Sự Vuốt Ve Củng Cố Mối Quan Hệ Của Bạn Như Thế Nào?

Chúng ta đều biết rằng một cái chạm nhẹ nhàng từ người bạn đời thật dễ chịu. Nhưng rất ít người nhận ra vô số những lợi ích của cái chạm nhau đối với các mối quan hệ của chúng ta.

Chúng ta được chạm vào đâu, và tần suất thế nào - việc đó có quan trọng không?

Theo một nghiên cứu gần đây tiết lộ: việc này thực sự quan trọng.

Một nghiên cứu trực tuyến khảo sát những người ở độ tuổi từ 20 đến 40 trả lời một câu hỏi: "Bạn thích được người bạn đời của mình chạm vào nơi nào hơn?" và kể tên một hoặc vài bộ phận cơ thể.

Như bạn có thể mong đợi, các kết quả cho thấy những sự khác biệt chính giữa đàn ông và phụ nữ liên quan đến sở thích về xúc giác của họ.

Bất ngờ lớn nhất là gì nhỉ?

Đa phần chúng ta đều khao khát được chạm vào phần cơ thể ưa thích giống nhau.

Dưới đây là top 3 nơi mà chúng ta thích được người bạn đời vuốt ve nhất.

Phụ nữ:

  1. Lưng
  2. Cổ
  3. Chân và đùi

Đàn ông:

  1. Lưng
  2. Cổ
  3. Đầu và tóc

Trước khi chúng tôi nói nhiều hơn với bạn về những kết quả, chúng ta hãy cùng xem xét tại sao sự vuốt ve của con người thì thật sự quan trọng trong việc nuôi dưỡng một mối quan hệ tốt đẹp.

Tại sao sự vuốt ve lại quan trọng?

Vuốt ve người khác và được người khác vuốt ve là những cách thức cơ bản của sự tương tác giữa con người với con người: là động lực cho sức khoẻ và sự thịnh vượng của chúng ta.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: loài người cần sự vuốt ve, đặc biệt là những đứa trẻ. Chúng cần nhiều gần như cần thức ăn và nước uống. Có vô số những lợi ích từ sự vuốt ve của con người, từ giảm thiểu căng thẳng đến cải thiện tâm trạng và kể cả giảm đau.

Loài người có hai hệ thống vuốt ve: thực tế (mang tính phân biệt đối xử) và cảm xúc. Loại thứ hai thì được trung gian qua một hệ thống cảm biến và sợi thần kinh rất khác nhau. Và nó xử lý thông tin chậm hơn rất nhiều. Chúng có thể bao gồm một cái ôm từ một người bạn, sự vuốt ve của người mẹ với một đứa trẻ, hay tương tác thân mật giữa những người bạn đời. Tất cả chúng đều kích thích những bộ phận của não bộ cần thiết cho sự liên hệ gắn kết xã hội. 

Ngày nay, khi giao tiếp trực tuyến có vẻ như thay thế tương tác trực tiếp, sự va chạm vẫn không đánh mất tầm quan trọng của nó. Đồng thời, chúng ta thấy rằng sự thiếu va chạm trở nên tăng dần trong cuộc sống của chúng ta, vì chúng ta có thể giao tiếp và nhận được nhiều dịch vụ nhờ kỹ thuật số.

Những nhà nghiên cứu đã đặt ra một thuật ngữ ''sự thèm khát làn da". Đây là một trạng thái thiếu thốn được đụng chạm và thèm muốn sự tiếp xúc vật lý giữa người với người. Trầm cảm và những vấn đề sức khoẻ về thể chất và tinh thần, thông thường, có thể là hiệu ứng của "sự thèm khát làn da". Những người cao tuổi, tù nhân và người sống cô đơn cảm thấy điều này mãnh liệt nhất.

Không hề bất ngờ khi những chuyển động liên quan đến quyền năng của sự vuốt ve như Reiki hay nghệ thuật chữa bệnh kiểu Nhật - Jin Shin Jyutsu ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhiều người thậm chí còn tìm kiếm "những người vuốt ve chuyên nghiệp" như là các chuyên gia trị liệu vật lý hoặc bác sĩ chỉnh xương - có khả năng lấp đầy khoảng trống của sự vuốt ve trìu mến từ một người thân thiết.

Những kết quả khảo sát

Để phát hiện chúng ta thích được chạm vào nơi nào hơn, thương hiệu thời trang cho các cặp đôi Be-With thực hiện một cuộc khảo sát vô danh trên trực tuyến. Họ đã yêu cầu những người trong độ tuổi từ 20 đến 40, 53% là phụ nữ và 47% là nam giới trả lời một câu hỏi: "Bạn thích được người tình của mình chạm vào nơi nào hơn?" và kể tên một hoặc một vài bộ phận cơ thể.


Kết quả khảo sát: "Bạn thích được người tình của mình chạm vào nơi nào hơn?"

#1: Lưng

Hoá ra, phần lớn - 64% phụ nữ và 50% nam giới thích được vuốt ve lưng của họ.

Tin tốt là: phần lưng là một trong những bộ phận cơ thể dễ dàng chạm vào nhất, vì nó có thể được vuốt ở bất kỳ nơi nào và bất kỳ lúc nào. Trên thực tế, đa số chúng ta đều thấy ổn kể cả khi bạn bè và đồng nghiệp thỉnh thoảng chạm vào lưng của mình.

Nhưng, tại sao một cái ôm tha thiết từ người bạn đời của bạn lại mang đến một cảm giác khác biệt đầy mê hoặc so với cái vỗ lưng thân thiện từ một người đồng nghiệp?

Lí do tại sao sự vuốt ve lãng mạn và những cái vuốt lưng lại tạo cảm giác thân mật, nhìn chung, là do sự giải phóng mạnh mẽ của oxytocin - thường được biết đến như là "hoóc môn tình yêu".

Vì mức độ oxytocin tăng lên trong khi ôm ấp và làm tình, nên có một lượng lớn hơn của nó được tạo ra giữa những người đang ở trong một mối quan hệ - cả tạm thời và lâu dài, hơn là ở những người đang độc thân.

Còn có một giải thích lâu đời (và ít lãng mạn hơn) tại sao đa phần chúng ta thích thú khi có ai đó gãi lưng mình. Hoá ra: "gãi lưng" đã từng là một nhu cầu chải chuốt - một hành động "ân huệ" mà tổ tiên của chúng ta được nhận từ những người thân thương. Theo thời gian, nó trở thành một chức năng xã hội và thậm chí là giao phối.

#2: Cổ

Cổ là một vị trí đặc biệt. Hoàn toàn nhìn thấy được và trong tầm mắt của mọi người, nhưng đồng thời, nó cũng là một khu vực vô cùng thân mật. Theo một nghiên cứu với 1368 người châu Âu cho thấy con người miễn cưỡng hơn với những người lạ, người quen hoặc thậm chí họ hàng xa chạm vào cổ của họ. [1]

 Điều này thay đổi hoàn toàn khi người bạn đời yêu dấu của chúng ta chạm vào. Khi đó, cảm giác rất đặc biệt. Khảo sát phản ánh điều này với 55% phụ nữ và 39% đàn ông thừa nhận họ thích thú khi được người đặc biệt mơn trớn cổ của họ. Không có gì đáng ngạc nhiên bởi vì vùng cổ có sự tập trung dày đặc các thụ thể xúc giác nhạy cảm có phản ứng mãnh liệt với những nụ hôn nhẹ nhàng và thậm chí là một hơi thở thoáng qua.[2]

Có vẻ như, khu vực cụ thể nào trên cơ thể mà khi được chạm vào làm nảy sinh niềm vui sướng to lớn hơn, thì chúng ta càng cân nhắc cho phép người khác chạm vào nơi đó.

Các vị trí á quân: cánh tay, chân, đầu và vai

Đối với phụ nữ, những khu vực được ưa thích chạm vào nhất tiếp theo là chân và đùi (25%), theo sau đó là vai (23%).

Đối với nam giới, khu vực đầu và tóc đạt huy chương đồng với 20% người phản hồi. Trong khi đó, cánh tay và chân giữ vị trí thứ 4 và thứ 5 với 15% nam giới thích được chạm vào đó.

Thật thú vị, chỉ 8% phụ nữ cho rằng họ thích thú khi cánh tay họ được vuốt ve. Có thể chúng ta không nhận ra những khu vực nhạy cảm bí mật mà cánh tay và chân của chúng ta ẩn giấu. Ví dụ, bên trong cổ tay, bàn chân và điểm đằng sau đầu gối. Tuy nhiên, kể cả việc mơn trớn những khu vực "phổ biến" hơn như đùi trên hay cánh tay cũng có thể tạo ra cảm giác ấm áp giữa những người bạn đời. [3]

Thể còn... ở dưới nữa thì sao?

Khi chúng ta xuống thấp hơn, những sự khác biệt lớn hơn bắt đầu. Khi nói đến khu vực thiêng liêng nhất của chúng ta, 15% đàn ông cho biết thích được chạm vào "dưới đó" hơn, trong khi chỉ 2% phụ nữ thích điều này.

Tại sao chúng ta khác biệt ở điểm này?

Những sự khác biệt giữa cách đàn ông và phụ nữ nhận thức về vấn đề tế nhị của sự thân mật là chủ đề của nhiều quyển sách và nghiên cứu. Một trong những lí do, có thể là đối với phụ nữ, những khu vực riêng tư của họ chỉ dành riêng cho những khoảnh khắc gần gũi nhất - khi họ quyết định gỡ bỏ những rào cản của bản thân.

Ở một phương diện khác, nhìn chung đàn ông có nhận thức về những khu vực nhạy cảm của họ sớm hơn, kể từ thời thơ bé. Và do đó họ có xu hướng cởi mở hơn với bản thân họ và thậm chí gắn kết chúng với niềm vinh dự về cảm xúc và thể xác.

Tuy nhiên, khảo sát tiết lộ rằng: trái ngược với cách thức đàn ông thường được mô tả, thì những khu vực riêng tư của họ thực sự không phải là khu vực họ ưa thích được chạm vào nhất.

Va chạm thân mật và va chạm không thân mật

Những kết quả khảo sát nói trên cho thấy rằng: đối với các cặp đôi, sự vuốt ve thể hiện sự gắn bó và hỗ trợ thậm chí còn quan trọng hơn cả việc chạm vào những khu vực nhạy cảm (nơi có tiềm năng mang đến cảm giác vui vẻ nhất).

Tuy nhiên, chúng ta không phủ định rằng sự thân mật là cần thiết để nuôi dưỡng một mối quan hệ mãnh liệt và bền lâu.

Điều quan trọng ở đây là: không giới hạn sự va chạm vì mục đích thân mật

Trong khi mọi trang bìa tạp chí khác có vẻ như làm quá lên về sự thân mật và thúc đẩy một số kiểu "hạng mục cho mối quan hệ", thì thật ngạc nhiên khi chúng ta nói rất ít về tầm quan trọng của tình cảm thể xác phi tình dục.

Ví dụ: những nghiên cứu đã phát hiện ra những hành vi thể xác trìu mến như ôm ấp có thể giảm huyết áp và các phản ứng với các tình huống căng thẳng trong cuộc sống.[4]

Khi bạn đang ở trong một mối quan hệ, sự va chạm bắt đầu có một ảnh hưởng thậm chí còn sâu sắc hơn. Những ai đang ở trong các mối quan hệ sẽ nhớ những tháng ngày yêu đương, khi một ánh nhìn kết hợp với một cái chạm đã tạo nên cảm giác mãnh liệt ở trong lòng. Nếu như bạn đã có thậm chí một nghi ngờ thoáng qua về thái độ lãng mạn của người bên cạnh bạn, thì một cái chạm tay tình cờ cũng đủ quyền năng loại bỏ cảm xúc đó hoàn toàn.

Khi mối quan hệ phát triển, tầm quan trọng của sự vuốt ve tăng lên và đa dạng hơn. Ví dụ: việc âu yếm mỗi ngày có thể khiến mối quan hệ mạnh mẽ hơn và yêu nhau nhiều hơn. Đây có thể là một số trong những lợi ích quan trọng nhất của sự vuốt ve.

Bên cạnh đó, những mối quan hệ mà trong đó sự gần gũi thể xác được ưu ái thì dẫn đến ít mâu thuẫn. Kể cả khi các bạn đang thực sự xảy ra tranh cãi, nó cũng có thể được giải quyết dễ dàng hơn bằng sự vuốt ve. Nếu như một cặp đôi bộc lộ những dấu hiệu của sự gần gũi thể xác như ôm ấp và âu yếm khi họ đang trải qua những vấn đề, thì họ có xu hướng giải quyết mâu thuẫn sớm hơn.

Những lợi ích của sự vuốt ve đối với mối quan hệ của bạn

Với sự bất tận của những trắc trở trong cuộc sống, công việc và những trách nhiệm khác, một cử chỉ đơn giản như một cái ôm hay cái chạm nhẹ có thể mang lại lợi ích lâu dài cho một mối quan hệ.

Và nó cũng có thể ảnh hưởng theo chiều ngược lại: sự thiếu thốn gần gũi thể xác có thể gây xa cách lẫn nhau.

Đối với một số cặp đôi, nó đến một cách tự nhiên. Một số người khác có thể cần cùng nhau nỗ lực. Nếu như bạn muốn đưa sự va chạm nhiều hơn vào mối quan hệ của bạn, bạn có thể chấp thuận trải nghiệm một chính sách chạm nhiều hơn trong vòng một tháng và xem bạn cảm thấy như thế nào. Hoặc, hãy thử các sản phẩm hoặc phụ kiện như gối ôm hay trang phục cặp đôi với các khoảng hở bí mật để chạm vào.

Nếu như bạn đang trải qua sự xung đột trong mối quan hệ, hãy thử một hành động đơn giản của con người - sự vuốt ve để hâm nóng lại.

Nguồn ảnh bìa: Christiana Rivers từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]
^Popsci: Các nhà khoa học tạo sơ đồ những vị trí thích hợp  để ôm
[2]^

Women’s Health: Những vùng trọng tâm ở phụ nữ

[3]^WebMD: Những khu vực bí mật
[4]^

Psychology Today: Tại sao cái chạm của người tình thật là mãnh liệt

  • Category
  • Nav menu