Sự Thật Về Những Lời Bình Luận Và Đánh Giá Trên Mạng

Bạn cảm thấy mình bị ảnh hưởng một cách đều đặn mỗi ngày nhiều đến mức nào? Mạng xã hội mở ra cho chúng ta thấy sự so sánh của những người khác, nhưng còn những ý kiến của chính chúng ta thì sao? Nếu bạn được cho xem một đoạn phim hoặc một bài viết, thì thật khó để không đọc hàng đống lời bình luận được đăng bên dưới, thậm chí trước cả khi chúng ta nhấp chuột vào nó.

Nhiều khi mọi người thường đọc những lời đánh giá nhận xét về phim trên trang IMDB để quyết định liệu mình có xem một bộ phim nào đó hay không. Và nhiều khi người ta đọc thật kỹ những lời đánh giá và xếp hạng của khách hàng trên trang Amazon trước khi quyết định mua một thứ gì đó.

Về cơ bản, chúng ta có xu hướng hình thành một quan điểm trước khi có cơ hội tự nghĩ ra ý kiến riêng của mình. Trong hầu hết các trường hợp thì điều đó là vô thức một cách đáng báo động.

Sự nguy hiểm của việc đọc các lời bình luận và đánh giá

Mặc dù chúng ta nghĩ là mình đọc các bình luận nhằm đưa ra một quyết định cân bằng hơn và sáng suốt hơn, nhưng chúng ta lại không tính đến những ý đồ đằng sau những lời bình luận của người khác.

Hầu hết chúng ta chỉ để lại bình luận nếu đồng tình hoặc bất đồng mạnh mẽ với một chuyện gì đó, tức là khoảng 90% các lời bình luận mà bạn đọc được là thuộc về những người ủng hộ rất trung thành hoặc những người mà trong lòng chứa đầy những cảm xúc tiêu cực. Do đó chúng ta phải tính đến việc là những ý kiến cực đoan này thường có xu hướng thiên lệch và không mang tính xây dựng.

Cảm xúc có thể định hướng cho các quyết định của ta. Chúng có thể dễ dàng xen ngang vào các tình huống thường ngày của chúng ta một cách nhanh chóng và ta chẳng mấy bận tâm. Nếu chúng ta có cảm xúc tích cực (phấn khích hoặc nhiệt tình) hoặc cảm xúc tiêu cực (lo âu hoặc lo lắng) ở một hoàn cảnh bất kỳ nào đó mà có thể dẫn đến việc đưa ra một quyết định, thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm xúc đó.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2003, trong đó một nhóm công dân Mỹ được yêu cầu đọc một câu chuyện tin tức gây sợ hãi về mối đe dọa từ những lá thư chứa bệnh than, hoặc một câu chuyện tin tức gây giận dữ về việc các quốc gia Trung Đông tổ chức ăn mừng vụ tấn công 11/9. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị đặt trong trạng thái giận dữ sẽ nhìn nhận thế giới là "ít nguy hiểm hơn", và do đó sẽ ủng hộ cho những biện pháp cứng rắn hơn để chống lại những kẻ bị nghi ngờ là khủng bố.[1]

Điều đó đã thể hiện rằng, khi đọc những lời bình luận tưởng như vô hại nhưng lại có sức ảnh hưởng, chúng ta thực sự chẳng biết gì về những người bình luận hoặc trạng thái cảm xúc của họ trong lúc viết ra ý kiến của mình. Chúng ta có thể dễ dàng xem chúng như là những lời bình luận thật lòng, nhưng thực tế thì đó là chuyện hoang đường.

Một âm mưu được che giấu

Những lời bình luận mà bạn đọc chân thực đến đâu? Không may là cơ hội kiếm tiền đang cho phép các doanh nghiệp tạo ra sức mạnh để thay đổi các quan điểm và quyết định của chúng ta.

Nhiều công ty thực ra đang tuyển người để dựng nên những bình luận giả nhằm ảnh hưởng tới quyết định của các khách hàng. Tệ hơn nữa là một số nơi còn tuyển người để viết ra các bình luận tiêu cực về các đối thủ cạnh tranh của họ nhằm tấn công vào danh tiếng của các đối thủ đó.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh và kiến thức mà các "ông lớn" sở hữu về việc làm thế nào để bóp méo các ý kiến và quyết định của khách hàng một cách có chiến lược thông qua những lời đánh giá và xếp hạng đơn giản. Trong khi hành vi đó còn chưa bị xem là bất hợp pháp thì các lực lượng thanh tra kiểm soát đang trở nên ngày càng cảnh giác hơn về số lượng các đánh giá giả hiện đang tồn tại trên mọi trang web lớn. Thật đáng lo khi nhiều người trong số chúng ta tin vào những điều mình đọc được và thậm chí còn thực hiện những cuộc mua sắm lớn dựa trên những lời đánh giá tưởng như tích cực.

Làm thế nào để không bị thao túng bởi những lời bình luận và đánh giá

Chúng ta cần phải rất thận trọng cảnh giác khi nói đến những lời bình luận. Bước đầu tiên là hãy ý thức về những bình luận giả hoặc việc hiểu rõ những cảm xúc có thể được sử dụng bởi người viết tại thời điểm chúng được viết ra.

Đừng vội phản ứng lại với những lời bình luận

Bạn có thể đọc được một bình luận mà bạn không đồng tình, và khi đó thường thì cơn tức giận sẽ trào dâng. Nhưng việc viết bình luận trong trạng thái như vậy sẽ chỉ làm tăng thêm sự thiên lệch trong cách nhìn nhận mà thôi. Đã bao nhiêu lần các cảm xúc của chúng ta khiến ta hành động theo một cách nhất định nào đó, chỉ để sau đó ta lại cảm nhận theo một cách khác sau khi đã nhìn lại và đánh giá mọi thứ?

Tốt nhất là hãy phản ứng lại với càng ít cảm xúc càng tốt, hoặc làm cho cảm xúc tương thích với quyết định của bạn. Đó có thể là một ý kiến mà bạn cảm thấy cực kỳ bực tức hoặc một lời đánh giá mà bạn chỉ đơn giản là không đồng tình. Mặc dù ý kiến của bạn là quan trọng, nhưng hãy dành ra chút thời gian trước khi phản ứng lại, nhờ đó cảm xúc của bạn sẽ được cân bằng hơn. Bằng cách đó bạn sẽ không làm tăng thêm sức ảnh hưởng của những cảm xúc chất chứa trong lòng.

Hãy phản biện với những lời bình luận bạn đọc được

Bạn có thể đọc được một lời đánh giá khó tính và tức giận về một sản phẩm mà bạn đang định mua, nhưng hãy cố gắng tìm hiểu những ý đồ ẩn sau những lời lẽ đó.

Liệu có một lý do hoặc hoàn cảnh đặc biệt nào ảnh hưởng đến những lời bình luận tiêu cực của họ hay không? Có thể chuyện đó lại không ảnh hưởng tới bạn đâu. Hãy cố gắng đọc những lời bình luận khác mà người đó đã viết để xem liệu họ có xu hướng viết một cách tiêu cực hay không. Nói cách khác, hãy nhìn lại, lưu tâm những điều họ đã nói, nhưng hãy ý thức về sức ảnh hưởng tổng thể của chúng.

Những ý kiến của người khác được dựa trên những quan điểm cá nhân và cảm tính. Mặc dù một số ý kiến trong số đó có thể là đúng đắn, nhưng tốt nhất là hãy chỉ dùng chúng như nguồn tham khảo mà thôi. Việc nghiên cứu chắc chắn, đặc biệt là khi chúng ta đang đầu tư tiền bạc để mua một thứ gì đó, luôn là việc bắt buộc phải làm để có một cái nhìn cân bằng và thấu suốt về sản phẩm đó. Hãy đọc thêm về cách làm thế nào để dẹp yên những kẻ lắm lời chuyên đi phê phán người khác: Mối Nguy Từ Việc Nhìn Nhận Nghiêm Túc Những Ý Kiến Của Người Khác

Sự thật đáng buồn là chúng ta có thể bỏ qua mất những điều tuyệt vời nếu chúng ta bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những bình luận hoặc đánh giá tiêu cực. Thay vì nhìn nhận một bộ phim dựa trên mức xếp hạng của nó trên trang IMDB hoặc chọn một cuốn sách được cho nhiều sao nhất trên trang Amazon, hãy chọn thể loại mà bạn thích và tự đưa ra nhận định. Đó là cách để chúng ta tìm ra được những viên ngọc quý ẩn mình giúp cuộc sống của ta thêm phần ý nghĩa.

Những bình luận và đánh giá là chỉ để tham khảo

Tổng kết lại, chúng ta cần phải ý thức hơn về việc mình đã bị ảnh hưởng bởi những người khác nhiều đến thế nào. Hãy tỉnh táo trước những lời bình luận đánh giá, và đừng luôn luôn tin vào vẻ bề ngoài của sự việc.

Những kinh nghiệm sống và cảm xúc tổng thể của chúng ta có thể quyết định cách phản ứng của ta trong bất kỳ thời điểm nào, do đó ý kiến duy nhất có ý nghĩa quan trọng chính là ý kiến của riêng bạn - hãy tự mình nhìn nhận đánh giá và hình thành nên quan điểm của riêng bạn. Những điều không đúng với người khác có thể sẽ đúng với bạn đấy.

Tài liệu tham khảo

[1]^The Atlantic: Trạng Thái Tâm Trí Tốt Nhất Để Đưa Ra Các Quyết Định
  • Category
  • Nav menu