Sự quyết đoán không phải là một tính cách mà là một kĩ năng cần thiết

Bạn đã bao giờ ở trong một tình huống: bạn ở trong một nhóm nhưng ý kiến của bạn lại không giống họ chưa? Bạn đã làm gì? Bạn đã giữ im lặng hay bày tỏ ý kiến của mình giống như họ?

Quyết đoán là một kĩ năng của con người để thể hiện bản thân một cách thẳng thắn, không dẫm đạp lên quyền lợi của người khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tầm quan trọng của sự quyết đoán đối với cá nhân trong cuộc sống và nghề nghiệp. Một số người cảm thấy khó quyết đoán. Nhưng mà hầu hết chúng ta đều không biết sự quyết đoán không phải là một đặc điểm độc nhất mà một người có thể sở hữu trong khi những người khác không có. Nó thực sự là một kĩ năng mà chúng ta có thể học hỏi. 

Tại sao một số người cảm thấy khó quyết đoán

Để quyết đoán đòi hỏi ba đặc điểm: thụ động, hung hăng, và quyết đoán. Bạn cần tìm ra sự pha trộn đúng đắn của ba đặc điểm quan trọng này để trở nên quyết đoán. 

Thụ động

Khi còn nhỏ, người lớn luôn dạy chúng ta phải thân thiện và tử tế với những đứa trẻ khác. Hầu hết chúng ta đã điều chỉnh lời dạy này đến một điểm mà đôi khi chúng ta trở nên do dự để bày tỏ ý kiến và suy nghĩ của mình. Chúng ta tin rằng thật không hay khi tranh luận và phản đối ý kiến của người khác.

Chúng ta phát triển một hành vi thụ động bởi chúng ta được lập trình để tin rằng những người đi ra khỏi quy tắc và không ngại nói những gì họ muốn là thô lỗ, thiếu tôn trọng và thường bị từ chối. Nhưng bạn không biết rằng khi thụ động, người buồn không ai khác chính là bạn. Chúng ta đang tiếp cận với quyền của bản thân và nó có thể tác động tiêu cực đến sự tự tin của chúng ta. 

Hung hăng

Hoàn toàn trái ngược với những người thụ động, những người hung hăng có xu hướng thất bại trong việc xem xét quyền lợi và cảm xúc của người khác. Họ không nhận thức được rằng bằng cách bày tỏ ý kiến của mình, họ đã làm suy yếu quyền lợi và lòng tự trọng của người khác. 

Hành vi hung hăng được thể hiện bằng rất nhiều cách. Đơn giản là đòi hỏi ai đó thay vì yêu cầu, thúc giục hoặc phớt lờ họ, chúng ta khuyến khích họ thụ động trong khi chúng ta trở nên hung hăng. 

Quyết đoán

Quyết đoán là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa thụ động và hung hăng. Đó là một giao tiếp hai chiều, nơi chúng ta có thể truyền tải thông điệp của mình và lắng nghe người khác. Nó khuyến khích trao đổi quan điểm để quyền lợi của hai bên được thực thi cùng ý kiến và cảm xúc được thể hiện một cách thích hợp. Nó có nghĩa là chia sẻ, đánh giá cao những người khác và nhận xét họ một cách bình đẳng. 

Đó có thể là một cuộc đấu tranh tìm sự cân bằng đúng đắn. Vai trò hiện tại của chúng ta, kinh nghiệm trong quá khứ, cách chúng ta nhìn nhận bản thân, sự căng thẳng mà chúng ta trải nghiệm và sự giả định không chính xác của chúng ta rằng những đặc điểm này ảnh hưởng tự nhiên đến phản ứng của chúng ta và giao tiếp với người khác. Nhưng nếu chúng ta tự nhận thức và mở mang đầu óc, chúng ta sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc học cách quyết đoán. 

Làm thế nào sự quyết đoán giúp đỡ cho công việc và cuộc sống cá nhân của chúng ta?

Như đã đề cập trước đó, sự quyết đoán có thể cung cấp sự tăng trưởng đáng kể trong cả nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân của chúng ta. Forbes đã báo cáo[1] rằng các nhà lãnh đạo quyết đoán được coi là có tính liêm chính cao hơn so với những người còn lại. Ngoài ra, điều quan trọng đối với mỗi tổ chức là có một nhóm các cá nhân quyết đoán thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ, đoàn kết, đào tạo và phát triển. Điều này để thiết lập thành công một quy trình quản lý dự án hiệu quả, điều cần thiết cho sự thành công của dự án. 

Khi nói đến sự phát triển cá nhân của chúng ta, sự quyết đoán chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều. Dưới đây là một số điều trong số đó. 

Cung cấp cho bản thân nhiều giá trị hơn. Sự quyết đoán làm tăng sự tự tin và cải thiện hình ảnh bản thân. Bạn phát triển nhận thức rằng bạn không chỉ được quyền theo ý kiến bản thân mà còn có quyền bày tỏ chúng. Ngoài ra, bạn chấp nhận một cái nhìn thực tế hơn về bản thân. 

Bạn học cách coi trọng người khác. Thay vì xem người khác là mối đe dọa, một hành vi quyết đoán cho phép bạn nhìn thấy họ trong bối cảnh thực tế. Bạn hiểu tính cách của một người và bạn xem họ là cộng tác viên có thể giúp bạn đạt được mọi thứ. 

Cung cấp cho bạn một cơ hội để bạn đạt được nhiều thứ hơn. Khi bạn truyền tải thông điệp của mình một cách thích hợp và rõ ràng, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về những vấn đề chưa được giải quyết hoặc không thể làm hài lòng người khác. Bạn có thể hướng nỗ lực và thời gian của mình cho những thứ xứng đáng hơn có thể giúp bạn giải phóng toàn bộ tiềm năng của mình. 

Nhìn chung, lợi ích chính của việc quyết đoán là nó cho phép chúng ta có một mối quan hệ lành mạnh với người khác trong khi cải thiện bản thân. Nó có thể không dễ dàng, nhưng theo thời gian, chúng ta có thể học cách phát triển hành vi này. 

Vậy những điều cần phải học để quyết đoán là gì?

Mỗi người lại có những cách khác nhau để phát triển sự quyết đoán của họ. Đối với những người khác, nó có thể khá dễ dàng trong khi đối với một số người nó có thể đòi hỏi họ rất nhiều nỗ lực để quyết đoán. Nhưng dưới đây là một số lời khuyên chúng ta có thể làm theo để phát triển sự quyết đoán của mình. 

Biết giá trị con người bạn

Không bao giờ cho phép người khác để cho bạn cảm thấy ít quan trọng như họ. Đừng cho phép họ làm bạn cảm thấy thấp kém. Phải hiểu rằng ý kiến, suy nghĩ, cảm xúc và quyền bày tỏ của bạn cũng có giá trị như những người khác. 

Chúng ta có toàn quyền kiểm soát bản thân. Một số người có thể đối xử với chúng ta không tốt vì họ không thể thấy chúng ta làm điều đó trên chính bản thân mình. Điều đó cho phép họ đối xử với chúng ta theo cách họ muốn. Sự tự tin, năng lượng và thái độ của chúng ta truyền tải một thông điệp đến mọi người. Chúng kích hoạt hành động của họ đối với chúng ta. 

Nếu họ thấy chúng ta là một người quan tâm rất nhiều đến bản thân và biết cách bảo vệ quyền, nhân phẩm, họ cũng sẽ đối xử với chúng ta như vậy. Vì vậy, tất cả bắt đầu từ chính chúng ta. Khi chúng ta biết giá trị của bản thân, mọi người sẽ coi trọng chúng ta như nhau. 

Xác định nhu cầu, mong muốn của bạn và giải quyết chúng 

Nếu bạn chờ đợi mọi người đáp ứng và giải quyết như cầu của bạn, bạn có thể đợi mãi mãi. Hãy độc lập. Bạn cần đặt mình vào hành động để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của riêng bạn. Hơn nữa, khi học cách làm việc để đáp ứng nhu cầu của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được tiềm năng của mình và trở nên tự lập. Do đó, tăng cường sự tự tin và lòng tự trọng của bạn. 

Tuy nhiên, trong mong muốn đạt được mục tiêu của mình, đừng quên sẽ có những hạn chế. Đừng quá quan trọng những giấc mơ của bạn và bỏ qua hay làm giảm quyền lợi của người khác. Họ cũng phải làm việc vì những ham muốn của riêng họ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không hy sinh những người khác để đạt được mục tiêu của mình. 

Chấp nhận sự thật rằng bạn không kiểm soát được phản ứng của mọi người

Như đã nói một cách rập khuôn, “bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người”. Bạn không chịu trách nhiệm phản hồi hành động của bạn cho người khác. Vì vậy, hãy ngừng băn khoăn về việc làm phiền họ bằng hành vi quyết đoán của mình. 

Chúng ta chỉ chịu trách nhiệm cho hành động của chúng ta. Chúng ta không nên thừa nhận mong muốn và nhu cầu của họ miễn là không vi phạm các quyền và cảm xúc của họ. Nếu họ không thích cách chúng ta khẳng định quan điểm và ý kiến của riêng mình thì đó không phải là trách nhiệm của chúng ta. 

Bày tỏ và chấp nhận những lời phê bình cho cách cư xử phù hợp hơn

Chúng ta có một cuộc sống không hoàn hảo và đó là lý do tại sao chúng ta đưa ra những lời chỉ trích cho những người khác và cũng nhận được những lời chỉ trích. Điều quan trọng là chúng ta nên học cách bày tỏ suy nghĩ tiêu cực với người khác theo cách mà chúng ta không vi phạm quyền lợi của họ. Chỉ ra những sai lầm và ý kiến, nhưng hãy diễn đạt nó theo cách nó sẽ hữu ích cho sự cải thiện và phát triển của người khác. 

Tương tự như vậy, khi nhận được những lời chỉ trích, chúng ta không nên nhận nó một cách cá nhân. Việc tức giận hoặc buồn bã trong một lúc là điều bình thường, nhưng chúng ta không nên đánh mất sự tôn trọng của mình đối với người đó. Thay vào đó, hãy xem những lời chỉ trích như là một phản hồi hữu ích mà chúng ta có thể sử dụng cho sự phát triển cá nhân hoặc công việc của mình. 

Nói "không" khi bạn cảm thấy nó không phù hợp với mình

Chúng ta phải luôn làm những gì phù hợp với mình. Chúng ta không thể chỉ đi theo nhu cầu của người khác, đặc biệt là nếu nó không phù hợp với các nguyên tắc của chúng ta. Nếu chúng ta làm vậy thì chúng ta đang đánh mất giá trị của bản thân. Chúng ta nên luôn nhớ rằng miễn chúng ta không xâm phạm quyền lợi của mọi người là họ hài lòng. Nhưng nếu thực sự cần phải làm những việc vượt quá khả năng của mình, chúng ta có thể học cách tìm những giải pháp thay thế khác đẻ đáp ứng nửa chừng và cung cấp một giải pháp để chiến thắng. 

Học cách quyết đoán không phức tạp như chúng ta nghĩ. Có thể mất một chút thời gian để làm chủ sự quyết đoán nhưng với việc thực hành liên tục, chúng ta có thể từ từ thực hiện quá trình chuyển đổi. Vì vậy hãy thử và ai biết được, sớm hay muộn, bạn sẽ được hưởng những lợi ích lâu dài của việc quyết đoán.

Tài liệu tham khảo

[1]^Forbes: 6 bí mật của những nhà lãnh đạo quyết đoán thành công
  • Category
  • Nav menu