Sự tẻ nhạt là một vấn đề, hay là một điều hay?

Đây là cảnh tượng quá đỗi quen thuộc. Bạn có một danh sách việc cần làm dài cả dặm và dù có thế nào thì bạn cũng không thể hoàn thành được danh sách đó. Và không chỉ có mình bạn là như vậy.

Ở mọi hướng bạn đi, mọi người đều bận rộn.

Chuyện gì xảy ra khi bạn gọi cho người trong gia đình mình? Họ đang bận.

Khi bạn gọi cho bạn bè mình? Bận nốt. Hoặc có lẽ là bạn không gọi họ vì chính bạn cũng bận rộn.

Ai nấy dường như thấy tự hào khi mình "bận bịu". Nhưng có gì sai khi bạn KHÔNG bận chứ?

Hãy thử để cho bản thân mình cảm nhận sự nhàm chán một chút. Nghe có vẻ điên nhỉ? Hóa ra trở nên tẻ nhạt lại có thể là một điều tốt.

Tại sao người ta lại ghét cảm giác nhàm chán?

Trước hết, ta cần hiểu thế nào gọi là nhàm chán. Nhiều người có thể hiểu cảm giác tẻ nhạt theo nhiều nghĩa, nhưng định nghĩa cơ bản nhất đó chính là bạn không thể tìm một hoạt động nào mình thích thú - bất kể bạn có muốn tìm được điều đó đến mức nào. Đây là kết quả điển hình của lối sống theo một lịch trình. Chúng ta đã quá quen với việc tìm tới những cách giải trí quen thuộc, và khi không thể sử dụng những cách đó - như dùng điện thoại, máy tính bảng, hay xem tivi, v.v - ta bắt đầu cảm thấy chán chường. Và ta không thích cảm giác đó.

Hãy quan sát một đứa trẻ để có được gợi ý cho mình

Bạn biết tại sao trẻ con lại ghét ngồi yên một chỗ? Bởi vì chúng thấy chán, và điều kinh khủng nhất trên đời với một đứa trẻ là cảm giác buồn chán. Nhưng nếu bạn quan sát trẻ con một thời gian, bạn sẽ thấy chúng luôn tự tìm ra cách để khiến bản thân mình vui vẻ, dù chỉ là ngồi trong một góc nhà. Kì diệu thay, thậm chí một sợi chỉ trên chiếc áo đang mặc cũng có thể trở thành điều tuyệt vời nhất với trẻ con. Ai mà ngờ được, đúng không?

Khi trở thành người lớn, chẳng phải điều bạn mong có nhất là thời gian nghỉ ngơi sao? Ác mộng với một đứa trẻ lại trở thành giấc mơ của một người trưởng thành. Một khoảng thời gian KHÔNG phải nghĩ về bảy triệu điều trong danh sách việc cần làm thật sự tốt cho bạn.

Hãy ngừng sự bận rộn lại và chào đón bầu không khí tẻ nhạt nào

Có một sự thật là dù bận bịu nhưng chúng ta đâu lúc nào cũng làm những việc thực sự có ích, hay thực sự hiệu quả.

Chúng ta cứ lướt các trang web, cuộn, nhấn, bấm những nút like, và rồi cảm thấy bực bội khi cả nửa ngày đã trôi qua và dự tán to lớn bạn đang theo đuổi vẫn chưa đến đâu. Giữ mình "bận rộn" nhưng luôn bị phân tâm có thể khiến trí tưởng tượng của bạn giảm sút.

Bạn biết chuyện gì xảy ra khi bạn đặt các thiết bị đó xuống không? Bạn trở nên sáng tạo, y hệt một đứa trẻ. Bạn có xu hướng làm những việc bình thường mình không làm. Chẳng hạn như cuốn sách đã đóng đầy bụi trên tủ đang chờ bạn đọc, hoặc trong bếp nhà bạn có bơ, bột mì, bột nổi, đường, trứng, sữa và bạn có thể bắt tay vào làm bánh!. Bạn cũng có thể phát hiện ra mình là một cây bút xịn xò, hay là họa sĩ, hoặc có khả năng làm trang sức bằng hạt và hơn thế nữa.

Dù sao đi nữa, có những lợi ích khi tạo ra thời gian "nhàm chán" cho chính mình. Khiến bộ não hoạt động vượt ra khỏi vùng an toàn không chỉ cải thiện khả năng sáng tạo mà còn phát triển kỹ năng giải quyết khó khăn.

Cải thiện tâm trạng ngay cả khi bạn đang thực sự buồn chán

Bạn có biết là bạn có thể tự kiểm tra mức độ buồn chán của mình không? Phải, có những bài test kiểm tra trực tuyến có thể cho bạn với chuyện này. Nếu bạn thực sự chán chường đến vậy, hãy dành thời gian và thực hiện bài test ấy. Nhưng một khi bạn biết được rồi thì sao? Bạn vẫn cảm thấy chán. Và những lúc như vậy - khi bạn không thể làm điều mình thích, bạn sẽ sớm tìm ra những việc bạn có thể làm. Trước khi bạn kịp nhận ra, bạn đã có thể làm một điều gì đó có ích và thậm chí là tự cải thiện tâm trạng của mình.

Thay vì cứ hùng hục làm mọi thứ mỗi khi bạn không ngủ nghỉ, bạn có thể dứt khỏi lịch trình bình thường mỗi ngày và cách giải trí quen thuộc hiện nay của bạn. Hãy khám phá sự chán chường theo cách sáng tạo nhất!

  • Category
  • Nav menu