Tại Sao Có Quá Ít Người Thành Công Trên Thế Giới: Phải Chăng Tài Năng Được Đánh Giá Quá Cao

Hãy tưởng tượng về sự ngạc nhiên của tôi khi tôi phỏng vấn vào vị trí nhà văn, tôi được kiểm tra IQ lúc nửa chừng. Tôi không hề biết, yêu cầu của họ là các ứng viên phải đạt hơn 132 điểm.

Là một người Anh, trước đây tôi chưa bao giờ gặp phải bài kiểm tra IQ, vì tò mò về các câu hỏi, tôi đã hoàn thành nó. Họ xác định điểm của tôi là 146 và chấp nhận tôi vào làm.

Tuy nhiên, tôi đã từ chối. Tôi cảm thấy không hài lòng khi làm việc với những người chỉ đánh giá tôi về các kỹ năng phân tích của tôi hay triển vọng MENSA (cộng đồng gồm những người có IQ cao nhất và lâu đời nhất trên thế giới), thay vì điểm mạnh về kinh nghiệm của tôi hoặc tôi có thể cung cấp những gì. (Họ hầu như không hỏi về lý lịch của tôi).

Một trong những người thông minh nhất mà tôi biết chưa từng đến trường đại học. Tôi đã gặp những người cực kỳ thành công những người mà có thể không đạt điểm cao trong những bài test về IQ này do chứng khó đọc. Sự thật là yếu tố to lớn nhất quyết định thành công là tính kiên cường - không phải IQ.

Một nghiên cứu kéo dài 30 năm bởi trường Đại Học Pennsylvania[1] cho thấy việc kiểm soát nhận thức có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đến sự thành công của một đứa trẻ hơn là IQ hay sự giàu có của chúng.

IQ quá thường xuyên có thể được sử dụng như một định kiến. Hơn nữa, người tạo ra nó vào đầu những năm 1900, Alfred Binet, đã tự nhấn mạnh những hạn chế của bài kiểm tra, khẳng định rằng trí tuệ thì quá rộng để định lượng được nó.

Chúng ta thường không chú ý tới vố số thất bại mà người thành công đã trải qua

Có tài năng hoặc có IQ cao không đảm bảo rằng bạn sẽ thành công. Có rất nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, doanh nhân không thành công,... những người mà có năng khiếu hơn các đồng nghiệp của họ - những người liên tiếp đạt được thành công. Chìa khóa để thành công là sự kiên cường.

Nghiên cứu cho thấy rằng tại sao một số người có IQ cao cuối cùng cũng không thành công

Vào những năm 1920, một nghiên cứu[2] đã bắt đầu với khoảng 1,500 trẻ em những đứa trẻ có chỉ số IQ ít nhất là 140; điểm số IQ trung bình của những người tham gia là 150. Chúng được theo dõi thường xuyên để xem chỉ số IQ cao tác động đến cuộc sống của chúng như thế nào.

Nhóm A (thành công nhất) được so sánh với Nhóm C (Ít thành công nhất). Mặc dù có chung chỉ số IQ, hầu hết các cá nhân trong Nhóm C không trở thành những chuyên gia và chỉ kiếm được mức lương cao hơn một chút. Cũng có tỷ lệ nghiện rượu và ly hôn cao khi so sánh với Nhóm A.

Những người trong Nhóm A có ba đặc điểm chính mà Nhóm C thiếu: định hướng mục tiêu, sự tự tin, và sự kiên trì. IQ hay tài năng có thể đóng một vai trò trong thành công, nhưng sự kiên cường thì quan trọng hơn nhiều.

Làm thế nào để kiên cường hơn và trở thành người chiến thắng trong cuộc sống

Suy nghĩ linh hoạt: Hãy nhớ rằng mọi thứ thay đổi từng giây từng phút

Nếu một cái gì đó không hoạt động theo cách này, thì có thể có những cách khác mà bạn có thể khám phá. Có lẽ nó có thể liên quan đến việc tiếp cận những người khác nhau hay tìm kiếm một sự thay thế.

Không có hãng thu âm nào muốn ký hợp đồng với Jay Z nên cuối cùng, anh ta đã chọn tạo nhãn hiệu riêng của mình và phần còn lại thì ai cũng biết rồi.

Đừng để thất bại đè bẹp bản thân. Không ai thực sự nhớ điều đó đâu.

Thất bại là một phần quan trọng của thành công. Nó cho phép bạn đánh giá lại các lĩnh vực cải thiến. Hãy nắm lấy những khoảnh khắc đó và tất cả những gì bạn có thể học từ chúng.

Ngài James Dyson đã có 5,126 thất bại trong nỗ lực của mình để tạo ra máy hút bụi không túi đầu tiên trên thế giới - Dyson Vacuum Cleaner. Khi cuối cùng ông ấy cũng thành công, thì không có nhà phân phối nào ở Anh quan tâm.Thay vào đó, ông đã đưa nó vào thị trường Nhật Bản nơi nó đã giành được một giải thưởng. Mặc dù vậy, các nhà sản xuất vẫn không muốn ủng hộ ông ấy vì vậy ông ấy đã quyết định thành lập công ty riêng. Ngày nay, Dyson là một doanh nghiệp tỷ đô.

Đừng có những giới hạn về thời gian. Và cũng đừng giới hạn bản thân

Nhiều người có khuynh hướng đặt những giới hạn thời gian lên chính họ. Ý tưởng rằng bạn nên đạt được một điều gì đó trước khi bạn ba mươi, bốn mươi hay năm mươi chỉ đơn giản là tạo ra căng thẳng không cần thiết.

Colonel Sanders, người sáng lập của KFC, đã đưa ra công thức của mình ở tuổi 50 và mãi đến năm 62 tuổi ông ấy mới bắt đầu đưa công thức của mình đến các nhà hàng. Ở tuổi 74, ông ấy mới có thể bán nhượng quyền kinh doanh của mình với giá 2 triệu đô.

Thiền chánh niệm để giảm bớt những lo âu và lo lắng của bạn

Đây là khái niệm về việc ở đây và bây giờ. Hầu hết những điều mà bạn cảm thấy lo âu hay lo lắng chỉ tồn tại trong tương lai. Những tình huống xấu hơn mà bạn hình dung có thể hoặc không bao giờ xảy ra. Bạn chỉ đơn giản là đang làm cạn kiệt năng lượng của mình một cách không cần thiết.

Thay vào đó, tập trung vào tất cả những gì đang diễn ra ngay bây giờ. Có lẽ đó là một ngày đẹp trời bên ngoài và mặt trời đang chiếu sáng. Có lẽ bạn có thể đang nhìn thấy một người bạn tốt cho bữa ăn trưa. Hay thậm chí niềm vui đó khi bạn dành thời gian cải thiện điều gì đó mà bạn thực sự tin tưởng.

Sự kiên cường là khả năng đối phó với những trở ngại mà không nghi ngờ gì cả bạn sẽ gặp phải trên con đường đi đến ước mơ và tham vọng. Không ai miễn nhiễm với một số hình thức khó khăn hay thử thách.

Và quan trọng nhất, hãy tìm những khoảnh khắc mà cho phép bạn tận hưởng chính bạn. Sau tất cả, bạn nợ bản thân mình. Đó là thời hạn của cuộc sống.

Nguồn ảnh bìa: Stephanie Lawton từ flickr.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Linkedin: Điều gì dự đoán được thành công? Không phải là IQ của bạn
[2]^Verywell: Những người có IQ cao có thành công hơn không?
  • Category
  • Nav menu