Tác Hại Của Việc Mong Muốn Có Một Cuộc Sống Dễ Dàng

Bài viết này không có mục đích tán thành việc bạn cần phải làm cuộc sống bạn khó khăn hơn, hoặc làm quá sức. Tôi luôn cho rằng tất cả mọi thứ phải rõ ràng và dễ dàng nhất có thể. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng cuộc sống vốn dĩ phải dễ dàng và đơn giản, điều này sẽ làm bạn thất vọng, tức giận và có thể bị trầm cảm.

Có những thứ đến với bạn dễ dàng hơn, và điều quan trọng là bạn phải biết tận hưởng những khoảnh khắc đó. Tuy nhiên, khi mọi người cho rằng mọi thứ đều phải dễ dàng, và tin rằng những vấn đề cốt lõi trong cuộc sống về tình cảm và công việc đều phải được giải quyết một cách đơn giản, họ thường sẽ cảm thấy bị lừa dối. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy chính mình có vấn đề, nếu bạn thấy có những công việc rất khó đối với bạn, mà lại rất dễ đối với người khác. Như vậy, khi mọi thứ trở nên khó khăn, tự nhiên nó lại biến đổi thành một khuyết điểm cá nhân.

Điều này khiến mọi người từ bỏ hoặc giam lại bản thân trong cảm giác thất bại. Những mối quan hệ tan vỡ vì họ cảm thấy “quá khó”, sự nghiệp kết thúc khi mọi thứ trở nên khó khăn, những rạn nứt trong những mối quan hệ trong gia đình đáng lẽ có thể giải quyết được, nhưng mọi người là không dám nắm lấy những cơ hội đầy thách thức đó.

Vậy tạo sao mọi người lại tin rằng cuộc sống phải dễ dàng?

Một trong những lý do là đôi khi chúng ta so sánh nội tâm của mình với cuộc sống bên ngoài của người khác.[1] Nếu như những người khác có cuộc sống dễ dàng, chúng ta cũng sẽ mong đợi từ bản thân điều đó.

Những mong đợi đó thường bắt nguồn từ những trải nghiệm khi chúng ta còn là những đứa trẻ. Có một tuổi thơ được che chở và không phải đối mặt với khó khăn và thử thách sẽ làm chúng ta cảm thấy không thoải mái khi trải qua những thay đổi lớn trong tuổi trưởng thành. Mặt khác, nếu bạn có một tuổi thơ đầy trắc trở về tình cảm và cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy bị kiệt sức và mong muốn thoát khỏi cuộc sống này; chúng ta thường vượt qua được khó khăn này bằng cách an ủi bản thân rằng một ngày nào đó mọi thứ sẽ tốt hơn. Lớn lên, khi chúng ta gặp trở ngại, chúng ta có thể dễ dàng rơi vào tình trạng hoài nghi “Tôi đã tới đích chưa?”, cứ như bạn chỉ mong được thoát khỏi những khó khăn và có một cuộc sống yên bình. Tất nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng tồi tệ. Nếu bạn thực sự tập trung, làm việc chăm chỉ, với một chút may mắn bạn sẽ có một cuộc sống dễ dàng hơn cuộc sống trong quá khứ. Tuy nhiên, không có cách nào chúng ta có thể có một cuộc sống tốt hơn nếu không có khó khăn... trừ khi chúng ta chọn sự trì trệ và không phát triển.

Điều này cho thấy tại sao mọi người hay nghĩ rằng cuộc sống phải dễ dàng hơn, nhưng quan trọng hơn nữa, chúng ta cần xem xét lại những hậu quả của niềm tin này. Dưới đây là một số vấn đề có thể xảy ra khi bạn tin rằng cuộc sống phải dễ dàng hơn...

Điều này tạo ra áp lực đối với một số lĩnh vực trong cuộc sống của bạn

Chúng ta có thể nhận thức và chấp nhận được rằng một số lĩnh vực trong cuộc sống chúng ta đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta lại mặc kệ những lĩnh vực khác. Ví dụ, bạn có thể chấp nhận rằng để có cơ thể khỏe mạnh, bạn cần phải ăn uống lành mạnh, tập thể dụс, nhưng đồng thời bạn cũng nghĩ rằng duy trì những mối quan hệ thì không cần phải khó khăn đến thế. Bạn có thể ý thức được rằng để có sự nghiệp thành công, bạn cần phải cố gắng và chăm chỉ làm việc, nhưng bạn cũng cảm thấy rằng tình bạn lại có thể duy trì qua nhiều năm tháng một cách dễ dàng mà không cần phải cố gắng gì nhiều.

Sự không cân bằng này là lý do tại sao bạn cảm thấy áp lực ở những chỗ đáng lẽ phải dễ dàng... Nếu bạn tập trung vào sự nghiệp, và nghĩ rằng không có gì khó khăn trong việc duy trì những mối quan hệ, bạn sẽ không chịu đựng được một mối quan hệ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Tất cả những mối quan hệ sau đó cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, vì bạn không có khả năng chịu đựng tốt trong lĩnh vực này. Hãy cố gắng nhận ra rằng tất cả những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn cần sự chú ý và quan tâm. Hãy vận dụng và áp dụng những kỹ năng giúp bạn duy trì những kết quả bạn đạt được trong cuộc sống.

Từ “nên” trở thành một vấn đề

Nói với bản thân rằng mọi thứ “nên như thế này” là một cách nhanh nhất làm bạn lo buồn. Nếu bạn tin rằng những mối quan hệ, kết quả, cảm xúc, con người, sự nghiệp và các sự kiện đều phải được thực hiện bằng một cách cụ thể thì đó là một lý do tại sao bạn cảm thấy bị mắc kẹt khi gặp thử thách.

Tôi làm việc với rất nhiều người trong trường hợp như vậy; có thể họ buồn và tức giận với những người đã làm họ thất vọng, khi họ không có sự nghiệp và không đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, vấn đề này không còn liên quan tới sự việc đã xảy ra, mà liên quan tới niềm tin rằng vấn đề này “nên” được giải quyết theo cách này. Ám chỉ rằng, những người khác không thể làm họ thất vọng. Họ có thể có sự nghiệp thành công một cách dễ dàng. Đáng nhẽ ra họ “nên” đạt được mục tiêu của mình.

Cách tư duy “nên” hoặc “không nên” trở thành một vấn đề. Vấn đề ban đầu thường chỉ có tác động nhỏ, trong khi cách tư duy của bạn có thể phóng đại vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn tin rằng mọi thứ nói chung nên được dễ dàng, thì vấn đề sẽ không phải là những dự án khó trong công việc hay mối quan hệ đỏi hỏi sự chú ý và nỗ lực. Mà vấn đề ở đây là cách tư duy “nên” mà bạn quá quan trọng hóa vấn đề. Nếu bạn thay đổi được cách tư duy này, bạn sẽ giảm được tác động tới bản thân khi gặp phải thử thách mà bạn nghĩ là đáng lẽ nên dễ dàng.

Chúng ta ngừng phát triển khi mục tiêu là một cuộc sống dễ dàng

Khi chúng ta cố gắng loại trừ những thử thách trong cuộc sống và đặt mục tiêu có một cuộc sống dễ dàng, chúng ta bắt đầu bị mất tập trung trong một số lĩnh vực trong cuộc sống đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Hầu hết tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều cần sự chăm sóc để duy trì và phát triển. Lựa chọn việc dễ dàng và né tránh những thử thách sẽ không giúp bạn tiến bộ, mà trên thực tế, còn kéo bạn xuống. Biết cách duy trì là một yết tố quan trọng nhất trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ sự ổn định về sự nghiệp và tài chính, hoặc từ những mối quan hệ tình cảm tới việc duy trì sức khỏe. Khi bạn đặt mục tiêu có một cuộc sống dễ dàng, có thể bạn sẽ mất những thứ bạn đang có.

Người ta thường nói “ không có gì có thể phát triển được khi bạn ở trong vùng thoải mái”, và trong tất cả những câu nói hay mà bạn từng đọc, câu nói này rất chính xác! Niềm tim về một cuộc sống dễ dàng sẽ không giúp bạn vượt qua những rào cản khó khăn để phát triển – dù nó có liên quan tới chuyện tình cảm, công việc, sức khỏe hay tài chính. Thoải mái với sự không thoải mái và đối đầu với những thách thức là cách duy nhất để phát triển.

Nhìn chung, nếu bạn muốn mọi thứ điều suôn sẻ, thì đây hoàn toàn là chuyện bình thường. Nhưng không có nghĩa nó phải như vậy. Hãy nhớ rằng, sự chuẩn bị trước thử thách không đồng nghĩa với việc bạn có thể không tận hưởng được khoảng thời gian đang có. Khó khăn là một phần của cuộc sống, và không có lý do nào cho mọi thứ phải nên dễ dàng cả.

Không có vinh quang trong việc tự làm khó bản thân, nhưng hy vọng mọi thứ sẽ dễ dàng còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Nguồn ảnh bìa: : Denys Nevozhai từ unsplash. com​​​​​​​

Tài liệu ​​​​​​​tham khảo

[1]^The Skool Of Life: Đừng so sánh bên trong của mình với cuộc sống bên ngoài của người khác​​​​​​​
  • Category
  • Nav menu