Sao Ta Cứ Mãi Nói Suông

Hằng ngày chúng ta nói về hàng tấn thứ ta muốn và sẽ làm.

"Mình muốn nuôi một chú mèo."

“Mình muốn mua nhà cho bố mẹ.”

“Tôi muốn chấm dứt cảnh độc thân thế này.”

“Anh sẽ yêu em bất kể chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.”

“Mình nhất định sẽ làm việc chăm chỉ hơn trong tương lai.”


Lên kế hoạch cho tương lai thật đơn giản, và chúng ta cũng cứ hạ quyết tâm hoài hoài. Giờ thì, hãy suy ngẫm về việc tám mươi phần trăm những quyết tâm ấy thất bại ngay tuần thứ hai của tháng Hai.[1] Và về việc rất nhiều mối quan hệ (và nhiều cuộc hôn nhân) kết thúc với sự đổ vỡ hoặc ly hôn. Những ý định tuyệt vời nhất và những kế hoạch hoàn hảo nhất thường chấm dứt trong thất bại.

Không ai định nói dối cả

Nhìn chung thì con người đưa ra những lời hứa hẹn hay hạ quyết tâm với những ý định tốt nhất. Họ không muốn thất bại; nếu không muốn nói thật ra họ khao khát được đúng, để tiến bộ và mang đến niềm vui cho bạn bè và người thân. Vậy nên thậm chí nếu có lỡ tuyên bố sẽ làm điều gì đó bằng được mà lại thất bại, thì đó cũng hoàn toàn khác xa nói dối. 


Người ta hay nói trước khi nghĩ. Họ cứ thốt ra những ý tưởng bật ra trong đầu mà không thật sự suy xét chúng kỹ càng. Và thường thì những thứ vụt sáng lên trong phút chốc ấy là những ý nghĩ viễn vông - lý tưởng đấy, nhưng không thực sự khả thi và thực tế. Phải công nhận rằng việc mộng tưởng về một viễn cảnh tương lai hoàn mỹ thật sự kích thích và sung sướng: một cuộc tình tốt đẹp, sự chấp thuận và tôn trọng từ bố mẹ, và cả một sự nghiệp thành công nữa.

Nhưng không phải lúc nào bạn cũng hiểu rõ phải làm thế nào để đạt được mong muốn của mình ngay tại thời thời điểm tuyên bố chúng. Tỉnh lại từ một viễn cảnh đầy thuận lợi và lý tưởng để nhìn xa hơn thì chẳng dễ dàng gì. Những thử thách bạn có thể gặp phải, sự thất vọng và buồn phiền mà bạn sẽ đối mặt - chúng dường như vô hình trong tâm trí của một kẻ mộng mơ.

Suy nghĩ hão huyền thường kết thúc trong nỗi thất vọng tràn trề

Vấn đề là thế này. Những ý nghĩ hão huyền và mộng tưởng rồi sẽ chỉ chấm dứt trong sự thất vọng nặng nề nếu bạn không thực hiện và tiếp tục theo đuổi chúng. Bạn khiến bạn bè và gia đình thất vọng, và tệ hơn hết, bạn phụ sự kỳ vọng của chính mình. Điều này thực sự có thể khiến bạn bị tổn thương tâm lý và tự nghi ngờ về giá trị của bản thân.
Ở mức độ cá nhân, bạn sẽ có hàng đống mơ ước và mục tiêu còn dang dở. Tình huống này hoàn toàn bình thường với con người, dù ở bất kì đâu. Thời niên thiếu, có thể bạn đã từng mường tượng cuộc sống sẽ ra sao khi thành người lớn: một cuộc hôn nhân hạnh phúc và một sự nghiệp thành công với mức thu nhập khủng ở tuổi hai mươi lăm. Nhưng cả hai điều này đều là những mục tiêu đầy thách thức mà việc đạt được chúng đòi hỏi rất nhiều suy tính và nỗ lực. Không ít người nhận ra bản thân họ chật vật trong những tháng ngày lẻ loi với sự đồng hành của – không phải một sự nghiệp như từng mơ, mà là một công việc vô vọng và bế tắc, để rồi bần thần tự hỏi họ đã làm sai điều gì.Ở mức độ giữa các cá nhân với nhau, việc hứa suông có thể hủy hoại những mối quan hệ. Tình bạn và mối quan hệ lành mạnh với gia đình được tạo dựng trên cơ sở niềm tin. Những người bạn thật sự sẽ tin tưởng và đặt kỳ vọng vào lời bạn nói. Nếu bạn lúc nào cũng nói với bạn bè rằng sẽ luôn "sát cánh" bên họ, nhưng không bao giờ có một cú điện hỏi thăm hay nếu ai gọi thì cũng không thèm nghe máy, họ sẽ bị tổn thương và chẳng muốn giao du gì với bạn nữa. Tương tự trong trường hợp gia đình hay thậm chí là các mối quan hệ công việc. Bạn có thể thấy thật hay ho khi báo với sếp rằng bạn sẽ hoàn thành một dự án quan trọng "ngay trước cuối tuần này" mà không hề cân nhắc đến tính khả thi của nó. Nếu công việc không được hoàn thành theo đúng thời hạn đã đưa ra, có vẻ như bạn sẽ phải tốn nhiều công sức để khôi phục niềm tin của sếp đấy.

Hãy kín kẽ về những mong muốn của bản thân

Xác định rõ ràng bạn muốn gì là một điều rất quan trọng. Hãy để ý khi những người xung quanh có chiều hướng nói “Tôi muốn ___” và “Tôi không muốn ____"

Trẻ con có chiều hướng nói thẳng ra tất cả những gì chúng muốn, một phần vì chúng không có sự độc lập và khả năng tự lực để đạt được mong muốn. Đây là lý do vì sao trẻ em và thanh niên thường khá mơ hồ về việc mình muốn gì trong tương lai. Mong muốn thì có nhiều, nhưng kế hoạch cụ thể để thực hiện thì hoàn toàn không.

Điều này là một trong nhiều thách thức của việc làm người lớn. Khi bạn tích lũy kỹ năng thực tiễn để tự nuôi sống bản thân, và khi bạn học hỏi từ chính những sai lầm của mình, việc xác định rõ bạn dự định làm thế nào để đạt được mong muốn ngày càng trở nên quan trọng hơn. 


Hãy tập hình dung những kế hoạch để đạt được mục tiêu. Ví dụ, bạn muốn một em thú cưng –ai ai cũng đăng hình cún và mèo của họ lên Instagram mà! Nhưng từ từ đã. Trước khi có được một mái ấm để nhận nuôi một bé, hãy chắc chắn rằng bạn hình dung tất cả những nhiệm vụ phải làm. Việc nuôi thú cưng bao gồm: dọn dẹp sau khi bé bày bừa, huấn luyện bé, mang bé đến bác sĩ thú y, đi dạo cùng, mua thức ăn, và đảm bảo rằng bé được vận động và kích thích đầy đủ.

Nếu bạn muốn hoặc cần một chiếc xe hơi, hãy nghĩ về việc phải tiết kiệm bao nhiêu để đủ tiền mua, chi phi vệ sinh và bảo trì, chi phi bảo hiểm, chi phí đậu xe, v.v.


Nếu bạn thật sự muốn điều gì, đừng chỉ nói suông. Hãy lên kế hoạch và thực hiện nó. Tạo ra những hoàn cảnh khiến cho điều bạn muốn là hoàn toàn tất yếu. Kiên trì thực hiện từng việc nhỏ và biến chúng trở thành thói quen. Bạn sẽ khiến bản thân và bạn bè kinh ngạc khi  bạn không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu. Tìm hiểu thêm về cách theo đuổi được mục tiêu tại đây: Tại sao tôi có thể trở thành 8% số người duy nhất luôn đạt được mục tiêu

Hứa hoặc thất hứa đều rất dễ dàng. Hãy khiến bản thân trở nên khác biệt bằng việc rèn luyện phẩm chất đáng tin cậy, thận trọng và chu đáo. Hãy để những dự định đi kèm với tính toán và hành động, và bạn sẽ thấy bản thân hạnh phúc hơn với những mối quan hệ thêm phần trọn vẹn.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Business Insider: 80% những giải pháp cho một năm mới thành công luôn sẽ thất bại vào tháng Hai - và đây là cách để duy trì giải pháp của bạn
  • Category
  • Nav menu