Tại sao chúng ta khó chấp nhận sự ra đi của người thân yêu

Sự ra đi của người thân yêu giống như việc trở thành một phần của câu lạc bộ mà bạn không bao giờ muốn tham gia. Điều này còn đặc biệt hơn nếu trường hợp này là một sự ra đi đột ngột, chẳng hạn như một đứa trẻ chẳng may qua đời, hoặc cái chết vô tình của bạn đời của bạn. Bạn có thể cảm thấy bị mất mát và gánh nặng của chúng với cuộc sống của bạn là điều mà bạn sẽ không bao giờ vượt qua. Có thể chấp nhận sự ra đi của người thân yêu nhưng điều đó sẽ thay đổi bạn mãi mãi. Khả năng tiếp nhận sự mất mát và các giai đoạn đau buồn tiếp theo sẽ khiến bạn chấp nhận nó. Chấp nhận ai đó ra đi không có nghĩa là bạn bị bỏ mặc. Cái chết của người thân yêu sẽ thay đổi bạn mãi mãi, nhưng cách bạn đối phó với quá trình đau buồn sẽ quyết định sự chấp nhận và khả năng tiến về phía trước của bạn trong cuộc sống. 

Vấn đề thực sự là hầu hết mọi người sống trong nỗi buồn của họ có thể không tưởng tượng đến việc chấp nhận mất người mình yêu. Làm như vậy vô tình có nghĩa là người đó không có ý nghĩa hoặc họ không xứng đáng với nỗi đau và nỗi buồn. Một bài viết hay về đau buồn của Marty Tousley[1]. Những bước này bao gồm từ chối/cô lập, tức giận, đàm phán, trầm cảm và chấp nhận. Không phải lúc nào mọi người cũng trải qua các bước này theo thứ tự chính xác. Trong một số trường hợp, mọi người thực sự có thể bỏ qua một số bước. 

Tuy nhiên, nói chung năm bước này là hầu hết những gì mọi người đắm chìm trong việc nếm trải đau buồn. Các giai đoạn này đã được các nhà nghiên cứu nghiên cứu và đã được chứng minh là điều đã trải qua phổ biến trong toàn bộ dân số, bất kể văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tình trạng kinh tế xã hội, v.v... Hiểu những giai đoạn này có thể giúp một cá nhân đau buồn, vì họ có thể nhận ra cảm xúc của mình là đúng đắn, và thường được trải nghiệm bởi sự trải qua đau buồn của những người khác. 

Giáo sư Allan Kellehear đã viết về cuốn sách nổi tiếng "On Death and Dying" của  Elizabeth Kubler-Ross.[2] Đây là cuốn sách mà cô ấy đưa ra các giai đoạn của quá trình đau buồn. Giáo sư lưu ý rằng những điều sau đây đẩy mạnh sự linh hoạt được cho phép trong các giai đoạn đau buồn này:

“Các giai đoạn này chỉ đơn thuần là một tập hợp các thể loại được phân tách một cách nhân tạo và được mô tả riêng biệt để tác giả có thể thảo luận về từng trải nghiệm này rõ ràng và đơn giản hơn. Người đọc cẩn thận sẽ lưu ý các cảnh báo được lặp đi lặp lại bởi chính Kübler-Ross rằng các "giai đoạn" này bị chồng chéo nhiều, xảy ra cùng nhau hoặc thậm chí một số phản ứng bị bỏ lỡ hoàn toàn.”

Hình ảnh hữu ích (bên dưới) của Kubler-Ross về năm giai đoạn đau buồn được tìm thấy tại www.slideshare.net.[3] Đây là một hướng dẫn chung và mô tả về các giai đoạn, nhưng một lần nữa, chúng có thể được trải nghiệm theo theo một thứ tự khác và/hoặc các giai đoạn trong quy trình được bỏ qua hoàn toàn. Đây là một khái quát về quá trình đau buồn vì vậy bạn có thể nhận ra các cảm xúc của chính bản thân trong khi đau buồn.


Chấp nhận là giai đoạn cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng

Mấu chốt của sự chấp nhận là giả định rằng có nghĩa là người trải qua đau buồn giờ đã được chữa lành, một lần nữa là chính mình và cảm giác mất mát sẽ biến mất mãi mãi. Đó đơn giản không phải là cách đau buồn và chấp nhận làm việc. 

Sự chấp nhận liên quan đến sự thừa nhận rằng bằng cách nào đó cuộc sống và tâm hồn của bạn đã thay đổi mãi mãi vì mất đi người thân yêu. Bạn sẽ không bao giờ trở lại với người đó trước khi mất. Bạn đã thay đổi. Đối với hầu hết mọi người, sự thay đổi là không tốt và nó cũng không xấu. Sự thay đổi chỉ có nghĩa là bạn khác biệt bây giờ khi người thân yêu không còn ở bên bạn nữa. Họ ở bên bạn về tinh thần, trong tâm trí và suy nghĩ của bạn, nhưng về mặt thể chất thì họ đã rời xa bạn. 

Trang web Tài nguyên Tang lễ nói về chủ đề chấp nhận và đó là thời điểm mà cá nhân bạn nhận ra họ không giống với con người trước đây.[4] Chấp nhận là trở thành chính mình trong cuộc sống mới, một sự thay đổi của bạn, bởi vì người thân yêu của bạn không còn hiện diện trong cuộc sống của bạn nữa. 

Không nên nhầm lẫn chấp nhận với chữa lành hoặc phục hồi sau mất mát vì điều đó sẽ gây áp lực rất lớn cho những người đang trải qua đau buồn. Chấp nhận là khởi đầu của quá trình chữa lành thực sự. Đó là điểm mà sự phục hồi đã ở lại phía sau và không phải về người bị thương tiếc. 

Nắm bắt quá trình

Quá trình đau buồn không dễ dàng. Nó cũng không phải là một con đường trơn tru. Nó thường là một con đường gập ghềnh, không thoải mái và là một đốm sáng đau khổ của bạn trong thời gian sống trên hành tinh này. Nhưng đó chính xác là nó, một đốm sáng. Nó không phải một giai đoạn vĩnh viễn mặc dù bạn có thể cảm thấy vĩnh viễn tại thời điểm đó. Bạn có thể đang trong giai đoạn trầm cảm, lúc bạn cảm thấy buồn và mất mát tột cùng. Cảm giác này có thể khiến bạn choáng ngợp, tự hỏi liệu bạn có bao giờ được trải nghiệm niềm vui hay hạnh phúc nữa không. Bạn có thể và bạn sẽ, nếu bạn cho phép bản thân tiến lên một bước so với người kia. Để tiếp tục sống và cho phép bản thân xử lý cảm xúc và cảm giác của bạn. Nếu không thể, bạn có thể sẽ mắc kẹt trong một giai đoạn đau buồn hoặc nó có thể quay trở lại để mang cảm giác phẫn nộ và cảm xúc hỗn độn của nó sau đó. Luôn luôn có cách tốt hơn để đối phó với cảm xúc và cảm giác khi chúng tự nhiên đi qua quá trình xử lý đau buồn. Nắm bắt thời gian và thừa nhận những cảm xúc của các bước đau buồn khi bạn đi qua chúng. Tác giả Luminita Saviuc trong bài viết của cô ấy “7 cách để đối phó với cái chết của một người thân yêu” đã thảo luận về quá trình đau buồn và có một tuyên bố hùng hồn:[5]

“Cảm nhận nỗi đau, hãy ôm lấy nó, sống và khi bạn đã sẵn sàng, hãy biết rằng không sao, hãy từ bỏ nó để quá trình chữa lành được hoàn thành cho đến khi bạn học cách buông tay. Hãy bước tiếp để được hạnh phúc một lần nữa.”

Thông tin là sức mạnh

Nắm lấy quy trình và thật hữu ích khi hiểu nó. Các giai đoạn đau buồn không phải là một độ lớn phù hợp với tất cả. Mọi người đều trải qua đau buồn theo một cách riêng vì mỗi người là độc nhất. Tuy nhiên, các giai đoạn hoặc các bước trong quy trình cung cấp một số khái quát về phần lớn cách dân số trên hành tinh trải qua đau buồn. Có thể có những thăng trầm, lặp lại trong các bước và trong một số trường hợp các bước được bỏ qua hoàn toàn. Hiểu tất cả những điều này và cho phép bản thân xử lý từng giai đoạn vì cho phép ngụy trang cảm xúc của bạn là rất quan trọng.

Các yếu tố khác như hỗ trợ cảm xúc và giúp đỡ chuyên nghiệp cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi một người bị mắc kẹt trong giai đoạn đau buồn hoặc kìm nén cảm xúc để cố gắng kìm nén quá trình đau buồn. 

Nhận sự hỗ trợ về cảm xúc

Bạn không phải một người cô đơn trong thế giới này. Mọi người đều được kết nối với người khác và họ đều cần những kết nối đó, đặc biệt là khi đang đau buồn. Có những lúc trong quá trình đau buồn bạn sẽ muốn bị bỏ lại một mình. Jinna Yang trong bài viết của cô ấy “10 điều tôi đã học được khi đối phó với sự ra đi của một người thân yêu”, đã mô tả một cách hùng hồn quá trình đau buồn về sự mất mát của cha mình, điều đó thực sự mất nhiều năm của cô ấy.[6] Có những lúc cô muốn ở một mình, nhưng những lần khác, một người bạn chính xác là những gì cô cần để hỗ trợ tình cảm giúp cô vượt qua khoảng thời gian đau buồn đó. Mọi người đều cần sự hỗ trợ về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, mức độ hỗ trợ cảm xúc cần thiết cho người này không giống người khác, ngay cả khi tình huống và hoàn cảnh tương tự nhau. Tuy nhiên, hỗ trợ tình cảm được chứng minh là có lợi cho một cá nhân trong thời gian đau buồn. Nếu bạn đang trải qua đau buồn, hãy cởi mở và thoải mái với sự hỗ trợ do người khác cũng cấp. Cho phép bản thân một sự cởi mở để người khác có thể hỗ trợ về mặt cảm xúc cho bạn. 

Tìm kiếm sự tư vấn và hướng dẫn

Tư vấn đau buồn, còn được gọi là tư vấn mất người thân là vô cùng hữu ích cho bất cứ ai đang trải qua sự ra đi của người thân yêu. Trị liệu càng sớm được tiến hành sau khi người thân mất thì liệu pháp đó càng có lợi trong việc hỗ trợ quá trình đau buồn ngay lập tức. 

Trang web Tâm lý học hôm nay có một công cụ để bạn tìm kiếm một nhà trị liệu đau buồn trong khu vực của bạn.[7] Công cụ tìm kiếm của họ bao gồm tư vấn viên, nhà trị liệu, nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần. Sử dụng mã zip của bạn để tìm kiếm và thu hẹp tìm kiếm của mình bởi các nhà cung cấp bảo hiểm chấp nhận cung cấp. Các nhóm hỗ trợ cũng có sẵn thông qua thanh công cụ tìm kiếm này trên trang Web Tâm lý học hôm nay. Hãy thử một phương pháp trị liệu và nếu thấy nó không phù hợp thì hãy thử một phương pháp khác bởi vì liệu pháp không phải vừa vặn với tất cả các biện pháp khắc phục. 

Tài liệu tham khảo

[1]^Mở ra hy vọng: Chúng ta có thể đã từng "chấp nhận" cái chết của một người thân yêu không" đã thảo luận về sự chấp nhận và nói một cách khôn ngoan như sau với những người than khóc:

“Bạn không cảm thấy đơn độc“ một ác cảm lớn với bất kì suy nghĩ nào về việc tiếp tục, chữa lành, thu mình, chấp nhận, thừa nhận, v.v...” Hầu hết những người than khóc của chúng ta đều gặp rắc rối với những từ như "chấp nhận", bởi trong thực tế, cái chết của những người thân yêu của chúng ta có thể không bao giờ được người khác chấp nhận”.

Giữ sự thương tiếc của sự mất mát khi người thân yêu ra đi, thật khó tin khi tưởng tượng ra việc "chấp nhận" cái chết. Sự chấp nhận không nằm trong địa hạt cảm xúc của người hiện tại hoặc thậm chí là cảm xúc mong muốn. Họ cần xử lý nỗi đau và đau buồn của họ sau đó tiếp theo sự chấp nhận sẽ đến đúng lúc, khi họ xử lí qua các giai đoạn đau buồn.

Các giai đoạn đau buồn

Có 5 giai đoạn đau buồn chính. Trung tâm tâm lý mô tả lý thuyết được chấp nhận rộng rãi về xử lý đau buồn, bao gồm 5 bước hoặc giai đoạn (Trung tâm tâm lý: The 5 giai đoạn đau buồn & mất mát)

[2]^Elizabeth Kübler-Ross Foundation: On Death and Dying
[3]^Chia sẻ Slide: Chu kì đau buồn Kubler Ross 
[4]^Trang web tài nguyên tang lễ: 5 giai đoạn đau buồn 
[5]^Purpose Fairy: 7 cách đối phó với cái chết của người thân yêu
[6]^Bưu điện Huffington Post: 10 điều tôi học được khi đối phó với sự ra đi của người thân yêu
[7]^Tâm lý học ngày nay: Tìm một nhà trị liệu đau buồn
  • Category
  • Nav menu