Sống tối giản: Nghệ thuật của việc chỉ giữ lại những thứ thật sự quan trọng trong cuộc sống

Có rất nhiều quyển sách thể loại tự hoàn thiện bản thân có thể dẫn dắt bạn đi đến một cuộc sống hạnh phúc hơn. Có thể bạn đã mua gần hết chúng và thậm chí cũng đã áp dụng rất nhiều thứ được nêu ra. Nhưng chúng ta có thật sự cần hết tất cả những lời khuyên ấy không vậy? Nếu bạn đã tập được một thói quen nhìn chung là có thể giúp bản thân vui vẻ hơn, thì con đường để bạn đi đến sự hạnh phúc và an yên sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Vậy thói quen đó là gì? Vâng, đó chính là phong cách "ít hơn nhiều hơn", hoặc nói cách khác, đó là áp dụng chân lý tối giản vào trong cuộc sống.

Ý nghĩa thật sự của việc sống tối giản

Lối sống tối giản có thể sẽ gợi lên những hình ảnh của một căn nhà trống trải mà trong đó đều phải bỏ bớt đi những vật dụng mà ta yêu thích - nói cách khác, chúng ta phải hi sinh đi sự vui thú để có thể cảm thấy hạnh phúc. Cuộc sống hiện đại cung cấp quá nhiều thứ cho chúng ta chọn lựa, và tất nhiên là sống tối giản đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không tận dụng hết những thứ ta có thể có, đúng chứ?

Sống tối giản không nhất thiết là phải từ bỏ hết những thứ ta yêu thích hay đem vứt hết những vật dụng tiện nghi trong nhà bạn đâu. Đúng theo ý tưởng, sống tối giản thật ra có nghĩa là công nhận giá trị của bản thân bạn hơn là giá trị của những vật dụng ngoài thân.

Chúng ta chỉ đuổi theo những thứ ta muốn - chúng chỉ có tác dụng làm thỏa mãn nhu cầu trong thời gian ngắn - thay vì tập trung vào những thứ ta cần. Một góc nhìn khác của việc sống tối giản đó là hãy để bản thân được giải phóng - sự giải phóng khỏi những thứ ngoài thân và sự giải phóng khỏi nhu cầu của việc chiếm hữu.

Điều này không cần là một công cuộc thay đổi cuộc sống, mà chỉ cần là một sự thay đổi trong tư duy và quan điểm của bạn đối với những thứ mà bạn xem là quan trọng trong cuộc sống.

Lợi ích mà nếp sống tối giản có thể mang đến cho bạn

Có hàng tá lợi ích được tạo ra từ việc sống tối giản, không những đối với không gian sống mà còn đối với sự lạc quan trong tâm trí bạn - đó chính là quá trình của việc dọn dẹp và việc dọn dẹp ấy có thể mang những điều tuyệt vời đến sự an yên của chúng ta. 

Điều này cho phép chúng ta tập trung lại vào những gì quan trọng, tạo ra nhiều năng lượng và thời gian hơn cho bản thân mình. Việc cứ tiếp tục mua và giữ lại những thứ ta đã có chính là vung tiền ra cửa sổ, vì vậy bỏ đi những món đồ ngoài thân này cũng giúp xóa đi nỗi lo âu và căng thẳng, mở cửa cho một không gian thư giãn hơn.

Nhưng điều này cũng mang lại những khó khăn...

Rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy đây là một phương pháp rất khó để áp dụng vào thực tế. Như đã nêu trên, ta đang sống trong một thời đại nơi con người luôn bị dồn dập không ngừng bởi sự lựa chọn mà ta có thể gặp ở bất kì đâu. Xã hội đã tạo ra điều này nên đã xuất hiện một kì vọng hiển nhiên rằng - con người không thể sống thiếu điện thoại di động, ta nên bắt kịp những xu hướng mới nhất, ta cần tiến bộ không ngừng để chắc chắn rằng ta không tụt lại phía sau.

Tất cả những điều trên đều có thể khiến việc thực hành trở nên khó khăn hơn trong việc tổng vệ sinh cuộc sống của chúng ta và chấp nhận một phương châm sống mới. Nhưng một khi bạn đã bắt đầu cân nhắc về bản thân, về giá trị bản thân và những thứ quan trọng đối với bạn, chứ không phải là những thứ quan trọng đối với xã hội của bạn, thì đây có thể sẽ là một trải nghiệm thật sự trong việc giải phóng bản thân.

Thực hành: Những cách để tối giản

Để trở nên tối giản thì không cần phải thực hiện suốt đêm đâu nhé. Việc tạo ra những thay đổi nhỏ là một cách hiệu quả hơn để duy trì lâu dài thói quen dọn dẹp. Bắt đầu công cuộc này từng chút một sẽ giúp bạn cảm nhận được sự thay đổi tuy chậm nhưng lại chắc chắn trong cách bạn nhìn nhận cuộc sống và cuối cùng là khiến bạn thấy nhẹ nhõm và vui vẻ hơn.

1. Dọn dẹp tủ quần áo của bạn

Tốt nhất là hãy nên bắt đầu từ quần áo của mình nhé. Bao nhiêu bộ quần áo đã được chất đống trong tủ hay ngăn kéo chỉ để diện một đến hai lần mỗi năm - hay đúng hơn là chẳng lần nào luôn? Việc vứt đi những món quần áo có thể sẽ là một trải nghiệm mang tính giải phóng đấy. Thông thường thì chúng chỉ chiếm không gian thôi và bạn sẽ ngạc nhiên vì không để ý rằng mình đã vứt nhiều đến như thế đấy.

Hãy đặt cho bản thân một thử thách bỏ đi bất kì món quần áo nào mà bạn đã không mặc trong 6 tháng qua. Và hãy cùng xem bằng cách nào mà điều khổ tâm mỗi sáng mặc gì đầy căng thẳng của bạn đã biến mất hẳn nhé.

2. Thực hiện thử thách thức ăn

Ăn đầy đủ là điều thiết yếu nhưng hóa đơn mua sắm của chúng ta có thể sẽ đắt đỏ hơn cần thiết. Tận hưởng cuộc sống tối giản không có nghĩa là tiết kiệm không ăn những thức ăn ngon và ăn những bữa ăn nhàm chán mỗi ngày với mác "ít hơn nhiều hơn". Việc hiểu được từng loại thức ăn và tìm kiếm những công thức nấu ăn thú vị sử dụng nguyên liệu rẻ và ngon, có thể cắt hóa đơn mua sắm ngắn hơn ta nghĩ nhiều đấy. Thử thách này chỉ đơn giản là rèn luyện con người trong việc mua sắm thông minh hơn và để tâm đến từng sự lựa chọn ta quyết định.

3. Dọn dẹp nơi bạn sống

Rất khó cưỡng lại việc mua những món đồ trang trí có thể sẽ rất xinh đẹp khi đặt trong nhà bạn nhưng số lượng sẽ được tăng theo thời gian. Khi bạn đã quen với việc những món đồ ấy xuất hiện trong nhà thì ta sẽ hầu như không nhìn thấy chúng luôn. Dành thời gian để nhìn lại xung quanh và quyết định xem thứ nào cần phải ra đi. Giữ lại những thứ có ý nghĩa hoặc thật sự hợp với không gian của ngôi nhà bạn và cân nhắc cho đi những thứ không còn quan trọng nữa. Những thứ ấy có thể là đồ nội thất trong nhà hay đống dụng cụ nhà bếp - hãy nhớ rằng ta không bao giờ cần đến hai thứ giống hệt nhau đâu!

4. Du lịch với hành lí gọn nhẹ

Đã bao nhiêu lần bạn đi du lịch mà lại mang theo quá nhiều thứ rồi? Chúng ta thường nghĩ đến những kịch bản có khả năng xảy ra và việc đó khiến ta đem theo nhiều đồ hơn cần thiết. Hầu như lần nào chúng ta cũng không sử dụng hết một nửa món đồ mà ta mang theo. Nên nếu bạn sắp đi đâu đó trong một tuần thì hãy chuẩn bị hành lí cho 3 hoặc 4 ngày. Không chỉ mang nhẹ hơn, mà bạn còn nhận ra rằng thì ra mình vẫn có thể sống khi có ít sự lựa chọn hơn bình thường.

5. Tách tâm hồn ra khỏi mạng xã hội

Cũng bình thường thôi khi ngày nay ta cứ mãi dính chặt vào chiếc điện thoại và lướt mạng xã hội nhiều lần trong ngày nhưng điều đó có thật sự cần thiết không nhỉ? Đã bao nhiêu lần bạn lướt bảng tin Facebook và nghĩ rằng tại sao mình lại thấy cái này nữa vậy?

Phương pháp tiếp cận sự tối giản này hoàn toàn dành cho bạn. Hãy để não bộ nghỉ ngơi một chút và sau đó nổ lực một cách sáng suốt rằng không được lướt mạng xã hội nữa. Đừng tự làm đau bản thân nếu bạn có lỡ tay mở mạng xã hội lên nhé, hãy chỉ ghi chú lại mỗi lần ấy và tự hỏi bản thân đi. Qua một thời gian bạn sẽ nhận ra được mình đã sử dụng mạng xã hội ít lại và bạn sẽ cảm thấy hài lòng vì điều đó.

Vậy nên, hãy lĩnh hội triết lý"ít hơn nhiều hơn" và xem rằng việc dọn dẹp cuộc sống sẽ tạo ra những điều tuyệt vời gì đối với tâm hồn và quan điểm của bạn về những thứ làm mình hạnh phúc nhé.

  • Category
  • Nav menu