ở cấp độ này làm việc theo cách mà hầu hết mọi người không thể phù hợp hoặc tưởng tượng ra. Họ làm rất nhiều thử nghiệm và mắc rất nhiều lỗi sáng tạo, nhưng có khả năng học hỏi từ những sai lầm này để cải thiện công việc của họ.


Đây là bức Weeping Woman của Picasso, ở đây với phong cách riêng biệt và táo bạo của riêng mình, Picasso đang vận hành ở mức độ sáng tạo cao. Picasso, đã phát triển sự sáng tạo của mình trong suốt cuộc đời, đã xác định lại các quy tắc của trò chơi. Mà không ai đạt đến được.​​​​​​​

Leo lên bốn cấp độ của thang sáng tạo

Nếu bạn muốn trải qua 4 cấp độ, bất kể khả năng sáng tạo hiện tại của bạn là gì, điều quan trọng là phải làm từ dưới lên. Bạn có thể đặt mục tiêu đạt cấp 3 trước, nhưng phải bắt đầu từ nền tảng. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ có thể đo lường được thành công tốt hơn.

Từ cấp độ 1 đến cấp độ 2: Phân chia kinh nghiệm và kiến ​​thức của bạn

Phát triển một thư viện kinh nghiệm và những ảnh hưởng quan trọng mà bạn có thể rút ra. Hãy suy nghĩ về những gì truyền cảm hứng cho bạn và tại sao và suy nghĩ sâu sắc về nó. Nghiên cứu các tác phẩm của những người có óc sáng tạo mà bạn ngưỡng mộ và đọc sâu về họ. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ có thể tìm ra các kỹ năng của họ và nhân rộng chúng.

Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được phản hồi cho bất kỳ sản phẩm sáng tạo nào của bạn. Hãy chú ý đến bất cứ điều gì mọi người nói. Đặc biệt là những chỉ trích. Duy trì một nhật ký trong suốt quá trình để đo lường sự tiến bộ của bạn. Phân chia mọi thứ.

Từ cấp độ 2 đến cấp độ 3: Tìm hiểu các quy tắc và phá vỡ chúng

Khai thác từng cơ hội để mở rộng kiến ​​thức của bạn. Bằng cách làm như vậy, tìm hiểu các quy tắc của sáng tạo và khả năng của bạn.

Khi bạn cảm thấy đã hiểu các quy tắc, hãy xem xét cách chúng có thể được thực hiện tốt nhất, xem bạn có thể thay đổi và điều chỉnh chúng cho phù hợp với mục tiêu và ý định của bạn không. Đừng phá vỡ các quy tắc vì lợi ích của việc phá vỡ chúng. Cuối cùng, bạn sẽ bắt đầu nhìn vượt ra ngoài những cách làm thông thường.

Hãy tìm những người cùng chí hướng, những người bạn có thể chia sẻ ý tưởng. Bằng việc nhìn lại và thảo luận, kiến ​​thức của bạn sẽ tăng hơn nữa. Steve Jobs sẽ không trở thành người đàn ông chúng ta chúc mừng ngày hôm nay nếu không có sự hợp tác sớm của Steve Wozniak.

Từ cấp độ 3 đến cấp độ 4: Thử nghiệm và tạo quy tắc mới

Mỗi khi bạn nhìn thấy một phần của công việc sáng tạo, của chính bạn hoặc của người khác, hãy tự hỏi mình câu hỏi này: "Nó được hoàn thành thế nào?" "Nó được cải thiện thế nào?"

Đừng bao giờ ngừng tìm cách tăng kiến ​​thức và sự hiểu biết của bạn. Nếu bạn đang ở trong một cuộc đua và dừng lại trước vạch đích, những người khác sẽ vượt qua.

Sử dụng tất cả kiến ​​thức và kỹ năng đã phát triển của bạn, cố gắng nghĩ cách sử dụng những gì bạn đã học để tạo ra các tác phẩm hoặc sáng tạo theo cách mà không ai có trước đây. Tính nguyên bản chỉ có thể đến từ ảnh hưởng, điều này có vẻ như một nghịch lý, nhưng đó là sự thật.

Hãy chào đón thất bại. Xem những thất bại của bạn và của người khác như kinh nghiệm học tập. Chính trị gia và Luật sư vĩ đại Robert Kennedy từng nói:

“Chỉ có những người dám thất bại nhiều mới có thể đạt được những điều vĩ đại.”

Sáng tạo không đến trong nháy mắt, đó là một hành trình

Sáng tạo giống như cuộc sống, nó là một cuộc tìm kiếm để cải thiện bản thân liên tục. Đó là một nhiệm vụ chỉ có thể được thực hiện với việc hiểu biết các quy tắc, sau đó phá vỡ chúng, rồi phát minh lại các quy tắc mới.

Giờ bạn đã biết những gì bạn cần làm để tăng cường sự sáng tạo của bạn. Thực hiện theo bốn cấp độ sáng tạo và làm việc theo cách của bạn để trở thành một người sáng tạo thực sự.

Nguồn ảnh bìa: Gabriel Barletta trên Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu