Tại Sao Chính Chúng Ta Phải Là Người Làm Chủ Cuộc Đời Mình?

Tất cả chúng ta đều mong muốn có những điều tốt đẹp nhất nếu có cơ hội và quyền năng để làm vậy. Cho dù đó là đời sống riêng tư hay sự nghiệp thì việc phấn đấu hướng tới một viễn cảnh lý tưởng là những gì mà hầu hết mọi người đều mong muốn. Do vậy, cái khát khao để có nó khiến ta làm việc cần mẫn hơn và làm bất kể việc gì, thế nhưng muốn đạt được nó có thể cần có cái giá phải trả.

Quá trình "đạt được thứ tốt nhất" có thể đưa ta tới điểm mà chúng ta muốn làm và có mọi thứ. Nhưng vấn đề phát sinh ở chỗ, khi nó ăn sâu vào trong con người chúng ta thì chúng ta bắt đầu thiếu sự trân trọng với những gì mình đã thu và đạt được. Chúng ta không còn chỗ cho sự trân quý và sự hứng khởi mà công việc gian khó đã đem tới cho cuộc sống của mình, bởi vì chúng ta còn đang bận rộn chạy theo thứ tốt nhất phía trước.

Chính vì lý do đó mà rất cần thiết cho chúng ta phải học làm chủ và chọn những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của mình. Nó tạo điều kiện để chúng ta biết trân trọng để trưởng thành và thực sự quan tâm tới những thứ thực sự tốt nhất và mang lại hạnh phúc nhất cho chúng ta.

Tại sao chúng ta phải ngừng chạy theo quá nhiều điều tốt nhất

Tham vọng là một điều tuyệt vời. Nó cho ta những mục tiêu để phát triển và thành công mà chúng ta mong muốn cho một cuộc sống đủ đầy. Nếu khởi nguồn từ tư duy trong sáng và hạnh phúc thì tham vọng sẽ làm tăng giá trị cuộc sống của bạn lên.

Vấn đề sẽ phát sinh nếu xuất phát từ tư duy không muốn thất bại và ý tưởng sở hữu nhiều hơn bằng cách nào đó thì vẫn tốt hơn. Chúng ta có khuynh hướng tin rằng có nhiều hơn khiến chúng ta cảm thấy an toàn và ngăn được những câu "nếu như" không tránh khỏi xuất hiện trong tâm trí mình.

Trong xã hội hiện nay, chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi những người khác trong công cuộc đi tìm sự vĩ đại của mình. Phương tiện truyền thông xã hội, những người nổi tiếng có ảnh hưởng và thậm chí những đồng nghiệp của chúng ta phơi bày cuộc sống của họ trên Facebook, Twitter hay Instagram cũng có ảnh hưởng lớn tới cách chúng ta nhìn nhận họ. Họ làm gì, nghề nghiệp mà họ hướng tới là gì, thứ họ sẽ mua hay nơi họ sẽ tới thăm sẽ tạo cơ hội để bạn so sánh và đánh giá định hướng cuộc sống hiện tại của mình, rồi lại khiến bạn mong muốn có nhiều thứ hơn nữa.

Kết quả của việc này cũng đồng nghĩa với việc làm quá nhiều và có quá nhiều trên chiếc đĩa của bạn. Về của cải vật chất, bạn chất đầy nhà mình những thứ bạn muốn nhưng không cần tới. Có lẽ bạn sẽ có nhiều sở thích hay các dự án ngoài công việc khiến bạn mệt mỏi, cạn kiệt và căng thẳng hơn. 

Ảo tưởng về việc phấn đấu để có nhiều hơn chỉ khiến bạn bớt quan tâm và trân quý những gì bạn đã có và đã đạt được.


Lý do tại sao bạn phải làm chủ cuộc sống của mình

Điều gì khiến một viện bảo tàng trở lên nổi tiếng? Chẳng phải là những thứ bạn không nhìn thấy; hay những thứ không được treo trên tường hay để ở trong tủ trưng bày. Chính là nghệ thuật biết nói chữ không và tối ưu những thứ tốt đẹp nhất.

Việc của người làm chủ là ra những quyết định tỉnh táo về thứ nào nên ở lại, thứ nào nên cho đi. Về cơ bản đó là quá trình chỉnh sửa - có rất nhiều thứ không nên ở trên tường, thứ để lại trên tường phải là thứ tốt nhất trong những thứ tốt nhất hay một tập con của tất cả các khả năng.

Một điều cực kì quan trọng là bạn đảm bảo phải kiểm soát được động lực của mình khi nó tới nhằm đạt được mọi thành quả? Liệu nó tới bởi vì bạn yêu nó? Liệu bạn có thấy được giá trị thực sự của nó cho sự phát triển của mình không? Hay bởi vì chỉ để đẹp hơn so với người khác hay để cạnh tranh với đồng nghiệp của mình?

Hiểu được chất lượng của những thứ liên quan, cách chúng mang lại ích lợi cho bạn và biết được điều gì có lợi cho một người nhưng có thể không có lợi cho bạn, là chìa khóa quan trọng cho thành công của bạn. Có được tầm nhìn đúng đắn chính là chìa khóa của vấn đề. Khi bạn nhìn vào cuộc đời của người khác, những mẫu quảng cáo hay thậm chí vài bộ phim thì nó không phải là toàn bộ bức tranh mà bạn đang xem. Con người về bản chất chỉ muốn bạn thấy được cái đẹp đẽ nhất của họ để họ có thể thể hiện điều khiến họ trông rạng rỡ hạnh phúc và thành công, nhưng họ lại khéo léo chỉnh sửa những mặt tiêu cực của mình. Thận trọng với điều này là việc cực kì quan trọng trong hành trình đi tìm thành công của bạn.

Đừng so sánh. Hãy ý thức động lực phía sau những điều bạn mong muốn đạt được và phấn đấu để dành được thứ có thể dành được và phù hợp với chính cuộc đời bạn.

Con đường tốt nhất để thành công trên hành trình cuộc đời bạn

Để thành công một cách vui vẻ và lành mạnh, bạn cần loại bỏ hai điểm, đó là bạn không những biết làm chủ cuộc sống và quyết định của mình mà còn phải biết tận hưởng chúng. Hãy bám sát những điều cơ bản và không được sa lầy vào những thứ mà bạn cho rằng nên theo đuổi hay sở hữu. Lược bớt đi cho tới khi bạn còn lại những thứ quan trọng nhất - liệu điều đó có làm trống rỗng cái tủ quần áo của bạn, có dọn sạch được căn phòng hay có đánh giá được các mục tiêu ngắn dài hạn của cuộc đời bạn là gì không. Rồi lại làm lại. Bạn luôn có thể thêm những thứ đó sau này nếu bạn cần nhưng rất có thể bạn sẽ nhận ra rằng những gì mình để lại đủ để khiến bạn tập trung và giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình.


Hãy tận hưởng quá trình mà không theo đuổi thành tựu và kết quả. Hành trình chính là những thứ quan trọng bao gồm cả sự trưởng thành mà bạn nhận được từ việc trải nghiệm một điều gì đó. Đó chính là nơi phép màu thực sự xảy ra. Tập trung vào một vài mục tiêu, ít nhưng quan trọng để thực sự có thể tận dụng được bản thân và cuộc sống nói chung.

Nguồn ảnh bìa: Các Bức Ảnh Về Chứng Khoán Khởi Nghiệp từ pexels.com

  • Category
  • Nav menu