Tại sao bạn lại nên tham gia một chương trình tập thể dục theo nhóm?

Khi bạn có ý định tham gia vào một chương trình rèn luyện sức khỏe, bạn thường sẽ xem việc tham gia là một sự cố gắng của bản thân. Thật sự là vậy, bạn có thể mong muốn tham gia vào một khóa rèn luyện sức khỏe của một người bạn hay người quen, nhưng họ cũng sẽ chỉ tuân theo một kế hoạch tập luyện cá nhân. Dù là bạn có sở thích tham gia vào các lớp về rèn luyện thể chất, thể dục nhịp điệu, thiền định hay yoga; thì bạn cũng sẽ chỉ nhìn nhận những chương trình dựa trên sở thích cá nhân. Quyết định của bạn sẽ không phải là mong muốn của người khác, mà phải là mong muốn của bạn. Bạn sẽ không nghĩ về việc bắt đầu một buổi thiền chỉ vì bạn nhìn thấy người khác cũng đang tập thiền. Và thậm chí phòng tập mà bạn đăng ký có thể chỉ cung cấp những gói tập cá nhân  


Tuy nhiên, bạn đã từng nghĩ tới việc tham gia những lớp rèn luyện sức khỏe mang tính tập thể chưa? Có bao giờ bạn đã cân nhắc về việc tiếp cận việc rèn luyện sức khoẻ dưới hình thức là một nhóm mà không phải là cá nhân chưa? Hãy thử tưởng tượng mà xem, sẽ ra sao khi bạn quyết định lựa chọn phòng tập, bài tập thể hình và số lần tập luyện được cân nhắc bởi một tập thể chứ không phải chỉ riêng một cá nhân riêng biệt? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được những lợi ích mà việc tham gia vào một lớp rèn luyện sức khỏe tập thể mang lại. Các chương trình rèn luyện sức khoẻ theo nhóm đã và đang trở thành một xu hướng quan trọng và ngày càng trở nên thông dụng trong các phòng tập hiện đại. Vì vậy, việc chúng ta hiểu được nguyên nhân dẫn đến sự phát triển này là rất cần thiết.

Vì sao lại lựa chọn tập thể dục theo nhóm?

Mọi người đã luôn nhận ra được giá trị của các chương trình luyện tập theo nhóm nhưng lại chưa bao giờ thừa nhận nó. Hãy suy nghĩ theo hướng này: những người đăng kí tham gia một lớp thể dục nhịp điệu có khả năng chi trả để sở hữu một số máy móc tập luyện tại nhà. Thậm chí, họ có thể sở hữu một hồ bơi tại nhà cùng với một căn phòng trống dành cho việc tập luyện của mình. Dù vậy, họ lại vẫn thích được tập luyện tại một phòng tập ở ngoài hơn, nơi mà cũng sẽ có nhiều người khác thường xuyên tới để tập luyện. Sở thích này của họ là phản ứng vô thức lại với nhu cầu được tập luyện cùng với người khác. 


So với việc tập thể dục một mình, sẽ dễ dàng hơn để duy trì một thói quen tập luyện siêng năng và lâu dài khi bạn khách hàng quen thuộc của một phòng tập thể dục. Đó là lý do tại sao những người dày dặn kinh nghiệm và thành công trong việc tập thể dục, thể hình hầu như lúc nào cũng là một thành viên của các phòng tập thể dục mở cho cộng đồng mà không phải là một phòng tập thể dục cá nhân. Đăng ký vào phòng tập thể dục, một nơi mà bạn có thể tập luyện cùng với người khác sẽ giúp bạn xây dựng tính kỷ luật, sự cam kết và có một mong muốn mạnh mẽ trong bạn với mục tiêu tập luyện, mà ngược lại sẽ rất khó để đạt được nếu bạn chỉ tập luyện một mình.

Lợi ích của các chương trình tập thể dục theo nhóm

1. Từ đối thủ thành đồng minh

Hãy nghĩ như thế này: một người quen của bạn dường như đã được sinh ra trong một phòng tập thể dục. Họ đã tập luyện để có một thân hình mà thường bạn chỉ thấy trên các bìa tạp chí. Bạn tôn trọng và thầm lặng ngưỡng mộ thành quả tập luyện của anh ấy hay cô ấy, và chỉ mong đạt được một phần trăm thành quả mà họ đạt được. Vâng, bạn có thể ghét bỏ, né tránh, và bỏ qua chúng khi bạn cố gắng theo đuổi thành quả như vậy, nếu không nói là tốt hơn bằng chính khả năng của bạn. Tuy nhiên, điều đó lại không mang lại kết quả như nếu cả hai bạn theo cùng một chương trình tập luyện thể dục. Hãy tưởng tượng mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng thế nào khi bạn thực hiện theo một chương trình tập luyện cùng với một người bạn thúc đẩy bạn và cung cấp cho bạn một vài bí quyết hữu ích. Sau đó, hai bạn có thể không còn là các đối thủ cạnh tranh nữa mà sẽ trở thành đồng minh để theo đuổi một mục tiêu tập luyện. Như vậy, một trong những lý do bạn nên tham gia thể dục theo nhóm là tiềm năng để bao quanh mình với năng lượng tích cực, nơi bạn được tập luyện cùng với những người bạn mà mình tôn trọng và ngưỡng mộ.

2. Học hỏi từ nhóm luyện tập

Có những người bạn cùng tập luyện với mình sẽ đảm bảo được rằng bạn đang tập luyện cùng với những người mà bạn có cùng một mục tiêu phấn đấu với họ. Không chỉ có chung niềm đam mê, yêu thích mà các bạn cũng đang theo đuổi kết quả như nhau. Điều này có nghĩa rằng họ sẽ có thể biết một cái gì đó bạn không biết, và ngược lại. Chương trình thể dục nhóm do đó cung cấp cho bạn một nền tảng để chia sẻ với những người khác, so sánh các phương pháp tiếp cận khác nhau và chọn các thói quen tốt nhất dựa trên những kết quả.

Cuối cùng, các chương trình tập luyện thể dục trở thành thứ gì đó nhiều hơn là thực hiện một vài bài tập, và dần dần biến thành một cơ hội học tập nhằm đạt được sức khoẻ tối ưu. Bạn bắt đầu tập luyện thể dục thể hình nghiêm túc, và nó không còn là một lịch tập thử và sửa sai nữa, bởi vì hiện tại các bạn có thể tập cùng với một huấn luyện viên và tham khảo các động tác mới nhất cùng nhau. Như vậy, tham gia một chương trình tập thể dục theo nhóm góp phần gia tăng cơ hội và kết quả học tập về tập luyện thể dục.

3. Xây dựng nguồn động lực tập thể

Tập thể dục với một nhóm thay thế quan điểm "tôi" trong việc rèn luyện sức khỏe bằng quan điểm "chúng tôi". Sau một ngày khó khăn tại văn phòng, bạn sẽ không còn nói rằng "Tôi không muốn tập luyện ngày hôm nay đâu," và bắt đầu nói "và chúng tôi vẫn phải tập luyện ngày hôm nay." Các động lực cá nhân để tuân theo một chương trình tập luyện đã có thể bị mất đi nếu nó là một chương trình riêng lẻ. Tuy nhiên, hoạt động theo nhóm cho bạn thêm động lực tập thể là phải tuân theo lịch trình tập luyện, dù lúc đó tinh thần của bạn có thế nào đi chăng nữa. Tính kỷ luật và sự kiên định của bạn sẽ được đẩy mạnh hơn với động lực tập thể của nhóm bạn tham gia. 


4. Có được tinh thần tập thể khi đối mặt với thử thách

Việc duy trì một lịch trình tập luyện hình thể nhiệt tình thường sẽ gặp nhiều khó khăn bởi nhiều thách thức bạn gặp trong quá trình luyện tập. Giống như việc khi cơ bắp của bạn đang bị tổn thương, bạn sẽ cảm thấy như dây chằng của bạn đang bị xé và bạn thậm chí sẽ không thể ngồi xổm được, nói chi đến việc một mình thực hiện các bài tập tổng hợp nghiêm ngặt. Khi một cái gì đó là rất khuyến khích nhưng bạn thậm chí còn không thể nghĩ tới chuyện thử sức, trở thành một phần của một nhóm sẽ mang đến cho bạn suy nghĩ để trải nghiệm và thử sức.

Các bài tập của bạn không còn là một lựa chọn mà trở thành một phần mục tiêu tập luyện của bạn khi bạn tập với một nhóm. Bạn có thể đã tham gia tập luyện thể dục để giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn, nhưng thậm chí sau đó, tập luyện theo nhóm sẽ còn giúp bạn nhiều hơn thế nữa. Bạn sẽ đối mặt với những thử thách như một nhóm và sớm thôi, chúng sẽ không còn là những thử thách nữa. Tham gia một chương trình tập luyện theo nhóm có lẽ là phương pháp dễ nhất để vượt qua nỗi sợ hãi của việc tập luyện cũng như góp phần giải tỏa căng thẳng cá nhân.


5. Đánh giá được giá trị của việc tập thể dục

Cuối cùng, tham gia các chương trình tập thể dục theo nhóm góp phần nâng cao ưu tiên tập thể dục trong danh sách việc cần làm của bạn. Bạn có thể mong muốn giảm cân hoặc có một cơ bụng săn chắc, nhưng cái giá để làm việc đó không được phản ánh trong lối sống của bạn. Ngược lại, việc tập luyện thể dục theo nhóm thử thách lối sống đó rất nhiều. Bạn tuân thủ thời gian, sự kiên định và thói quen cho các bài tập không phải vì bạn cảm thấy như thế, mà bởi vì đó là những gì nhóm của bạn đã thoả thuận. Các bạn sẽ có một số buổi mà bạn không mấy nhiệt tình tham gia, và những buổi các bạn rất muốn né tránh, nhưng thành quả mà bạn đạt được sẽ cho thấy được sự hiệu quả mà tính kỉ luật nhóm mang lại. Tập luyện theo nhóm giúp cho một chương trình tập luyện còn hơn là một quyết định cá nhân, và bạn nắm lấy nó trong thói quen hàng ngày của bạn như là một phần của sở thích cá nhân và mong muốn của bạn. Và sớm thôi, bạn sẽ dần quen được với những thói quen và sự kỉ luật này, một trạng thái mà sẽ rất khó thực hiện đối với việc tập thể dục một mình.

Tóm lại, những lợi ích của chương trình tập thể dục theo nhóm lớn hơn những lợi ích của chương trình tập luyện cá nhân. Sử dụng tâm lý theo nhóm có thể giúp bạn theo một chế độ ăn uống có kỉ luật, duy trì thói quen tập luyện và tối ưu hóa việc tập luyện thể dục, theo những cách mà nếu việc tập luyện dựa trên sự lựa chọn và tâm trạng của bạn thì sẽ không thể thực hiện được. Năm lợi ích mà tôi đã nhắc tới ở trên, chỉ là một trong số những lợi ích để chứng minh tại sao bạn nên tham gia một chương trình tập thể dục theo nhóm. Tuy nhiên, bạn có thể tập luyện theo một nhóm, nhưng việc bạn củng cố quá trình luyện tập thể dục là của bạn và chỉ một mình bạn. Bởi vì sau tất cả, đó cũng là mục đích của bạn ngay từ đầu.

____

Nguồn hình ảnh:

Trainer assisting group of people with stretching exercise Via Freepik, Group of people performing stretching exercise Via Freepik, Billy blanks tae bo workout Via Pixabay, Group of people performing tree-pose yoga exercise Via Freepik

Nguồn ảnh bìa: yanalya từ freepik.com

  • Category
  • Nav menu