Sự Bạo Hành Vô Hình Trong Các Mối Quan Hệ Đang Hủy Hoại Con Người

Mọi người đều cảm thấy bị ai đó ngược đãi trong cuộc đời của mình. Đó có thể là quãng thời gian bạn bị bỏ rơi hay bị hăm dọa, hoặc khoảng thời gian bạn bị một người mà bạn quan tâm đe dọa. Đó cũng có thể là việc bạn bị ngăn cản hay bị chỉ trích một cách tiêu cực. Có thể ai đó đã thờ ơ với bạn khi bạn cầu cứu sự giúp đỡ trong tình huống khó khăn. Có lẽ bạn đã trải qua một số hay thậm chí tất cả những điều này.

Có bất kỳ trải nghiệm tiêu cực như trên không phải là một vấn đề nhỏ. Trong thực tế, nó phản ánh vấn đề sâu sắc hơn.

Không hẳn các loại bạo hành đều có thể nhìn thấy và do vậy một số người cố gắng biện minh cho cách họ đã bị đối xử. Nhưng đừng nhầm lẫn: chỉ bởi vì hành động bạo hành không để lại một vết sẹo hay giọt máu nào cả, mà đó là thứ bạo hành vô hình có ảnh hưởng tới tâm lý của một người nào đó. Hành động bạo hành như vậy được gọi là Bạo Hành Lạnh.

Chu kì bạo hành

Kẻ bạo hành không mạo hiểm biến mình trở thành kẻ bạo hành cho tới khi họ tin rằng người kia không bỏ đi. Đáng buồn thay, đây chính là lý do tại sao bạo hành lạnh lại phổ biến trong gia đình, trong hôn nhân hay trong một mối quan hệ lãng mạn. Cảm giác bị phụ thuộc có thể khiến kẻ bạo hành tự tin hơn và do đó, trở nên tàn nhẫn hơn.

Bước đầu tiên mà một kẻ bạo hành sử dụng là chiếm được trái tim của mục tiêuĐể chiếm được trái tim của mục tiêu, kẻ bạo hành sẽ làm những việc tỏ vẻ mình là người tốt duy nhất. Đồng thời, họ sẽ khiến những người bạn và gia đình của mục tiêu giống như những kẻ thù. Có lẽ họ sẽ nhấn mạnh rằng họ tuyệt vời như thế nào trong lúc chỉ trích gia đình của mục tiêu. Hoặc có thể họ sẽ làm cho mọi thứ liên quan tới những người thân yêu của mục tiêu quay sang chống lại họ.

Sau đó, kẻ bạo hành sẽ kiểm tra giới hạn chịu đựng của mục tiêuHọ có thể làm người kia phải xấu hổ bằng cách bỏ bê, chỉ trích hay thường xuyên hăm dọa hay nói với người đó rằng họ rất may mắn khi có anh ta/cô ta. Điều này buộc mục tiêu phải phụ thuộc nhiều hơn vào kẻ bạo hành, tăng niềm tin rằng họ không còn ai khác để dựa vào ngoài kẻ bạo hành.

Mỗi khi họ chấp nhận để cho kẻ bạo hành phá vỡ ranh giới của họ, kẻ bạo hành lại phá thêm. Kẻ bạo hành biết cách giữ cho họ bị mắc kẹt tới mức họ sẽ không dễ dàng bỏ đi. Luôn có một chu kỳ tạo căng thẳng, tấn công, sau đó là lời xin lỗi và thời kỳ trăng mật của những cử chỉ yêu thương. Thời kỳ trăng mật giống như khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn để mục tiêu quên đi cuộc sống tồi tệ của họ và là thời gian cho kẻ bạo hành chuẩn bị một đợt tấn công khác vào các ranh giới khác của mục tiêu.

Lòng tốt giả tạo sẽ khiến mục tiêu tiếp tục duy trì mối quan hệ


Một khi người bị bạo hành đã chấp nhận lòng tốt giả tạo của kẻ bạo hành, họ sẽ bắt đầu hợp lý hóa những gì mà người mình yêu làm: có thể là cách họ xử lý sự tức giận, có thể là việc họ phải chấp nhận tính cách thật của họ như thế, hay có thể họ phải thay đổi, hay một ngày nào đó người yêu của họ sẽ thay đổi.

Khi người bị bạo hành chấp nhận hành vi của kẻ bạo hành thì cũng bắt đầu chu kỳ tiến xa hơn nữa vào các ranh giới của họ. Vì lý do này, sự bạo hành không có xu hướng bắt đầu cho đến khi kẻ bạo hành tự tin với sự kiểm soát của họ. Cảm giác phụ thuộc sai lầm khiến cho cá nhân bị bạo hành tiếp tục duy trì mối quan hệ và lãng quên những gì đang xảy ra với mình. Điều này chỉ khuyến khích người khác tiếp tục với các hành vi bạo hành và kiểm soát nhiều hơn.

Sau khi ở bên kẻ bạo hành một thời gian, người bị bạo hành bị giảm bớt lòng tự trọng và sự tự tin xuống. Họ cảm thấy mình không còn tìm thấy ai khác, ngoài kẻ bạo hành quan tâm đến họ. Nỗi sợ bị bỏ rơi khiến họ tiếp tục duy trì mối quan hệ này.Vết thương vô hình


Trong khi mọi người bắt đầu cảm thấy cuối cùng mối quan hệ sẽ được cải thiện, thì đó chỉ là sự tiếp tục của nỗi đau đớn và sự hỗn loạn. Đó luôn là một mối quan hệ mất cân bằng. Một người chấp nhận tất cả các hành vi tiêu cực từ người kia, trong khi người bạo hành đảm bảo với người bị bạo hành rằng đó là hành vi tốt nhất của họ. Khi người bị bạo hành đau đớn thì nỗi đau đó là nỗi đau vô hình về thể xác.

Nó còn tồi tệ hơn những vết thương thể xác có thể nhìn thấy bởi vì khi bạn nhìn thấy ai đó bị tổn thương về thể xác, bạn sẽ hỏi họ đang chữa như thế nào hoặc có thể gợi ý những cách để chữa lành vết thương. Nhưng khi vết thương đó là vô hình thì những người khác sẽ không bao giờ biết được nó đau đớn tới chừng nào. Vết thương có thể tiếp tục chảy máu mà không chữa lành được.

Vết thương không nhìn thấy được có thể đau rất lâu tới mức nó có thể phá hủy cuộc sống của một con người. Người bị lạm dụng sẽ mất sự tự tin vào bản thân họ. Và họ sẽ không bao giờ hạnh phúc trong mối quan hệ như thế.

Cách phá vỡ chu kỳ bạo hành

Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn, hay ai đó mà bạn quen biết đã trở thành nạn nhân của bạo hành lạnh. Hãy kiểm tra những hành vi sau của kẻ bạo hành:

Bất cứ ai đã làm một hoặc tất cả những điều này đối với bạn hoặc người mà bạn quen biết đều có thể là kẻ bạo hành lạnh. Để kết thúc chu kỳ bạo hành, hãy thực hiện các bước sau.

Hãy ngừng tham gia vào những hành vi phá hoại đó

Kẻ bạo hành muốn thu hút sự chú ý của bạn. Khi bạn ngừng tham gia hay phản ứng với hành vi đó, họ sẽ không thể kiểm soát bạn.

Ngay cả khi điều này dẫn đến việc họ gửi cho bạn hàng trăm tin nhắn hay gọi rất nhiều cuộc gọi điện thoại, hãy biết rằng bạn không phải trả lời tất cả những gì họ nói hoặc làm - hành động này không hề thô lỗ mà là một cách để tự bảo vệ bạn khỏi bị tổn thương thêm lần nữa.

Cắt đứt mọi liên lạc với kẻ bạo hành

Từ bỏ những con người như thế không đồng nghĩa với việc bạn quá yếu đuối đối mặt với họ, mà nó có nghĩa là bạn đủ dũng cảm để tự bảo vệ bản thân và để họ ra đi.

Không dễ dàng khi kết thúc một mối quan hệ, rất nhiều người chọn ở lại mặc dù mối quan hệ đó rất buồn và không được thỏa mãn. Nhưng cần thiết phải từ bỏ một mối quan hệ không hạnh phúc. Đọc bài viết khác của tôi để tìm hiểu cách để kết thúc một mối quan hệ tồi tệ: Tại Sao Phải Cố Gắng Duy Trì Một Mối Quan Hệ Không Hạnh Phúc Không Phải Là Tình Yêu, Mà Là Sự Sợ Hãi 

Không đơn phương chiến đấu

Bạn cần một người giúp đỡ, không phải là người mà bạn đang đối phó (kẻ bạo hành). Hãy cởi mở chia sẻ cảm xúc của bạn với một người gần gũi với bạn, có thể là một người bạn mà bạn quen biết từ lâu hoặc một thành viên thân thiết trong gia đình. Ngay cả khi người mà bạn hướng đến là người mà kẻ bạo hành khiến bạn từng quay lưng với họ, họ sẽ hiểu và tha thứ cho bạn một khi họ hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Tìm ai đó thực sự có cùng quan điểm với bạn và sẽ giúp bạn sắp xếp suy nghĩ và xây dựng lại ranh giới của chính mình để bạn biết cách giải quyết vấn đề.

Không dung túng bạo hành

Không ai nên lãng phí thời gian và sức lực của mình cho một người chỉ muốn phá vỡ chúng để tự nâng mình lên. Nếu bạn nhận ra chính mình hoặc ai đó thân thiết với bạn trong bài viết này, vui lòng tìm ai đó để được giúp đỡ. Mặc dù khó có thể nhận ra bạo hành lạnh khi bạn đã ở trong một mối quan hệ tồi tệ từ rất lâu thì vẫn có hy vọng và hạnh phúc.

Dù có bất cứ điều gì bạn nghe thấy. Hay bất cứ điều gì bạn bị ép tin về bản thân và những người bạn từng yêu thương, thì bạn mới là người quan trọng. Dù có hay không, thì cũng không nên dung túng cho những hành vi bạo hành.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

  • Category
  • Nav menu