Tại sao cảm thấy bối rối, ngượng nghịu là một món quà mà không phải là một gánh nặng

Tình trạng bối rối có thể đến bất cứ lúc nào.

Nó có thể xảy ra khi bạn làm đổ một ly rượu, vô tình làm sước điện thoại iPhone của ai đó hay thậm chí là dậm lên chân một con chó của một người bạn.

Những lỗi bất cẩn như vậy có thể nhanh chóng gây ra tình trạng bối rối. 

Tuy nhiên...

Tình trạng bối rối là một phản ứng tự nhiên. Không có gì phải bối rối về điều này


Đúng vậy. Cảm thấy bối rối là hoàn toàn tự nhiên khi bạn đã làm điều gì đó ngớ ngẩn.[1]

Hãy nghĩ như thế này: sự bối rối là cách biểu đạt không dùng lời nói để thể hiện sự xin lỗi của bạn. Nó cũng rõ ràng chỉ cho người khác thấy rằng bạn không thường phạm lỗi này và chắc chắn bạn không cảm thấy thoải mái với điều này.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người dễ cảm thấy bối rối được người khác xem là đáng tin cậy. Họ cũng có khả năng được tha thứ cho bất kì sự cố hay lỗi lầm nhiều hơn những ai không có dấu hiệu của sự bối rối.[2]

Công bằng mà nói sự bối rối làm chúng ta cảm thấy tồi tệ. Tuy nhiên cảm giác này có thể đóng vai trò như một người nhắc tuồng để mà chúng ta không lặp lại sai lầm giống như vậy. Nói cách khác, sự bối rối có thể là một công cụ học tập hiệu quả. 

Sự bối rối cho mọi người thấy bạn quan tâm

Như được đề cập ở trên, sự bối rối có thể là một công cụ có giá trị trong việc học cách tránh lặp lại những sai lầm tương tự.

"Sự điên rồ là nhiều lần làm những điều giống nhau và mong đợi những kết quả khác nhau." - Rita Mae Brown

Sự bối rối cũng có thể cho thấy cảm xúc chân thực của bạn.

Ví dụ, nếu bạn dễ dàng đỏ mặt, điều này ngay lặp tức chỉ cho người khác thấy rằng bạn là một người đa cảm. Và khi được lựa chọn giao thiệp giữa một người lạnh lùng và một người đa cảm thì tôi chắc rằng bạn có thể đoán được ai là người mà đa số chúng ta sẽ chọn.

Sự tương tác cá nhân thì cực kì quan trọng trong thế giới này. Vì vậy, thay vì cố gắng che giấu sự thẹn thùng của bạn, hãy công nhận nó như là sự phản ứng lành mạnh đối với những tình huống gây sự bối rối. 

Vậy, tại sao không biến sự bối rối thành lợi thế của bạn?

Bạn có sẵn sàng khám phá những điều bí mật về việc biến đổi sự bối rối thành những điều tích cực tương ứng chưa?

Như bạn sẽ thấy... điều này giống như biến chì thành vàng. 

1. Khi bạn vẫn "cool" trong những lúc khó xử, bạn sẽ gây ấn tượng sâu sắc

Bạn vừa mới bắt đầu một công việc mới với vai trò là một quản lí ở một cửa hàng tiện lợi tại địa phương. Và bạn háo hức xây dựng một ấn tượng tốt với nhân viên của bạn. Thật không may cho bạn, lại có một vị khách thô lỗ vừa bước vào cửa hàng.

Họ tiến tới chỗ bạn và ngay lặp tức bắt đầu phàn nàn một cách hung hăng về cửa hàng, về nhân viên và thậm chí cả bạn. Một tình huống có thể dễ dàng thấy được sự yếu đuối của bạn và mất mặt trước nhân viên mới của bạn.

Thật may mắn, bạn xoay sở để giữ bĩnh tĩnh (ít nhất là vẻ bên ngoài) và bạn giải quyết đầy tự tin và quyết đoán với người phàn nàn. Đội ngũ mới của bạn sẽ bị ấn tượng bởi sự điềm tĩnh của bạn và khả năng ứng phó nhanh với tình huống khó. 

2. Khi bạn xem nhẹ sự sơ suất của bạn, bạn sẽ trông tự tin

Cần thời gian nghỉ ngơi mà không phải là ở nhà, nên bạn đã chọn dẫn gia đình bạn đến Starbucks để uống nước. Bạn gọi một vài ly cà phê lattes, một ly frappucino và một ly trà đá. Thức uống đã được chuẩn bị và được đặt lên một cái khay để bạn đem đến bàn của bạn.

Khi bạn đang trên đường đến bàn của bạn, ngón chân của bạn vô tình vấp vào chân bàn. Sự va chạm này đủ để làm bạn mất thăng bằng và tất cả đồ uống trượt khỏi khay và rơi xuống sàn.

Đây chắc chắn là một tình huống gây bối rối.

Thật may, bạn có khiếu hài hước và bạn có thể nhìn thấy mặt hài hước của sự cố. Thay vì giận dữ, bạn có thể cười trừ. Đó là một nét cuốn hút và ai đó có khả năng sẽ cho bạn thức uống miễn phí.

3. Khi bạn đỏ mặt vì thẹn, bạn thiết lập những mối quan hệ xã hội

Bạn không phải là người giao thiệp rộng, nhưng bạn đã đồng ý đi dự tiệc tân gia của một người bạn. Trước khi đến, bạn bắt đầu cảm thấy sợ hãi về việc gặp gỡ những người xa lạ.

Bạn của bạn chào đón bạn trước cửa nhà, mời bạn vào nhà, và sau đó (từ sự sợ hãi của bạn) bắt đầu giới thiệu bạn với nhiều người mà bạn chưa bao giờ gặp trước đây. Sự e thẹn tự nhiên của bạn rất dễ nhận ra vì mặt bạn đỏ lên và bạn đang tranh đấu để giữ được sự giao tiếp bằng mắt với những người mà bạn được giới thiệu. 

Lúc này, bạn hẳn là xem cách cư xử của bạn là một điều tồi tệ, nhưng đối với những người gặp bạn, họ có khả năng nhận ra điều tốt đẹp ở bạn. Ví dụ, họ có lẽ sẽ nhận thấy bạn là một người dễ xúc cảm và thấu hiểu. 

Và một điều nữa... Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng "Những người thẹn thùng" giữ được các mối quan hệ tốt hơn vì họ có mức độ đáng tin cậy và chung thủy cao hơn.[3]

4. Khi bạn nhận thức về lần đầu tiên của sự việc, bạn làm tốt hơn

Bạn vừa mới vượt qua bài kiểm tra lái xe, và trong lần đầu tiên, bạn có thể tự mình lái xe mà không cần sự hỗ trợ của người hướng dẫn. Bạn cảm thấy không thoải mái và lo lắng về việc lần đầu tự mình lái xe. Trong tình trạng cảm xúc và tinh thần căng thẳng như vậy, bạn sẽ nâng cao cảm giác và làm bạn quan tâm và cẩn trọng nhiều hơn.

Có một tình huống tương tự khi bạn bắt đầu một công việc mới. Bạn có khả năng làm hết sức mình để đảm bảo rằng bạn không phạm sai lầm nào hay làm điều gì đó ngu ngốc vào ngày đầu tiên đi làm. Hãy sử dụng khái niệm "nhận thức về lần đầu tiên" để giúp bạn thoát khỏi những tình huống bối rối hay ít nhất là để giải quyết những tình huống này nhanh chóng và hiệu quả. 

Hãy nhớ rằng tình trạng này không nên là chuẩn mực của bạn. Trong cuộc sống hằng ngày, bạn nên thư giãn và điềm tĩnh. 

5. Khi bạn chấp nhận và tận hưởng những điều không thể tránh khỏi, bạn có khoảng thời gian vui vẻ nhiều hơn

Vào lần sinh nhật thứ 30, cộng sự của bạn đã đặt trước một chuyến viếng thăm bất ngờ đến một buổi diễn hài kịch.

Trong khi bạn yêu thích hài kịch và bạn ghét sự chú ý.

Khi buổi diễn trở nên cao trào, bạn có một cảm giác rằng danh hài tiếp theo sắp sửa chọn bạn. Và anh ấy đã làm điều đó. Anh ấy đã nghe thấy rằng hôm ấy là sinh nhật của bạn và lúc này anh ấy có một danh sách các câu chuyện hài để kể - mỗi một cái có thể chế nhạo bạn một cách không thương xót. Bạn muốn đi khỏi, nhưng này, bạn hãy coi như đang vui đùa!

Thủ thuật để giải quyết tình huống bối rối này là chấp nhận việc đang xảy ra, và không đáng để đấu tranh chống lại điều này. Một khi bạn thay đổi nhận thức, tình huống này nhanh chóng sẽ không còn tồi tệ và dường như sẽ không kéo dài quá lâu.

Tôi hy vọng rằng tôi có thể đưa cho bạn một cái nhìn mới về sự bối rối. 

Bạn không cần phải sợ hãi về nó. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nó như một vũ khí tích cực trong tất cả mối quan hệ giữa hai người với nhau. 

Tài liệu tham khảo

[1]^Independent: Tại sao sự bối rối là một xúc cảm lành mạnh
[2]^Journal of Personality and Social Psychology: Bối rối và chung thủy: Sự bối rối như là một tín hiểu của sự thuận xã hội
[3]^WikiHow: Cách để tránh né sự xấu hổ
  • Category
  • Nav menu