Sữa Vàng Là Gì Và Tại Sao Nó Ngày Càng Được Nhiều Người Ưa Chuộng

Hãy tưởng tượng một loại đồ uống có thể mang đến cho bạn hơn 150 lợi ích khác nhau. Nghe hay quá phải không? Vâng, sữa vàng là một loại thức uống ấm có chứa nghệ, một loại gia vị có hơn 150 hoạt tính trị liệu tiềm năng.[1] Việc uống sữa vàng thay cho tách trà thông thường của bạn có thể đem lại đủ mọi lợi ích, từ việc giúp giảm tình trạng viêm cho đến hỗ trợ duy trì mức cholesterol tốt cho sức khỏe và cải thiện quá trình chữa lành vết thương nữa.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu đầy đủ chi tiết chính xác về những chất có trong sữa vàng, nó có thể giúp ích cho bạn ra sao, và làm thế nào bạn có thể tự làm ra nó.

Sữa vàng đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền Vệ Đà của Ấn Độ

Sữa vàng có chứa một thành phần chủ chốt giúp tăng cường sức khỏe: nghệ. Nghệ là một thành viên thuộc họ gừng và có nguồn gốc từ rễ của loài thực vật có tên khoa học là Curcuma longa. Nghệ đã được sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ suốt nhiều năm, nhưng mới chỉ bắt đầu trở nên phổ biến tại phương Tây trong thời gian gần đây mà thôi.

Trong nền y học cổ truyền Vệ Đà của Ấn Độ, nghệ được dùng để chữa trị cho các vấn đề:

Ở Ấn Độ, nghệ cũng được xem trọng tới mức nó thường xuyên được dùng như một thành phần trong các nghi lễ tôn giáo và đám cưới.[2]

Sữa vàng có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Có rất nhiều cách mà nghệ có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn, và dưới đây chúng tôi đã liệt kê ra một vài ý trong số đó.

Những lợi ích tiềm năng của nghệ[3]

Khi được kết hợp với tiêu đen, các tác dụng thậm chí sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa

Trong sữa vàng, nghệ thường được kết hợp với tiêu đen - và không chỉ vì lý do về hương vị thôi đâu. Thậm chí chỉ một lượng tiêu đen rất nhỏ cũng sẽ làm tăng rất nhiều sự hấp thu nghệ vào dòng máu, giúp tối đa hóa cơ hội để bạn nhận được những lợi ích cho sức khỏe của mình.

Nghệ chứa một hợp chất có hoạt tính, tên là curcumin, trong khi tiêu đen có chứa piperine. Piperine ức chế sự chuyển hóa các loại thuốc trong cơ thể, nghĩa là làm tăng lượng curcumin được hấp thu trực tiếp vào dòng máu.[4]

Cách làm ra sữa vàng

Loại sữa thần kỳ này thường được làm bằng cách sử dụng một hỗn hợp gồm nước cốt dừa, nghệ và tiêu đen. Tuy nhiên các công thức có thể được thay đổi đa dạng và bạn có thể thay nước cốt dừa bằng một loại nguyên liệu khác như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch hay sữa gạo. Các loại gia vị khác cũng có thể được bổ sung thêm vào để tạo hương vị, trong đó quế là sự lựa chọn phổ biến.

Công thức làm sữa vàng

Nguyên liệu:

Phương pháp làm:

Hãy đun nóng nhẹ sữa trong chảo, sau đó cho thêm các nguyên liệu còn lại vào và để lửa liu riu gần sôi trong 3 - 4 phút.

Công thức làm bột sữa vàng

Nguyên liệu:

1cup bột nghệ

1/2 cup bột quế

2 muỗng cà phê tiêu đen

Phương pháp làm:

Chỉ đơn giản là hãy trộn các loại bột với nhau và bảo quản trong hũ, sau đó mỗi lần muốn uống bạn hãy pha hai muỗng cà phê hỗn hợp bột đó vào hai cốc sữa ấm. Hãy cho thêm gừng, ớt Cayenne hoặc đường hay sirô để có vị ngon hơn.

Công thức làm bột nhão sữa vàng

Nguyên liệu:

Phương pháp làm:

Hãy đun nước cùng với nghệ và tiêu đen ở lửa nhỏ trong 10 phút, cho đến khi chúng trở thành dạng bột nhão. Sau đó hãy đánh đều hỗn hợp đó với dầu dừa và bảo quản trong hũ thủy tinh và giữ trong tủ lạnh.

Hãy đun nóng một muỗng cà phê bột nhão này cùng với hai cốc sữa để có món sữa vàng nhanh chóng và dễ dàng. Hãy đánh đều lên nếu cần thiết.

Bạn có thể tìm mua nghệ ở đâu

Nghệ có bán ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm lành mạnh và các siêu thị lớn, và thường có thể được tìm thấy ở các siêu thị chuyên bán các sản phẩm của các dân tộc thiểu số. Bạn nên dạo qua nhiều nơi bán để so sánh giá cả, đặc biệt là nếu bạn có ý định mua nghệ với số lượng lớn. Việc đặt hàng qua mạng thường là sự lựa chọn tốt nhất khi mua nhiều.

Ai nên uống sữa vàng?

Bạn nên thử uống sữa vàng nếu bạn:

Nếu bạn đang mang thai, đã mắc một vấn đề về sức khỏe từ trước, có người thân trong gia đình mắc các vấn đề về sức khỏe, hoặc đang dùng thuốc, thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi uống sữa vàng nhé.

Lần tới khi bạn muốn uống một tách trà, hãy thử dùng sữa vàng thay thế xem sao. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì nhận được bao nhiêu là lợi ích đấy.

Tài liệu tham khảo

[1]^Mercola: Sữa Vàng Là Gì?
[2]^Wikipedia: Nghệ
[3]^Live Science: Nghệ Là Gì?
[4]^NutritionFacts.org: Tại Sao Tiêu Đen Làm Tăng Vọt Lượng Nghệ Trong Máu
  • Category
  • Nav menu