Sức Mạnh Tiềm Ẩn của Mỗi Người Xung Quanh Bạn

Suy nghĩ và hành vi của những người khác ảnh hưởng đến bạn. Những người xung quanh bạn sẽ ảnh hưởng đến năng lực của bạn. Đó không phải là sự suy đoán.

Sự linh hoạt về kinh tế của một ai đó phần lớn do đất nước nơi họ sinh sống quyết định.[1] Trẻ em trong các cộng đồng có thu nhập thấp thường ít có khả năng có được thu nhập cao hơn so với các bạn cùng trang lứa sống trong những cộng đồng giàu có. Rất khó để bứt phá ra khỏi môi trường sống quanh bạn.

Các nhóm bạn, tự trong tiềm thức lựa chọn hành vi và phong cách sống của nhau. Họ sử dụng các cụm từ tương tự khi giao tiếp với nhau và có thể ảnh hưởng nhau trong cả cách lựa chọn quần áo.

Hiệu ứng của các nhóm bạn bè đã được chú ý trong thế giới đoàn thể theo như trích dẫn của Jim Rohn như sau:

“Bạn là trung bình cộng của năm người mà bạn dành nhiều thời gian nhất cùng với họ.”

Khi xung quanh chúng ta là những người mạnh mẽ, có thành thích cao cùng với tính cách tốt, chúng ta càng có nhiều khả năng giống như họ hơn. Mặt khác, hãy tưởng tượng mức độ tiêu cực của những người có thành tích thấp có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Nếu năm người bạn thân nhất của bạn có cái nhìn thiển cận về cuộc sống và hài lòng với hiệu suất dưới mức trung bình, thì khả năng cao là ít nhiều sự tiêu cực đó sẽ ngấm vào con người bạn.

Sự ảnh hưởng từ những người khác dễ dàng bị coi nhẹ

Để cải thiện cuộc sống của mình, bạn hãy kết giao với những người có tiêu chuẩn cao hơn bạn. Nếu bạn có những kỳ vọng cao cho bản thân và xung quanh bạn là những người cũng có những ý tưởng táo bạo, thì bạn sẽ có chất lượng cuộc sống cao hơn.

Mọi thứ mà bạn cho phép đi vào cuộc sống của mình và mọi hành động bạn thực hiện đều phản ánh bạn là ai. Tony Robbins đã từng nói rằng:

“Hãy để sự khó khăn trong công việc của bạn phản ánh các tiêu chuẩn mà bạn đã đặt ra cho bản thân.”

Điều này không nhất thiết đồng nghĩa với việc bạn phải có những thứ huyền ảo nhất hay được làm việc trong văn phòng, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc bạn cố gắng hết sức với bất cứ phương tiện nào bạn có. Bạn không phải là nhân vật hàng đầu để làm công việc tuyệt vời ở công ty. Bạn không phải là người giàu có để giữ mọi thứ được tổ chức. Việc tiến về phía trước và xa hơn sẽ đưa bạn đến cấp độ thành công tiếp theo.

Nếu bạn cảm thấy mình đang bị trì trệ với tình trạng hiện tại, có lẽ đã đến lúc bạn nên thực hiện một số thay đổi. Thay đổi và tăng trưởng có thể phát sinh khi bạn có những lựa chọn sáng suốt về môi trường của mình.

Bên cạnh tham vọng cải thiện môi trường sống của mình, việc làm cho công ty trở nên tốt đẹp hơn có thể khiến bạn sẽ mất một chặng đường dài để đạt được mục tiêu của mình. Bạn không thể trải qua cuộc sống của mình mà không có những người xung quanh và những kiểu người mà bạn kết giao có thể ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Ví dụ: nếu bạn bè của bạn có xu hướng lãng phí rất nhiều thời gian trên điện thoại và phương tiện truyền thông xã hội thì bạn có thể cũng bị cuốn vào vòng xoáy đó. Nếu bạn ý thức về sức khỏe, nhưng các bạn của bạn nhai bánh quy và khoai tây chiên cả ngày thì bạn sẽ có khoảng thời gian khá khó khăn để tuân thủ chế độ ăn uống bổ dưỡng.

Mặt khác, khi bạn sống xung quanh những người tập trung khi làm việc, bạn sẽ có khả năng tập trung cao hơn. Trên thực tế, khó có thể không tập trung bởi vì bạn muốn là một phần của nhóm và bạn không muốn chịu trách nhiệm vì đã phá vỡ sự tập trung của ai đó. Nếu bạn chưa bao giờ cảm thấy có thứ động lực như vậy thì hãy thử bước vào thư viện của một trường đại học sát những kì thi cuối xem. Mọi người đều tới đây, nỗ lực để thành công.

Mối quan hệ thể hiện giá trị thực của bạn

Đó là câu trích dẫn của Tim Sanders, cựu giám đốc của Yahoo!

Khi bạn sống xung quanh những người đặt các tiêu chuẩn cao cho bạn, bạn được bao quanh bởi những người cố gắng làm việc tốt hơn. Năng lượng của họ dễ lan truyền và sẽ ảnh hưởng tích cực đến bạn.

Động lực và sự cống hiến mang tính lan truyền

Hãy tưởng tượng làm việc trong một nhóm trong đó 80% thành viên nhóm có động lực cao và 20% còn lại thì thiếu nhiệt huyết. Những người chểnh mảng chiếm thiểu số và xung quanh họ là những người có thành tích cao.

Đối với 20% những người đó, chỉ có hai sự lựa chọn cho họ. Họ không thể tiếp tục làm việc bình thường vì 80% những người còn lại sẽ không chấp nhận điều đó. Hoặc họ sẽ bị áp lực phải làm việc tốt hơn, hoặc họ sẽ nghỉ việc vì họ không muốn theo kịp những người kia. Cuối cùng, 100% những người còn lại sẽ có động lực cao.

Nếu chúng ta chuyển đổi tỷ lệ phần trăm của những người lao động có thành tích cao và những người không có động lực thì kết quả sẽ khác. Nếu 80% người lao động có động lực thấp và 20% người lao động có động lực cao thì sản phẩm của cả nhóm sẽ có chất lượng thấp. Những người đạt được thành tích cao sẽ hạ thấp tiêu chuẩn của chính bản thân họ hoặc họ sẽ phát chán với cách làm việc ủy mị của các thành viên khác trong nhóm. Cuối cùng, tất cả các thành viên còn lại trong nhóm sẽ chẳng có hứng thú làm việc nữa.

Bạn sẽ phải làm nhiều hơn cả mức mà bạn nghĩ mình có thể làm được

Khi xung quanh bạn là những người có các tiêu chuẩn thấp, bạn có thể cảm thấy mình không cần phải làm gì thêm nữa. Bạn có thể nhận thấy bản thân mình đã đủ giỏi vì không phải so sánh công việc của mình với những người luôn hướng tới sự cải tiến liên tục.

Điều này có nghĩa là mặc dù bạn đang làm việc tốt hơn so với người bình thường trong nhóm mình, bạn thậm chí vẫn không thể khám phá hết tiềm năng của bản thân. Những người có động lực cao luôn không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân và khi bạn dành thời gian cùng họ, bạn sẽ nhận ra rằng mình có rất nhiều việc phải làm. Bạn sẽ tạo ra nhiều đột phá hơn bạn nghĩ bởi vì bạn đang tự thúc đẩy bản thân mình.

Ví dụ, tôi học tiếng Tây Ban Nha khi còn học đại học. Hầu hết những người học tiếng Tây Ban Nha không quá quan tâm nhiều về nó. Khi chúng tôi phải xem lại bản dịch của mình trong lớp, tôi luôn bị mắc kẹt với những người có thành tích thấp. Dường như không có bất cứ điều gì tích cực khiến tôi phải nỗ lực thêm vì tôi không thể học hỏi điều gì từ các bạn của mình. Tôi đã làm đủ tốt để đạt điểm cao, nhưng tôi đã không thể  tiến bộ tới mức mà bản thân mình có thể.

Giáo sư của tôi là một thầy giáo tuyệt vời và ông ấy thấy rằng tôi dường như không thể đạt được nhiều với nhóm bạn học hiện tại của mình. Ông ấy ghép tôi với sinh viên giỏi nhất lớp. Đột nhiên, cả hai chúng tôi bắt đầu phối hợp tốt với nhau hơn vì chúng tôi được đầu tư 100% vào việc học. Những tiêu chuẩn cao của cô ấy đã thúc đẩy tôi nỗ lực làm việc tốt hơn và suy nghĩ sâu sắc hơn. Sự sẵn sàng học hỏi của tôi đã giúp cô ấy mài giũa những kỹ năng của mình bằng cách thảo luận việc học với tôi.

Khi bạn kiểm soát được môi trường sống đồng nghĩa với việc bạn có thể kiểm soát cuộc sống của mình

Một cuộc sống trọn vẹn không thể xuất hiện từ một may mắn. Nếu điều đó đúng thì những người trúng xổ số sẽ được đảm bảo có một cuộc sống hạnh phúc. Trên thực tế, hầu hết những người trúng số độc đắc rốt cục có một cuộc sống khổ sở vì mặc dù họ có vận may tiền bạc bất ngờ nhưng họ không thể kiểm soát được con người và hoàn cảnh xung quanh họ.[2]​​​​​​​

Những thói quen mà bạn cam kết thực hiện mỗi ngày có thể có tác động tích cực hơn tới cuộc sống của bạn, hơn là việc bạn có một khoản tiền lớn. Khi xung quanh mình là những người có thể giúp bạn phát triển, bạn sẽ có được nhiều thứ hơn. Những người bạn làm cho cuộc sống của bạn phong phú hơn với sự hiện diện và hành động của họ, có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình.

Một trong những người bạn của tôi là một nghệ sĩ tài năng. Anh ấy có thể lấy những thứ  mà người khác cho là rác và biến nó thành những tác phẩm điêu khắc tuyệt vời. Anh ấy sinh ra trong một gia đình đã không ủng hộ tài năng của anh ấy. Anh ấy không cần bất cứ thứ gì như đồ ăn, quần áo và chỗ ở, nhưng anh ấy hoàn toàn khốn khổ.

Bạn tôi gần như phải từ bỏ giấc mơ của mình cho đến khi gặp những nghệ sĩ khác ở trường đại học. Bao quanh anh ấy là các giáo sư và các sinh viên - những người tin tưởng vào năng lực nghệ thuật chuyển đổi của anh ấy. Anh ấy bắt đầu thực hành làm thủ công mỗi ngày và hiện nay, anh ấy có thể kiếm sống bằng chính công việc của mình.

Đối với bạn tôi, cuộc sống gia đình anh là độc tố. Mặc dù anh ta đã đáp ứng tất cả các nhu cầu của mình, anh ta vẫn không thành công cho đến khi anh ta được làm việc với những người có kỳ vọng cao về mình.

Tìm cho mình những người bạn nổ lực vì sự xuất sắc

Nếu bạn cảm thấy mình bị mắc kẹt, hãy tìm những người có kỳ vọng cao. Hãy chú ý đến những đồng nghiệp chỉ hài lòng với công việc tốt nhất và những người bạn có định hướng rõ ràng trong cuộc sống.

Kết nối với những người đặt tiêu chuẩn khắt khe cho bản thân và những người khác. Hãy trao đổi với họ để tìm ra cách họ đạt được thành công. Có lẽ họ có một triết lý hoặc tư duy nào đó mà bạn có thể áp dụng để cải thiện bản thân.

Khi bạn nói chuyện với những người này, hãy cố gắng học hỏi các quan điểm của họ về công việc, các mối quan hệ và cuộc sống. Hãy phân tích lý do tại sao họ nghĩ theo cách đó. Khi mối quan hệ của các bạn phát triển, bạn có thể chia sẻ quan điểm của mình và tìm kiếm phản hồi từ họ.

Khi bạn thảo luận về cuộc sống và công việc với họ, hãy nghĩ về những khía cạnh trong phương pháp của họ mà bạn muốn kết hợp vào cuộc sống của mình. Nếu một số suy nghĩ hoặc hành động đã thúc đẩy họ thành công, hãy cố gắng noi theo họ. Bắt chước những hành vi tích cực có thể thay đổi thái độ của bạn. Nó cũng giống như việc ép bản thân mình phải mỉm cười để tạo sự vui vẻ hạnh phúc hoặc phải thực hiện một tư thế mạnh mẽ để cải thiện sự tự tin của bạn.

Điều này không giống như việc mù quáng sao chép bất cứ điều gì người khác làm để thành công. Nó liên quan tới việc phân tích kĩ lưỡng thành công của người khác và tìm ra những điểm phù hợp với bạn.

Mọi mối quan hệ phải thúc đẩy bạn trở thành con người toàn diện nhất

Điều quan trọng là phải duy trì những tiêu chuẩn cao trong mọi khía cạnh sống của bạn. Hãy tìm kiếm đồng nghiệp, bạn bè và thậm chí là một nửa kia lãng mạn mà họ có thể khai thác những điều tốt nhất trong con người bạn.

Bằng cách loại bỏ độc tố ra khỏi cuộc sống của bạn và tìm kiếm những người không chấp nhận điều gì ngoài sự xuất sắc của bạn, có nghĩa là bạn tự thiết lập bản thân đạt được những ước mơ của mình.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Dự Án Bình Đẳng Cơ Hội: Địa Lý Vận Hành Theo Hướng Tích Cực ở Mĩ
[2]^Time: Powerball:  Thắng Xổ Số Khiến Bạn Khốn Cùng Như Thế Nào
  • Category
  • Nav menu