Tại sao giá trị của sự sáng tạo đang suy giảm

Thế giới hiện đại cung cấp các cơ hội dường như vô tận cho việc giải trí, tiêu khiển và tự động hóa nhiều nhiệm vụ không cần lưu tâm mà trước đây ông bà ta thường dành nhiều thời gian cho việc đó. Theo lý thuyết, cuộc sống thế kỉ 21 hẳn phải tạo ra những người có đầu óc tư duy, tưởng tượng và sáng tạo, nhưng đó có phải là điều chúng ta đang thấy? À không, không hẳn như thế.

Chúng ta thường nhìn thấy những nổ lực giảm thiểu rủi ro trong các ngành công nghiệp sáng tạo hiện nay

Điều chúng ta đang thấy là sự hâm lại vô tận của cùng các ý tưởng giống nhau: phần tiếp theo, phần tiền truyện, bản làm lại và bản tái tưởng tượng, và dòng chảy nghệ thuật thu hẹp đến mức các hãng phim và hãng thu âm dường như đưa ra các phiên bản có sự thay đổi rất ít của cùng một bộ phim và bài hát nhiều lần. Các cuốn sách phổ biến được dựng thành phim và dàn diễn viên Hollywood cố gắng thử nghiệm các vai hàng đầu mặc cho họ có phù hợp hay không, đơn giản là trong nổ lực đảm bảo doanh thu tốt cho phòng vé.

Ngành công nghiệp điện ảnh chỉ đầu tư vào kịch bản theo định dạng đã được thiết lập; các hãng thu âm muốn các ban nhạc phải chứng minh lượng khán giả trước khi thảo thuận hợp đồng thu âm và các nhà xuất bản muốn tác giả phải có danh sách ghi nhận các tác phẩm bán chạy nhất. Tài năng sáng tạo là thứ yếu so vói khả năng tự tiếp thị và khả năng nghệ thuật bị lấn áp bởi tham vọng quá lớn của doanh nghiệp lớn mong muốn giảm thiểu rủi ro và luôn gắn bó với điều quen thuộc.[1]

Điều quan trọng nhất đối với mỗi cá nhân đã được thay đổi

Tuy nhiên, nơi mà các tập đoàn lớn sợ bước vào thì các cá nhân dường như lại lao vào. Với hơn 60% người lao động [2] nói rằng họ coi trọng hạnh phúc hơn lợi ích tài chính khi làm việc, có vẻ như một môi trường làm việc dễ chịu có giá trị hơn khoảng tiền được trả. Trên cả nước, mọi người đặt tình bạn tốt của họ lên trước thu nhập của họ và luôn có ý tưởng đi uống nước và dành thời gian cho đồng nghiệp họ có mối quan hệ tốt hơn là việc kiếm tiền nhiều hơn.

Mỉa mai thay, chúng ta thường trói buộc bản thân với điện thoại và không giải phóng tâm trí để suy nghĩ và suy ngẫm

Tuy nhiên, các cá nhân đang cùng tranh đấu để thoát bản thân ra khỏi sự thống trị của các thiết bị cầm tay chứa đầy những trò tiêu khiển, giải trí lôi kéo sự tập trung ra khỏi việc kết nối với mọi người có công ty họ ao ước. Với khả năng làm hầu hết mọi thứ trên thiết bị công nghệ mà bạn luôn giữ trong túi quần suốt ngày, khi bạn chỉ dán mắt vào trò chơi mới nhất trên điện thoại thì bạn không có khả năng tận hưởng những trải nghiệm chân thực hay cho phép tâm trí đi lang thang trải nghiệm các khoảnh khắc trôi qua.

Sự tác động của chương trình Big Brother cũng đang hạn chế sự sáng tạo của chúng ta

Bên cạnh ác cảm rủi ro từ phía người chơi chính trong ngành sáng tạo, sự sẵn có ngày càng tăng của các ứng dụng cung cấp sự phân tâm liên tục khỏi thực tế và các xung đột nội bộ vốn có trong sự tương tác của con người, chúng ta cũng phải đấu tranh với nổ lực của chính phủ trong việc hạn chế tự do của chúng ta. Với việc nhiều người tin rằng ý thức chúng ta đang bị xói mòn và được thay thế bởi luật pháp càng ngày càng hạn chế, tác động đến khả năng của cá nhân hành động tự lập đang bị phá huỷ ngầm.

Nhưng tốc độ chậm chạp của các động thái của cơ quan lập pháp hết lần đến lần khác đã chứng minh rằng các giải pháp hợp pháp đối với các vấn đề xã hội không hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề mà cuộc sống hiện đại ném vào con đường của chúng ta. Lấy ví dụ về vaping – nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử nên được phân loại vào cùng loại với thuốc lá và do đó nên bị cấm ở bất cứ nơi nào hút thuốc. Tuy nhiên, những người chọn thuốc lá điện tử như một sự thay thế lành mạnh hơn so với hút thuốc truyền thống thì tin rằng[3] việc thúc đẩy phương thức hút thuốc thay thế mà không gây tổn hại sức khoẻ của họ thì nên được ưu tiên. Chờ đợi chính phủ thu thập dữ liệu, đưa ra lời khuyên và quyết định liệu rằng có nên đưa ra luật phân loại vaping có thể kéo dài rất lâu để được đưa ra, một sự cân bằng được tìm thấy rằng đa số đều hài lòng với điều đó.

Mặc dù xã hội đang giết chết sự sáng tạo, nhưng vẫn còn có cơ hội để duy trì nó

Xã hội hiện đại được tạo dựng từ những cá nhân hiếm khi có khoảng lặng để xem xét suy nghĩ và cảm xúc của họ nhưng người ưu tiên tình bạn hơn tiền bạc sẽ vận hành trong một môi trường mà các tổ chức tỷ bảng anh nổ lực điều khiển họ tuân thủ. Sự sáng tạo có thể đấu tranh để thâm nhập vào sự đầu cơ trục lợi mà chúng ta đã trở nên quen thuộc nhưng ngay khi các cá nhân có thể đánh giá cao giá trị của tính nguyên bản và tính xác thực thì sẽ có hy vọng những phẩm chất đó sẽ được giữ lại giá trị của chúng.

Nguồn ảnh bìa: Femsplain từ femsplain.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Dan Schawbel: Xã hội của chúng ta chống lại các rủi ro đang giết chết sự sáng tạo như thế nào
[2]^Wildgoose: Những người bạn trong cuộc khảo sát tại nơi làm việc
[3]^Câu lạc bộ Vape : Hút vape và hút thuốc lá: Tranh luận về sự an toàn
  • Category
  • Nav menu