Tại Sao Chúng Tôi Nên Thuê Bạn? Câu Trả Lời Tốt Nhất Cho Câu Hỏi Này

Bạn đã chuẩn bị một sơ yếu lý lịch hoàn hảo. Sẵn sàng bước chân vào buổi phỏng vấn. Bạn có cho mình một lý lịch công việc tuyệt vời và kết quả học tập để hỗ trợ bản thân mình. Bạn trả lời xuất sắc từng câu hỏi được đặt ra trong buổi phỏng vấn. Công việc đó tốt như là thuộc về bạn...

…miễn là bạn cho người phỏng vấn biết được lý do gì họ nên thuê bạn thay vì những ứng viên có trình độ tương đương như vậy.  

Và đó chính xác là điều khiến rất nhiều người thất bại trong việc đi đến sự thỏa thuận. 

Tại sao câu hỏi thường gặp này lại khó trả lời

Đây là một dạng câu hỏi thường gặp, nhưng cũng là một trong những câu hỏi khó trả lời nhất. Không phải những thành tích của bạn đã cho họ thấy điều đó rồi sao? Chẳng phải hồ sơ của bạn đã đủ tốt để cho thấy bạn chính là người phù hợp nhất với công việc này sao?

Đối với nhiều người, họ gặp khó khăn trong việc nói về bản thân hay khoe khoang về mình. Và đó chính xác là điều bạn phải làm để trả lời dạng câu hỏi này. Bạn phải thuyết phục người phỏng vấn là bạn vượt trội hơn mọi ứng cử viên tương lai khác. 

Nhưng đây là một bí mật nhỏ: Những gì bạn nói trong lúc trả lời câu hỏi này cũng quan trọng như cách bạn đưa ra câu trả lời của mình.

Họ muốn xem cách bạn cân bằng giữa sự tự tin và sự khiêm tốn. Họ muốn biết cách bạn làm sao vừa nâng cao điểm mạnh của mình mà vẫn không hạ thấp khả năng của người khác. Và họ muốn thấy bạn tự tin vào bản thân mình bao nhiêu. 

Tại sao chuẩn bị cho câu hỏi này lại quan trọng

Bạn không muốn bị cảm thấy như đang trả bài trong buổi phỏng vấn đâu (bởi vì hãy chấp nhận đi, một người phỏng vấn tốt có thể nhìn nhận được đâu là câu trả lời được học thuộc trước và đâu là câu trả lời chân thành từ trái tim). Nhưng bạn cần phải biết rằng dạng câu hỏi này SẼ được hỏi, và sẽ không sao nếu bạn suy nghĩ trước cách để trả lời nó. 

Điều mà nhiều người không nhận ra rằng đây chính là khoảnh khắc then chốt để phân biệt bản thân bạn khỏi những người khác và để họ đưa công việc này cho BẠN. Không phải lý lịch của bạn, cũng không phải thư giới thiệu, không phải những thành tích bạn có. Chỉ đơn giản là BẠN.

Và cách bạn trả lời câu hỏi này có thể giúp bạn có được công việc mình muốn, hoặc họ sẽ gửi trả bạn lại bảng tìm kiếm công việc đấy. 

5 mẹo cần kíp để trả lời câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?" 

Không có câu-trả-lời-đúng-với-mọi-câu-hỏi trong trường hợp này bởi vì tài năng và kinh nghiệm của chúng ta là khác nhau. Nhưng bạn hãy cảnh giác vì có một dạng công thức cơ bản mà bạn có thể áp dụng để biết cách đưa ra câu trả lời thật chắc chắn và gây ấn tượng từ đó đưa bạn lên top dẫn đầu trong danh sách hồ sơ ấy:

Lắng nghe những gợi ý từ người phỏng vấn bạn

Trong lúc phỏng vấn, hãy chọn ra những gợi ý về những gì công ty đang tìm kiếm ở một ứng viên và tìm cách để liên kết chúng với những nhu cầu riêng biệt của bản thân bạn. Nếu bạn lắng nghe đủ kĩ, người phỏng vấn chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời "đúng". Nó còn là một cách khá tốt để thể hiện bạn đã chú ý lắng nghe. 

Ví dụ, nếu công ty có nhấn mạnh sự tập trung vào dịch vụ khách hàng, bạn có thể đưa ra ví dụ cụ thể về cách bạn đã trở nên vượt trội hơn hẳn đối với khách hàng ở công việc cũ của mình, chẳng hạn như:

“Ở công việc gần nhất của mình, vai trò của tôi khi làm người quản lí trải nghiệm khách hàng đã cho phép mình trở nên sáng tạo với khách hàng hàng ngày. Tôi đã thực hiện những cuộc gọi rất lịch sự để hỏi liệu họ có hài lòng với hàng hóa của họ, và dành nhiều thời gian nhất có thể để đảm bảo khách hàng của mình có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Tôi nghĩ công ty của anh sẽ có lợi từ tinh thần "khách hàng là thượng đế của tôi". 

Chọn 3-4 lý do hàng đầu để kết thúc câu trả lời của bạn

Bạn không muốn nhắc lại toàn bộ lý lịch của mình đâu, vậy nên hãy chọn một số kĩ năng mấu chốt hoặc những thành tựu để làm bạn tỏa sáng. Ghi nhớ, đây chính là cơ hội cuối cùng để bạn nâng giá bản thân của mình và kết thúc giao kèo, nên hãy đảm bảo bạn kết thúc nó thật chắc chắn. 

Bạn có thể nói về kình nghiệm, giải thưởng, kĩ năng, thành tựu, hoặc bất cứ thứ gì về bản thân mình mà bạn nghĩ những thí sinh khác không có hoặc sẽ không nhắc đến. Việc bạn tách biệt bản thân mình trong câu hỏi này rất quan trọng; còn không, nếu như toàn bộ thí sinh đều trả lời giống nhau, vậy sẽ không giúp ích gì cho quyết định của nhà tuyển dụng. 

Khẳng định sau đây hoàn toàn khác xa với những phản hồi khuôn khổ khác, thêm nữa nó còn đề cập đến kế hoạch của ứng viên trong việc phát triển công ty.  

“Khả năng xây dựng và thúc đẩy mối quan hệ với khách hàng của tôi, nỗ lực của tôi luôn làm được những thứ tốt hơn những người khác, và khả năng sáng tạo của tôi trong việc xử lí vấn đề sẽ giúp đưa công ty bạn lên đỉnh cao trong cả doanh thu lẫn danh tiếng." 

Chứng minh giá trị của bạn

Các công ty muốn biết họ có đang đầu tư đúng không bằng cách thuê đúng người. Bạn có thể nhắc lại những thành tựu cụ thể từ các công việc trước đây của bạn và vẫn sẽ có ích cho công ty, chẳng hạn như ảnh hưởng của bạn trong việc tăng doanh số, những ý tưởng mới đã mang lại nhiều khách hàng hơn, hoặc cách bạn tiết kiệm được tiền cho công ty. 

“Ví dụ, tôi đã tìm thấy được một lỗ hỏng kế toán trong một tài khoản bị bỏ qua suốt 3 năm qua, điều này đã làm công ty chúng tôi hao hụt $500 mỗi tháng. Việc có ý thức về tiền bạc và tháo vác đến với tôi rất tự nhiên, và tôi phát hiện bản thân mình thường hay tìm cách để giảm các chi phí. Chính sự chú ý để tiểu tiết, những vấn đề thậm chí người khác đã tìm kiếm và vẫn không tìm được gì, đã làm tôi khác so với mọi người."

Điều chỉnh câu trả lời của bạn phù hợp với công ty

Một trong những mặt hại khác khi đưa ra câu trả lời của bạn trước đó là khi nó không liên quan đến công việc mà bạn đang phỏng vấn. Bạn không muốn đưa ra một câu trả lời quá chung chung, nên đảm bảo rằng bạn đã đề cập đến những thông tin có liên quan đến cả công việc và công ty tuyển dụng. 

Đây là một ví dụ tốt nếu bạn quá quen thuộc với công ty bạn muốn được tuyển vào: 

“Là một khách hàng lâu năm của [tên công ty], tôi đã quá quen thuộc với sản phẩm của công ty mình và ích lợi từ sản phẩm ấy [ví dụ một số sản phẩm và lợi ích của nó]. Công ty đã cung cấp những sản phẩm mà bản thân tôi thấy rất thoải mái và luôn giới thiệu cho khách hàng. Bởi vì tôi cũng chính là khách hàng, tôi có thể trình bày không chỉ từ khả năng đào tạo mà còn là trải nghiệm của bản thân, điều này có thể hỗ trợ trong việc đào sâu vào mối quan hệ với khách hàng."  

Đề cập đến văn hóa của công ty trong câu trả lời của bạn

Hy vọng rằng bạn đã tìm hiểu về trang web của công ty trước buổi phỏng vấn (và thật đáng tiếc nếu bạn không làm vậy). Trang web này sẽ cho bạn một ấn tượng tốt về văn hóa và sứ mệnh của công ty bạn muốn vào.

Một thứ mà mọi phỏng vấn viên luôn tìm kiếm khi tuyển dụng ai đó là liệu họ có phù hợp với phong cách của công ty. Nếu bạn có sẵn những thành tích chắc chắn, học vấn tốt, và những yêu cầu khác, thì bạn nên nhấn mạnh bản thân mình phù hợp với môi trường cốt lõi của họ ra sao...

“Tôi có thấy những hình ảnh về chuyến dã ngoại của công ty anh đến [tên nơi diễn ra dã ngoại] trên trang web của công ty làm tôi nhớ đến một sự kiện tương tự ở công ty cũ mà tôi đã cùng phối hợp tổ chức [đưa ra một số chi tiết]. Liên quan đến những kĩ năng và thành tích mà nãy giờ chũng ta đã bàn, tôi cảm thấy mình có thể thích nghi ngay như một phần của đại gia đình ở đây. Có vẻ như công ty anh luôn tràn ngập sự vui vẻ và có một niềm đam mê nhiệt huyết trong việc phục vụ khách hàng, và đó chính xác là môi trường lý tưởng mà tôi muốn phát triển ở đó." 

5 "Không" cho câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?"

Tổng kết

Ngay cả khi bạn có chuẩn bị trước đó rất lâu, việc suy nghĩ cách để trả lời câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?" sẽ cải thiện sự lo lắng rõ rệt. Nhưng với sự chuẩn bị đó, thì bạn có thể tin tưởng bản thân mình và trả lời điều đúng đắn tại đúng thời điểm và có được công việc bạn xứng đáng. 

  • Category
  • Nav menu